Triathlon là gì? Những điều thú vị về môn thể thao ba môn phối hợp

Triathlon là một môn thể thao đòi hỏi sự rèn luyện thể lực, nỗ lực, và cả quyết tâm để có thể dành được chiến thắng. Vậy Triathlon là gì? và những điều thú vị về môn thể thao ba mốn phối hợp này như thế nào. Hãy cùng Dinh Dưỡng Thể Hình tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé.

 • Top 10 món phụ kiện chạy bộ bạn không nên bỏ qua nếu yêu thích bộ môn này
 • Nên bổ sung nước điện giải nào cho người tập thường xuyên tập thể thao
 • Sản phẩn Mass Gainer nào bổ sung calories tốt nhất hiện nay 
 • Whey protein giá rẻ, hiệu quả nhất 2019.

Triathlon là gì? 


Triathlon là một môn thể thao được chơi ngoài trời và là một môn thể thao mới được chơi tại Thế Vận Hội từ năm 2000 ở Sydney, Á Vận Hội và thậm chí là SeaGame. Triathlon bao gồm 3 môn phối hợp là bơi, đạp xe và chạy bộ. Ban đầu các vận động viên sẽ bơi đua, sau đó chuyển sang hình thức đạp xe và cuối cùng là chạy bộ. Ba môn phối hợp này đòi hỏi vận động viên phải có một sức bền và cả một tinh thần tốt. Đây là môn thể thao thi đấu cá nhân và đồng đội, với số lượng người tham gia lên tới cả nghìn người. 

Những điều cần biết về Triathlon


Như đã biết, bộ môn Triathlon là một bộ môn thể thao kết hợp giữa 3 môn là bơi lội, đua xe, chạy bộ. Chặng đua 3 môn phối hợp khó nhất trên thế giới chính là giải Ironman Triathlon, và người thắng cuộc trong giải thi đấu này được gọi là Ironman. 
Giải Ironman Triathlon được tổ chức bởi  World Triathlon Corporation sẽ bao gồm 2,4 dặm ( 3,86km) bơi lội, tiếp theo là đạp xe 112 dặm ( 180,25km) và cuối cùng là chạy bộ 26,2 dặm ( 42,2km), các bộ môn này sẽ được tiến hành theo thứ tự và không có thời gian nghỉ, bắt đầu từ 7h sáng cho tới nửa đêm. Đây là một bộ môn thi đấu trong vòng 1 ngày khó nhất trên thế giới. 

Chuẩn bị trước và sau khi tham gia Triathlon

Trước ngày đua

 • Hãy chắc chắn rằng xe đạp của bạn đã được điều chỉnh, thay lốp mới cho chiếc xe nếu lớp đã cũ
 • Hãy chắc chắn rằng thiết bị thể dục của bạn sẽ không bị hết pin trong thời gian đua xe. 
 • Dán nhãn tất cả các thiết bị của bạn bằng một cây bút không thể xóa, viết số điện thoại của bạn lên giày, xe đạp và các vật dụng cần thiết. 
 • Nếu được ban tổ chức yêu cầu, hãy dán băng phản quang lên các thiết bị của bạn. 
 • Lập danh sách kiểm tra chặng đua và tùy chỉnh nó.
 • Hai đêm trước cuộc đua, hãy cố gắng để có một giấc ngủ ngon
 • Tránh sử dụng thiết bị mới lần đầu sử dụng
 • Hãy chắc chắn rằng bạn biết các hướng dẫn để bắt đầu cuộc đua. 

Trước đêm bắt đầu cuộc đua
Sắp xếp thiết bị của bạn: hãy sắp xếp mọi thứ và kiểm tra thông qua danh sách bạn đã lên sẵn, và hãy phân chia các thiết bị theo từng túi riêng để tránh bị nhầm lẫn. 
Ăn uống bình thường: Đừng nên ăn những gì mới lạ mà hãy ăn những thứ vốn quen thuộc với bạn, cố gắng ăn thêm Protein, một ít chất béo và quan trọng hơn là hãy nạp thật nhiều tinh bột. Tốt nhất bạn nên bắt đầu nạp thật nhiều tinh bột từ 3 ngày trước khi thi đấu. 
Đi ngủ sớm: Hãy chăm chú việc đi ngủ sớm và có một giấc ngủ ngon, nếu bạn lo lắng về việc thức dậy vào buổi sáng, thì hãy đặt thật nhiều báo thức. 
Buổi sáng cuộc đua

Ăn uống: Vẫn giống như bữa tối, bạn nên ăn gì đó quen thuộc và nhiều Tinh bột, nhất là những tinh bột hấp thu chậm như Yến mạch, khoai lang, bánh kếp, bánh nướng xốp, sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng hơn. 
Quần áo: Thời tiết có thể mát mẻ vào buổi sáng nên bạn nên mặc áo theo lớp để có thể dễ dàng cởi bỏ nhanh chóng.
Thời gian bắt đầu: Hãy đến đó trước khoảng 1 tiếng đồng hồ, và tìm nơi bạn đã đỗ xe, Nếu các điểm chuyển tiếp không được chọn trước thì việc bạn đến sớm sẽ giúp bạn lựa chọn được những điểm chuyển tiếp tốt hơn.
Check in: Hãy mang theo số của bạn để được đóng dấu và giấy tờ đầy đủ.
Túi có nhu cầu đặc biệt: đây là túi mà trong đó đựng vật dụng mà bạn cần hoặc muốn như thức ăn, nước uống hay những thứ khác không vi phạm quy tắc thi đấu. Các tình nguyện viên sẽ giúp bạn đưa các túi này đến điểm chuyển tiếp của bạn.
Thời gian tại khu vực chuyển tiếp: Hãy đảm bảo rằng bạn nắm rõ thời gian ở khu vực chuyển tiếp này để hỗ trợ cho quá trình đua của mình. 
Sau cuộc đua
Sau cuộc đua là lúc cơ thể bạn đã quá mệt mỏi, tuy nhiên, bạn vẫn cần tuân thủ một số lời khuyên sau: 
Mặc áo vào và tiếp tục giữ nước cho cơ thể, có thể dùng một số loại nước điện giải để bù khoáng cho cơ thể.
Tiếp tục đi bộ nhẹ để tránh chuột rút.
Nạp nhiên liệu cho cơ thể bằng các thức ăn giàu Protein trong 30 – 45 phút sau khi hoàn thành chặng đua.
Trong các cuộc đua ngắn hơn, hãy làm mát và kéo dãn cơ bắp
Cởi bỏ đôi giày của bạn, mang một thứ gì đó thoáng mát hơn cho đôi chân bạn có thể nghỉ ngơi.
Nếu được phép, hãy nhờ người đóng gói tất cả các đồ đạc của bạn lại trong thời gian bạn chạy bộ
Tận hưởng thành quả mà mình đã đạt được thôi nào.

Những mẹo có thể hoàn thành tốt ba môn phối hợp

Một số mẹo trong khi bơi

Nếu bạn bắt đầu ở một mực nước ở eo, lặn về phía trước, hãy bơi mạnh và chuyển sang các cú bơi nhanh chóng. 
Nếu bạn bắt đầu ở bờ biển, hãy chạy xuống phía nước và dùng chân nhún xuống cát để tiến về phía trước.
Trong khi bơi, bạn sẽ không tránh khỏi việc tiếp xúc trong lúc bơi. Không thể biết rằng ai đang đá hay đang va chạm và bơi qua bạn. Lúc này đây, bạn cần bình tĩnh và giữ thăng bằng trong lúc bơi. 
Để mắt đến nơi bạn phải đến để tránh không bị bơi thừa.
Nếu kính bảo hộ của bạn bị rơi ra, hãy để chúng ra sau lưng, sau đó tiếp tục cuộc bơi. 
Nếu bạn thấy mệt mỏi và cần nghỉ ngơi, hãy tìm đến tàu cứu hộ, chờ đợi và hít thở. 
Lưu ý: Bạn sẽ bị đấm và đá, nhưng bạn đừng quá lo lắng bởi chính bạn cũng đang làm điều này với ai khác.
Một số mẹo khi đi xe đạp

Hãy chắc chắn rằng bạn mang theo đủ nước cho cuộc đua, nước rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên các loại thức uống chứa carbonhydrate và điện giải sẽ còn tốt hơn nữa. 
Nếu bạn biết trước loại nước uống năng lượng nào sẽ được dùng ở các trạm hỗ trợ, thì hãy sử dụng nó mỗi ngày trong quá trình tập luyện để làm quen nó hiệu quả hơn.
Bạn cần đi xe theo một hàng, trừ khi băng qua đường, tránh đạp xe ngay sau những tay đua khác vì rất có thể sẽ khiến bạn bị thương. 
Khi đến gần khu vực chuyển đổi, giảm tốc độ, tăng nhịp và bắt đầu xoay tròn để đảm bảo chân của bạn được thả lỏng trước khi chạy. 
Khi đến khu vực chuyển đổi, hãy giảm tốc độ và mở khóa giày ra để tuột ra nhanh hơn. Nhớ nơi đỗ xe đạp của bạn và đường tháo dỡ để có thể di chuyển nhanh hơn. 
Mẹo chạy bộ

Cố gắng thư giãn và ổn định nhịp tim, tiếp tục giữ nước cho cơ thể, Tập trung. Bạn đã hoàn thành được hai phần ba cuộc đua!. Thử thực hiện một động tác phân tách tiêu cực, khởi động chậm hơn và nhanh hơn khi khoảng cách tăng lên và khi bạn nới lỏng ra khỏi chuyến đi. Theo dõi lưu lượng, mỉm cười và chuẩn bị cho những bức ảnh về đích!
https://wheyshop.vn/san-pham/bcaa-xtend-90-lan-dung
Qua bài viết trên, Dinh Dưỡng Thể Hình đã giúp bạn tìm hiểu Triathlon là gì và những mẹo giúp bạn hoàn thành chặng đua hiệu quả rồi đó, nếu bạn có ý định tham gia giải đua này, hãy cố gắng tập luyện ngay từ bây giờ để có thể hoàn thành trọn vẹn chặng đua nhé!

 • Top 10 món phụ kiện chạy bộ bạn không nên bỏ qua nếu yêu thích bộ môn này
 • Nên bổ sung nước điện giải nào cho người tập thường xuyên tập thể thao
 • Sản phẩn Mass Gainer nào bổ sung calories tốt nhất hiện nay 
 • Whey protein giá rẻ, hiệu quả nhất 2019.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *