CRP là gì? Tại sao cần tìm hiểu chỉ số xét nghiệm CRP

Một trong những xét nghiệm nổi tiếng và không kém phần quan trọng đó là xét nghiệm CRP. Vậy xét nghiệm CRP là gì? Xin mời các bạn hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây

» Tham khảo Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi tại đây : https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html

1. Chỉ số xét nghiệm CRP là gì?

1.1. CRP là gì?

Xét nghiệm CRP là một xét nghiệm định lượng protein phản ứng C (C – reactive protein – CRP). CRP là một glycoprotein do gan sản xuất có đặc điểm là liên kết với polysaccharide C của phế cầu khuẩn, thường không có trong gan. Trên thực tế, tình trạng viêm cấp tính với sự phá hủy mô trong cơ thể sẽ kích thích sản xuất protein này và làm tăng nhanh protein phản ứng C trong huyết thanh.

Có hai loại protein phản ứng C có thể định lượng được trong máu:

 • Protein phản ứng C chuẩn (standard CRP): đánh giá tình trạng viêm tiến triển.
 • Protein phản ứng C siêu nhạy (high – sensitivity CRP [hs – CRP]) chất này được coi như chất chỉ điểm đối với tình trạng viêm mạch cấp độ thấp.

Xét nghiệm PCR rất nhạy và đáp ứng cao hơn so với phương pháp theo dõi tốc độ lắng hồng cầu (erythro sedimentation rate – ESR). Một khi thay đổi viêm cấp tính xảy ra, CRP sẽ tăng nhanh và đồng thời, nếu nó đã được phục hồi, CRP cũng sẽ biến mất trước khi ESR trở lại bình thường. CRP cũng được cho rằng có khả năng sẽ biến mất khi tình trạng viêm bị ức chế bởi salicylic hoặc steroid. 

CRP là gì?

Một nghiên cứu gần đây bao gồm CRP có độ nhạy cao (Human C-reactive protein – hCRP) để xét nghiệm cung cấp kết quả chính xác ngay cả ở nồng độ CRP thấp. Do sự khác biệt giữa các mức hCRP của từng cá nhân, bác sĩ lâm sàng sẽ chạy hai xét nghiệm độc lập để xếp hạng nguy cơ. Nồng độ hCRP có ý nghĩa đối với bệnh nhân mắc bệnh mạch vành hoặc hội chứng mạch vành cấp tính. Nó được cho là một dấu hiệu độc lập để đánh giá nguy cơ biến chứng đe dọa tính mạng như nhồi máu cơ tim, tái phát hẹp van sau phẫu thuật, hoặc thậm chí tử vong.

1.2. Xét nghiệm CRP để làm gì?

Theo các bác sĩ, CPR giúp tìm ra nhiễm trùng sau phẫu thuật, và mức CRP tăng trong khoảng 2-6 giờ sau phẫu thuật và sau đó giảm dần từ ngày thứ ba trở đi. Nếu như chỉ số này duy trì ở mức cao trong hơn 3 ngày, rất có thể đã bị nhiễm trùng hoặc bệnh nhân đã mắc các bệnh gây ra tình trạng viêm nhiễm như ung thư hạch, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, chảy máu, viêm tủy xương… chúng một phần cũng do CPR để phát hiện sớm. 

Chỉ định xét nghiệm CPR thường dùng để:

 • Đánh giá mức độ tiến triển của phản ứng viêm nhất là đổi với bệnh lý mãn tính như bệnh lý ruột do viêm, viêm khớp và các bệnh tự miễn.
 • Đánh giá một nhiễm trung mới như trong viêm ruột thừa và các tình trạng sau mổ.
 • Theo dõi đáp ứng với điều trị của các tình trạng bệnh lý nhiễm trùng (nhất là nhiễm trùng do vi khuẩn) và viêm.
 • Protein phản ứng C siêu nhạy (hs – CRP) là một yếu tố chính gây tình trạng xuất hiện và đứt rách mỏng ở mạch.
 • Thăng nồng độ hs –CRP dự báo bệnh nhân có nguy cơ tăng vác sự cố. Vì vậy xét nghiệm này được dùng để đánh giá các nguy cơ bị các sự cố tim mạch khi nó được làm đồng thời với các xét nghiệm đánh giá nguy cơ mạch vành khác như định lượng nồng độ cholesterol máu.

  Xét nghiệm CRP để làm gì?

» Tham khảo thêm về khái niệm BMR và ý nghĩa của BMR trong quá trình tăng, giảm cân tại: https://wheyshop.vn/bmr-la-gi-y-nghia-cua-bmr-trong-viec-giam-can.html

2. Quy trình xét nghiệm CRP

2.1. Các phương thức khi chuẩn bị xét nghiệm CRP là gì?

Nói chung, không cần thiết phải nhịn ăn trước khi kiểm tra. Tuy nhiên, có những trường hợp bác sĩ sẽ dặn bạn không được ăn uống gì khoảng 4 đến 12 giờ trước khi xét nghiệm. 

Quy trình thực hiện PCR như sau: 

 • Đầu tiên, nhân viên y tế lấy máu bằng cách quấn băng quanh cánh tay của bạn để tạm thời ngừng chảy máu. 
 • Sau đó sát trùng vết tiêm bằng cồn và tiêm thuốc vào tĩnh mạch, có thể tiêm nhiều lần nếu cần. Một ống được đặt để dẫn lưu máu. 
 • Sau khi đã rút đủ lượng máu cần thiết, nhân viên sẽ lấy băng ra khỏi cánh tay và băng bó. 
 • Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu và đánh dấu vào một ống có nắp màu đỏ để đem đi xét nghiệm CRP.

  Các phương thức khi chuẩn bị xét nghiệm CRP là gì?

2.2. Nên làm gì sau khi thực hiện xét nghiệm CRP?

 • Thông thường, sau khi lấy máu bạn cần băng và ép lên vùng chọc tĩnh mạch để cầm máu.
 • Tránh việc tiếp xúc, can thiệp khiến cho chỗ tiêm bị nhiễm trùng.
 • Nếu có bất kỳ phản ứng mệt mỏi, khó chịu nào thì nên hỏi ý kiến bác sĩ ngay lập tức.

2.3. Cách đọc kết quả xét nghiệm CRP

Kết quả CRP bình thường được phản ánh qua các thông số 

Kết quả CRP bất thường:

 • Thấp:
 • Trung bình: 1.0 – 3.0 mg/dL;
 • Cao: >3.0 mg dL

Cách đọc kết quả xét nghiệm CRP

Nếu bạn có mức độ cao, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, viêm khớp, sốt thấp khớp cấp tính, hội chứng Reiter, bệnh Crohn, hội chứng viêm mạch, lupus ban đỏ hệ thống, nhồi máu cơ tim cấp, nhồi máu phổi, thải ghép thận hoặc tủy xương, Nhiễm trùng các loại, bệnh lao, khối u ác tính, viêm màng não do vi khuẩn, … Phạm vi này đôi khi không hoàn toàn nhất quán, nhưng nó sẽ phụ thuộc vào trung tâm y tế mà bạn thực hiện xét nghiệm.

» Tham khảo 30 cách chế biến ức gà cho người giảm cân tại đây : https://wheyshop.vn/30-cach-che-bien-uc-ga-an-kieng-giam-can.html

3. Điều cần chú ý thận trọng khi xét nghiệm CRP là gì?

3.1. Các yếu tố ảnh hưởng đến xét nghiệm CRP

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm PCR. 

 • Kết quả xét nghiệm sẽ cao ở những bệnh nhân có chỉ số khối cơ thể cao và huyết áp cao. 
 • Ngoài ra, hội chứng chuyển hóa chất, tiểu đường, nhiễm trùng mãn tính, viêm mãn tính và mức HDL / triglyceride thấp ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình chẩn đoán của các bác sĩ. 
 • Mức CRP cũng sẽ tăng lên theo thời kỳ. vào cuối thai kỳ và khi dùng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormone. 
 • Đặc biệt hút thuốc cũng làm tăng mức CRP. Ngược lại, khi bệnh nhân uống rượu, giảm cân, hoạt động mạnh thì CRP sẽ giảm xuống. 
 • Thuốc liên quan đến progesterone cũng ảnh hưởng đến kết quả CRP. Các loại thuốc gây ra mức độ CRP thấp bao gồm fibrate, niacin và statin.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến xét nghiệm CRP

3.2. Nên tiến hành xét nghiệm ở nơi uy tín

Chức năng của xét nghiệm nói chung, đặc biệt là xét nghiệm CRP nói riêng, là tuyệt vời vì nó không chỉ giúp chẩn đoán bệnh, xét nghiệm còn cung cấp manh mối để bác sĩ xây dựng kế hoạch điều trị lâu dài đối với từng căn bệnh. 

Khi được hỏi về cách thức hoạt động của xét nghiệm CRP, các chuyên gia y tế cho biết kết quả này là một mô tả cụ thể giúp bác sĩ biết được cơ thể có những chỉ số nào và nó có ảnh hưởng trực tiếp đến việc chăm sóc y tế của người bệnh và người khỏe mạnh. 

Vì vậy, nếu bạn muốn được kiểm tra, hãy chọn một nơi mà bạn tin tưởng với đội ngũ nhân viên, bác sĩ giỏi chuyên môn để chẩn đoán đúng những nguy cơ của bệnh và có phác đồ điều trị hiệu quả

3.3. Các xét nghiệm liên quan

Các xét nghiệm kèm theo xét nghiệm CRP thông thường khi một bệnh nhân bị nghi nhiễm trùng và cần được đánh giá tổng quát tình trạng chung là:

 • Xét nghiệm tổng phân tích những thành phần tế bào máu ngoại vi. Tình trạng viêm sẽ được phản ánh qua kết quả có lượng bạch cầu tăng, đặc biệt là loại bạch cầu trung tính.
 • Xét nghiệm PCT – procalcitonin. Đây là xét nghiệm đặc biệt hữu hiệu trong việc theo dõi nhiễm khuẩn máu.
 • Xét nghiệm máu lắng.
 • Cấy máu.
 • Xét nghiệm chức năng của gan và thận.
 • Định lượng nồng độ lactate máu.
 • Xét nghiệm SARC-Covid- 19.

  Các xét nghiệm liên quan

=> Tham khảo thêm về cấu tạo cơ thể người tại: https://wheyshop.vn/giai-ma-cau-tao-co-the-nguoi-chi-tiet-nhat.html

Câu hỏi xét nghiệm CRP là gì đã được giải đáp thông qua bài viết trên đây. Hi vọng với những kiến ​​thức trên cùng blogthethao.edu.vn, bạn đã biết thêm nhiều điều bổ ích và thú vị về y học và từ đó chăm sóc bản thân tốt hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, theo dõi bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *