PT là gì? Tiêu chuẩn để trở thành Personal Trainer chuyên nghiệp

Bạn là người đam mê và muốn phát triển nghề nghiệp cùng gym. Lựa chọn PT Gym – Personal Trainer chính là hướng đi giúp bạn vừa có thể theo đuổi đam mê vừa có thể kiếm ra thu nhập với giá trị cao, đảm bảo chất lượng cuộc sống. Vậy PT là gì ? Tại sao PT Gym lại là nghề “hái” ra tiền nhưng cũng đầy cám dỗ. Hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu chi tiết PT là gì và những tiêu chuẩn để có thể trở thành PT Gym chuyên nghiệp qua bài viết nhé !

1. Giới thiệu PT là gì

PT là cụm từ tiếng Anh được viết tắt của “Personal Trainer” hay còn được hiểu theo nghĩa tiếng việt là huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp. PT Gym hiện nay thường là những người có kinh nghiệm tập luyện lâu năm, thể hình đẹp đồng thời có nhiều kiến thức chuyên sâu về tập luyện, dinh dưỡng, giải phẫu, giãn cơ,… nhằm đồng hành và mang tới cho khách hàng hiệu quả tập luyện, dinh dưỡng tốt nhất.

1.1 PT có phải là một nghề ?

PT ngay này dần trở thành một nghề, một công việc cực hot trong giới trẻ, bởi theo PT các bạn sẽ được làm việc cùng với đam mê tập luyện, được bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu về dinh dưỡng, tập luyện và áp dụng chính những kiến thức đó trên cơ thể và quá trình thay đổi của bản thân, khách hàng, kiếm ra thu nhập với số tiền lớn. Các PT gym thường có mặt tại các phòng gym lớn hay các trung tâm thể hình. 

1.2 Làm PT Gym lương có cao không ?

Nghề PT được đánh giá, đồn thổi có thể kiếm hàng chục triệu đồng cho tới vài chục triệu đồng mỗi tháng cùng công việc nhàn hạ khiến cho rất nhiều bạn trẻ đang định hướng việc trở thành PT sau khi kết thúc chương trình học phổ thông.

1.3 Nghề PT có nhiều cám dỗ không ?

Thu nhập cao, giờ giấc linh hoạt thoải mái, tuy nhiên các PT cho biết công việc của họ có áp lực lớn với những cám dỗ trong nghề không phải ai cũng biết.

Trích lời bạn Tài, 26 tuổi, ở Q.Gò Vấp, TP.HCM, đang làm PT ở phòng gym T.H.Đ, với khuôn mặt điển trai, da trắng trẻo, người “6 múi”, Tài được rất nhiều khách hàng nữ mến mộ và nảy sinh tình cảm trong lúc học. “Khi hướng dẫn các học viên đặc biệt là nữ, các PT nam cần tế nhị không đụng chạm vào những nơi nhạy cảm, đồng thời giữ thái độ nghiêm túc và chuyên nghiệp, tập trung vào công việc. Khi nhận được tình cảm của ai đó hơi thái quá, chúng tôi phải giữ thái độ chừng mực và không được đi quá xa”, Tài nói.

2. Công việc của PT Gym

PT là một chuyên gia về tập luyện và dinh dưỡng nên nhiệm vụ của PT Gym chính là giúp học viên của mình hoàn thành các đề ra mục tiêu, lên kế hoặc dài hạn và ngắn hạn để thực hiện mục tiêu đó. Các PT còn đóng vai trò hỗ trợ trong quá trình luyện tập, động viên để học viên tiếp tục tập luyện hăng say và đạt được kết quả tốt nhất. Một PT phải có trách nhiệm giúp học viên của mình đạt được mục tiêu đã đề ra.

PT chính là người sẽ theo dõi học viên sát sao nhất, luôn luôn phải chú ý, lắng nghe ý kiến và phản hồi của học viên để có những đánh giá và thay đổi kịp thời nhằm đạt được hiệu quả tối ưu. Công việc cụ thể của PT Gym bao gồm:

2.1 Đánh giá tổng quan tình trạng cơ thể khách hàng:

PT sẽ là người đo các chỉ số cơ thể, cân nặng, lượng cơ bắp, mỡ ,… và đánh giá tổng quan về cơ thể khách hàng, bao gồm cả việc sai lệch tư thế, sức khỏe, tiền đình,… từ đó định hướng dinh dưỡng và tập luyện cho khách hàng một cách khách quan nhất, phù hợp thực tế.

2.2 Xây dựng thực đơn dinh dưỡng:

Dựa trên nhu cầu và mục đích tập luyện (tăng cân, tăng cơ hoặc giảm mỡ) mà PT Gym sẽ xây dựng thực đơn dinh dưỡng ăn uống hằng ngày cho khách hàng phù hợp công việc, điều kiện để mang tới hiệu quả tốt nhất.

PT cũng là người luôn dám sát, theo dõi và động viên khách hàng thực hiện theo thực đơn.

2.3 Lên lịch tập luyện có kế hoạch:

Sau khi đánh giá tổng quan cơ thể khách hàng, PT sẽ xây dựng lịch tập luyện có kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho khách hàng để thực hiện mục tiêu đó. Trong quá trình tập luyện, tùy thuộc vào việc bạn là PT Online (PT gián tiếp qua mạng) hoặc PT trực tiếp tại các phòng tập để hướng dẫn chi tiết, sửa lỗi và động viên khách hàng tập luyện đạt hiệu quả tốt nhất.

2.4 Giãn cơ, phòng tránh chấn thương:

Không chỉ hiểu biết về dinh dưỡng, PT Gym còn cần hiểu về giải phẫu, giãn cơ để có thể thực hiện hỗ trợ khách hàng giãn cơ sau buổi tập giảm mệt mỏi, phòng tránh chấn thương khi tập và có khả năng xử lý sơ cứu chấn thương khi cần thiết.

3. Tiêu chuẩn để trở thành Personal Trainer chuyên nghiệp

Nghề PT hiện đang là một nghề rất hot và được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm, tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể làm được nghề này. Sau đây sẽ là những điều kiện để trở thành một Personal Trainer chuyên nghiệp:

3.1 Ngoại hình tốt:

Yếu tố đầu tiên để trở thành PT gym chính là ngoại hình. Ngoại hình là thứ mà bạn dễ nhận biết bằng mắt thường nhất để thấy được kết quả của người sẽ hướng dẫn mình. PT là người truyền đạt kiến thức làm đẹp, nâng cao sức khỏe mà lại trông gầy gò ốm yếu liệu bạn có tin được không?

Yêu cầu ngoại hình của PT nam là trên 1m65 còn nữ là trên 1m55. Thân hình nóng bỏng, 6 múi sẽ giúp bạn dễ dàng có được cái nhìn thiện cảm và niềm tin nơi nhiều học viên lựa chọn hơn, do đó nếu muốn trở thành một PT Gym thì bạn nên chăm chút ngoại hình của mình thật tốt nhé. 

Ngoại hình tốt không chỉ là điểm cộng trong mắt khách hàng mà đây cũng chính là minh chứng rõ ràng nhất cho những kiến thức dinh dưỡng, tập luyện áp dụng trên chính cơ thể mình, là niềm tin cho khách hàng.

3.2 Chứng chỉ thể hình:

Sở hữu một tấm bằng hay chứng chỉ đã được rèn luyện tại các trung tâm thể hình sẽ là một yếu tố lớn để bạn trở thành PT Gym uy tín. Chắc chắn rằng không một ai muốn lựa chọn PT mà không có bằng cấp hay chưa hề được đào tạo đâu đúng không.

Do đó, bạn nên theo học một khóa học PT ở trung tâm nào đó, sau đó có chứng chỉ thì bạn mới có thể trở thành PT được nhé. Hiện nay ở Việt Nam, hầu hết rất ít PT gym có chứng chỉ rèn luyện, đôi khi chỉ mới tập được hơn 1 năm, có ngoại hình tốt một chút đã tự cho rằng mình là PT và sẵn sàng nhận học viên dù chưa hề được rèn luyện hay có chứng chỉ gì. Do đó, bạn nên lưu ý về điều này nếu muốn trở thành PT chuyên nghiệp hay lựa chọn PT cho mình thì nên tham gia các lớp đào tạo, chương trình đào tạo cấp bằng chứng chỉ huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp vừa nâng cao chuyên môn kiến thức lại là chứng nhận cho kiến thức bản thân với khách hàng.

3.3 Học hỏi các kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe:Một người PT chuyên nghiệp luôn luôn không ngừng học hỏi những kiến thức về sức khỏe cũng như dinh dưỡng, đây chính là điều kiện đủ. Bởi trong quá trình hướng dẫn, bạn sẽ là người lên kế hoạch dài hạn và ngắn hạn cho học viên của mình, lên chế độ dinh dưỡng khoa học cũng như bài bản, kỷ luật để học viên có thể đạt được kết quả tốt nhất có thể. 

Không ngừng trải nghiệm và trau dồi kiến thức mới chính là cách PT Gym phát triển và đi xa hơn cùng với nghề của mình, mang tới những hiệu quả, lợi ích tuyệt vời cho khách hàng.

Với bài viết trên, có lẽ bạn cũng đã hiểu PT là gì rồi đúng không nào. Nếu bạn đang có ý định trở thành một huấn luyện viên thể hình thì bạn nên lưu ý những điều trên và cố gắng theo đuổi mục tiêu của mình đến cùng nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *