Tại sao khi chạy bị đau bụng bên trái hoặc bên phải và hướng dẫn khắc phục hiệu quả

Chạy bộ là 1 hình thức rèn luyện sức khỏe đơn giản, hiệu quả được nhiều người lựa chọn và áp dụng trong thời gian qua. Trong quá trình chạy bộ, đôi khi bạn phải đối diện với một số vấn đề như đau chân, sốc hông hay khi chạy bị đau bụng bên trái hoặc bên phải. Để khắc phục tình trạng đau bụng khi chạy bộ hiệu quả, hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu nguyên nhân và hướng giải quyết chi tiết dưới đây bạn nhé!

1. Giải đáp: Tại sao khi chạy bị đau bụng bên trái, bên phải, bụng dưới?

Theo chia sẻ của các huấn luyện viên, việc đau bụng khi chạy bộ là hiện tượng diễn ra phổ biến. Mức độ của cơn đau phụ thuộc vào từng tình huống cũng như có sự khác biệt tùy vào bản thân mỗi người. Với từng nguyên nhân khác nhau, bạn cũng cần áp dụng những giải pháp ngăn ngừa, khắc phục khác nhau cụ thể như sau:

1.1. Chạy bộ quá sức 

Với nhiều người, dù mới làm quen với bộ môn chạy bộ chưa lâu nhưng sự tiến bộ trong thời gian ngắn đã khiến họ cảm thấy phấn khích trong từng buổi chạy. Tuy nhiên, rất có thể bạn đang lầm tưởng về “sức mạnh” của bản thân mình.

Tại sao khi chạy lại bị đau bụng bên trái?

Việc chạy bộ với cường độ cao khi cơ thể chưa kịp làm quen, chưa sẵn sàng sẽ dẫn đến nhịp thở tăng nhanh và từ đây khiến cơ hoành bị co thắt đột ngột. Do cơ hoành là cơ được sử dụng với mục đích hỗ trợ nhịp thở, từ đây cảm giác cơn đau thắt vùng bụng sẽ sớm xuất hiện theo mỗi nhịp thở khiến bạn không thể tiếp tục buổi chạy của mình.

Giải pháp ngăn ngừa, khắc phục

Nếu nguyên nhân đau bụng là do chạy bộ quá sức, việc bạn cần làm đơn giản là giảm cường độ tập luyện. Hãy chuyển từ chạy bộ sang đi bộ từ từ giúp cơ thể thư giãn và đẩy lùi cơn đau trong thời gian ngắn.

Đối với những bạn đang luyện tập chạy bền hay marathon mà thường xuyên xảy ra hiện tượng này, bạn có thể sử dụng gel năng lượng hoặc bột năng lượng để bổ sung năng lượng ngay trong khi chạy bộ. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất chạy bộ mà không đau bụng.

1.2. Không khởi động

Khởi động là bước quan trọng, được khuyến cáo áp dụng trước khi thực hiện bất cứ môn thể thao nào trong đó cả chạy bộ.

Tại sao không khởi động lại đau bụng bên trái hoặc bên phải?

Nếu chạy bộ ngay từ những phút ban đầu ra sân, chắc chắn cơ thể bạn sẽ chưa có đủ thời gian để kịp thích ứng với việc vận động. Đây không chỉ là nguyên nhân khi chạy bị đau bụng bên trái và bên phải mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ chấn thương khác có thể xảy ra.

Giải pháp ngăn ngừa, khắc phục

Bạn nên dành thời gian từ 5 – 10 phút để khởi động trước mỗi buổi chạy với các động tác như vặn mình, chống đẩy, xoay các khớp,… Việc khởi động sẽ giúp các cơ được dẻo dai và tăng cường quá trình tuần hoàn máu để cơ thể vận động linh hoạt hơn. Nếu chạy bộ khi cơ vẫn còn cứng, khi ấy tình trạng bị đau cơ bụng xuất hiện là điều gần như khó tránh.

1.3. Thở chưa đúng cách

Nhịp thở đúng cách giữ vai trò vô cùng quan trọng trong khi chạy bộ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thở chính xác dẫn đến hiện tượng khi chạy bị đau bụng bên trái, bên phải, bụng dưới đều có thể xảy ra.

Tại sao thở sai cách khi chạy bị đau bụng bên trái hoặc bên phải?

So với đi bộ thông thường, việc chạy bộ khiến cơ thể mất sức hơn và đòi hỏi cần được bổ sung lượng oxy nhiều hơn. Khi bạn thở ngắn và nhanh, cơ hoành sẽ phải làm việc liên tục dẫn đến hiện tượng đau xóc và khó chịu vùng bụng. 

Giải pháp ngăn ngừa, khắc phục

Trong quá trình chạy, bạn cần đặc biệt chú ý đến nhịp thở bằng cách giữ hơi thở thật đều, hít vào thật sâu và thở ra nhẹ nhàng. Tốt nhất hãy thở ra khi chân tiếp đất sẽ khiến hiện tượng đau bụng được hạn chế đáng kể.

1.4. Tư thế chạy bộ không đúng

Có đến 90% số người chạy bộ cho biết mình thường xuyên chạy theo bản năng thay vì áp dụng theo tư thế chạy đúng cách. Trong khi đó, tư thế giữ vai trò đặc biệt quan trọng, vừa quyết định thành tích, vừa giảm thiểu nhiều vấn đề có thể xảy ra khi chạy bộ.

Tại sao tư thế chạy bộ không đúng gây đau bụng?

Việc chạy sai tư thế sẽ gây ra áp lực lên màng bụng và từ đây dẫn tới đau tức vùng bụng. Với những người chạy đường dài, đây còn là nguyên nhân khiến bạn dễ mất sức, khó có thể hoàn thành đường chạy như mình mong đợi.

Giải pháp ngăn ngừa, khắc phục

Bạn cần chú ý và thay đổi tư thế chạy sao cho đúng cách ngay ngày hôm nay. Cụ thể, hãy hướng nhẹ người về phía trước khi chạy trong khi cổ và đầu ngẩng cao, lưng thẳng, 2 vai thả lỏng. Đây cũng chính là tư thế chạy bộ chuẩn được các vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp áp dụng trên đường chạy của mình.

1.5. Một số nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân cơ bản nói trên, hiện tượng khi chạy bị đau bụng bên trái hoặc bên phải còn có thể là do bạn uống nước không đúng cách hoặc ăn quá no trước khi luyện tập, cũng có thể do bạn chưa kịp tiêu hóa thức ăn trong dạ dày.

Nếu đây cũng là thói quen mà bạn thường xuyên áp dụng mỗi ngày, hãy thay đổi trong những buổi chạy sắp tới bằng cách uống nước từng ngụm nhỏ và chỉ nên ăn nhẹ trước khi chạy bộ. Trong trường hợp chạy bền đường dài, bạn cần bổ sung các bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng trước khi chạy.

Tuy nhiên, hãy ưu tiên cho những thực phẩm có thời gian tiêu hóa nhanh chóng để đảm bảo cơ thể nhẹ nhàng trong từng bước chạy.

4. 6+ Bí quyết phòng ngừa khi chạy bị đau bụng bên trái

Khi chạy bị đau bụng bên trái hoặc bên phái có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây, là 6+ bí quyết giúp bạn phòng ngừa hiệu quả những cơn đau bụng khi tập luyện thể dục, thể thao:

  • Khởi động làm nóng cơ thể 5- 10 phút
  • Nghỉ tập để thư giãn các mô cơ
  • Bắt đầu với cường độ thấp và tăng dần
  • Gập đầu gối và hạ thấp hông, giữ lưng thẳng khi nâng vật nặng
  • Giữ tư thế đúng khi đứng hoặc ngồi
  • Nếu bạn phải ngồi lâu, hãy tập thói quen đứng dậy và đi lại thường xuyên

Qua bài viết này, blogthethao.edu.vn đã tập hợp các nguyên nhân khi chạy bị đau bụng bên trái, bụng phải hay bụng dưới. Dựa trên nguyên nhân này, blogthethao.edu.vn cũng đóng góp một số lời khuyên để bạn có thể áp dụng trong quá trình chạy, tránh trường hợp đau 1 bên bụng khi chạy bộ. Mong rằng bài viết này đã cung cấp đủ thông tin để bạn khắc phục được tình trạng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *