Học võ thuật để làm gì? Hướng dẫn cách học võ tại nhà hiệu quả nhất

Võ thuật là một bộ môn lâu đời với nhiều môn phái như vovinam, karate, taekwondo…Tuy nhiên, rất nhiều người đặt ra câu hỏi “học võ thuật để làm gì?” Xin mời các bạn hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây!

1. Học võ thuật để làm gì?

Học võ thuật không chỉ là cách đơn giản để tự vệ trong những tình huống nguy hiểm. Ngoài tác dụng này, học võ còn mang lại nhiều lợi ích cho thể chất và tinh thần nếu bạn biết tập luyện đúng cách.

1.1 Tăng cường sức khỏe tim mạch

Lối sống ít vận động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim mạch. Để có một hệ tim mạch khỏe mạnh, bạn cần thay đổi thói quen tập thể dục hàng ngày thay vì suốt ngày chỉ ngồi một chỗ. Học võ thuật cũng là một trong những giải pháp rèn luyện sức khỏe tim mạch hiệu quả.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

1.2 Cơ bắp săn chắc hơn

Bên cạnh đó, võ thuật cũng có thể giúp tăng cường cơ bắp và mang lại cho bạn một cơ thể cường tráng. Bởi các động tác trong võ thuật đòi hỏi các nhóm cơ như bắp tay, cơ chân phải hoạt động mạnh và linh hoạt. 

Khi bạn tập luyện, nhiều nhóm cơ sẽ được tăng cường chuyển động, hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp cho lượng mỡ thừa trong cơ thể được đốt cháy nhiều hơn, giúp bạn nhanh chóng có thân hình thon gọn.

1.3 Tăng tốc độ phản xạ

Kỹ năng phản xạ trong võ thuật là kỹ năng rất quan trọng giúp bạn né đòn đánh của đối thủ. Sau một thời gian luyện tập, tốc độ phản ứng của bạn sẽ nhanh hơn và bạn sẽ linh hoạt hơn trong việc đối phó với những tình huống nguy hiểm khác, chứ không riêng gì khi học võ thuật.

Tăng tốc độ phản xạ

1.4 Giảm cân hiệu quả

Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm cho mình một phương pháp giảm cân hiệu quả, thì hãy thử học võ xem sao nhé. Học võ thuật cũng là một hình thức tập thể dục giúp cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể, và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giảm cân.

1.5 Cơ thể uyển chuyển hơn

Học võ thuật đòi hỏi sự linh hoạt và nhanh nhẹn, vì vậy học võ giúp cơ thể bạn trở nên dẻo dai hơn. Bạn sẽ thấy sự thay đổi trong các chuyển động hàng ngày của mình để trở nên nhanh nhẹn và có tổ chức hơn.

Cơ thể uyển chuyển hơn

1.6 Tăng cường sức mạnh

Võ thuật không chỉ đòi hỏi thế đứng chính xác, mà còn phải rèn luyện sức bền để tung ra những đòn tấn công mạnh mẽ hơn. Nhờ vậy, sau khi hoạt động, cơ thể bạn cũng trở nên ổn định và mạnh mẽ hơn hơn. Lựa chọn học võ là giải pháp hữu hiệu để gia tăng sức mạnh.

1.7 Cơ thể linh hoạt và dẻo dai

Một võ sĩ phải linh hoạt khi thay đổi động tác và thế đứng, đặc biệt là khi thay đổi các kỹ thuật như đá cao, hoặc né đòn của đối thủ. Sự phối hợp nhịp nhàng của các chi trong quá trình tập luyện sẽ có tác dụng giúp cơ thể trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn. Đặc biệt, học võ thuật còn giúp người tập giảm nguy cơ chấn thương, nếu bạn biết tập luyện đúng cách.

Cơ thể linh hoạt và dẻo dai

1.8 Ổn định sức khỏe tâm lý

Nhờ học võ thuật, bạn có thể giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi và tăng khả năng tập trung. Vì học võ có thể kích thích giải phóng endorphin trong cơ thể, loại hormone giúp bạn cảm thấy sảng khoái và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh trầm cảm.

Ngoài ra, học võ giúp bạn rèn luyện tính tự giác, tăng tính hiệp sĩ và biết cách đặt mục tiêu. Đây là những giá trị quý báu mà võ thuật mang lại cho mọi người.

2. Top 5 môn võ thuật nên học nhất

Hiện nay, có rất nhiều môn võ thuật ra đời với mục đích tự vệ và rèn luyện sức khỏe. Bạn có thể lựa chọn môn võ phù hợp với khả năng và nhu cầu của mình. Dưới đây là một số môn võ thuật phổ biến bạn có thể tham khảo:

2.1 Karate

Karate còn được gọi là Karatedo. Đây là một môn võ cổ truyền có nguồn gốc từ tỉnh Okinawa của Nhật Bản. Các kỹ thuật của môn võ này khá độc đáo như liên tục đấm, đánh, móc, chặn…giúp các bạn chuyển động liên tục để né và phản đòn của đối thủ. 

Người mới bắt đầu học Karate sẽ đeo đai trắng. Sau khi thăng cấp, dần sẽ chuyển sang các đai màu vàng, xanh lam nhạt, xanh lục, xanh lam đậm, nâu và đen.

Môn võ thuật Karate

2.2 Vovinam 

Vovinam có nghĩa là Việt võ đạo, là một môn võ thuật do người Việt Nam sáng tạo ra, và hiện nay đã được nhiều bạn bè quốc tế biết đến. Đặc thù của bộ môn này là thực hiện các thế đánh từ xa, đánh trên không. 

Võ phục Vovinam có màu xanh lam, màu đai thấp nhất là đai vàng, đai đỏ và đai trắng cao nhất. Vovinam không chỉ là một hình thức rèn luyện võ thuật, sử dụng các loại binh khí của Việt Nam, mà còn đòi hỏi sự phát triển toàn diện về nhân cách của người tập.

Môn võ thuật Vovinam

2.3 Taekwondo

Taekwondo là một môn võ thuật được nhiều người biết đến. Môn võ này có xuất xứ từ Hàn Quốc, với khả năng sử dụng những cú đá liên tục, nhanh và đẹp mắt. Võ phục Taekwondo có màu trắng với đai màu tương ứng theo kỹ năng của võ sĩ. Người mới bắt đầu tham gia môn võ này sẽ đeo đai trắng, theo cấp độ tăng dần sẽ là đai vàng, đai cam, đai xanh, đai tím, đai xanh, đai xanh, đai nâu, đai vỏ và cao nhất là đai đen.

Môn võ thuật Taekwondo

2.4 Thái cực quyền

Đây là một môn võ thuật truyền thống của Trung Quốc. Từ trước đến nay, thái cực quyền được coi là một môn võ có động tác nhẹ nhàng, giúp tăng cường sức khỏe một cách hiệu quả. Các động tác của môn võ này uyển chuyển, nhẹ nhàng, lại vừa chắc chắn, với tiêu chí lấy nhu thắng cương, lấy tĩnh chế động,…. Đặc biệt khi tập thái cực quyền, tâm trí cần được tĩnh lặng và hít thở đúng theo từng nhịp điệu để tập luyện hiệu quả hơn.

Môn võ thuật Thái cực quyền

2.5 Judo

Judo hay còn gọi là Nhu đạo được người Nhật tạo ra. Các đòn tấn công đặc biệt của Judo là bóp, đá, quật ngã và khóa các chi. Ngoài ra, còn có một số động tác như cắt, dùng tay đâm hoặc sử dụng vũ khí để tự vệ trong Judo. Màu sắc đai theo thứ bậc từ thấp đến cao như vàng trắng sọc trắng, đai cam, xanh lục, xanh lam, nâu, đen, trong đó cao nhất là đai đỏ.

Môn võ thuật Judo

3. Hướng dẫn tự học võ thuật tại nhà đơn giản 

3.1 Những việc cần làm trước khi tập võ tại nhà

Trước khi tự học võ thuật tại nhà, bạn cần xác định rõ mục tiêu luyện tập của mình. Tập võ để phát triển thể lực, chứ không phải là để chiến đấu. Bạn có thể coi đó là một sở thích, điều đó sẽ thúc đẩy bạn tập luyện hăng hái hơn.

Tập võ tại nhà không hề đơn giản, vì bạn cần phải có không gian trống, và nên nhớ rằng tập một mình rất dễ chán. Đó là lý do tại sao việc đặt mục tiêu và có kế hoạch luyện tập là vô cùng quan trọng. Bạn phải luyện tập thường xuyên mới có kết quả. Nếu không bỏ lỡ một buổi tập, thì công sức tập luyện trước đây của bạn coi như bằng không.

Những việc cần làm trước khi tập võ tại nhà

3.2 Hiểu xem mình đang tập cái gì

Bạn có thể xem một số trang trên youtube về cách tự học võ thuật tại nhà. Tuy nhiên, cần nhớ rằng bạn nên học theo cách của riêng mình, và học có chọn lọc để không mất thời gian với những phương pháp luyện tập vô bổ.

Tập võ ở nhà khác với phim. Bạn có thể thấy những cảnh võ thuật đẹp mắt như trên phim rất dễ và muốn học theo. Điều này thật không dễ dàng. Bạn phải hiểu rằng cơ sở của việc luyện võ là học chậm và từ từ nâng cao kỹ năng. Một người bình thường cần bỏ ra ít nhất 5 năm để đạt được các kỹ năng như trong phim.

Nền tảng quan trọng nhất của võ thuật tại gia là yếu tố thể lực. Đây là cơ sở tập luyện của các bạn. Nếu bạn là người chuyên luyện tập võ thuật với mục đích thi đấu chuyên nghiệp, bạn sẽ quan tâm đến điều này. Còn nếu chỉ tập luyện nâng cao sức khỏe, chúng ta không phải suy nghĩ quá nhiều.

Hiểu xem mình đang tập cái gì

3.3 Bắt đầu luyện tập

Quá trình học tập và rèn luyện võ thuật cần một thời gian dài kiên trì. Để tăng cường sức khỏe và thư giãn đầu óc, bạn cần tạo cho mình một thời gian biểu hợp lý. 

Tập võ tại nhà là một cách tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Mặc dù điều này không được các chuyên gia khuyến khích nhưng rất dễ gây ra chấn thương. Nhưng nếu bạn biết các phương pháp tập luyện an toàn tại nhà, bạn sẽ giảm thiểu rủi ro trong quá trình tập luyện võ thuật.

Tập thể lực:

Nhiều người nghĩ rằng tập luyện võ thuật chỉ là thực hiện các động tác duy trì. Ý kiến ​​này không sai nhưng việc rèn luyện thể lực rất quan trọng, nó giúp bạn tự tin hơn trong mọi tình huống chiến đấu. Bạn cần được hướng dẫn và luyện tập đúng cách tại lớp để luyện được các động tác đúng. Tại đây các huấn luyện viên sẽ dẫn dắt giám sát, và bạn sẽ có cơ hội giao lưu với các học viên khác.

Sức mạnh và sức bền là yếu tố rất quan trọng khi học võ thuật. Bạn có thể thực hiện những đòn tấn công mạnh mẽ để phản đòn, nếu thể lực tốt, bạn còn có thể khống chế và hạ gục đối thủ. Vì vậy, bạn nên dành thời gian tập thể dục tại nhà để tăng sức bền và tăng sức bền cho cơ thể.

Luyện võ cùng bao cát:

Một trong những cách tập võ tại nhà hiệu quả là sử dụng bao cát. Trong quá trình luyện tập, phản ứng và đòn tấn công của bạn sẽ nhạy bén và hiệu quả hơn. Chỉ thuần thục các đòn đánh cơ bản sẽ khiến đối phương lúng túng mà không cần phải tung ra các đòn tấn công mới.

Ngoài ra, tập võ với bao cát cũng là cách giúp bạn tăng sức dẻo dai và giảm căng thẳng. Chi phí mua bao cát không cao lắm mà hiệu quả mang lại khá tốt. Tập với bao cát khoảng 30 phút mỗi ngày bạn sẽ thấy sức khỏe của mình được cải thiện nhanh chóng.

Cần có người tư vấn hướng dẫn khi tập võ tại nhà:

Nếu bạn chỉ đọc và tự thực hành, thì bạn sẽ không biết mình tập đúng hay sai? Bạn phải chuẩn bị tâm lý là sẽ có nguy cơ thất bại, lãng phí thời gian nếu tự tập ở nhà.

Để tránh những sai lầm trong khi tập luyện, tốt nhất bạn nên tìm cho mình một võ đường uy tín để được hướng dẫn và tập luyện cùng mọi người. Ngày nay, với sự tiến bộ của công nghệ hiện đại, bạn có thể thuê huấn luyện viên trực tiếp để hướng dẫn và theo dõi bạn trong quá trình tập luyện. Tất nhiên, chi phí cũng cao hơn một chút.

Bắt đầu luyện tập

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã biết được học võ thuật để làm gì? Bộ môn này sẽ giúp mang lại những lợi ích tích cực về tinh thần và thể chất cho mọi đối tượng tập luyện dù là già hay trẻ. Điều bạn cần chú ý ở đây là chọn một môn võ phù hợp với điều kiện và khả năng của bản thân để tập luyện. Chúc các bạn thành công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *