Tìm hiểu Calo là gì và cách tính lượng calo cần thiết cho cơ thể

Lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày giữ vai trò quyết định đến việc tăng cân hay giảm cân của cơ thể bạn. Do đó, nếu bạn muốn sở hữu một cơ thể cân đối, thon gọn như ý, đừng bỏ lỡ thông tin calo là gì và cách tính lượng calo cần thiết cho cơ thể trong chia sẻ dưới đây bạn nhé.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, nếu bạn muốn tăng cân, lượng calo bổ sung cho cơ thể phải nhiều hơn lượng calo tiêu hao mỗi ngày. Ngược lại, nếu bạn muốn giảm cân, việc kiểm soát calo phải được thực hiện chặt chẽ và kỹ lưỡng hơn. Vậy bạn đã biết cách tính calo thế nào để kiểm soát cân nặng tối ưu hay chưa?

1. Calo là gì?

Calo là khái niệm dùng để đo năng lượng. Nhiều người vốn lầm tưởng rằng, calo chỉ được sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm mà không biết rằng, bất cứ thứ gì có năng lượng cũng đều có thể được tính bằng lượng calo.

Trong lĩnh vực ăn uống, calo được dùng để chỉ nguồn năng lượng bổ sung cho cơ thể thông qua đồ ăn hay thức uống, giúp cơ thể duy trì các hoạt động thiết yếu mỗi ngày như đi đứng, vận động,…. Khi calo nạp vào cơ thể mà không sử dụng hết, chúng sẽ trở nên dư thừa và được chuyển hóa thành chất béo. Do đó, nếu bạn ăn nhiều calo hơn mức tiêu hao, cân nặng của bạn chắc chắn cũng sẽ gia tăng nhanh chóng. Ngược lại, khi lượng vào cơ thể ít hơn lượng calo bị đốt cháy sẽ giúp bạn giảm cân sau một thời gian.

Để tính lượng calo, bạn có thể kiểm tra nhãn dán trên loại thực phẩm mà mình sử dụng. Với các loại thực phẩm thông thường, nguồn calo đến từ 3 nhóm chính gồm carbohydrate, protein và chất béo. Với người trưởng thành, bạn nên bổ sung lượng calo cho cơ thể theo tỉ lệ carbohydrate với 45-65%, protein với 10-35%  và cuối cùng là chất béo với 20-25%.

Trong khi đó với trẻ em, do bộ não của trẻ vẫn đang phát triển nên cần ưu tiên thực phẩm chứa nhiều chất béo và  ít protein hơn so với người lớn.

2. Những ảnh hưởng của thừa, thiếu calo đối với sức khỏe

Sau khi biết được calo là gì, liệu rằng việc thừa, thiếu calo có gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe hay không? Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu dưới đây bạn nhé.

2.1. Thừa calo có ảnh hưởng gì?

Khi cơ thể được bổ sung nguồn thực phẩm giàu năng lượng nhưng lại ít vận động, từ đây nguồn năng lượng dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Sau đó, bạn sẽ phải đối diện với nhiều biến chứng khác nhau như các bệnh lý có liên quan đến hệ tim mạch, huyết áp, tiểu đường,….

Có khá nhiều người hiện đang phải đối diện với vấn đề này, tiêu biểu trong số đó có thể kể đến như những người thường xuyên ăn nhiều mỡ, đường, thịt. Ngoài ra là những người hay ăn vặt, ngủ nhiều, ít vận động…

2.2. Vậy thiếu calo thì sao?

Khi cơ thể không được cung cấp đủ lượng calo cần thiết sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, gầy sút cân, cơ thể suy kiệt, giảm sức đề kháng. Đây là nhóm đối tượng dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm đặc biệt là bệnh nhiễm khuẩn.

Nhìn chung, thừa hay thiếu calo đều không tốt và đều gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Bởi thế, các bạn cần tìm hiểu nhu cầu calo của bản thân mình để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp và đúng đắn nhất.

3. Cách tính lượng calo cần thiết theo độ tuổi

Khi đã biết được calo là gì và những ảnh hưởng của việc thừa, thiếu calo đối với sức khỏe, điều các bạn cần làm tiếp theo là tìm hiểu lượng calo cần bổ sung cho cơ thể mỗi ngày để đảm bảo nạp đủ năng lượng cần thiết.

Thực tế, nguồn năng lượng cần và đủ cho cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau gồm độ tuổi, giới tính, việc vận động của cơ thể.

Trong đó, việc hoạt động của cơ thể được chia thành ba cấp độ khác nhau.

  • Không hoạt động: Cấp độ này dùng để chỉ các hoạt động không tốn quá nhiều năng lượng như ở trong nhà, nấu ăn, đi bộ xung quanh nhà, đi bộ đi làm với quãng đường ngắn. Cơ thể gần như tiêu tốn rất ít năng lượng
  • Hoạt động trung bình: Cấp độ này mang đến khả năng tiêu tốn năng lượng ở mức vừa phải. Cụ thể, bạn chỉ thực hiện các hoạt động nhẹ hàng ngày và dành thời gian đi bộ khoảng 30-40 phút mỗi ngày.
  • Hoạt động nhiều: Chế độ này khiến cơ thể tiêu hao nguồn năng lượng lớn. Cụ thể, bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày kèm đi bộ nhanh trong thời gian trên 45 phút.

Các bạn có thể tham khảo thêm về lượng calo cần thiết thông qua bảng Calo cần cho mỗi ngày của bé trai hoặc nam giới dưới đây.

Ngoài ra, bé gái và nữ giới sẽ có nhu cầu calo hoàn toàn khác biệt. Bạn có thể tham khảo thông tin trong bảng dưới đây.

Về cơ bản, việc tìm hiểu calo là gì giữ vai trò quan trọng giúp bạn sở hữu cho mình thân hình cân đối, không lo béo phì, thừa cân hoặc gầy yếu quá mức. Chúc các bạn có được cơ thể như mình mong muốn, luôn khỏe mạnh và tự tin trong cuộc sống!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *