Hướng dẫn cách chạy bền không bị sốc hông và đau bụng

Cách chạy bền không bị sốc hông gây đau bụng 

Chạy bền quả thực là một môn thể thao dễ tập luyện đối với tất cả mọi người, nhưng đối với những người mới tập thường gặp phải tình trạng sốc hông khi chạy bộ gây đau bụng. Do đó, bạn cần học cách chạy bền không bị sốc hông để ngăn ngừa tình trạng trên. 
Vậy thì ngay sau đây, hãy để Dinh Dưỡng Thể Hình giúp bạn tìm hiểu cách chạy bền không bị sốc hông gây đau bụng ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Sốc hông khi chạy bền là gì?

Sốc hông là tình trạng thường xuyên diễn ra ở những người chạy bộ, đặc biệt là đối với người mới chạy bộ và là chạy bền, đây là hiện tượng khi chạy bị đau nhói ở vùng hông, càng chạy cường độ cao thì càng dễ gặp và càng bị đau nhức nhiều hơn, tùy vào từng đối tượng và phương thức luyện tập mà mức độ đau sẽ khác nhau hơn. 
Nguyên nhân chủ yếu thường dẫn đến việc sốc hông khi chạy bền ở người mới tập chạy bộ chính là do tư thế chạy bộ có thể sai cách dẫn đến đau bụng, ngoài ra, còn có thêm một lý do khác đó chính là từ vấn đề dinh dưỡng. Có thể bạn đã uống quá nhiều nước trước khi chạy bộ, hoặc do nạp quá nhiều thức ăn khiến dạ dày chưa kịp tiêu hóa. 
Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy, có đến hơn 70% người chạy bộ tập luyện ở cường độ cao thường gặp các vấn đề về sốc hông khi chạy bộ. Đây cũng là tình trạng thường thấy ở các vận động viên điền kinh. Nhưng thường vẫn là do tập luyện chưa bài bản, còn đối với vận động viên thường là do cường độ chạy quá cao. 
Hầu hết, mọi người đều cho rằng tình trạng sốc hông khi chạy bộ giống như bạn đang bị chuột rút cơ bắp hoặc thậm chí có phần đau nhiều hơn so với chuột rút. 
Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi tình trạng sốc hông này không phải là tình trạng khẩn cấp hay quá nguy hiểm, thông thường đối với những vận động viên chạy bền thường có những phương pháp cũng như cách chạy bền không bị sốc hông hiệu quả để vượt qua tình trạng này một cách dễ dàng. 
Như vậy là bạn cũng đã hiểu sốc hông khi chạy bền là gì rồi đúng không nào, vậy thì tiếp theo ngay sau đây, hãy cùng nghiên cứu về nguyên nhân và cách chạy bền không bị đau bụng sốc hông nhé.


» Tham khảo thêm: Chuột rút là gì? Vì sao bị chuột rút bắp chân khi chạy bộ

Nguyên nhân gây ra sốc hông trong chạy bền?

Việc chạy bền sốc hông thường xảy ra trong nhiều trường hợp, bởi điều này bị ảnh hưởng từ quá trình luyện tập, phương pháp luyện tập, cơ địa từng người do đó không phải tình trạng nào cũng giống nhau. Bạn có thể tham khảo ngay một số nguyên nhân gây ra sốc hông trong chạy bền dưới đây nhé: 

  • Ăn hoặc uống quá nhiều trước khi chạy bộ: Việc bổ sung dinh dưỡng trước khi tập là điều cần thiết, tuy nhiên, nếu bạn nạp một lượng lớn thức ăn thì dạ dày của bạn sẽ cần nhiều máu được đưa tới để dạ dày tiêu hóa thức ăn. Nhưng nếu bạn chạy bộ thì cơ bắp của bạn cũng cần nhiều máu, do đó sẽ gây khó tiêu và sốc hông mạnh hơn.
  • Không khởi động kỹ trước khi chạy: Việc khởi động không chỉ giúp cơ bắp của bạn được tuần hoàn máu tốt hơn, mà còn giúp khớp xương của bạn được bôi trơn để chuẩn bị cho quá trình tập luyện. Việc khởi động không kỹ sẽ dễ dẫn đến tình trạng sốc hông, chuột rút, hay nặng hơn là chấn thương. 
  • Nhịp thở chưa đúng: Trong quá trình chạy bộ, não của bạn sẽ điều chỉnh hơi thở trở nên ngắn hơn để có thể cung cấp đủ oxy, nhưng điều này có hại khá nhiều, bởi việc hít thở ngắn sẽ khiến cho khối cơ hoành của bạn khó chịu hơn do phải chịu áp lực khá lớn từ việc chạy bộ. Đây cũng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng sốc hông khi chạy bộ. 
  • Uống đồ ngọt hoặc đồ có ga trước khi chạy: Việc sử dụng nước ngọt có ga trước khi chạy sẽ khiến dạ dày của bạn cực kỳ khó chịu, hơn nữa, do ga có thể khiến bạn ợ hơi trong quá trình vận động do đó sẽ dễ gây tình trạng sốc hông nhiều hơn và gây ảnh hưởng đến nhịp thở khi chạy bền. 

Do vậy, để có thể học cách chạy bền không bị sốc hông thì bạn nên lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và phương thức tập luyện của mình khá nhiều, một chế độ dinh dưỡng phù hợp và phương pháp tập hiệu quả sẽ giúp bạn tăng cường hiệu suất và hiệu quả tập luyện tốt hơn bao giờ hết. 

Cách khắc phục sốc hông khi chạy bền

Khi bạn đã hiểu được những nguyên nhân chính dẫn đến chạy bộ bị sốc hông là từ đâu thì bạn cũng sẽ dễ dàng tìm ra cách chạy bền không bị sốc hông một cách dễ dàng, hãy tham khảo ngay những cách khắc phục sốc hông khi chạy bền dưới đây nhé: 

  • Nếu bị sốc hông do cơ hoành vận động quá mức: Bạn có thể sử dụng mẹo như vươn cánh tay vùng bị đau sốc hông đó lên cao và để ra sau gáy. Đây là cách để làm cơ hoành và các nhóm cơ liên quan được kéo giãn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm hẳn cơn đau thì nên ngừng chạy lại khoảng 1 phút và gập ngược người theo hướng cơn đau sẽ giúp bạn giảm đau hiệu quả hơn. 
  • Áp dụng kỹ thuật hít thở khi chạy: Sử dụng các kỹ thuật hít thở sẽ giúp bạn ổn định nhịp thở và nhịp chạy hơn, việc điều hòa nhịp thở sẽ giúp cơ thể ổn định và ít mệt hơn so với việc không sử dụng. 
  • Tránh uống quá nhiều nước trước khi chạy: Uống nước trước chạy là điều cần thiết, tuy nhiên bạn nên uống với một lượng ít hơn và còn lại bạn nên chia nhỏ và uống dần trong thời gian chạy bộ sẽ hiệu quả hơn. 
  • Không ăn no trước khi chạy: Cách tốt nhất là hãy ăn một bữa đầy đủ trước khi tập khoảng 2 tiếng đồng hồ để thức ăn có thể được tiêu hóa tối ưu, giúp bạn vận động dễ dàng hơn và tránh tình trạng đau tức hay khó chịu trong dạ dày. 

Trên đây là những cách khắc phục cơ bản mà bạn cần biết đến, ngoài ra, để phòng chống gặp phải những trường hợp trên, bạn nên lựa chọn cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng như phương pháp tập luyện đúng đắn để tránh gặp phải tình trạng sốc bụng như trên nhé.


» Tham khảo thêm: Trước khi chạy bền nên ăn gì và làm gì tốt nhất
Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu và nắm rõ những phương pháp cũng như các chạy bền không bị sốc bụng gây đau bụng hiệu quả. Hãy lên cho mình một kế hoạch tập luyện cũng như dinh dưỡng phù hợp để có thể cải thiện hiệu suất tập tốt nhất mà không gặp phải tình trạng sốc hông nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *