Tập tạ nặng hay tạ nhẹ thì phát triển cơ bắp tốt hơn

Hầu hết mọi người mới tập đều được khuyên rằng tập nặng lên thì sẽ tăng cơ nhanh hơn. Nhưng cũng có người lại nói rằng tập nhẹ nhưng nhiều reps sẽ tăng cơ tốt hơn. Vậy nên tập tạ nặng hay nhẹ? Đâu là cách sẽ giúp phát triển cơ bắp tốt hơn? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

 • Nghỉ tập gym bao lâu thì mất cơ bắp
 • Hướng dẫn các bài tập cơ vai hiệu quả cho cả nam và nữ
 • Sản phẩn Mass Gainer nào bổ sung calories tốt nhất hiện nay 
 • Whey protein giá rẻ, hiệu quả nhất 2019.

Nên tập tạ nặng hay nhẹ?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần phải dựa vào những nghiên cứu để làm sáng tỏ trước đã. Rất may mắn rằng, chúng ta có rất nhiều nghiên cứu về việc tập nặng hay nhẹ để tăng cơ đó. 
Theo tổng hợp của nhà nghiên cứu tên Brad Schoenfeld – một chuyên gia trong lĩnh vực thể hình, cho thấy rằng những người tập mức tạ nặng ( trên 65% 1 rm) với số lần lặp ít và những người tập nhẹ ( dưới 60% 1rm) với số lần lặp nhiều cho ra kết quả tương đương nhau. 
Nếu vậy thì bạn có thể thấy rằng việc tập nặng với số lần lặp ít và tập nhẹ với số lần lặp nhiều là tương đương nhau. 
Tuy nhiên, đó là về tổng khối lượng với khối lượng tập như nhau và áp dụng trên những người mới tập lần đầu, khi đó các cơ bắp sẽ đc kích thích tốt hơn. Do đó, nhà nghiên cứu Brad Schoenfeld cùng nhóm nghiên cứu của mình đã tiếp tục thực hiện thêm 1 nghiên cứu nữa, áp dụng với những người đã từng luyện tập trước đây. Kết quả cho thấy, cả hai trường hợp là tương đương nhau. Chỉ duy nhất một điều khác đó là những người tập nặng hơn thì tăng cơ tốt hơn. 

Sự khác biệt giữa 2 loại sợi cơ 

Nếu muốn tăng cơ thì chẳng phải cứ tập nặng thôi là được rồi. Thực ra điều đó không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Cơ bắp của chúng ta bao gồm 2 loại sợi cơ: bao gồm sợi cơ loại 1 và sợi cơ loại 2/2x. 
Sợi cơ loại 2 thì thiên về sức mạnh, có thể giúp bạn tập tạ nặng tốt hơn, đẩy được nặng hơn tuy nhiên loại sợi cơ này lại kém về sức bền nên chỉ duy trì được trong 1 thời gian ngắn. Sợi cơ loại 2 có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với sợi cơ loại 1. 
Ngược lại, sợi cơ loại 1 thì yếu hơn chỉ đẩy được mức tạ nhẹ nhưng lại bền hơn, đẩy được nhiều hơn. mặc dù không tăng nhanh như loại 2 nhưng nó vẫn có sự phát triển. 

Như vậy tập tạ nặng hay nhẹ tăng cơ tốt hơn?

Câu trả lời là kết hợp cả hai, tuy nhiên, một phần còn phải dựa vào mục địch tập luyện của bạn nữa. 

 • Nếu bạn muốn tăng cơ đơn thuần: Kết hợp cả 2 phương pháp 
 • Nếu bạn muốn tăng sức bền: Tập nhẹ, lặp nhiều lần
 • Nếu bạn muốn tăng sức mạnh: Tập nặng hơn, lặp ít lại 

https://wheyshop.vn/san-pham/100-whey-gold-standard-5lbs-2-3kg-13-2
Như vậy, Blogthethao.edu.vn đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “ nên tập tạ nặng hay nhẹ” rồi đó. Tóm lại, việc tập nặng hay nhẹ đều có tác động tích cực lên cơ thể của chúng ta. Cách tốt nhất là hãy lựa chọn cho mình một phương pháp tập hiệu quả và phù hợp với bản thân mình nhé!

 • Nghỉ tập gym bao lâu thì mất cơ bắp
 • Hướng dẫn các bài tập cơ vai hiệu quả cho cả nam và nữ
 • Sản phẩn Mass Gainer nào bổ sung calories tốt nhất hiện nay 
 • Whey protein giá rẻ, hiệu quả nhất 2019.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *