Nghỉ tập gym bao lâu thì mất cơ bắp và câu trả lời

Rất nhiều bạn đặt câu hỏi về vấn đề nghỉ tập bao lâu thì mất cơ, đặc biệt là những kỳ nghỉ dài như nghỉ lễ, nghỉ Tết, lo lắng mọi công sức có thể mất đi chỉ vì vài ngày nghỉ. Bài viết này, blogthethao.edu.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết, giải đáp về vấn đề nghỉ tập bao lâu thì mất cơ ngay nhé !!!

Nghỉ tập gym có mất cơ không?

Trong quá trình bạn tập tạ, những động tác vận động sẽ kích thích cơ bắp của bạn, xé rách chúng. Sau đó, qua việc nghỉ ngơi và hấp thu dinh dưỡng, cơ bắp sẽ được phục hồi và phát triển lên dần. Các lần tập tiếp theo với mức tạ càng tăng và độ khó càng cao dần sẽ giúp cơ bắp kích thích tốt hơn, xé rách nhiều hơn và rồi lại phục hồi và phát triển theo một vòng tuần hoàn như vậy. Dần dần, lượng mỡ trên cơ thể sẽ giảm đi và thay vào đó là lượng cơ tăng cao giúp bạn có một cơ bắp khỏe hơn và trông săn chắc hơn.

Do đó, nếu bạn không nâng dần mức tạ lên hay không thay đổi cường độ tập luyện thì cơ bắp của bạn sẽ kích thích ít đi hoặc không còn được kích thích và phát triển. Còn nếu bạn nghỉ tập hoàn toàn, cơ bắp không được kích thích trong một thời gian thì sẽ tự điều chỉnh và thu nhỏ lại.

Như vậy, khi bạn nghỉ tập thì việc mất cơ là hoàn toàn có thể xảy ra, tuy nhiên bạn có thể yên tâm bởi việc mất cơ sẽ diễn ra khá chậm và khá lâu. 

Nghỉ tập bao lâu thì mất cơ?

Dù bạn có yêu thích tập gym đến đâu đi chăng nữa, chắc chắn bạn sẽ phải có những thời gian bị gián đoạn như khi bị ốm, hay đi công tác và bạn sẽ thắc mắc liệu mình nghỉ tập 1 tuần rồi có bị mất cơ không? hay nghỉ tập 1 tháng thì sẽ ra sao?. Tất cả những điều này đều đã được giải đáp bởi các nghiên cứu khoa học.

Theo như các nghiên cứu, thì việc mất cơ sẽ diễn ra sau khi bạn nghỉ tập hoàn toàn trong 3 tuần:

  • Sau 1 – 2 tuần đầu: cơ bắp của bạn lúc này sẽ không bị mất đi, tuy nhiên một số người lại thấy có dấu hiệu cơ bắp trở nên lỏng lẻo, điều này hoàn toàn là bình thường do sự sụt giảm của glycogen một thành phần quan trọng khác ngoài cơ bắp tạo nên khối lượng nạc của cơ thể. Sau 1 tuần không có tác động từ tập luyện, lượng glycogen sẽ giảm đi khoảng 20% so với mức thông thường, làm giảm khối lượng nạc khiến người bạn trở nên kém săn chắc. Tuy nhiên khi đó, lượng cơ vẫn được bảo toàn.
  • Sau 3 tuần: bạn sẽ bị hao hụt một lượng cơ nhất định, tuy nhiên, lượng mất đi này vẫn còn khá ít và chưa đủ để nhận ra bằng mắt thường. 
  • Sau 4 tuần: Quá trình mất cơ sẽ bắt đầu diễn ra và tăng dần theo thời gian.

Như vậy, có thể thấy nếu bạn nghỉ tập khoảng 1 – 2 tuần thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng mình không bị mất cơ đâu nhé, ngoài ra đây là đối với việc nghỉ tập hoàn toàn trong 3 tuần, do đó nếu có cơ hội đi tập ít nhất mỗi tuần 1 – 2 buổi thì bạn vẫn có thể duy trì nhóm cơ đều đều.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn có thể nghỉ tập một cách thất thường đầu nhé, việc tập luyện không đều có thể gây ra tình trạng tăng mỡ xấu, làm gia tăng đau nhức cơ bắp hơn đó. 

Làm gì khi nghỉ tập để không bị mất cơ

1. Chú ý đến dinh dưỡng 


Việc ngưng tập gym không có nghĩa là cho phép bạn được ăn uống vô độ, muốn ăn gì thì ăn đâu nhé. Bạn sẽ vẫn phải tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh của mình, việc ăn uống vô độ có thể gây gia tăng mỡ thừa nhiều hơn, và ngoài ra nhớ hạn chế các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá nhé, chúng sẽ khiến bạn mất cơ nhanh hơn đấy.

2. Tập luyện ngay tại chỗ

Việc mất cơ là do cơ bắp không được kích thích thường xuyên để phát triển. Do đó, nếu bạn phải đi công tác hay có vấn đề phải nghỉ tập, thì bạn có thể giữ cơ bằng cách tập luyện tại nhà hoặc tăng cường vận động cơ thể hơn tại nhà. Bạn nghỉ tập đâu có nghĩa là bạn ngồi không cả ngày đâu đúng không nào. 

3. Duy trì lối sống lành mạnh


Hãy cố gắng duy trì một lối sống lành mạnh, ngủ đủ từ 6 – 7 tiếng đồng hồ và ngủ trước 11h để cơ bắp có thể duy trì được tốt nhất nhé. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh stress và căng thẳng đầu óc bởi stress là một phần của nguyên nhân gây ra hiện tượng tích mỡ thừa và giảm cơ đấy.

Như vậy là blogthethao.edu.vn đã giúp bạn trả lời câu hỏi “nghỉ tập bao lâu thì mất cơ” rồi đó. Đừng quá lo lắng nếu phải ngưng tập luyện vài ngày, tuy nhiên, duy trì một thói quen tập luyện là điều cần thiết, vì gym không chỉ rèn luyện thể chất mà còn cả tinh thần của bạn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *