Taurine: Lợi ích, tác dụng phụ và hướng dẫn sử dụng hiệu quả

Taurine là 1 chất axit amin được nghiên cứu và chứng minh tác dụng tăng cường sức mạnh và tập trung tỉnh táo. Thông thường, Taurine được bổ sung vào thực phẩm bổ sung, nhằm tăng cường hiệu suất tập luyện của các gymer. Vậy Taurine là gì? Cùng blogthethao.edu.vn giải đáp vai trò của Taurine đối với cơ thể nhé!

1. Taurine là gì?

Taurine là axit amin mà cơ thể tự sản xuất, được tìm thấy ở mắt, não bộ, cơ bắp và tim. Mặc dùTaurine không tham gia vào quá trình tổng hợp protein, xây dựng và phát triển cơ bắp, tuy nhiên Taurine là 1 axit amin thiết yếu cho việc phục hồi và giảm mệt mỏi. Tác dụng của Taurine tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ thần kinh.

Taurine được tìm thấy trong các thực phẩm tự nhiên bao gồm thịt, hải sản,… Đồng thời, Taurine còn được sử dụng và chế biến thành thực phẩm bổ sung, đồ uống năng lượng để tăng cường sự tỉnh táo và cung cấp nguồn năng lượng mạnh mẽ.

2. Taurine có tác dụng gì?

Sau khi khám phá Taurine là gì? Theo nghiên cứu, Taurine là 1 loại axit amin cần thiết đáp ứng nhu cầu sức khỏe của cơ thể. Vậy lợi ích sức khỏe khi sử dụng Taurine là gì?

Khám phá 7+ tác dụng của Taurine, cụ thể:

2.1. Cân bằng chất điện giải

Như đã nêu ở trên, Taurine và một số loại vitamin khoáng chất là thành phần của nước tăng lực. Taurine kết hợp cùng các chất điện giải đem tới hiệu quả giảm căng thẳng cơ bắp, chống lại tình trạng chuột rút. Đồng thời, Taurine có tác dụng cân bằng lượng muối khoáng trong cơ thể. Từ đó, nâng cao sức chịu đựng của cơ bắp.

2.2. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa

Taurine không trực tiếp tham gia vào quá trình tiêu hóa của cơ thể, tuy nhiên Taurine có khả năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Theo nghiên cứu, Taurine giúp chuyển hóa mỡ thừa, loại bỏ mỡ thừa ra ngoài cơ thể. Điều này chứng minh Taurine có tác dụng cân bằng hệ tiêu hóa, hỗ trợ tạo enzyme tiêu hóa.

2.3. Cải thiện hệ thống thần kinh, mắt

Taurine còn tác động vào hệ thống thần kinh não bộ. Trên thực tế, Taurine làm giảm căng thẳng, hỗ trợ đầy lùi cảm xúc tiêu cực. Bên cạnh đó, tác dụng của Taurine là tăng cường suy nghĩ, trí tuệ, hỗ trợ giấc ngủ ngon và sâu. Các gốc tự do trong cơ thể luôn là tác nhân gây bệnh và taurine còn có khả năng bảo vệ hệ thần kinh khỏi các gốc tự do.

Mặt khác, Taurine còn bảo vệ sức khỏe đôi mắt, cải thiện thị giác, giảm đau mỏi, nhức mắt. Taurine là axit amin có nhiệm vụ chống oxy hóa và ngăn chặn sự tổn thương của đôi mắt từ ánh sáng xanh, ánh sáng mặt trời. Đồng thời, Taurine còn ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh liên qua đến mắt bao gồm: thoái hóa võng mạc, đục thủy tinh,…

2.4. Tăng cường hệ miễn dịch

Taurine là gì? Taurine là 1 axit amin cần thiết cho hệ miễn dịch. Taurine đảm nhiệm vai trò chống viêm nhiễm, tăng cường các tế bào miễn dịch. Đặc biệt, Taurine có tác dụng bảo vệ cơ thể trước các gốc tế bào tự do phát triển. Như vậy, bổ sung đủ Taurine sẽ giúp cơ thể sản sinh kháng thể, hạn chế mắc các bệnh viêm nhiễm và những bệnh nghiêm trọng khác.

2.5. Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Taurine là 1 loại axit amin đã được các nhà khoa học nghiên cứu về mối liên hệ với bệnh tiểu đường. Sử dụng đủ Taurine mỗi ngày góp phần ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Taurine có tác dụng:

 • Giảm viêm nhiễm.
 • Chuyển hóa đường và insulin.
 • Kiểm soát nồng độ đường.
 • Hạn chế gây áp lực lên tế bào sản xuất insulin.
 • Bảo vệ sức khỏe tổng thể

Tất cả những tác dụng của Taurine đều đem tới hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hỗ trợ người mắc bệnh tiểu đường một cách tốt nhất.

2.6. Nâng cao sức khỏe tim mạch

Taurine có tác dụng điều hòa mạch máu, giảm căng thẳng lên tim mạch, hỗ trợ lưu thông máu, điều này giúp cơ thể cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả. Ngoài ra, tác dụng của Taurine là giảm cholesterol xấu – cholesterol – LDL trong mạch máu và ngăn chặn sự tích tụ máu, thúc đẩy khả năng co bóp của tim mạch.

Bên cạnh đó, tim mạch dễ bị tổn thương do sự phát triển của các gốc tế bào tự do, và đây cũng là nguyên nhân gây bệnh nên các bệnh liên quan đến tim mạch. Taurine có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa nguy cơ các bệnh tim mạch. Nhìn chung, bổ sung đủ Taurine sẽ giúp bạn có 1 trái tim khỏe mạnh.

2.7. Cải thiện hiệu suất tập luyện

Taurine là gì? Tác dụng của Taurine là gì? Taurine là 1 axit amin của cơ thể, không chỉ có tác dụng nâng cao sức khỏe tổng thể, lợi ích của Taurine đối với người chơi thể thao vô cùng nhiều. Vì vậy, trong các thực phẩm bổ sung Taurine luôn là 1 thành phần quan trọng giúp giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất tập.

Tác dụng của Taurine đối với người tập thể thao, gymer bao gồm:

 • Hỗ trợ sản xuất năng lượng cho cơ bắp.
 • Giảm mệt mỏi, thúc đẩy phục hồi cơ bắp và thể lực.
 • Tăng sức bền, tăng khả năng tập luyện trong thời gian dài.
 • Ngăn ngừa nguy cơ chấn thương cơ bắp.
 • Kích thích tim bơm máu đến cơ bắp.
 • Tăng sự tập trung và ý chí tập luyện.
 • Giảm viêm nhiễm cơ bắp.

Những công dụng của Taurine đã nêu ở trên đều góp phần cải thiện thành tích và mục tiêu tập luyện, hỗ trợ buổi tập luyện một cách tốt nhất.

3. 5+ Tác dụng phụ của Taurine

Sau khi giải đáp: Taurine là gì?công dụng của Taurine, tuy nhiên nhiều bạn còn thắc mắc: liệu sử dụng quá nhiều Taurine có gây ra tác dụng phụ không?

Theo các nghiên cứu của khoa học cho rằng, Taurine không gây ra bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, hay gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng Taurine quá nhiều sẽ gây ra một số tình trạng nhẹ, cụ thể như sau:

 • Đau đầu
 • Đau bụng
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Các vấn đề về thận

4. Hướng dẫn sử dụng Taurine hiệu quả

Taurine là gì? Taurine có chức năng gì? Taurine là là 1 axit amin quan trọng đối với sức khỏe con người, bên cạnh những lợi ích của Taurine, nếu bạn không sử dụng đúng liều lượng có thể gặp phải 5+ tác dụng phụ của Taurine đã được liệt kê ở trên.

Dựa trên những khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày bổ sung từ 500 – 3000mg Taurine. Như vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên sử dụng trong khoảng 500 – 3000mg để đảm bảo an toàn cho sức khỏe (1). Đặc biệt, đối với người tập luyện thể thao, nên bổ sung 3000mg Taurine/ngày để đạt được hiệu quả tối đa trong các buổi tập luyện.

Lưu ý: Tuyệt đối không nên sử dụng quá 3000mg mỗi ngày, điều này sẽ ảnh hưởng đến thể lực, sức khỏe con người.

5. Taurine có trong thực phẩm nào?

5.1. Thực phẩm tự nhiên chứa Taurine

Taurine có nhiều ở đâu? Mặc dù, Taurine tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể con người tuy nhiên hàm lượng này vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu sức khỏe của con người. Thiếu hụt Taurine sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe.

Dưới đây là 3+ loại thực phẩm tự nhiên bổ sung Taurine:

 • Thịt
 • Hải sản
 • Sữa
 • Trứng

5.2. Thực phẩm bổ sung Taurine

Bên cạnh các thực phẩm tự nhiên có chứa Taurine, bạn còn có thể bổ sung Taurine bằng những thực phẩm bổ sung. Anh em gymer, người tập luyện thể thao nên bổ sung Pre-Workout có chứa Taurine để đem lại hiệu suất tập luyện tối đa.

blogthethao.edu.vn giới thiệu 5+ thực phẩm bổ sung Taurine dành cho gymer:

 • Repp Sports Raze Pre-Workout

Repp Sports Raze Pre-Workout là thực phẩm bổ sung dành cho người tập thể thao nhằm tăng cường sức mạnh và bùng nổ năng lượng tập luyện. Sản phẩm bổ sung tới 1g Taurine kết hợp cùng Citrulline, Beta-Alanine, Caffeine,… đem lại hiệu quả tối ưu nhất nhằm tăng sức bền và thành tích.

 • Nutrex Outlift

Nutrex Outlift là sản phẩm Pre-Workout đến từ thương hiệu Nutrex lừng danh. Nutrex là 1 thương hiệu hàng đầu xây dựng sự uy tín với các sản phẩm có thành phần chất lượng và hiệu quả tốt nhất. Nutrex Outlift là 1 trong những sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường. Mỗi khẩu phần cung cấp: Creatine, Citrulline, BCAA, Caffeine và 2g Taurine.

 • Mutant Madness

Mutant Madness là sản phẩm dành cho người đam mê thể thao. Hiệu quả tăng cường năng lượng và năng suất tập luyện đã khiến Mutant Madness trở thành sản phẩm Pre-Workout được yêu thích nhất. Mutant Madness sở hữu thành phần caffeine, beta-alanine, citrulline,… đặc biệt 1g Taurine cũng được thêm vào sản phẩm.

 • ABE Pre Workout

ABE Pre Workout là sản phẩm tăng sức mạnh dành cho người tập luyện thể hình. ABE Pre Workout sở hữu công thức chất lượng bao gồm: 2g Beta Alanine; 4g Citrulline; 200mg Caffeine; 200mg Taurine độc đáo không những giúp tăng hiệu suất tập luyện mà còn cải thiện năng lượng, tăng sức bền hiệu quả.

 • Mutant Creakong CX8

Mutant Creakong CX8 là sản phẩm Creatine đến từ thương hiệu Mutant – 1 thương hiệu chuyên sản xuất thực phẩm bổ sung chất lượng cao, chăm sóc sức khỏe gymer. Mutant Creakong CX8 cung cấp 4g Creatine, 2.3g BCAA (trong đó có Taurine) đem tới hiệu quả cung cấp năng lượng cho cơ bắp và tối ưu hóa khả năng tập luyện trong thời gian dài.

Tổng quan, Taurine là 1 chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người, đồng thời taurine cần thiết cho những người tập luyện tăng sức mạnh và năng suất. Dựa trên những thông tin của blogthethao.edu.vn về: Taurine là gì? và 10+ thực phẩm chứa taurine tốt nhất, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sản phẩm chứa Taurine phù hợp với bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *