Thông tin diện tích, kích thước sân bóng đá chuẩn FIFA mới nhất

FIFA đã xác định rằng các sân bóng lớn, có 11 người chơi, thường được sử dụng để tổ chức các giải bóng đá quốc tế. Có thể bạn là một fan cuồng của bóng đá nhưng lại không biết kích thước chính xác của sân bóng 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA là bao nhiêu? Vậy xin mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được kích thước sân bóng đá theo quy định của FIFA hiện tại là bao nhiêu.

 • Bật mí cách tăng chiều cao vượt trội của Scott McTominay
 • Penalty là gì? Luật đá Penalty cần lưu ý điều gì
 • Giải đáp: Ý nghĩa và nhiệm vụ số áo cầu thủ trong bóng đá
 • Whey Protein hỗ trợ tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi

1. Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Theo quy định của IFAB ( IFAB là viết tắt từ “International Football Association Board”) là cơ quan chịu trách nhiệm ban hành luật của môn bóng đá. IFAB được thành lập vào năm 1886 và hoạt động hoàn toàn độc lập so với FIFA), kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế thường có các thông số tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều dài tiêu chuẩn 105m.
 • Chiều rộng tiêu chuẩn: 68m.
 • Hai đường biên dọc dài hơn của sân bóng đá nhân tạo được gọi là đường biên dọc.
 • Hai đường giới hạn ngắn hơn trên sân được gọi là đường mục tiêu.
 • Các đường ranh giới không rộng hơn 12 cm.
 • Đường thẳng chạy ngang và chia sân thành hai phần bằng nhau được gọi là đường tâm.
 • Ở giữa đường tâm là một điểm rõ ràng là tâm của sân. Lấy điểm này làm tâm và vẽ hình tròn bán kính 9m15 là hình tròn ở giữa sân.
 • Khu vực cầu môn được tính từ điểm cách vạch dọc 5m 50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng đá nhân tạo, kẻ bên trong hai đường thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang và dài 5 m 50, vẽ tại điểm giao nhau của hai phần. dòng kết thúc. Khu vực được giới hạn bởi các đường kẻ và đường ngang được gọi là khu vực khung thành.
 • Khung thành bóng đá nằm ở giữa mỗi đường khung thành. Cổng gồm 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cùng cách 2 cột góc với khoảng cách 7 m32, được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt đất 2 m44.

Tuy nhiên, các sân tiêu chuẩn thường được dùng làm sân vận động chính của các trung tâm thể thao hoặc nhà nước. Đối với các sân bóng tư nhân mang tính chất thương mại, thường rất ít người lựa chọn kích thước sân tiêu chuẩn để đầu tư vì diện tích đất tương đối lớn. Số lượng cầu thủ ra sân hầu hết là dân văn phòng, sinh viên, thanh niên…. tự phát, nên không cố định.

Do đó, diện tích sân bóng dành cho kinh doanh lớn nhất thường là 3 sân hoặc 4 sân dành cho 7 người với nhau. Thông thường diện tích của một sân bóng mini dành cho 7 người thường là 1500 m2.

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

2. Các quy định kích thước sân bóng đá 11 người

2.1 Về các đường giới hạn

Hai đường dài hơn dọc theo chiều dài của sân được gọi là đường cạnh, và hai đường ngắn hơn ngang với sân được gọi là đường phụ. Trên sân, các đường kẻ đều rộng không quá 12 cm. Đường tâm được vẽ thẳng qua chiều rộng của sân và chia ruộng thành 2 phần bằng nhau với một điểm chính giữa gọi là tâm của sân. Từ tâm sân kẻ một vòng tròn bán kính 9,15m ở giữa sân.

2.2 Khu vực cầu môn hay khu vực 5m50

Khu vực cầu môn hoặc khu vực khung thành, bắt đầu từ một vị trí xác định và nằm cách cột dọc 5m50. Từ đó kẻ ra hai đường thẳng song song kéo dài vào khu vực khung thành, và hai đường thẳng này vuông góc với đường biên ngang. 

Chính giữa khu vực này đặt khung thành sân bóng. Khung thành sân bóng 11 người hay còn gọi cầu môn (hoặc cầu gôn)  có kích thước cơ bản là 7,32m x 2m,4m

Khu vực cầu môn hay khu vực 5m50

2.3 Vị trí phạt đền

Vị trí đá phạt đền thường cũng được quy định cụ thể trong bản vẽ kích thước sân bóng đá theo tiêu chuẩn của FIFA. Kích thước của một sân bóng dành cho 11 người. Theo đó, hai đường thẳng song song cách cột dọc 16m50 sẽ vuông góc với đường biên ngang. Và toàn bộ khu vực được bao quanh bởi những đường này sẽ được đánh dấu như một điểm phạt. Ngoài ra, khu vực này thường được gọi là khu vực 16m50.

2.4 Chấm phạt đền

Trong tất cả các mô hình sân bóng sẽ luôn có một vị trí được gọi là chấm phạt đền. Trong trường hợp phạm lỗi nặng trong vòng cấm, cầu thủ sẽ thực hiện quả phạt đền trong vòng cấm. Điểm này thường được đánh dấu trên sân có đường kính 22 cm. Một vòng tròn cũng sẽ được vẽ ra từ tâm của quả đá phạt đền để xác định vị trí của các cầu thủ sẽ thực hiện quả đá phạt đền.

Chấm phạt đền

2.5 Về cột cờ trên sân

Ở mỗi góc của sân bóng, cột buồm không nhọn ở đỉnh và có chiều cao tối thiểu là 1,50 m, ngoài ra người ta còn treo thêm hai lá cờ ở phía ngoài đường giữa sân, cách hai bên ít nhất là 1 m.

2.6 Cung phạt góc trên sân bóng đá

Kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m lấy điểm cắm những cột cờ ở góc làm tâm. ¼ cung tròn này chính là vị trí đặt bóng khi trọng tài phạt góc.

Cung phạt góc trên sân bóng đá

2.7 Cầu môn trên sân bóng đá

Ở giữa mỗi đường ghi bàn là khung thành hay còn gọi là khung thành. Khung thành này gồm 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách 2 cột góc như nhau. Tiêu chuẩn của FIFA quy định khoảng cách của hai cột dọc tính từ mép trong của cột là 7,32 m, được nối với nhau bằng vách ngăn song song, từ mép dưới của vách ngăn cách mặt đất 2,44 m. Tuy nhiên, luật bóng đá Việt Nam quy định kích thước hẹp hơn, đó là chiều rộng 7,12 m và chiều cao 2,4 m.

2.8 Chiều cao của cỏ trên sân

Chiều dài cỏ trên sân từ 25-30 mm. Cỏ thường được cắt từ bên này sang bên kia, điều này thường tạo ra các vệt trên khắp sân. Điều này nhằm giúp các trợ lý trọng tài nhận ra điểm bóng trên sân dễ dàng hơn. Đồng thời đưa ra quyết định đúng đắn về những gì đang diễn ra trên sân.

Chiều cao của cỏ trên sân

2.9 Hệ thống thoát nước

Các hướng dẫn của UEFA về kích thước sân bóng đá, cũng bao gồm các cân nhắc về hệ thống thoát nước. Để tránh sân bị đầy nước khi mưa lớn. Sân thường sẽ được lắp đặt hệ thống thoát nước bên dưới để hỗ trợ tốt nhất về mọi mặt cho các trận đấu.

 • Tổng số bàn thắng của Ronaldo là bao nhiêu?
 • Lịch sử các đội bóng vô địch Seagame từ trước đến nay
 • Sữa tăng cân Mass Gainer cho người gầy trên 18 tuổi
 • BMR là gì ? Ý nghĩa của BMR trong việc giảm cân

Sân bóng đá cần phải có kích thước đúng chuẩn thì màn thi đấu mới tạo được hào hứng và sự thoải mái cho người chơi. Bài viết này với thông tin về kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức của bộ môn nổi tiếng này Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *