Việt vị là gì? Luật việt vị mới nhất theo quy định FIFA

Trong các trận đấu bóng đá, các bàn thắng việt vị sẽ không được công nhận. Vậy việt vị là gì? Luật việt vị được xác định như thế nào? Xin mời các bạn hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu thông qua bài viết này!

 • Bật mí cách tăng chiều cao vượt trội của Scott McTominay
 • Penalty là gì? Luật đá Penalty cần lưu ý điều gì
 • Giải đáp: Ý nghĩa và nhiệm vụ số áo cầu thủ trong bóng đá
 • Whey Protein hỗ trợ tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi

1. Lỗi việt vị trong bóng đá là gì?

1.1 Việt vị là gì?

Luật việt vị là lỗi vị trí của một cầu thủ trên sân, nó được định nghĩa là: “Lỗi của một cầu thủ nhận bóng để tấn công ở phần sân đối phương mà không có hai cầu thủ đối phương ở phía trước”. Trong từ điển Hán Việt, chỉ có một từ duy nhất “việt vị” được ghi với định nghĩa trên.

1.2 Làm thế nào để bắt lỗi việt vị?

Nếu một cầu thủ việt vị, trọng tài biên sẽ phất cờ. Lúc này, trọng tài trên sân sẽ thổi còi kết thúc trận đấu 

Trọng tài biên:

Trọng tài biên thường sẽ có nhiệm vụ quan sát và bắt lỗi việt vị của các cầu thủ vì vị trí của họ là dọc theo đường biên, để họ có tầm nhìn thuận lợi và chính xác khi thực hiện các cú sút luân lưu quyết định. Khi một cầu thủ bị treo cờ vì lỗi việt vị, quả phạt duy nhất là trả bóng cho đối phương, được ném như một quả đá phạt trực tiếp đến một điểm việt vị cố định trong phần sân của họ.

VAR:

Tuy nhiên, với kỹ thuật chơi bóng ngày càng nhanh và tiến bộ của các cầu thủ, không ít trường hợp tình huống phát sinh quá nhanh và bất ngờ khiến trọng tài biên có thể không kịp quan sát hoặc đưa ra trong suốt trận đấu.

Để khắc phục điều này, công nghệ VAR tiên tiến đã được sử dụng, để hỗ trợ trọng tài trong các tình huống việt vị, đặc biệt là trong mọi tình huống gây tranh cãi. VAR giúp các trọng tài đưa ra quyết định công bằng và chính xác nhất.

1.3 Các tình huống việt vị trong bóng đá

Phạm lỗi việt vị:

Trong bóng đá, một cầu thủ được coi là đứng ở vị trí việt vị khi 4 điều kiện sau đồng thời thỏa mãn:

 • Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương.
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
 • Tham gia vào đường bóng đó.
 • Đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công).

Trong 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn được tính là cầu thủ đối phương, mặc dù thủ môn thường chiếm vị trí thấp nhất trong đội, nhưng ở mọi thời điểm thủ môn không nhất thiết phải là một trong hai cầu thủ của đối thủ cuối cùng. Theo Luật Bóng đá sửa đổi năm 2005, điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu là “một cầu thủ rơi vào thế việt vị nếu một phần của anh ta được phép chạm bóng gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn)”.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị coi là phạm luật việt vị và chỉ bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng, theo nhận định của trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực như:

 • Tham gia tình huống đó.
 • Cản trở đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng.

Không phạm lỗi việt vị:

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được coi là phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

 • Nhận bóng từ quả phạt góc.
 • Nhận bóng từ quả ném biên.
 • Nhận bóng từ quả phát bóng.

1.4 Xử phạt lỗi việt vị như thế nào?

Mọi vi phạm việt vị sẽ bị phạt. Trọng tài chính sẽ là người phát hiện lỗi việt vị, và phất cờ báo hiệu cho trọng tài chính quyết định. Cầu thủ phạm lỗi việt vị, và trọng tài sẽ cho đội đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp từ vị trí phạm lỗi. Trong trường hợp phạt việt vị mà các cầu thủ vẫn ghi bàn vào khung thành đối phương thì sẽ không được phép ghi bàn, thủ môn hoặc cầu thủ của đội đối phương có quyền sút bóng.

2. Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng cần thiết nhất của bóng đá. Phá bẫy việt vị được coi là thành công, khi cầu thủ tấn công đứng cao hơn hậu vệ đối phương tính từ đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, ngay lập tức người tấn công dùng tốc độ vượt qua hậu vệ đối phương để nhận đường chuyền và ghi bàn. 

Phá bẫy việt vị thành công có thể mang lại nhiều lợi ích, nên cầu thủ tiền đạo phải là người nhanh nhẹn và sáng suốt để có thể cản phá được bẫy việt vị trong bóng đá. 

Có hai cách phổ biến để phá bẫy việt vị:

 • Cách 1: Người tấn công phải đứng trước hậu vệ đối phương tính từ đường cầu môn. Trước khi đồng đội chuyền bóng, người tấn công phải cẩn thận, quan sát nhanh để khi đồng đội sút bóng, người tấn công phải nhanh chóng vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.
 • Cách 2: Khi cầu thủ tấn công nhận ra mình bị việt vị và đồng đội chuyền bóng ở cự ly gần, thì cầu thủ tấn công đó không nhận bóng mà ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng khác tiếp tục chạy và cản phá bóng. Đó là một trong những cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất hiện nay.

3. Luật việt vị mới nhất trong bóng đá của FIFA

Vào cuối thế kỷ 18, quy tắc cá nhân xuất hiện khi các trường học ở Anh bắt đầu chơi bóng đá. Tuy nhiên, trong thời gian đó, luật việt vị đối với số người trên sân có 11, 7 hoặc 5 người, được quy định nghiêm ngặt hơn nhiều so với ngày nay.

Tính đến thời điểm này, FIFA đã thay đổi điều luật việt vị đá bóng khá nhiều lần:

 • 1848: Luật việt vị có hiệu lực, được bổ sung bởi quy tắc của Cambridge. Tuy nhiên, luật quy định rằng phải có ít nhất 4 đối thủ đứng sau.
 • 1866: Một luật mới cũng áp dụng quy tắc Cambridge. Số người giảm xuống còn 3.
 • Năm 1925: Luật đổi xuống dưới 2 người và vẫn có hiệu lực cho đến ngày nay.
 • 2005: FIFA tiếp tục thay đổi luật chơi. Cầu thủ đã việt vị nhưng được phép chạm bóng để chuyền hoặc cản phá ý định của đối phương. Khi đó, trọng tài không thổi phạt đền.
 • 2013: Luật việt vị cuối cùng đã được FIFA thay đổi. Một cầu thủ đã ở trong thế việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia vào tình huống bóng khi đội đối phương đã cẩn thận với đường chuyền của đối phương. Còn đối với trường hợp nhận bóng từ sự truy cản vô tình của đối phương thì vẫn bị trọng tài thổi phạt việt vị.

Ngoài ra, trong bộ luật này, FIFA cũng quy định rõ hơn về từ ngữ trong việc cản trở cầu thủ đối phương như sau: Sẽ có hình phạt đối với cầu thủ cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn hoặc có tác động đến cầu thủ đối phương. phòng ngự ở tư thế việt vị.

 • Tổng số bàn thắng của Ronaldo là bao nhiêu?
 • Lịch sử các đội bóng vô địch Seagame từ trước đến nay
 • Sữa tăng cân Mass Gainer cho người gầy trên 18 tuổi
 • BMR là gì ? Ý nghĩa của BMR trong việc giảm cân

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc luật việt vị là gì với mong muốn giúp các bạn biết được những lỗi việt vị trong bóng đá, và không mắc phải trong quá trình thi đấu. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *