Đường Pitch là gì? Phân biệt đường piste hay đường pitch

Khi xem trận đấu bóng đá, hay những môn thể thao điền kinh, bạn đã bao giờ nghe bình luận viên nhắc đến “Đường Pitch” trên sân chưa? Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về đường Pitch, bài viết này blogthethao.edu.vn sẽ giải đáp: Đường pitch là gì? Ý nghĩa của đường Pitch. Hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây!

⇒ Tham khảo các sản phẩm Whey Protein tăng cơ giảm mỡ tại đây: https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html

1. Đường pitch là gì?

Trong thể thao, đường pitch chính là đường bao quanh bề mặt sân chơi. Đối với sân bóng đá, phần bên ngoài vạch kẻ trắng được kẻ xung quanh sân bóng được gọi là đường pitch. Cũng giống như bóng đá, đường pitch trong sân bóng rổ, sân cầu lông, sân tenis … cũng đều chỉ đường bao quanh nằm ngoài sân chính.

Đối với những sân bóng được tích hợp cả đường chạy đua của vận động viên điền kinh, đường pitch chính là đường chạy điền kinh. Một điều thú vị nếu bạn không biết, đường pitch sân Mỹ Đình – Hà Nội chính là đường chạy điền kinh.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể hiểu được: đường pitch là gì trong thể thao? và đường pitch nói chung trong các môn thể thao là gì? Hầu hết đường pitch không được các cầu thủ hay vận động viên sử dụng, khu vực này dành riêng cho tổ trọng tài, huấn luyện viên, đội cứu thương,… tham gia làm việc.

⇒ Xem thêm: Những điều cần biết lỗi đá phạt gián tiếp trong bóng đá

2. Đường pitch dài bao nhiêu?

Mỗi một loại sân khác nhau, có quy định về độ dài khác nhau của đường pitch. Theo FIFA quy định, sân bóng có kích thước tối thiểu 90m và không quá 120m theo đường biên ngang, như vậy đường pitch dài từ 90-120m.

Đối với sân bóng kết hợp đường chạy điền kinh. Theo quy định IAAF, đường chạy phải bao gồm 2 đường thẳng và 2 góc. Đường băng (hay đường pitch) có độ dài tiêu chuẩn là 400m, chiều rộng của mỗi làn chạy từ 1.22 – 1.25m.

⇒ Xem thêm: Điểm danh 11 cầu thủ trong đội hình xuất sắc nhất mọi thời đại

3. Đường pitch có ý nghĩa gì? Đường pitch dành cho đối tượng nào?

Theo thông tin: đường pitch là gì ở trên, đây không phải khu vực thi đấu hay được quyền sử dụng bởi vận động viên, cầu thủ bóng đá,…

3.1. Huấn luyện viên

Trong các giải đấu bóng đá, đường pitch được các huấn luyện viên bàn bạc chiến thuật, chỉ đạo cầu thủ hay theo dõi trận tranh bóng đầy kịch liệt. Đối với huấn luyện viên, đây là khu vực có không khí nghẹt thở, căng thẳng, bởi sự thành bại của đội bóng trong trận đấu dựa vào những quyết định quan trọng của huấn luyện viên.

3.2. Trọng tài

Tổ trọng tài cũng sẽ góp mặt trong đường pitch. Bên cạnh việc tập trung, chú ý đường bóng hỗ trợ đưa ra ý kiến cho trọng tài chính, họ còn làm nhiệm vụ báo việt vị, phạt góc, phát bóng, ném biên, hỗ trợ thay người… Nếu bóng qua đường biên ngang, vào khu vực đường pitch, sẽ được thực hiện một trong các hoạt động trên.

⇒ Xem thêm: Trọng tài Collina: Vị trọng tài vĩ đại nhất trong lịch sử

3.3. Cầu thủ

Đường pitch cũng là nơi dành cho những cầu thủ dự bị trong trạng thái chuẩn bị khởi động và tiến bước vào sân, thay 1 cầu thủ khác. Đối với cầu thủ chính, đường pitch là nơi họ tiếp nước, sử dụng các thực phẩm bổ sung muối khoáng như Biotech Multi Salt, Gel Năng lượng… nhằm phục hồi thể lực để chuẩn bị cho vòng 2 của trận đấu.

3.4. Đội cứu thương

Trong mọi trận đấu thể thao, rủi ro chấn thương của các cầu thủ đều có thể xảy ra, do đó các bác sĩ luôn luôn túc trực tại đường pitch này để có thể nhanh chóng sơ cứu khi các cầu thủ trật khớp, chảy máu,…

3.5. Nhân viên an ninh

Đối với các giải đấu bóng lớn, ngoài đường pitch luôn luôn có đội ngũ nhân viên an ninh. Việc các cổ động viên quá khích sẽ khiến trận đấu gián đoạn, thậm chí ảnh hưởng tới những cầu thủ nổi tiếng hàng đầu. Do đó, nhân viên an ninh trên đường pitch sẽ có mục tiêu bảo vệ trận đấu diễn ra tốt nhất và bảo vệ an toàn cho các cầu thủ.

⇒ Xem thêm: World Cup là gì? World Cup 2022 có gì đặc biệt?

4. Sự khác biệt giữa đường piste hay đường pitch là gì?

Mặc dù ở trên, blogthethao.edu.vn đã giải đáp đường pitch trong thể thao là gì và pitch là sân gì? Tuy nhiên, nhiều bình luận viên vẫn sử dụng cả 2 thuật ngữ piste và pitch này, gây ra sự khó hiểu cho người xem.

Đường piste là gì? Tương tự định nghĩa đường pitch là gì, đường piste là đường chạy điền kinh. Trong tiếng Pháp, piste có nghĩa là đường chạy điền kinh, do đó bình luận viên sử dụng đường piste trong trận đấu bóng đá để chỉ đường chạy điền kinh của những sân bóng có tích hợp đường này.

Những bình luận viên bóng đá sử dụng 2 thuật ngữ đường piste hay được pitch để chỉ đường nằm ngoài vạch biên của sân bóng. Do đó, khi bạn nghe bình luận viên nói về đường piste hay được pitch, bạn cũng có thể hiểu đây là 2 thuật ngữ gần giống nhau.

⇒ Xem thêm: Điểm danh 12 huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam qua từng thời kỳ

Tổng quan, đường pist là gì hay đường pitch là gì đã được blogthethao.edu.vn giải đáp thật chi tiết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về bộ môn thể thao bóng đá hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *