Nhịp tim trẻ em bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim trẻ em bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch. Việc phát hiện và điều trị sớm giúp không gây nguy hại đến tính mạng và sự phát triển của trẻ. Xin mời các bạn hãy cùng đọc bài viết này cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu chi tiết về nhịp tim trẻ em bình thường là bao nhiêu để có thêm kiến thức bảo vệ an toàn sức khỏe cho bé yêu của mình !

1. Nhịp tim trẻ em bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim là số lần tim đập trong một phút. Nhịp tim trung bình của trẻ sơ sinh khoảng 100-160 nhịp / phút, nhưng khi trẻ lớn hơn, nhịp tim, nhịp tim và huyết áp sẽ giảm dần theo độ tuổi. Để biết chính xác nhịp tim trẻ em bình thường cần đo khi trẻ còn thức, không phải trong các hoạt động như chạy, nhảy hoặc chơi đùa. Nếu trẻ khóc hoặc cử động mạnh, nhịp tim của trẻ sẽ cao hơn bình thường. Khi trẻ đang ngủ, nhịp tim cũng có thể thấp hơn bình thường. 

Trong quá trình tập thể dục cường độ cao cho trẻ, nhịp tim đo được có thể lên tới 220 nhịp / phút. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý nếu nhịp tim của trẻ vẫn chưa trở lại bình thường sau 6 phút vận động, kèm theo đánh trống ngực, đau ngực, khó thở và các triệu chứng khác thì cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị. Vì đây có thể là dấu hiệu của nhịp tim nhanh.

Muốn biết các chỉ số nhịp tim bình thường của trẻ em theo từng độ tuổi, cha mẹ có thể tham khảo các số liệu dưới đây:

 • Trẻ sơ sinh: 100 – 160 nhịp/ phút.
 • Dưới 5 tháng tuổi: 90 – 150 nhịp/ phút.
 • Trẻ từ 6 tháng – dưới 12 tháng: 80 – 140 nhịp/ phút.
 • Trẻ 1 – 3 tuổi: 80 – 130 nhịp/ phút.
 • Trẻ 3 – 5 tuổi: 80 – 120 nhịp/ phút.
 • Trẻ 6 – 10 tuổi: 70 – 110 nhịp/ phút.
 • Trẻ 11 – 14 tuổi: 60 – 105 nhịp/ phút.
 • Trẻ trên 15 tuổi: 60 – 100 nhịp/ phút.

Nhịp tim trẻ em bình thường là bao nhiêu?

2. Thế nào là nhịp tim bất thường ở trẻ em?

2.1. Nhịp tim đập ở trẻ bất thường là bao nhiêu

Khi tim đập không đều, nhịp tim thay đổi theo nhịp thở, có khi nhanh hơn, có khi chậm hơn bình thường thì gọi là tim đập không đều. Nhịp tim của một đứa trẻ được cho là quá nhanh vì nó thay đổi theo độ tuổi, chẳng hạn như:

 • Nếu nhịp tim trung bình của trẻ sơ sinh vượt quá 200 lần/phút;
 • Trẻ dưới 1 tuổi có nhịp tim vượt quá 160 lần/phút;
 • Trẻ 1 – 2 tuổi có nhịp tim vượt quá 140 lần/phút;
 • Trẻ 2 – 6 tuổi có nhịp tim vượt quá 130 lần/phút;
 • Trẻ 7 – 12 tuổi có nhịp tim vượt quá 120 lần/phút.

Trong cuộc sống ai cũng mong muốn nhịp tim của mình luôn ổn định, tuy nhiên có người nhịp tim chậm, người nhịp tim nhanh, người nhịp tim không đều. Nhịp tim không đều thường gặp ở trẻ em và không giống với người lớn. Nếu nhịp tim của trẻ nhanh hơn bình thường do cường độ vận động quá mức, do căng thẳng, hoặc do tác dụng phụ của thuốc,… thì cha mẹ không cần quá lo lắng. Chỉ cần theo dõi nhịp tim của bé sau một thời gian ngừng vận động, ngừng quấy khóc, v.v. 

Nhịp tim đập ở trẻ bất thường là bao nhiêu

2.2. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng tim đập nhanh ở trẻ

Rối loạn nhịp tim:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn nhịp tim trẻ em. Nguyên nhân chính là do bé đã mắc phải căn bệnh này từ khi còn trong bụng mẹ, ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến rối loạn nhịp tim như cao huyết áp bẩm sinh, tiểu đường, trẻ uống thuốc không phù hợp gây ra tác dụng phụ, hay do ăn phải thực phẩm bẩn, độc tố, thiếu oxy trong máu, mất cân bằng điện giải hoặc kích thích quá mức cũng có thể gây rối loạn nhịp tim ở trẻ nhỏ.

Tim đập quá nhanh do mắc các bệnh nguy hiểm về tim mạch:

Thường ở trẻ vận động nhiều, căng thẳng, quấy khóc, sốt, thiếu máu, mất máu, sốc, viêm cơ tim; hoặc có thể là do trẻ bị bệnh tuyến giáp, bệnh đường hô hấp; mắc các dị tật tim bẩm sinh hoặc đang dùng thuốc như atropin, ephedrin … Bệnh thường phát đột ngột, với các biểu hiện như mặt tái, vã mồ hôi, đầu chi lạnh, khó thở, ăn uống bị gián đoạn, nôn mửa, đau ngực, hồi hộp, khó thở. …

Chứng tổng hợp Sick Sinus:

Đây là một vấn đề về kích thích và dẫn truyền kích thích do chức năng của các buồng tim bị suy giảm. Trẻ mắc chứng này thường do các bệnh như viêm cơ tim, bệnh lý về cơ tim, trúng độc cây dương địa hoàng, bệnh tim bẩm sinh gây ra.. Đặc điểm lâm sàng là tim đập quá chậm, nhịp tim tăng lên mà không do vận động, trẻ có xu hướng quấy khóc, nóng ruột. Ngoài ra, còn có thể xuất hiện hiện tượng tim đập quá nhanh.

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng tim đập nhanh ở trẻ

3. Cách chẩn đoán tim trẻ đập nhanh bất thường

3.1. Nhận biết tim trẻ đập nhanh theo độ tuổi

Ngoài việc đo nhịp tim của trẻ để xem nhịp tim của trẻ có đập nhanh hay không như đã nói ở trên, cha mẹ cũng nên chú ý đến các dấu hiệu khác của trẻ để biết được khi nào trẻ có dấu hiệu tim đập nhanh và tìm hiểu nguyên nhân. Điều này giúp phát hiện sớm các vấn đề về tim đập nhanh ở trẻ nhỏ và có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Nhận biết tim trẻ sơ sinh đập nhanh:

Trẻ sơ sinh có nhịp tim không đều có thể tỏ ra cáu kỉnh hoặc bồn chồn, khó bú, xanh xao và thiếu năng lượng. Nếu thấy bé có những biểu hiện trên, cha mẹ hãy tiếp tục theo dõi và đưa bé đi khám nếu bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm.

Trẻ mới biết đi:

Trẻ mới biết đi có thể chỉ ôm ngực, tỏ ra khó chịu hoặc khóc mà không rõ nguyên nhân hoặc chỉ có vẻ nhợt nhạt hoặc khó chịu. Trẻ có thể cáu kỉnh vô cớ, khó thở, không chịu ăn hoặc nôn trớ sau khi ăn.

Nhận biết tim thiếu niên đập nhanh:

Sau độ tuổi mới biểu đi thì trẻ lớn hơn có xu hướng có các triệu chứng cụ thể hơn và có thể biểu đạt với cha mẹ về vấn đề mình gặp phải. Có thể kể tới như:

 • Cảm giác tim đập thình thịch trong ngực nhanh. Nhiều trẻ nhỏ mô tả nhịp tim nhanh mà chúng cảm nhận được như một tiếng “bíp” trong lồng ngực của chúng. 
 • Cảm giác khó chịu, khó thở (trong trường hợp trẻ không gặp vấn đề về hen suyễn).
 • Làn da trở nên nhợt nhạt hoặc môi chuyển sang màu xanh lam.
 • Đột nhiên choáng váng hoặc ngất xỉu.

Nhận biết tim trẻ đập nhanh theo độ tuổi

3.2. Cách chẩn đoán tim trẻ đập nhanh tại bệnh viện

Nếu bác sĩ nghi ngờ trẻ nhà bạn có vấn đề về nhịp tim trẻ em sau khi khám sức khỏe, họ sẽ đề nghị kiểm tra tim, có thể bao gồm một số cách xét nghiệm sau đây.

Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG):

Xét nghiệm nhanh chóng và dễ dàng này thường là xét nghiệm đầu tiên được bác sĩ đề nghị để kiểm tra nhịp tim bất thường. Nó thường có thể xác nhận chẩn đoán, nhưng đôi khi có thể cần các xét nghiệm bổ sung để phát hiện ra nó.

Máy theo dõi tim có thể đeo được:

Nếu một vấn đề về nhịp tim dường như xuất hiện và biến mất, hoặc chỉ xảy ra trong một số điều kiện nhất định, máy đo nhịp tim di động có thể giúp chẩn đoán. Các thiết bị như màn hình Holter cho phép trẻ lớn hơn nhấn các nút khi chúng gặp các triệu chứng trong một ngày hoặc hơn. Sau đó bác sĩ có thể nhìn thấy những gì đang xảy ra trong tim tại thời điểm đó.

Kiểm tra căng thẳng:

Nếu nhịp tim bất thường có xu hướng xảy ra chủ yếu trong quá trình tập thể dục, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra mức độ căng thẳng khi tập thể dục. Họ sẽ cho bé nhà bạn đạp xe hoặc chạy trên máy chạy bộ trong khi bác sĩ theo dõi nhịp tim.

Thử nghiệm bàn nghiêng:

Các bác sĩ có thể làm xét nghiệm bàn nghiêng ở trẻ em có nhịp tim không đều có các dấu hiệu như nhịp tim nhanh liên quan đến ngất xỉu do bệnh tim thường có tiên lượng xấu. Thử nghiệm bàn nghiêng có thể cho biết nhịp tim và huyết áp thay đổi như thế nào khi em bé chuyển từ tư thế nằm sang đứng, nghiêng lên 60-70 độ và có thể hạ xuống tư thế nằm ngang rất nhanh trong vòng 10 giây.

Các xét nghiệm hình ảnh:

Mặc dù không phổ biến, một số tình trạng nhịp tim bất thường nhất định có thể báo hiệu các vấn đề với cấu trúc tim. của trẻ em. Trong những trường hợp này, các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm tim (siêu âm tim) có thể cần thiết và được bác sĩ chỉ định cho trẻ.

Cách chẩn đoán tim trẻ đập nhanh tại bệnh viện

» Tham khảo thêm về khái niệm BMR và ý nghĩa của BMR trong quá trình tăng, giảm cân tại: https://wheyshop.vn/bmr-la-gi-y-nghia-cua-bmr-trong-viec-giam-can.html

4. Chăm sóc trẻ bị tim đập nhanh

4.1 Điều trị tim trẻ đập nhanh tại bệnh viện

Các bác sĩ cho biết, trẻ bị nhịp tim nhanh cần phải điều trị tại bệnh viện để tránh xảy ra những sai sót dẫn đến nguy hiểm cho trẻ.

 • Cho trẻ dùng thuốc chống loạn nhịp tim.
 • Nếu thuốc không giúp trẻ trở lại nhịp tim bình thường, bác sĩ có thể thực hiện  đốt ổ loạn nhịp bằng sóng cao tần. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này, bệnh nhi phải trên 5 tuổi và nặng 15 kg. Vì vậy, cha mẹ cần hết sức lưu ý khi trẻ dưới 5 tuổi và trẻ dưới 5 tuổi bị hồi hộp và sớm đưa trẻ đi khám nếu có triệu chứng tim đập nhanh bất thường.
 • Sốc điện tim để tác động tới các xung điện trong tim, thường dùng khi cấp cứu.

Điều trị tim trẻ đập nhanh tại bệnh viện

4.2 Chăm sóc trẻ bị tim đập nhanh tại nhà 

Hầu hết các dạng rối loạn nhịp tim xảy ra ở trẻ em đều vô hại, nhưng khi tim trẻ đập nhanh do bệnh tim có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Hãy đưa con bạn đi khám tim mạch định kỳ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời tại bệnh viện. Tại nhà, cha mẹ có thể chăm sóc trẻ rối loạn nhịp tim như sau.

 • Đo nhịp tim cho bé nhà bạn định kỳ.
 • Không tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Đối với trẻ em, hãy ăn uống khoa học, đủ chất, thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ vì chúng không tốt cho sức khỏe tim mạch nói riêng và sự phát triển toàn diện của bé nói chung.
 • Dạy bé cách tự chăm sóc sức khỏe bản thân.
 • Cho bé tập thể dục, thể thao thường xuyên với các thiết bị như máy chạy thể dục hoặc xe đạp tập.

Chăm sóc trẻ bị tim đập nhanh tại nhà

Trên đây là những thông tin cha mẹ cần biết đâu là nhịp tim trẻ em bình thường và tình trạng tim đập nhanh của con mình diễn ra quá thường xuyên thì nên làm gì. Cha mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn tươi sống, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo môi trường sống lành mạnh, tạo điều kiện cho trẻ vui chơi, vận động để phòng tránh tình trạng tim đập nhanh ở trẻ nói riêng, và giúp cho con phát triển toàn diện nói chung. blogthethao.edu.vn cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *