10 lợi ích của Whey Protein người tập gym cần biết

Với những người tập Gym bổ sung đầy đủ Protein là yếu tố không thể thiếu cho việc phát triển cơ bắp. Vậy ngoài nguồn thực phẩm tự nhiên như thịt, cá , hải sản… chúng ta có thể bổ sung bằng thực phẩm “Whey Protein”  để bổ sung Protein được không? Whey Protein có thật sự hiệu quả? Cùng tìm hiểu lợi ích của Whey Protein qua bài viết dưới đây của Wheyshop nhé.

» Tham khảo thêm Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi tại đây : https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html

10 lợi ích của Whey Protein người tập gym cần biết

1. Whey Protein cung cấp nguồn Protein chất lượng cao cấp

Whey protein được coi là một loại “protein chất lượng cao”, chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Nó dễ tiêu hóa và hấp thu nhanh so với các loại bột protein khác như casein, đậu nành, hoặc protein từ bột gạo. Vì lý do này, và hàm lượng rất cao leucine (axit amin quan trọng nhất để kích hoạt tổng hợp protein và xây dựng cơ), whey được coi là nguồn protein tốt nhất có sẵn.

2. Có hiệu quả phản ứng nhiệt cao ( tiêu hao năng lượng hiệu quả)

Chế độ ăn giàu protein khiến cơ thể cần nhiều năng lượng tiêu tốn nhất so với chất khác như béo, và carbohydrate. Ví dụ, cơ thể đốt cháy 25 phần trăm calo cung cấp trong một bữa ăn của protein nguyên chất trong quá trình tiêu hóa và đồng hóa. Đây được gọi là hiệu ứng nhiệt, và nó chỉ như vậy sẽ xảy ra rằng whey có tác dụng nhiệt cao nhất của tất cả các bột protein. Điều này có thể xảy ra vì whey có chứa nhiều axit amin leucine, làm tăng sự tổng hợp protein hơn gấp hai lần so với protein casein.

3. Có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn nhanh chóng.

Whey protein đặc biệt có hiệu quả để giảm sự thèm ăn, trở thành một chất ức chế sự thèm ăn tốt hơn casein, đậu nành hoặc protein trứng.

Nồng độ leucine cao hơn của Whey protein không chỉ kích hoạt sự xây dựng cơ bắp, mà nó cũng có khả năng báo hiệu bộ não phóng thích truyền tin làm giảm tình trạng đói và duy trì cảm giác lo lâu hơn cho cơ thể. 

» Tìm hiểu thêm Whey tăng cân là gì? Whey tăng cân có tốt không tại đây : https://wheyshop.vn/whey-tang-can-la-gi.html

4. Tăng độ nhạy Insulin 

Có thể mọi người thường nghĩ rằng uống whey protein có thể gây bất lợi cho sức khoẻ insulin vì nó làm tăng insulin. Sự tăng insulin là do nồng độ cao của leucine và các axit amin chuỗi nhánh (BCAAs), isoleucine và valine.

Tuy nhiên, tăng insulin không phải là một điều xấu. Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung whey protein liên tục dẫn đến sự nhạy cảm insulin tốt hơn và quản lý lượng đường trong máu tốt hơn. Ví dụ, trong một nghiên cứu, những người lớn thừa cân bổ sung chế độ ăn kiêng với 54 gram whey protein hàng ngày trong 12 tuần giảm sự đề kháng insulin và giảm mức insulin insulin xuống 10%.

Một nghiên cứu thứ hai cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 nhận thấy rằng bằng cách bổ sung protein whey vào một bữa ăn giàu glycemic, lượng đường trong máu sau bữa ăn giảm đáng kể tới 21%. Mức Insulin cao hơn, nhưng dường như sự bổ sung của whey protein đã làm tăng sự nhạy cảm insulin của tế bào để cơ thể có thể quản lý được lượng đường trong máu tốt hơn bằng cách đốt nó hoặc lưu giữ nó như là glycogen cơ. 

5. Giảm hàm lượng chất béo cho cơ thể.

Protein Whey đã được xác định có hiệu quả đặc biệt trong việc giảm lượng mỡ trong cơ thể do tất cả các lý do đã đề cập ở trên: giảm sự thèm ăn, tăng tỷ lệ trao đổi chất và cải thiện sự nhạy cảm của insulin đối với việc đốt cháy chất béo.

Ví dụ, một nghiên cứu về những người thừa cân có người tham gia uống một whey, một protein đậu nành, hoặc bổ sung carbohydrate trong sáu tháng. Vào cuối của nghiên cứu, mỡ cơ thể là một ấn tượng 2.3 kg thấp hơn trong nhóm whey hơn nhóm carb và thấp hơn 1,1 kg so với nhóm đậu nành.

Ngoài ra, tiêu thụ protein kích thích sự giải phóng hormon ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất, như hormon tuyến giáp, dẫn đến giảm chất béo.

6. Xây dựng và phát triển khối lượng cơ bắp hiệu quả

Hàm lượng axit amin cao và hàm lượng leucine cao trong whey protein sẽ làm giảm sự xuống cấp protein và tối đa kích thích sự hình thành cơ. Các nghiên cứu cho thấy sự phát triển cơ bắp nhiều hơn 26 lần do bổ sung whey kết hợp với tập luyện thể dục so với đậu nành, casein hoặc carbohydrate.

Hãy lưu ý rằng tổng lượng protein hàng ngày ăn vào được kết hợp với tập luyện cường độ cao là yếu tố có liên quan nhất cho sự phát triển của cơ. Điều này có nghĩa là nếu bạn đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày của mình (khoảng 1,6g / kg / cân nặng) và luyện tập chăm chỉ, thì không có khả năng thêm whey protein sẽ ảnh hưởng đáng kể đến kết quả.

Điều đó nói rằng, whey protein là một cách thuận tiện, hiệu quả để đảm bảo bạn đạt được mục tiêu protein của bạn và nó đã vượt trội hơn các nguồn protein bổ sung khác để kích thích cơ bắp xây dựng. Ngoài ra, những người lớn tuổi có nguy cơ cao bị mất cơ có thể sẽ được hưởng lợi từ việc bổ sung whey hàng ngày.

» Tham khảo Review đánh giá Whey Rule 1 có tốt không tại đây : https://wheyshop.vn/review-danh-gia-whey-rule-1-protein.html

7. Tăng tình trạng chống oxy hoá 

Chất chống oxy hóa là những hợp chất bảo vệ cơ thể khỏi viêm, giảm nguy cơ bệnh mạn tính và đau. Chúng ta thường nghe về các chất chống oxy hóa trong quả việt quất – thực phẩm, lá xanh, và cà phê tất cả đều phổ biến vì có khả năng chống oxy hoá. Thực tế, những thực phẩm này cung cấp chất làm tăng hoạt tính của glutathione, chất chống oxy hoá sản xuất trong cơ thể.

Glutathione được tạo ra từ các axit amin cysteine, glutamic, và glycine. Protein whey cung cấp các chất này để cơ thể có thể tổng hợp nhiều glutathione để loại bỏ các gốc tự do gây tổn hại DNA và mô.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy khi đàn ông thừa cân uống 22 gram whey protein mỗi ngày trong 6 tuần kết hợp với chương trình tập luyện cân nặng, họ đã tăng lượng glutathione cũng như mức vitamin C cao hơn so với nhóm dùng giả dược. Họ cũng mất 9 phần trăm khối lượng mỡ và tăng cơ. Người ta cho rằng glutathione cao hơn mang lại hiệu quả bảo vệ, đẩy nhanh việc loại bỏ stress oxy hóa và cho phép tăng cơ và mất chất béo nhiều hơn.

8. Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Protein cấu thành nên enzyme, những enzyme này hoạt động như một chất xúc tác sinh học với nhiệm vụ là chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cho cơ thể.

Nếu cùng so sánh với carbs và chất béo, cứ 1g carbs sẽ tạo ra 4 calo và 1g chất béo có hẳn 9 calo, trong khi 1g protein cũng chỉ cho chúng ta có 4 calo mà thôi. Nhưng khi chất béo xấu có thể làm tăng cholesterol lên cao ảnh hưởng đến thành mạch máu và tim mạch, carbs xấu thì gặp các triệu chứng như tiểu đường, còn protein thì không như vậy, nó được xem là nguồn cung cấp calo tuyệt vời hơn cả.

Vậy khi cơ thể không được cung cấp protein đồng nghĩa với việc mất đi nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt.

9. Ổn định huyết áp

Nếu bạn bị huyết áp cao, việc bổ sung whey có thể giúp ích vì nó cung cấp các hợp chất hoạt tính như là chất ức chế ACE, làm thư giãn các mạch máu để dòng máu ít bị hạn chế.

Ví dụ, trong một nghiên cứu có đối tượng uống 28 gram whey protein trong 6 tuần, huyết áp và áp lực động mạch trung bình đã giảm đáng kể ở những người bị tăng huyết áp. Không có thay đổi đối tượng có huyết áp bình thường.

» Tham khảo tác dụng của Whey Protein tại đây : https://wheyshop.vn/tac-dung-cua-whey-protein.html

10. Phòng chống xơ cứng, loãng xương

Nghiên cứu cho thấy rằng lượng protein tăng cao làm tăng mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương. Sau khi tất cả, xương được làm bằng protein collagen. Whey Protein có vẻ đặc biệt hữu ích trong việc xây dựng xương chắc khỏe vì nó cải thiện tình trạng chống oxy hóa trong cơ thể và cung cấp các khối xây dựng axit amin để hình thành xương.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng các protein trong sữa chứa các thành phần có khả năng thúc đẩy sự hình thành xương và ngăn ngừa mất xương. Ví dụ, trong một nghiên cứu, whey protein làm tăng mật độ khoáng xương ở phụ nữ trẻ. Các nhà nghiên cứu cho biết whey protein là một cách điều trị bảo vệ cho sức khỏe xương trong một thế hệ ghét uống sữa.

(*) Với người tập thể hình thường xuyên:

  • Tối thiểu: 2g protein / kg / ngày
  • Tốt nhất nằm trong khoảng 2.4g protein – 3g protein / kg / ngày

Ví dụ: Bạn nặng 50kg nhưng là một người hay tới phòng tập gym và tập thường xuyên, thì hàm lượng protein mà bạn cần nạp vào một ngày nằm trong khoảng tốt nhất là 120g protein (50 x 2.4) đến 150g protein (50 x 3).

Việc bổ sung cũng phụ thuộc vào yếu tố giới tính là nam hay nữ và mục đích bạn muốn như thế nào sẽ có thay đổi về hàm lượng protein cho phù hợp.

  • Nữ: muốn săn chắc cơ bắp, tăng cơ nhưng giảm cân: 2.2g protein – 2.6g protein/kg / ngày
  • Nam: muốn săn cơ bắp, tăng cơ, duy trì cơ bắp của mình, giảm mỡ và tăng thể lực: 2.3g protein – 3.3g protein / kg/ ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *