Sữa tăng cơ có hại không ? Tập gym có nên uống sữa tăng cơ không?

Sữa tăng cơ có hại không ? Tập gym có nên uống sữa tăng cơ không ?

Đối với những người tập thể hình, tập tạ thì tăng cơ bắp luôn luôn là mục tiêu hàng đầu của họ. Đó là lý do mà sữa tăng cơ đang dần trở nên rất phổ biến hiện nay, do đó cũng nhiều người đặt ra câu hỏi liệu sữa tăng cơ có hại không? 
Vậy thì ngay sau đây, hãy để Blogthethao.edu.vn giúp bạn trả lời câu hỏi sữa tăng cơ có hại không? Tập gym có nên uống sữa tăng cơ không? để từ đó bạn có thể tự mình quyết định có nên dùng hay không nhé. 
>>> Tham khảo chi tiết : Tham khảo chi tiết sữa tăng cơ 

Sữa tăng cơ có hại không ?

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu một điều cơ bản, đó chính là sữa tăng cơ hay còn được gọi là thực phẩm bổ sung. Thực phẩm bổ sung không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc và cũng không thể thay thế thức ăn tự nhiên hàng này. 
Việc sử dụng thực phẩm bổ sung là vô hại, thậm chí có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Một số người do không biết phân biệt nên thường thấy những thực phẩm bổ sung dạng bột hay dạng viên sẽ coi là thuốc. 
Sữa tăng cơ là gì ?
Sữa tăng cơ là một loại thực phẩm bổ sung có dạng bột, có chứa hàm lượng Protein tinh khiết cùng rất nhiều Amino Acid thiết yếu cho cơ thể. Sữa tăng cơ hay còn được gọi là Whey Protein, có tác dụng hỗ trợ trong quá trình phát triển cơ bắp. 
Những lưu ý về sữa tăng cơ 
Sữa tăng cơ có thành phần chủ yếu là Protein, những loại Protein này được điều chế hầu hết từ sữa bò, một số được điều chế từ lòng trắng trứng và hiện nay có cả từ thực vật nên bạn có thể yên tâm về nguồn gốc. 
Sử dụng sữa tăng cơ có hại không? Câu trả lời là hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, điều này chỉ thực sự đúng khi bạn sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Bạn cần biết rõ 1 ngày bạn nên nạp khoảng bao nhiêu gam Protein để có thể biết chính xác liều lượng mình cần sử dụng.
Lý do là bởi nếu bạn đã ăn uống với một chế độ giàu Protein và sử dụng thêm sữa tăng cơ Whey Protein sẽ gây ra tình trạng dư thừa Protein nạp vào cơ thể. Điều này khiến thận của bạn phải làm việc nhiều hơn thậm chí không thể xử lý được hết. Hơn nữa còn khiến bạn nạp thêm một lượng calo không đáng có và do đó làm bạn tăng cân và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 
Một điểm cần lưu ý khi sử dụng sữa tăng cơ đó là hàm lượng Lactose có trong sản phẩm. Nếu bạn bị bụng yếu hay dị ứng với thành phần này thì bạn sẽ dễ bị đau bụng và tiêu chảy. Tuy nhiên bạn có thể yên tâm hơn bởi thành phần này chỉ tồn tại ở trong những dòng Whey Concentrate. Hiện nay đã có những dòng Whey cao cấp hơn như Whey Isolate hay Hydrolyzed đã loại bỏ hoàn toàn thành phần này. 
>>> Tham khảo chi tiết : Tác dụng của whey protein đối với người tập gym , thể hình?

Tập gym có nên uống sữa tăng cơ không ?


Câu trả lời chắc chắn là có, nhất là nếu bạn là người thường xuyên tập luyện thể hình, thể thao. Đầu tiên bạn cần xem xét chế độ dinh dưỡng của mình. Hãy nhớ rằng, để phát triển cơ bắp hiệu quả bạn cần nhiều Protein, không nên để thiếu và cũng không nên dư thừa quá mức. 
Nếu chế độ dinh dưỡng của bạn trong 1 ngày đã đủ hàm lượng Protein cần thiết thì bạn hoàn toàn không cần sử dụng thêm. Thực tế cho thấy với khẩu phần ăn hiện nay của chúng ta thì hầu hết chẳng thể đủ trong ngày chứ đừng nói thừa. 
Bởi chế độ ăn của người Châu Á thường giàu tinh bột nhiều hơn so với các thành phần khác, hơn nữa khả năng hấp thu Protein cũng không nhiều, bạn nạp vào 100% thì chỉ hấp thu được khoảng 30 – 40%, do đó bạn có thể ăn nhiều nhưng hấp thu lại không được bao nhiêu. 
Vào lúc này, sử dụng sữa tăng cơ Whey Protein sẽ giúp bạn bổ sung một hàm lượng lớn Protein, với thành phần tinh khiết nhất giúp bạn hấp thu tốt hơn, nhanh hơn, khi nạp vào cơ thể sẽ hấp thu được gần như toàn bộ do đó chất lượng luôn cao cấp hơn so với thức ăn tự nhiên. 
Ưu và nhược điểm của sữa tăng cơ 
Hầu hết những loại thực phẩm bổ sung bao gồm cả sữa tăng cơ đều là những sản phẩm đã được thông qua chắt lọc để có được những thành phần tinh khiết nhất. Đây thường là những chất cần thiết hoặc cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. 
Để cung cấp một lượng Protein cho cơ thể, về thức ăn tự nhiên bạn sẽ phải ăn rất nhiều thịt. Tuy nhiên, do cơ thể không thể hấp thu được hết do đó sẽ đào thải phần lớn ra khỏi cơ thể, rất lãng phí. 
Để có thể cung cấp cho cơ thể 20 – 30g Protein, bạn cần phải ăn khoảng 100g thịt bò. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã nạp thêm vào cơ thể rất nhiều chất béo và tạp chất khác nhau. Trong khi đó, chỉ với 1 muỗng Whey Protein cung cấp ngay cho bạn từ 25 – 30g Protein tinh khiết nhất, ít tạp chất và hấp thu gần như hoàn toàn. 
Bạn có thể thấy chỉ với giá bằng hoặc thấp hơn 100g thịt bò, bạn đã có ngay 25 – 30g Protein. Hơn nữa, Hàm lượng Protein trong thịt bò là chưa qua xử lý, do đó cơ thể không thể hấp thu hết và tự đào thải ra ngoài nên không thể cung cấp đủ hàm lượng như ý muốn. Còn đối với Whey Protein, do đã qua quá trình xử lý chắt lọc nên hấp thu nhanh hơn, dạ dày không cần làm việc nhiều giúp hấp thu gần như trọn vẹn toàn bộ Protein. 
Vậy sữa tăng cơ có hại không đối với người tập thể hình? Câu trả lời là không và còn rất cần thiết, việc tập luyện cũng ảnh hưởng đến hàm lượng Protein cần nạp vào trong ngày. Với những vận động viên có cường độ tập luyện cao hơn và với những mức tạ nặng hơn do đó họ cần sử dụng thực phẩm bổ sung mỗi ngày để đảm bảo lượng Protein nạp vào. 
Một điều cần lưu ý đó là nếu bạn đang sử dụng thực phẩm bổ sung và đột nhiên ngưng lại, thì sức khỏe của bạn hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đó là chỉ khi bạn cũng ngưng việc luyện tập. Nếu bạn vẫn luyện tập thường xuyên với cường độ cao và không sử dụng thực phẩm bổ sung thì cơ thể sẽ khó có đủ dưỡng chất cần thiết và phát triển cơ khó hơn.
Một nhược điểm nữa của thực phẩm bổ sung sữa tăng cơ chính là về thành phần, do sản phẩm được chắt lọc để chứa duy nhất thành phần Whey tinh khiết, do đó nó không có thêm những chất dinh dưỡng khác đi kèm. Nếu bạn chỉ sử dụng sữa tăng cơ mà bỏ qua thức ăn tự nhiên thì cơ thể bạn chắc chắn sẽ bị thiếu đo các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 
Như vậy, chắc hẳn bạn đã có thể trả lời câu hỏi tập gym có nên uống sữa tăng cơ không? rồi phải không nào. Câu trả lời là có, và tốt nhất là nên kết hợp với thức ăn tự nhiên để có đầy đủ dưỡng chất cần thiết nhất. 
>>> Tham khảo thêm : Không tập gym có nên uống whey protein không ? Uống whey protein thay ăn sáng có được không ?
Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi sữa tăng cơ có hại không và có thêm được những kiến thức bổ ích trong việc sử dụng sữa tăng cơ để hỗ trợ cho quá trình phát triển cơ bắp của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *