Billiard là gì? Bida có mấy loại và đặc điểm mỗi loại như thế nào?

Billiard (hay còn gọi là Bida) là một trò chơi có nguồn gốc từ Anh và được ưa thích trên toàn thế giới. Hiện nay, môn Billiard đã thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Bài viết dưới đây blogthethao.edu.vn sẽ giới thiệu cho các bạn biết thêm kiến thức về Billiard và đặc điểm của từng loại hình. Xin mời các bạn cùng tham khảo!

1. Giới thiệu về bộ môn Billiard là gì?

Billiard thường được gọi là bida hoặc bi-a, là một trò chơi với bi nhiều màu sắc và gậy trên 1 mặt bàn phẳng. Mỗi người chơi sử dụng một loại bi có màu sắc khác nhau để ghi nhiều điểm hơn đối thủ và giành chiến thắng trong trận đấu. Người chơi không cần mua sắm bất kể dụng cụ, phụ kiện nào cũng có thể luyện tập và chơi môn này ở các quán bida thường xuyên với mức chi phí không cao. 

Theo luật chơi, trên bàn bi-a thường có 1 quả trắng và 15 quả với màu sắc khác nhau được xếp thành 1 hình tam giác. Bằng những động tác đẹp mắt, người chơi sử dụng phần đầu nhỏ của chiếc gậy gỗ (cây cơ) đẩy những quả bi trên bàn tác động vào nhau hoặc rơi xuống lỗ để tính điểm…

Nếu người chơi nào đánh quả chính (quả bóng trắng) mà không đưa các quả màu vào lỗ, quyền đánh sẽ được chuyển sang đối thủ. Và cứ thế tính điểm xem ai nhiều điểm hơn hoặc đánh được nhiều bi vào lỗ hơn là chiến thắng.

2. Có mấy loại Bida?

Bida được chia ra làm 2 loại chính là loại có túi lưới và không có túi lưới, cụ thể như sau:

2.1. Bida không có túi lưới

Bida không có túi lưới (Bida Carom, Bida phăng) có 2 kiểu chơi, bao gồm Bida 1 băng và Bida 3 băng với kích thước bàn Bida là 1.5 x 3 m. 

 • Bida nghệ thuật: Người chơi thi đấu bằng cách đánh 76 cú với độ khó khác nhau. 
 • Balkline: Balkline là 1 thuật ngữ chung dùng để chỉ bida carom được chơi với 1 bi màu đỏ và 2 bi cái với bàn chơi không có túi. Để ghi điểm, bạn phải đánh trúng cả 2 bi vật thể bằng bi cái sau 1 cú đánh. 
 • Cushion caroms: Được chơi trên 1 bàn tương tự như balkline, với 2 bi cái và 1 bi đỏ. Trong trò chơi này, bạn phải đánh bi cái vào cả hai bi đối tượng và đập vào đường biên ít nhất 1 lần trước khi bi thứ 2 bị đánh trúng. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ có được 1 điểm và ngược lại sẽ bị trừ 1 điểm. Người chơi đầu tiên đạt được số điểm đã thỏa thuận là chiến thắng.
 • Bida 4 bi: Trò chơi đúng như tên gọi của nó, sử dụng 2 quả màu đỏ và 2 quả màu trắng để chơi. Một trong những trái bi màu trắng thường được đánh dấu để tạo sự khác biệt, có khi là dùng luôn bi vàng để đánh dấu. Các cơ thủ sử dụng các trái bi có màu trắng (hoặc màu vàng) làm bi cái. 
   • Bạn ghi được 1 điểm nếu bi cái chạm và bật lại trên bất kỳ hai trong 3 trái bi còn lại trên bàn chơi. 
   • Nếu bi cái chạm vào tất cả 3 bi còn lại, bạn nhận được 2 điểm. 
   • Nếu bạn chỉ đánh 1 trái bi đối tượng, bạn sẽ nhận được 0 điểm và giao thanh cái cho người chơi tiếp theo.
 • Bida 3 băng: Trong bida 3 băng, mục tiêu là đánh bật bi cái ra khỏi bi đối tượng và tiếp xúc với đường biên 3 lần trở lên trước khi chạm bi cuối cùng. 

2.2. Bida có túi lưới

Dạng Bida này có khá nhiều biến thể, cụ thể là:

 • Bida 8 bi: Đây là loại được chơi nhiều nhất, còn được gọi là bida sọc và được chơi cho cả người chơi nghiệp dư và chuyên nghiệp. 
 • Bida 9 bi: Được chơi trên bàn bida 6 túi với 10 bi (1 bi cái và 9 bi mục tiêu), cần đánh bi cái vào bi đối tượng được đánh số thấp nhất. Nếu bạn đặt bi 9 trong khi các trái bi khác ở trên bàn cờ, bạn sẽ thắng. 
 • Bida 10 bi: Loại bida này được coi là khó hơn bida 9 bi, và thường được chơi bởi những người chuyên nghiệp.
 • Billiard một túi: Bi-a 1 túi khác với các loại bida khác ở chỗ chỉ có 2 túi và mỗi người chơi có túi được chỉ định. Mỗi khi bạn làm 1 trái bi rơi vào túi của mình là có được 1 điểm, và người đầu tiên đạt 8 điểm là chiến thắng. Đưa bi vào túi sai là phạm lỗi, và 3 lần phạm lỗi liên tiếp đồng nghĩa với việc đối phương sẽ thắng trò chơi.
 • Billiard bank pool: Để giành chiến thắng, bạn phải là người đầu tiên đánh được 5 hoặc 8 trái bi vào túi.
 • Billiard straight pool: Bạn có thể đánh bất kỳ trái bi nào trên bàn để đạt được một số điểm đã định. 
 • Snooker: Đây là một loại Bida có túi khá phổ biến hiện nay. Nó được chơi trên 1 bàn 6 túi gọi có chiều dài 12 mét và chiều rộng 6 mét. Trò chơi bắt đầu với 21 quả bóng – 1 bi cái và 20 bi vật thể. Mục đích là đặt tất cả các quả bóng còn lại theo đúng thứ tự. Mỗi quả bóng có một số điểm được chỉ định và người chơi nào có số điểm cao nhất sẽ chiến thắng.

3. Đối tượng và thiết bị trò chơi của Billiard 

3.1. Đối tượng

Trò chơi này yêu cầu đối tượng chơi có độ tuổi từ thanh thiếu niên trở lên, sức khỏe thể chất và tinh thần ổn định đủ để nhận biết và có thể đưa ra các phán đoán chính xác trong quá trình chơi bóng để ghi điểm.

3.2. Thiết bị, dụng cụ chơi Billiard là gì?

Bida là bộ môn thể thao đối kháng với các loại hình dụng cụ cơ bản. 

 • Bàn có kích thước phổ biến nhất là 3569 mm x 1778 mm. 
 • Bóng biada, bao gồm một màu đỏ, vàng và trắng. Mỗi quả bóng đều phải có kích thước 52.5mm. Trong đó, mỗi người trong 2 đấu thủ có bi cái của riêng mình, một người cầm bi trắng, người kia cầm bi vàng.
 • Mỗi người chơi có một chiếc gậy có thể được làm từ gỗ hoặc sợi thủy tinh và nó được sử dụng để đánh bóng. 

4. Cách tính điểm và giành chiến thắng

4.1. Cách ghi điểm

Người chơi có thể ghi điểm theo 3 cách như sau:

 • Vào – tắt: Khi bi cái của bạn chạm vào một trong các bi và sau đó đi xuống một túi (2/3 điểm).
 • Pot: Đây là khi bất kỳ quả bóng nào không phải là bi cái của bạn đi vào túi (2/3 điểm).
 • Cannon: Điều này xảy ra khi bi cái chạm vào cả 2 bi khác (2 điểm). Bạn có thể thực hiện bằng cách chơi sao cho bi luôn đi thành 1 băng 3 quả. Cách chơi này còn được biết đến với tên gọi là Bida Ken

4.2. Chiến thắng

Sau 1 pha phạm lỗi, cầu thủ đối phương có quyền đưa bóng vào vị trí của mình hoặc rời khỏi bàn như nguyên trạng. Người chiến thắng trò chơi là người chơi đầu tiên có tổng số điểm đã được công bố là tổng số chiến thắng trước trò chơi.

Chắc hẳn, với những thông tin trên đây cùng blogthethao.edu.vn, bạn đã tìm được cho mình câu trả lời Billiard là gì. Đây là bộ môn giải trí khá phổ biến và được ưa chuộng bởi giới trẻ hiện nay. Chính vì thế mà bạn có thể thử tập chơi bộ môn này để thư giãn và có thể kết thêm nhiều bạn mới có cùng sở thích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *