Hướng dẫn cách đánh bida cơ bản cho người mới bắt đầu

Bida là một trò chơi rất phổ biến của nam giới, nhưng để chơi giỏi bida không phải là điều dễ dàng vì bạn cần phải biết cách đánh bida và học thuộc tất cả các quy tắc, tư thế và động tác. Bài viết dưới đây blogthethao.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách đánh bida cơ bản cho người mới bắt đầu, đồng thời giúp bạn cải thiện tốt hơn cách chơi bida của mình. Xin mời các bạn hãy cùng tham khảo!

 • Billiard là gì? Bida có mấy loại và đặc điểm mỗi loại như thế nào?
 • Cách chơi ván trượt đơn giản cho người mới bắt đầu
 • Sữa tăng cân Mass Gainer cho người gầy trên 18 tuổi
 • Whey Protein hỗ trợ tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi

1. Những loại bida lỗ cơ bản thường gặp

Bida là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích với nhiều cách chơi bida khác nhau, trong đó người Việt Nam ưa thích nhất là bida lỗ và bida phăng. Bida lỗ là một trong những loại bida phổ biến và cơ bản nhất ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên để chơi bida lỗ thành thạo không hề đơn giản vì có rất nhiều loại bida lỗ, mỗi loại lại có luật chơi và cách chơi khác nhau, đòi hỏi người chơi phải thể hiện sự tập trung và khéo léo. 

1.1 Bida 9 bóng

Bi mục tiêu cho mỗi cú đánh mà bi cái chạm vào đầu tiên, là bi có chỉ số thấp nhất trên bàn bida. Tuy nhiên, các viên bi mục tiêu được đưa vào lỗ không nhất thiết phải theo thứ tự đó, và không chỉ các viên bi được đưa vào lỗ.

Bida 9 bóng

1.2 Bida 10 bóng

Bi mục tiêu cho mỗi cú đánh mà bi cái chạm vào đầu tiên là bi có thứ hạng thấp nhất trên bàn. Tuy nhiên, bi mục tiêu đi vào lỗ không thể theo thứ tự đó, chỉ có bóng phải được đưa vào lỗ và lỗ sẽ đưa bóng vào.

Bida 10 bóng

1.3 Bida 8 bóng – Đánh sọc trơn

Một đấu thủ phải đưa vào lỗ 1 nhóm bi được đánh số từ 1 đến 7, trong khi đấu thủ khác phải đưa vào lỗ 1 nhóm bi khác và được đánh số từ 9 đến 15. Đấu thủ nào đánh hết nhóm bi của mình, sau đó đánh bi số 8 vào lỗ hợp lệ thì sẽ thắng ván đó.

Bida 8 bóng – Đánh sọc trơn

1.4 Chơi bida theo bài

Người chơi có thể đưa vào lỗ những quả bóng được đánh số tương ứng với lá bài mình đang cầm (Già sẽ bằng 13, Đầm bằng 12, Bồi bằng 11). Các bi 14, 15 sẽ là bi mồi có thể đánh tự do để đưa vào vị trí tốt hơn. Người chơi có bóng trùng với lá bài mình đang cầm sẽ vào lỗ trước. Trong đó có ít nhất 1 quả bóng mà người chơi đã bỏ vào lỗ thì người chiến thắng.

Chơi bida theo bài

1.5 Bida 15 bi xoay vòng kiểu Mỹ

Các quả bóng từ 1 đến 10 tương ứng với 1 điểm, và các quả bóng từ 11 đến 15 tương ứng với 2 điểm (tổng số điểm trong trò chơi là 20). Bóng mục tiêu cho mỗi cú đánh mà bi cái đánh đầu tiên sẽ là bóng có chỉ số thấp nhất trên bàn bi-a. Tuy nhiên, khi vào lỗ, các quả bóng không cần tuân theo thứ tự này. Điểm của mỗi người chơi sẽ được cộng tuần tự cho đến khi đạt đủ số điểm đã thỏa thuận ban đầu, người nào đạt đủ điểm trước là thắng cuộc.

Bida 15 bi xoay vòng kiểu Mỹ

2. Hướng dẫn cách đánh bida cơ bản

2.1 Tư thế đứng

Vị trí và tư thế đứng đóng vai trò rất quan trọng trong bida. Nếu người chơi thực hiện đúng tư thế này ngay từ đầu thì anh ta có lợi thế hơn đối thủ và ngược lại. 

Để đạt được tư thế đứng bida tốt nhất, bạn sẽ cần: 

 • Đứng bằng cả hai chân ở vị trí cân bằng và hơi mở rộng, thường thì chân trụ là chân nằm cùng phía với tay thuận của bạn, chân còn lại phải lùi về sau một bước. Tùy theo chiều cao của mỗi người mà điều chỉnh vị trí đứng sao cho thoải mái hơn khi đánh, không bị căng hay cúi người quá nhiều. 
 • Khi chơi bi-a, hãy đảm bảo có một góc vuông giữa cán vợt và đế xoay và góc vuông được tạo cùng lúc với bàn bi-a. Đầu của người chơi phải gần bàn để nhắm bóng một cách chính xác. 
 • Đảm bảo giữ khoảng cách giữa cơ bida và thắt lưng, chỉ khi bạn có được một khoảng cách nhất định, bạn mới có thể dễ dàng điều chỉnh cơ và đưa bóng đến đúng mục tiêu.

Tư thế đứng đánh bida cơ bản

2.2 Cách cầm gậy

Trước khi nắm cơ, nên khởi động để các khớp tay được dẻo dai, linh hoạt. Khi cầm cơ bida, hãy chú ý cầm ở mức độ vừa phải, tức là không quá thả lỏng hoặc quá chặt và tập trung vào hai ngón trỏ và ngón cái vì chúng đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết cơ. 

Không đưa tay quá xa khỏi gốc của cơ bida, nhưng hãy giữ thẳng tay ở mép của vạch màu về phía cuối. Căn chỉnh cánh tay trước sao cho nó nằm trên một đường thẳng với mặt bàn. Tay sau gập vuông góc, ngoại trừ bắp tay cùng hướng với gậy 

Cách cầm gậy đánh bida cơ bản

2.3 Tư thế tay

Trong bộ môn bida thì tư thế tay, hay còn gọi là cách tạo cầu kê tay cũng là một trong những bí quyết giúp bạn chiến thắng trò chơi này. Có rất nhiều loại cầu kê tay trong cách đánh bida cơ bản mà bạn có thể áp dụng tùy theo tình huống cuộc chơi

Cầu tay kê băng:

Cầu kê tay băng thường được sử dụng khi bi quá gần với đường băng. Lúc này chúng ta sẽ không thể sử dụng các kiểu kê tay thông thường. Đối với cầu, bạn nên đặt gậy trên đường chạy rồi dùng các ngón tay để giữ gậy ổn định hơn. Tùy thuộc vào vị trí của sân đối với bóng mà chúng ta sẽ có những kiểu cầu kê tay băng rất khác nhau.

Cầu tay đóng:

 • Nắm bàn tay lại đặt trên mặt phẳng.
 • Mở rộng ngón tay trỏ và ngón cái.
 • Co ngón tay trỏ lại tạo thành một vòng kín.
 • Cuối cùng bạn cần mở các ngón tay còn lại. Đồng thời, trải những ngón tạo thành để tạo nên cầu tay.

Cầu tay mở:

 • Đặt bàn tay xuống bàn bida.
 • Thu tay lại thành một hình chóp.
 • Di chuyển ngón tay cái đóng khe hở giữa những ngón tay khác, tạo thành một rãnh đặt gậy.
 • Trải những ngón tay giữa, áp sát và ngón út ra để có thể giữ vững tay cầu của bạn. Tay bạn cần đặt cố định thì phần cầu tay mới chắc chắn.

Tư thế tay đánh bida cơ bản

2.4 Cách ngắm chuẩn bóng

Trong loại hình bida, vị trí của mắt bạn với trái bóng bida là yếu tố quan trọng nhất để chiến thắng trong trò chơi bida. Hướng mắt nhắm bi-a chỉ đúng nếu: 

 • Vị trí của bi chính và hướng của mắt trùng nhau 
 • Trước khi chơi, hãy xem xét sự sắp xếp chung về vị trí của các bi, ước lượng bằng mắt và lên kế hoạch theo cách của bạn. Chỉ những người quan sát kỹ và có chiến thuật mới đảm bảo được độ chính xác cao, bởi yếu tố may mắn chỉ đóng vai trò rất nhỏ trong bida.

Cách ngắm chuẩn bóng đánh bida cơ bản

2.5 Luyện thọc

Cú thọc chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ đạo bay của quả bóng. Phải nhớ rằng để có được một cú đánh đẹp, bạn phải đánh thẳng trước tiên, nhớ học dứt khoát và giữ tay cầu cố định. Để tập luyện hiệu quả, bạn có thể lấy một chai bia rỗng và đặt trên bàn ăn. Đứng quay mặt vào miệng chai và dùng que chọc thẳng vào đó. Cần tưởng tượng rằng đây chính là bi cái. Nếu bạn tập luyện động tác này thường xuyên, chắc rằng bạn sẽ ngày càng nhuần nhuyễn hơn trong cách chơi bida cơ bản.

Cú cu-lê:

Trong cách đánh bida lỗ, cú cu-lê là khái niệm dùng để chỉ lúc bi cái chạm vào bi chạm, ngừng lại trong giây lát rồi đi theo đường tương tự với bi chạm. Để có thể thực hiện được cú cu-lê, bạn cần thọc vào trên phần tâm của bi cái. Cần lưu ý không nên chọc quá xa tâm bi, như thế rất dễ dàng bị trượt.

Cú đề lùi:

Khái niệm cú đề lùi dùng được chỉ khi bi cái chạm vào bi chạm dừng lại một lúc. Sau đó bị đẩy ngược trở lại khoảng nào đó. Cú thọc này khó thực hiện hơn cú cu-lê. Tuy vậy, để thực hiện được nó, bạn sẽ thọc ở dưới tâm của bi cái, phải cẩn thận vì như vậy sẽ rất dễ bị trượt hoặc đi sai hướng.

Luyện thọc đánh bida cơ bản

 • CẬP NHẬT: Luật bóng bàn mới nhất của Liên đoàn bóng bàn quốc tế
 • Học bắn cung từ A – Z cho người mới bắt đầu
 • Tổng số bàn thắng của Ronaldo là bao nhiêu?
 • Kỹ thuật đánh và cách đập bóng chuyền hơi cơ bản cho người mới

Trên đây là hướng dẫn cách đánh bida cơ bản cho người mới bắt đầu giúp bạn tự tin, và đi bóng hiệu quả hơn. Hãy tham khảo kỹ càng những thứ có liên quan tới môn thể thao này để sẵn sàng cho những trận đấu tiếp theo. blogthethao.edu.vn chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *