Huyệt dũng tuyền là gì? Cách xác định và bấm huyệt chữa bệnh hiệu quả

Huyệt dũng tuyền là một trong số hàng trăm huyệt đạo quan trọng trên cơ thể người và có thể được áp dụng trong việc điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm. Do đó việc biết rõ cách xác định huyệt dũng tuyền, tác dụng và bấm huyệt là điều vô cùng cần thiết. Xin mời các bạn hãy cùng blogthethao.edu.vn tham khảo bài viết sau đây tìm hiểu thêm về huyệt Dũng Tuyền, cách xác định và bấm huyệt để chữa bệnh hiệu quả!

» Tham khảo Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi tại đây : https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html

1. Huyệt dũng tuyền là gì?

1.1. Giới thiệu huyệt dũng tuyền

Huyệt Dũng Tuyền hay còn được người xưa gọi với các tên khác là Địa Tùng, Hộ Vệ, Địa Căn, Quyết Tâm, Quế Tâm. Huyệt này thường nằm dưới lòng bàn chân, liên quan đến thận. Hai chữ Dũng Tuyền có nghĩa là cội nguồn, nước chảy mạnh, có sức sống lớn. Một cách giải thích khác về tên huyệt trong phần chú giải “Bản Du” nói rằng nước suối nằm trên mặt đất (nghĩa là Tuyền Thủy) là nơi sinh của Thiên Nhất, nơi bắt đầu kinh Thiếu âm (Thận), nên gọi là Dũng Tuyền.

Trong các tài liệu y học cổ truyền, dùng tuyền là huyệt nằm trong 27 loại huyệt vị để châm cứu, có những đặc tính sau đây:

 • Là huyệt đầu tiên của kinh Thận
 • Thuộc hàng Mộc, huyệt Tinh
 • Là huyệt Tả nằm trên kinh Thận
 • Là huyệt vị thuộc nhóm “Hồi dương cửu châm” với tác dụng phục hồi chính chí, nâng cao thể trạng.

Huyệt dũng tuyền là gì?

Ngoài ra huyệt đạo còn được xếp vào danh sách 36 tử huyệt (huyệt chết) quan trọng trên cơ thể con người. Huyệt có tác dụng thanh nhiệt bổ thận, tăng cường tim mạch, giảm nhiệt hiệu quả. Huyệt Dũng Tuyền chuyên trị các chứng bệnh liên quan đến gan bàn chân như: đau nhức, nóng lạnh bất thường, trúng phong, mất ngủ, nôn mửa, đau họng, nhức đầu, bứt rứt.

1.2. Cách xác định vị trí huyệt Dũng Tuyền

Cách xác định huyệt Dũng Tuyền như sau:

 • Cách 1: Người bệnh co bàn chân và các ngón chân lại. Có một điểm lõm dưới lòng bàn chân, ⅓ ở phía trước của lòng bàn chân. Vị trí lõm này là huyệt Dũng Tuyền. 
 • Cách 2: Tìm huyệt đạo qua chỗ nối dưới tim, tại chỗ nối giữa ngón trỏ và mép sau gót chân, phần lõm xuống là huyệt Dũng Tuyền.

Cách xác định vị trí huyệt Dũng Tuyền

Vì nằm dưới lòng bàn chân nên huyệt đạo này đóng vai trò quan trọng. Nó được coi là điểm tiếp giáp giữa mặt đất đáp ứng năng lượng sống của cơ thể. Trong thiền định, huyệt đạo còn là nơi kết nối cơ thể con người với trời đất.

=> Tìm hiểu phương pháp tâm lý học giảm stress Mindfullness và cách thực hiện tại: https://wheyshop.vn/mindfulness-la-gi.html

2. Những lưu ý khi tác động lên huyệt dũng tuyền để trị bệnh

2.1. Cách tác động lên huyệt dũng tuyền để trị bệnh

Vì huyệt Dũng Tuyền nằm ở vị trí dễ nhận biết nhưng lại có vai trò quan trọng nên việc tác động vào huyệt đạo này phải hết sức thận trọng để không làm tổn hại đến sức khỏe. 

 • Thoa dầu và xoa bóp huyệt đạo: Người bệnh thoa dầu gió trực tiếp vào huyệt đạo sau khi đi ngoài trời lạnh về hoặc trước khi đi ngủ hoặc sau khi tắm đơn giản để làm ấm cơ thể. Bấm huyệt đặc biệt thích hợp cho những người bị cảm do thời tiết, nhiệt độ. 
 • Bấm huyệt ban ngày: Đây là phương pháp đơn giản nhất nhưng lại được nhiều người áp dụng nhất vì chữa được nhiều bệnh khác. Những người có kinh nghiệm hoặc không có nhiều kinh nghiệm cũng có thể làm được. 
 • Đắp thuốc nam vào các huyệt đạo: phương pháp này được áp dụng trên những bệnh nhân bị chảy máu cam, quai bị. Tuy nhiên, việc đắp thuốc vào vị trí huyệt đạo này sẽ không cho kết quả nhanh chóng nên cần phải kiên trì thực hiện mới có kết quả.

Ngoài ra còn có một số cách tác động lên huyệt Dũng Tuyền như sau

 • Dùng bột Đông y đắp vào huyệt: Hỗ trợ bệnh ho kéo dài, sốt cao
 • Dán thuốc Đông y trực tiếp lên huyệt: Điều trị viêm phế quản và chứng loét miệng
 • Thủy châm Atropin lên huyệt: Điều trị bệnh ho ra máu
 • Cứu điếu ngải: Hỗ trợ chứng mất ngủ, cao huyết áp
 • Châm huyệt dũng tuyền xuyên huyệt thái xung: Chữa đau đầu
 • Điện châm: Điều trị nấc do cơ hoành co thắt
 • Đắp tỏi vào huyệt dũng tuyền: Cầm máu khi chảy máu cam

  Cách tác động lên huyệt dũng tuyền để trị bệnh

2.2. Lưu ý khi thực hiện bấm huyệt dũng tuyền để chữa bệnh

 • Khi bấm huyệt, nên dùng lực đạo vừa phải, vì nếu dùng lực quá mạnh có thể làm tổn thương cổ chân,  nếu quá nhẹ sẽ không đủ tác dụng để điều trị bệnh. 
 • Phụ nữ có thai hoặc đang trong thời kỳ hành kinh không nên bấm huyệt vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. 
 • Những người bị đau nhức xương khớp, đau nhức khớp tay chân hoặc cao huyết áp, rối loạn tim mạch, dạ dày; những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, hay bị kích động thì không nên bấm huyệt. 
 • Không nên bấm huyệt trong trường hợp bị ngất sau khi uống rượu, vì nó có thể ảnh hưởng đến dạ dày và khiến toàn bộ mất kiểm soát. 
 • Khi thực hiện bấm huyệt, người bệnh cần lưu ý thực hiện đều đặn 3 – 5 lần / tuần để có hiệu quả rõ rệt. 
 • Khi bấm huyệt, cả người bệnh và người chăm sóc phải rửa tay thật sạch. Cắt tỉa móng tay để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng hoặc bầm tím, chảy máu xảy ra trong một số trường hợp khi bấm huyệt.
 • Với những người bệnh thường xuyên bị mất ngủ, lần đầu tiên bấm huyệt bạn thường bị nhức đầu.Nếu thực hiện liên tục trong thời gian dài thì hiện tượng này sẽ không còn nữa và người bệnh sẽ ngủ sâu và ngon hơn.
 • Việc trị ho nên súc miệng bằng nước muối hoặc ngậm chanh muối thường xuyên để bệnh được cải thiện nhanh hơn. 
 • Giữ ấm bàn chân cho bệnh nhân thường xuyên bị đau chân.  Khi bấm huyệt, lòng bàn chân cần được làm ấm để tác động đạt hiệu quả cao nhất. Người bệnh có thể xoa lòng bàn chân hoặc ngâm chân với nước ấm, việc này giúp lưu thông máu tốt.

  Lưu ý khi thực hiện bấm huyệt dũng tuyền để chữa bệnh

Huyệt Dũng Tuyền chỉ dùng để điều trị triệu chứng nhẹ, mới xuất hiện, còn ở những bệnh nhân nặng cần đánh giá và điều trị tại các cơ sở y tế.

=> Tham khảo Psychopath và dấu hiệu nhận biết người bị Psychopath tại: https://wheyshop.vn/psychopath-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-psychopath.html

3. Huyệt dũng tuyền có thể trị được những bệnh gì?

3.1. Chữa bệnh mất ngủ

Mất ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ khá phổ biến gây khó ngủ, khiến nhiều người không thể ngủ đủ 5-9 giờ mỗi đêm. Một số người thỉnh thoảng bị mất ngủ trong vài ngày hoặc vài tuần ngắn ngủi trong khi những người khác mất ngủ kéo dài hàng tháng trời khiến cơ thể mệt mỏi, kém tập trung và làm việc kém hiệu quả.

Huyệt Dũng Tuyền được tìm thấy ở mặt dưới của lòng bàn chân, khi bấm huyệt giúp tăng lưu lượng máu, kích thích mạch máu, giảm tần suất, thời gian và cường độ của các cơn đau đầu, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. 

Để chữa mất ngủ hiệu quả, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Để hai chân hướng tự nhiên lên trên hoặc ngồi khoanh chân lại. 
 • Sử dụng ngón cái bàn tay xoa bóp từ phần gót chân đến huyệt dũng tuyền.
 • Thực hiện 20 – 40 lần liên tục hoặc có thể lấy hai bàn tay vỗ vào huyệt đến khi lòng bàn chân nóng lên rồi dừng lại, có thể giúp chữa chứng mất ngủ hiệu quả. 

Chữa bệnh mất ngủ

Lưu ý: Vị trí của huyệt tương đối nhạy cảm. Khi bấm huyệt xong, người bệnh nên ngâm chân vào nước ấm để tinh thần thoải mái, dễ ngủ hơn. Phương pháp này rất đơn giản để ai cũng có thể có được. Áp dụng cho người lớn, trẻ em hoặc người già.

3.2. Điều trị trúng gió

Trong trường hợp người bệnh co giật, đi ngoài, méo miệng,… đều là hiện tượng trúng gió. Để giải quyết các triệu chứng này, người bệnh phải nhờ người khác sơ cứu, dùng ngón trỏ hoặc dùng vật cứng tác động lực vào huyệt Dũng Tuyền. Sau đó xoa mạnh các đầu ngón tay để nhanh chóng cải thiện tình trạng của bệnh nhân. 

Điều trị trúng gió

Bấm huyệt có thể được áp dụng nếu bệnh nhân bất tỉnh. Bấm huyệt và kết hợp với uống một cốc nước gừng sẽ giúp người bệnh nhanh chóng tỉnh lại và hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, người thân vẫn phải đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để khám và điều trị triệt để.

3.3. Điều trị hiện tượng méo miệng, cấm khẩu

Trong một số trường hợp, méo miệng hoặc mất khả năng nói (không nói được) xảy ra sau khi bệnh nhân bị trúng gió. Nếu không được hỗ trợ và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hệ thần kinh và tính mạng của người bệnh. 

Cách cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả nhất là bấm huyệt Dũng Tuyền. Các bước thực hiện tương tự như các bước trước điều trị trúng gió và nên kết hợp các huyệt đạo khác trên mặt để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất:

 • Huyệt thừa tương: Đây là huyệt vị nằm ở trên môi, vị trí lõm vào ở giữa môi
 • Huyệt địa tương: Huyệt đạo nằm ở hai bên mép
 • Huyệt nhân trung: Huyệt nhân trung nằm ở ngay vị trí lõm nhất trên thành môi trên. Người bệnh có thể xác định huyệt đạo này bằng cách chia nhân trung ra thành 3 phần, vị trí huyệt sẽ nằm ở ⅓ tính từ trên xuống.
 • Huyệt giáp xa: Huyệt đạo này nằm ở xương hàm dưới hay vị trí nổi lên cao ở hai gò má khi cắn chặt hai hàm với nhau.

  Điều trị hiện tượng méo miệng, cấm khẩu

3.4. Huyệt dũng tuyền chữa ho

Theo nội dung của nhiều tài liệu Đông Y, từ xa xưa huyệt Dũng Tuyền đã được chứng minh là có tác dụng chữa ho rất hiệu quả. Bấm huyệt sẽ giúp cho can hỏa trừ được kết hợp với âm khí sẽ nhanh chóng làm dịu cơn ho, là phương pháp được các chuyên gia y học cổ truyền đánh giá cao về hiệu quả và ai cũng có thể thực hiện được tại nhà.

Các bước thực hiện như sau:

 • Đầu tiên người bệnh cần xác định vị trí huyệt dũng tuyền.
 • Tiếp đó xoa 2 lòng bàn tay với nhau cho nóng lên.
 • Ngồi lên sàn và để lòng bàn chân hướng lên trên.
 • Thực hiện xoa mạnh vào vị trí huyệt dũng tuyền ở 2 lòng bàn chân khoảng 2 phút, đều đặn từ 4-5 ngày để thấy các cơn ho được thuyên giảm.
 • Người bệnh có thể kết hợp thực hiện massage huyệt dũng tuyền bằng tinh dầu tràm để tăng hiệu quả. Đồng thời đi tất chân để đảm bảo cơn ho không tiến triển nặng.
 • Ngoài dùng tay massage huyệt, bạn có thể dùng đầu đũa hoặc day ấn huyệt.

  Huyệt dũng tuyền chữa ho

Lưu ý: Bạn cần dùng lực mạnh để tác động lên huyệt cho đến khi chân có cảm giác tê nhức lan sang vùng khác. Lúc này việc massage huyệt dũng tuyền mới thực sự hiệu quả.

3.5. Giải độc cho thận tốt hơn

Huyệt Dũng Tuyền nằm ở vị trí đặc biệt trên kinh mạch thận nên những tác động nhỏ vào huyệt đạo cũng làm hạn chế sự suy giảm chức năng của thận. 

Đồng thời, vị trí huyệt Dũng Tuyền trên chân thường xuyên phải tiếp xúc với sinh khí của đất nên thường là nơi có nhiều khí độc. Do đó, bấm huyệt hoặc xoa bóp nhẹ nhàng có tác dụng thải độc tố ra ngoài cơ thể và thông khí độc ra bên ngoài. 

Người bệnh có thể mạnh dạn thực hiện bấm huyệt theo 2 cách sau đây

 • Cách 1: Xác định vị trí bấm huyệt như trên, sau đó dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng huyệt đạo và các vị trí xung quanh. Thực hiện đều đặn ngày 2-3 lần, mỗi lần ít nhất 20 lần. 
 • Cách 2: Đun sôi nước nóng có pha vài hạt muối. Người bệnh ngâm chân vào nước ấm khoảng 20 – 30 phút.Trong khi ngâm, bạn có thể dùng các ngón tay xoa bóp nhẹ nhàng lòng bàn chân và day ấn huyệt để các huyệt đạo được tác động hiệu quả hơn. Thực hiện vào buổi tối trước khi ngủ và làm liên tục trong vòng 1 tuần, để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Giải độc cho thận tốt hơn

Để cải thiện chức năng thận, người bệnh nên bấm huyệt vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, tốt nhất là trước 7h sáng. Người bệnh nên uống một cốc nước ấm trước khi bấm huyệt để giúp thận đào thải chất độc. Thói quen này không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

=> Tham khảo bài viết nếu người hay mệt mỏi buồn ngủ và những nguy hiểm tiềm tàng tại: https://wheyshop.vn/nguoi-hay-met-moi-buon-ngu-la-dau-hieu-gi.html

Bài viết trên đây blogthethao.edu.vn đã giúp bạn biết được huyệt Dũng Tuyền là một trong những huyệt đạo quan trọng trên cơ thể nằm trong kinh mạch thận và có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh. Tuy nhiên, khi thực hiện thủ thuật bấm huyệt, người bệnh phải hết sức cẩn thận để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết !

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *