Intermittent Fasting là gì?

Có quá nhiều khách hàng của Dinh dưỡng thể hình đặt câu hỏi về vấn đề giảm cân, phương pháp giảm cân hiệu quả, nên hôm nay Dinh dưỡng thể hình sẽ viết bài giới thiệu về một phương pháp giảm cân khá là hot và được mọi người ưa chuộng. Đó là phương pháp Intermittent Fasting.

Intermittent Fasting là gì?

Intermittent Fasting là một phương pháp nhịn ăn theo chu kỳ để giảm cân (gọi là nhịn ăn gián đoạn). Phương pháp này sẽ giúp cho những bạn đang muốn giảm cân có thể giảm cân một cách rất nhanh chóng mà đặc biệt là vẫn có thể giữ được khả năng xây dựng cơ bằng việc cho phép cơ thể đốt các chất béo dễ dàng hơn khi bạn đói. Điều chủ yếu được đề cập đến là thời gian ăn và thời gian nhịn ăn giữa các bữa chứ không phải là bạn cần ăn các thực phẩm nào trong quá trình giảm cân. Với phương pháp này bạn chỉ cần đáp ứng lượng calo cũng như khoảng cách giữa các bữa ăn.

Các kiểu Intermittent Fasting

  • Phương pháp 16:8: Điều này đơn giản có nghĩa là bạn được quyền ăn bình thường 3 bữa nhưng chỉ ăn trong vòng 8 tiếng, sau đó hoàn toàn không ăn gì trong 16 tiếng còn lại. Nó còn có tên khác là Leangains ( chế độ này cũng có thể áp dụng được cho những người tập gym bạn có thể lên trang chủ của Leangains để tìm hiểu kĩ hơn về kiểu ăn này )
  • Phương pháp Eat – Stop – Eat: Thực hiện 1- 2 lần 1 tuần trong đó nhịn ăn từ tối hôm trước đến tối hôm sau.
  • Phương pháp Alternate day fasting: Gọi là nhịn ăn cách ngày, cứ 2 ngày ăn thì 1 ngày nhịn xen kẽ nhau The Warrior Diet: Nhịn ăn cả ngày và ăn 1 bữa lớn vào buổi tối (không dành cho người mới bắt đầu) Ăn kiêng.
  • Phương pháp 5/2: Phương pháp này cho phép bạn ăn bình thường trong 5 ngày và chỉ ăn 1 – 2 bữa khoảng 500 – 600 calo trong 2 ngày còn lại.

Intermittent Fasting có an toàn không?

Tổ tiên chúng ta trước kia không có thức ăn nhiều và khó dự trữ nên thường xuyên nhịn đói, nên việc nhịn đói gần như là bản năng của chúng ta. Nhưng qua thời gian phát triển thức ăn trở nên no đủ, dư thừa, các phương pháp bảo quản thức ăn cũng rất nhiều nên con người ít khi phải nhịn đói. Việc tích mỡ trước kia là để đốt làm năng nương khi thức ăn khan hiếm còn hiện nay nó lại là gánh nặng khi thức ăn dư thừa. Việc nhịn đói là bản năng nên bạn không quá lo lắng khi thực hiện phương pháp này. Chỉ có điều bạn có thể sẽ cảm thấy thiếu năng lượng hoặc chóng mặt nhẹ khi bắt đầu áp dụng chế độ này. Khi đó cơ thể bạn chỉ đang thích ứng với những thay đổi nhỏ mà thôi. Hãy bắt đầu với chế độ 3 bữa một ngày (không ăn bất cứ thứ gì giữa các bữa) để cơ thể tập quen dần và khi bạn đã thích ứng với điều đó, bạn có thể thử một chế độ mà cơ thể bạn thích ứng tốt nhất.
Intermittent Fasting giúp giảm mỡ hiệu quả hơn:
Khi cơ thể chúng ta đói, các quy trình duy trì sự sống của cơ thể sẽ thay đổi để giúp duy trì “trạng thái tốt nhất” cho chúng ta khi nhịn ăn. Khi đó lượng đường trong máu sẽ giảm, cũng như là gia tăng hormone tăng trưởng, khi đó nó sẽ thúc đẩy việc đốt chất béo sản sinh năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.
Intermittent Fasting giúp cơ thể rơi vào trạng thái đói. Độ nhạy Insulin tăng lên và mức Insulin giảm đáng kể, với mức Insulin thấp sẽ làm cho chất béo được lưu trữ dễ đào thải hơn. Ngoài ra nó còn giải phóng hoocmon norepinephrine đốt chất béo.
Nhưng hiện nay bạn không còn phải quá khắt khe trong các chế độ ăn của mình bởi sự hỗ trợ của các sản phẩm Fat burn như Lipo 6, hydroxycut giúp thúc đẩy trao đổi chất của bạn lên một mức cao hơn từ đó đốt nhiều calo hơn và các sản phẩm làm đốt cháy các axit béo để cung cấp năng lượng như CLA hay L-carnitine.

Bạn có thể sử dụng thực phẩm bổ sung cho Intermittent Fasting ?

Tất nhiên là có, thậm chí nó còn giúp ích cho phương pháp giảm cân này của bạn khá nhiều nữa đó. Bạn có thể áp dụng cách sau đây trong việc sử dụng thực phẩm bổ sung

  • Sáng ngủ dậy: whey protein + bcaa
  • Trước tập: Beta-Alanine + caffeine hoặc pre workout
  • Trong tập: Bcaa
  • Sau tập: Whey protein + bữa ăn chính.

Bạn yên tâm vì đây đa phần sẽ là những thực phẩm ít calo hoặc không chứa calo nên nó sẽ không gia tăng nhiều lượng calo trong ngày của bạn. Nó cũng giúp xây dựng cơ bắp của bạn cực kì hiệu quả.
Mong rằng qua bài viết các bạn đã nắm rõ Intermittent Fasting là gì và tác dụng giảm cân của nó. Để có thể áp dụng nó một cách hiệu quả cho chính bản thân của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *