Giải đáp thắc mắc: Chạy marathon với quãng đường dài là bao nhiêu km?

Marathon là 1 môn thể thao phổ biến, không chỉ được đưa vào thi đấu chuyên nghiệp mà marathon còn được sử dụng như 1 cuộc thi nhằm gây quỹ từ thiện. Bạn sắp tham gia vào cuộc thi marathon và cần tìm hiểu chạy marathon với quãng đường dài là bao nhiêu km? blogthethao.edu.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Chạy marathon là gì? Lịch sử cuộc thi marathon

Marathon là 1 cuộc đua chạy bộ đường trường với quãng đường dài khác nhau. Đây là hình thức chạy bộ phổ biến nhất trên thế giới, chạy marathon có nguồn gốc từ Hy Lạp. Những người luyện chạy marathon có cơ thể cường tráng, khỏe mạnh và cơ bắp săn chắc.

1.1. Truyền thuyết Philippides – Mở đầu cuộc đua Marathon

Marathon được lấy cảm hứng từ 1 câu truyện về người đưa tin của Hy Lạp có tên là Philippides, anh đã chạy liên tục 40km từ Marathon đến Athens thậm trí vứt bỏ vũ khí, quần áo để chạy nhanh hơn chỉ để gửi thông tin chiến thắng của quân Hy Lạp trước quân hùng mạnh Ba Tư. Sau đó anh gục ngã và qua đời.

1.2. Marathon thời hiện đại

Cuộc đua marathon đầu tiên diễn ra tại Athens, Hy Lạp vào kỳ Olympics năm 189. Michel Bréal có ý tưởng cuộc thi marathon góp mặt trong Thế vận hội Olympics đầu tiên được tổ chức tại Athens. Đề xuất này được Pierre de Coubertin – Người sáng lập Olympics hưởng ứng.

Người Hy Lạp đã tổ chức 1 cuộc đua marathon vào ngày 22 tháng 3 năm 1896 để lựa chọn vận động viên thi đấu cho cuộc thi marathon chính thức tại Thế vận hội Olympics. 10 tháng 4 năm 1986, cuộc đua marathon giành cho nam được tổ chức lần đầu tiên, Spyridon Louis đã chiến thắng với kỷ lục 2 giờ 58 phút. Cùng với sự phát triển của thế giới, cuộc đua marathon đã thay đổi về quãng đường, thời gian, mở rộng giới tính để phù hợp với thể lực của vận động viên.

2. Chạy marathon với quãng đường dài là bao nhiêu km?

Xuất phát từ năm 1896 tại Thế vận hội lần đầu tiên, quãng đường chạy marathon có độ dài 40km. Qua từng năm, độ dài quãng đường chạy marathon có sự thay đổi đáng kể để phù hợp với mỗi cuộc thi. Cự ly chạy marathon theo từng năm như sau:

Thành phố Năm Cự ly (km)
Athens (Hy Lạp) 1896 40
Paris (Pháp) 1900 40.26
ST Louis (Mỹ) 1904 40
Athens (Hy Lạp) 1906 41.86
London (Anh) 1908 42.195
Stockhome (Thụy Điển) 1912 40.2
Antwerp (Bỉ) 1920 42.75
Paris (Pháp) 1924 42.195

Cho đến năm 1924, quãng đường đua marathon đã được ấn định với con số 42.195km. Con số 42.195km được lấy từ đâu? Năm 1908, Olympics được tổ chức tại Anh, hoàng gia Anh đã yêu cầu đoạn đường chạy bắt đầu từ bãi cỏ Lâu đài Windsor đến sân vận động Olympics.

Tuy nhiên để khuyến khích mọi người nâng cao tinh thần thể thao, marathon đã có các cự ly chạy khác nhau như: 5km, 10km, 21km, 42km, 70km và 1 cự ly khó chinh phục nhất là 100km. 

Thông thường, cuộc đưa chạy marathon với quãng đường 42.195km kéo dài trong 6 tiếng 30 phút sau đợt xuất phát cuối cùng. Theo blogthethao.edu.vn tìm hiểu cuộc thi marathon có cung đường đua dài nhất thế giới với chiều dài gần 5000km và hoàn thành tối đa 52 ngày. Cuộc đua marathon dài nhất thế giới diễn ra tại New York thu hút sự tham gia của nhiều vận động viên đến từ các nước trên thế giới.

3. Kỷ lục chạy marathon 42km

Kỷ lục chạy marathon 42km Việt Nam thuộc về vận động viên Nguyễn Chí Đông với thành tích 2 giờ 21 phút tại SEA Games 22 và giành huy chương bạc. Hiện nay, chưa có 1 vận động viên nào phá vỡ kỷ lục của anh.

Người chạy marathon 42km nhanh nhất thế giới là ai? Eliud Kipchoge đã giữ kỷ lục thế giới khi anh hoàn thành quãng đường 42.195km trong 2 giờ 08 phút. Anh đã nhận tấm huy chương vàng Olympics 2020 với thành tích đáng kinh ngạc.

4. Phương pháp luyện tập chạy marathon hiệu quả

4.1. Chuẩn bị trước khi chạy

Hãy mang trang phục thể thao thoáng mát, không rườm rà làm cản sức chạy của bản thân. Một đôi giày nhẹ sẽ giúp đôi chân dẻo dai và không tốn nhiều sức lực khi nâng chân.

4.2. Khởi động trước khi chạy

Vận động cơ thể bằng một số bài tập nhẹ nhàng như ép cơ, vặn mình, xoay cổ tay cổ chân,… Những bài vận động đơn giản giúp làm nóng cơ thể, dãn cơ tránh gặp phải chấn thương trong khi chạy. Bạn có thể sử dụng bột năng lượng để tăng cường thể lực khi chạy bộ đường dài như chạy marathon.

4.3. Bắt đầu luyện chạy marathon

Cách chạy marathon mà blogthethao.edu.vn khuyên bạn nên luyện chạy marathon từ quãng đường ngắn, do cơ thể đủ năng lực để chạy quãng đường đua marathon chuyên nghiệp. Hãy chạy từ chặng đường 5km và cố gắng hoàn thành chặng đua. Có thể giảm quãng đường nếu không hoàn thành.

Khi mới xuất phát nên đi bộ để giữ sức bền, sau 5 phút bắt đầu tăng tốc độ. Khi chạy được 10 phút giảm tốc độ và đi bộ nhanh 2 phút. Lặp lại vòng chạy đến khi kết thúc chặng đua.

Bài viết đã khái quát thế nào là chạy marathon và chạy marathon với quãng đường dài là bao nhiêu km. blogthethao.edu.vn đã đưa những thông tin bổ ích đến với bạn, hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức để hoàn thành cuộc thi marathon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *