Nhịp tim khi chạy bộ và những điều cần lưu ý

Ai cũng biết kết hợp giữa luyện tập và chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cải thiện hiệu suất tập luyện, nhất là đối với việc chạy bộ. Tuy nhiên, một điều mà nhiều người chạy bộ thường không để ý đó chính là nhịp tim khi chạy bộ. Vậy hãy cùng Dinh Dưỡng Thể Hình tìm hiểu nhịp tim khi chạy bộ và những điều cần lưu ý nhé.

  • Nên bổ sung nước điện giải nào cho người tập thường xuyên tập thể thao
  • Top 5 Phần mềm App chạy bộ, đạp xe chính xác nhất
  • Sản phẩn Mass Gainer nào bổ sung calories tốt nhất hiện nay 
  • Whey protein giá rẻ, hiệu quả nhất 2019.

Giữ nhịp tim chạy bộ thế nào là hợp lý?

Trước đây, việc để biết được nhịp tim chạy bộ hiện tại thế nào quả thực rất khó khăn vì chưa có công nghệ để đo lường hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay với công nghệ hiện đại, các đồng hồ thông minh, mọi người đều có thể quan sát được những chỉ số một cách chuẩn xác nhất. 
Đối với nhịp tim tối đa trong quá trình chạy bộ còn tùy thuộc vào từng thể trạng của từng người, dựa vào các yếu tố như: Độ tuổi, cường độ tập luyện, bệnh lý
Công thức tính nhịp tim tối đa theo nghiên cứu khoa học là: 206 – (0.67*độ tuổi) Trung bình, khi chạy bộ, ở độ tuổi 20-40, nhịp tim thường rơi vào khoảng 100~160 bpm. 
Ở mỗi độ tuổi, tùy vào từng thể trạng khác nhau mà nhịp tim đập tối đa sẽ khác nhau, hãy tham khảo bảng dưới đây để thấy nhịp tim trung bình theo từng độ tuổi. 

Nhịp tim thấp liệu có an toàn?

Thông thường khi đang ở trạng thái nghỉ ngơi, cũng là lúc thể trạng khỏe mạnh nhất, khi đó tim càng khỏe thì nhịp tim càng thấp. Đối với người bình thường, nhịp tim lúc này thường dao động từ 60 – 100bpm. Đối với các vận động viên chuyên nghiệp thì nhịp tim lúc này thường là 40 bpm. Nhiều trường hợp như vận động viên bơi lội, nhịp tim chỉ khoảng 20 bpm. Điều này có nghĩa là, tim họ rất khỏe mạnh, chỉ cần đập với tần suất thấp là đủ để bơm máu đi khắp cơ thể. 
Nhịp tim còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khi sử dụng chất kích thích (cafein) , tình trạng bệnh lý, nhiệt độ môi trường, tâm lý giận dữ hay buồn bã mà cho ra các kết quả đều khác nhau. 

Nhịp tim tối đa của cơ thể khi chạy bộ như thế nào là an toàn?

Việc chạy bộ là tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu chạy bộ với nhịp tim quá cao và liên tục thì sẽ rất nguy hiểm cho tình trạng sức khỏe của bạn. Hãy tham khảo bảng sau để xem nhịp tim theo từng độ tuổi khi chạy bộ nhé: 

Dựa vào bảng trên, kết hợp cùng các thiết bị chạy bộ, hãy cố gắng duy trì ở mức cột thứ 2. Nếu bạn đang ở mức cột thứ 3 thì nên điều chỉnh lại cường độ tập luyện. Việc theo dõi chỉ số tim mạch này rất cần thiết nếu bạn là người hay vận động. Dựa vào đó để đưa ra chế độ tập luyện hợp lý với cơ thể, không tập quá sức trong thời gian dài hay tập luyện dưới sức.
https://wheyshop.vn/san-pham/best-bcaa-63
Qua bài viết trên, Dinh Dưỡng Thể Hình đã giúp bạn tìm hiểu nhịp tim khi chạy bộ và những điều cần lưu ý rồi đó. Việc kiểm tra nhịp tim thường xuyên khi chạy bộ sẽ giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe của mình để lên chế độ luyện tập phù hợp với bản thân hơn. 

  • Nên bổ sung nước điện giải nào cho người tập thường xuyên tập thể thao
  • Top 5 Phần mềm App chạy bộ, đạp xe chính xác nhất
  • Sản phẩn Mass Gainer nào bổ sung calories tốt nhất hiện nay 
  • Whey protein giá rẻ, hiệu quả nhất 2019.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *