Nhịp tim trung bình của người lớn trưởng thành bao nhiêu là bình thường

Tại thời điểm hiện nay, nhịp tim là một trong những yếu tố được rất nhiều người để ý đến, nhằm đảm bảo cũng như theo dõi sức khỏe tốt hơn. Nhịp tim trung bình của người trưởng thành thường là thước đo chuẩn nhất để có thể thăm khám sức khỏe. 
Vậy nhịp tim trung bình của người trưởng thành là bao nhiêu và các đo nhịp tim thể nào chuẩn? Hãy cùng Wheyshop tìm hiểu ngay trong bài viết dưới dây nhé. 

Nhịp tim trung bình của người trưởng thành là bao nhiêu?


Nhịp tim trung bình của người trưởng thành là một trong những chỉ số quan trọng để có thể theo dõi sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra nhịp tim trung bình của một người trưởng thành thường rơi vào khoảng từ 60 – 100 nhịp/ phút. Đối với những người tập luyện thể dục thể thao có thể ít hơn, khoảng 60 – 80 nhịp trên phút ( BPM). Đây là nhịp tim ở điều kiện trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn, tinh thần ổn định nhất. 
Tuy nhiên, không chỉ có vậy, mà một số người trưởng thành cũng có thể có nhịp tim chậm hoặc nhanh hơn so với nhịp tim bình thường tự nhiên do đó cũng không thể khẳng định hoàn toàn nhịp tim trung bình của người trưởng thành là bao nhiêu được. Đặc biệt là đối với những người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao cũng tạo ra sự khác biệt lớn. Thậm chí, đối với các vận động viên thì nhịp tim của họ lúc nghỉ ngơi chỉ vào khoảng 40 – 50 bpm mà thôi. 
Hơn nữa, khi tuổi tác của bạn càng cao, thì nhịp tim của bạn sẽ khác đi rất nhiều. Thường là chậm dần và không quá 100 bpm. Nhưng nếu nhịp tim trên 100 bpm thì bạn cũng cần theo dõi các vấn đề về sức khỏe ở tuổi già. Đó cũng là lý do vì sao các chuyên gia tim mạch khuyến cáo nên đo nhịp tim thường xuyên cho người già.
» Tham khảo thêm: Tim đập bao nhiêu lần 1 phút là bình thường?

Nhịp tim trung bình của người trường thành thế nào là bất thường?


Nếu nhịp tim của bạn không nằm trong phần nhịp tim trung bình của người trưởng thành thì rất có thể bạn đang gặp phải các vấn đề như rối loạn nhịp tim. Rối loạn nhịp tim tức là tim của bạn có thể đập nhanh hơn hoặc chậm hơn so với một người bình thường. 
Vậy nhịp tim trung bình của người trưởng thành thế nào là bất thường? Câu trả lời là nếu bạn đang ở trạng thái nghỉ ngơi mà nhịp tim của bạn đạt mức dưới 40 bpm và trên 120 bpm thì khi đó nhịp tim của bạn được coi là bất thường. Nếu vào trường hợp này, bạn nên đi thăm khám và kiểm tra sức khỏe kịp thời để có thể phát hiện và chữa bệnh đúng cách. 
Đừng nhầm lẫn với nhịp tim khi chạy bộ và nhịp tim khi nghỉ ngơi ở những người vận động thường xuyên và tập thể dục thể thao sẽ khác hoàn toàn. Bởi việc tập luyện khiến cơ tim của bạn khỏe hơn và từ đó không cần đập nhiều vẫn có thể bơm máu đi khắp cơ thể.

Cách đo nhịp tim trung bình của con người chuẩn


Để có thể đo nhịp tim trung bình chuẩn, thì có thiết bị hiện đại hoặc người có nhiều kinh nghiệm, Wheyshop sẽ hướng dẫn bạn đo bằng cả hai cách trên để bạn có thể lựa chọn phương pháp tốt nhất nhé. 
Cách đo bằng tay
Thời điểm tốt nhất để đo chính là vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy, đang trong trạng thái thả lỏng và ngồi tự nhiên, không đứng hay nằm để tránh sai lệch nhịp tim. Các bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một chiếc đồng hồ bấm giây. 
Đầu tiên, hãy xác định mạch để có thể bắt tốt nhất, thường là ở cổ tay, dưới cằm, khủyu tay và cổ chân. Đặt nhẹ ngón trỏ và ngón giữa lên cổ tay bạn và xác định mạch, sau đó bấm giờ. Hãy đo số lượng mạch đập trong vòng 15 giây, sau đó nhân với 4 lần sẽ ra số đo nhịp tim của bạn trong vòng 1 phút. 
Cách đo bằng thiết bị công nghệ
Một thực tế hiện nay đó chính là chỉ cần thiết bị công nghệ đơn giản, là bạn đã có thể biết được hệ số sức khỏe ntn rồi đó. Cách thức đơn giản nhất là bạn hãy sử dụng một chiếc đồng hồ thông minh có kết nối với smartphone. 
Hãy đeo chiếc đồng hồ lên tay, khởi động chương trình đo nhịp tim và theo dõi kết quả thông qua điện thoại của bạn, đơn giản phải không nào? Ngoài ra, các bạn cũng có thể đo nhịp tim bằng các thiết bị chuyên dụng hiện đại hơn nếu cần thiết.

Đây chính là 2 cách đo nhịp tim trung bình của con người chuẩn để bạn có thể biết được liệu nhịp tim của mình có nằm trong nhịp tim trung bình của người trưởng thành hay không rồi đó. Nếu có điều kiện, bạn nên áp dụng cách thứ 2 để có thể thấy được kết quả tốt hơn và chi tiết hơn nhé. 
» Tham khảo thêm: Nhịp tim bao nhiêu là nhanh? Nhịp tim đập nhanh có sao không?

Những yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim bình thường của người lớn


Đối với nhịp tim trung bình của người trưởng thành thì thường không ổn định, bởi hiện tại có rất nhiều các yếu tố xen lẫn nhau gây nên tình trạng rối loạn nhất là các yếu tố bên ngoài như môi trường, trạng thái tâm lý, thể trạng sức khỏe, bệnh lý v.v…
Đặc biệt, đối với xã hội hiện đại ngày nay, một tình trạng phổ biến nhất chính là bệnh béo phì và tiểu đường, đây là hai yếu tố nguy hiểm nhất gây nên các bệnh lý về vấn đề tim mạch, nhất là nhồi máu cơ tim gây đột quỵ. 
Đây chính là những yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim bình thường của người lớn, để có thể đảm bảo sức khỏe, bạn cần phải thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, ngoài việc nâng cao sức khỏe hệ tim mạch thì nó còn đem lại vô vàn lợi ích cho bạn cả về hiện tại và sau này nữa. 
Như vậy, Wheyshop đã giúp bạn tìm hiểu được nhịp tim trung bình của người trưởng thành là bao nhiêu và những lưu ý cần biết rồi đó. Đừng quên tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để có cơ thể khỏe mạnh và hệ tim mạch ổn định nhất nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *