Chắc hẳn mọi người đều biết tới hạt macca giàu dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên bạn đã hiểu rõ hết hạt Macca chưa? Bài viết này blogthethao.edu.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ về tác dụng của hạt macca ngay nhé !
1. Hạt macca gì?
Hạt macca (macadamia), hay còn được biết đến với tên gọi thuần Việt “mắc ca”, là một loại hạt có xuất xứ từ Úc. Hạt macca có hình tròn, vỏ ngoài màu nâu bóng, rất cứng. Nhân bên trong trắng đục như sữa, vị thơm bùi rất ngon.
Hiện nay, trên thị trường đang có 4 loại hạt macca: Macca Úc, macca Nam Phi, macca Việt Nam và macca Trung Quốc. Những loại hạt khác nhau thì sẽ có hương vị, dinh dưỡng cũng như vẻ bề ngoài khác nhau.
1.1 Giá trị dinh dưỡng trong hạt macca
Tại sao hạt macca lại có giá thành cao như thế? Câu trả lời đó là nhờ vào thành phần dinh dưỡng cực đỉnh có trong phần nhân màu trắng của hạt. Trong macca có chứa axit palmitoleic giúp kiểm soát cơn thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Trong khoảng 10-12 hạt macca rang khô nguyên vị có chứa:
Giá trị dinh dưỡng |
Calo (kcal) 718 |
Lipid | 76g |
Protein | 8g |
Chất béo không bão hòa đa | 1,5g |
Axit béo không bão hòa đơn | 59g |
Cholesterol | 0mg |
Natri | 5mg |
Kali | 368mg |
Cacbohydrate | 14g |
Chất xơ | 9g |
Đường | 4,6g |
Vitamin đa dạng A, D, B12 |
Hạt macca rất giàu vitamin A, sắt, protein, niacin,…có lợi cho sức khỏe. Hạt macca không chứa cholesterol xấu và hàm lượng natri trong hạt rất ít, trong khi các dưỡng chất có lợi khác như sắt, magie, vitamin B6 lại rất dồi dào.
1.2 Lợi ích của hạt macca
1.2.1 Giúp ngăn ngừa ung thư
Một trong những lợi ích nổi bật của hạt macca là khả năng ngăn ngừa ung thư nhờ có các chất chống oxy hóa. Macca có thể giúp cơ thể chúng ta tránh khỏi một số loại ung thư như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, cổ tử cung hay ung thư dạ dày. Chất flavonoid có nhiều trong hạt chính là hoạt chất chống oxy hóa hiệu quả và bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do hoặc ngăn cản một nhóm nguyên tử có khả năng gây ra ung thư.
1.2.2 Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Sự thiếu hụt hồng cầu có thể gây ra thiếu máu. Hạt macca chứa nhiều chất sắt và đồng, sẽ là liều thuốc thiên nhiên hỗ trợ cho cơ thể sản sinh ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ, ăn khoảng 30g hạt macca sẽ đáp ứng đủ được 13,5% nhu cầu bổ sung chất sắt hàng ngày của nam giới và 7% của nữ giới.
1.2.3 Tốt cho sức khỏe tim mạch
Hạt macca tốt cho tim mạch vì chúng không chứa cholesterol xấu và có rất ít chất béo bão hòa. Thay vào đó, macca chứa các axit béo không bão hòa đơn, có tác dụng trong việc hạn chế việc hình thành nên các cục máu đông, nhờ đó giảm bớt nguy cơ đột quỵ hoặc suy tim, rối loạn nhịp tim do tắc nghẽn mạch máu. Huyết áp của bạn cũng sẽ được cải thiện nếu như tim bạn khỏe mạnh.
1.2.4 Tốt cho hệ xương
Sức khỏe của hệ xương khớp rất quan trọng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Sử dụng hạt macca hàng ngày đủ để thay thế cho các chế phẩm canxi khác như sữa hoặc phô mai. Bởi trong macca có chứa đủ lượng canxi, photpho, mangan và Omega 3,6. Đây là các chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa loãng xương, tái tạo tế bào mô xương mới. Vì thế, cấu trúc xương bạn sẽ luôn khỏe mạnh, dẻo dai.
1.2.5 Giàu chất chống oxy hóa
Flavonoids có trong macca sẽ được chuyển hóa thành chất chống oxy hóa. Từ đó, bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các tác hại của gốc tự do.
1.2.6 Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Hầu hết mọi người nghĩ rằng hạt macca có vị béo bùi ngậy nên rất dễ gây tăng cân, tích mỡ. Điều này là không đúng, ngược lại, loại chất béo có trong hạt macca lại rất tốt cho việc giảm cân, kiểm soát trọng lượng cơ thể. Vị béo của hạt chính là omega-7. Đây là hoạt chất giúp đốt cháy chất béo có trong cơ thể. Axit palmitoleic trong omega-7 sẽ giúp hạn chế tích mỡ. Vị béo của macca sẽ tạo cảm giác no lâu hơn. Từ đó, bạn sẽ không còn thấy thèm ăn và sẽ hạn chế nạp vào cơ thể các món ăn vặt khác. Vì thế, nếu bạn đang trong chế độ giảm cân thì nên bổ sung ngay hạt macca vào thực đơn nhé !
1.2.7 Tăng cường sức khỏe não bộ
Các nghiên cứu về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, hạt macca có khả năng cải thiện tâm trạng, thậm chí giúp tăng cường trí nhớ và phòng ngừa một số căn bệnh về thần kinh như Alzheimer (thường gặp ở người già).
Nhờ thành phần là các axit béo tốt trong mỗi hạt macca như:
- Axit oleic: có vai trò giữ cho huyết áp không bị tăng cao, ngăn ngừa đột quỵ, nhờ đó bảo vệ não khỏi các bệnh nguy hiểm như tai biến mạch máu não.
- Axit palmitoleic: là một thành phần quan trọng của myelin – lớp mỡ có chức năng bảo vệ các tế bào thần kinh của não
- Omega-9: cải thiện tâm trạng và ngăn ngừa một số căn bệnh về thần kinh.
Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng khác có trong hạt macca như đồng, vitamin B1, mangan hay magie đều là những dũng sĩ giữ cho thần kinh khỏe mạnh.
1.2.8 Giúp đẹp tóc và da
Các axit béo thiết yếu có trong hạt macca đóng một vai trò quan trọng trong kết cấu của da. Axit palmitoleic trong macca là một axit béo thiết yếu giúp hydrate hóa làn da, thúc đẩy quá trình làm lành các vết thương trên bề mặt da và hỗ trợ sức khỏe của màng tế bào. Không chỉ thế, nó còn ngăn chặn các dấu hiệu của lão hóa sớm như xuất hiện các nếp nhăn và nám hoặc đốm đồi mồi. Ngoài việc ăn, bạn có thể ép hạt macca thành dầu để dưỡng da và tóc, sẽ mang lại hiệu quả nhanh hơn.
1.2.9 Ổn định đường huyết
Công dụng của hạt macca đối với bệnh đái tháo đường từ lâu đã được nhiều người biết đến. Thành phần chất xơ và protein có trong hạt sẽ giúp cơ thể luôn ở trạng thái no, không còn thèm ăn. Nhờ thế mà lượng đường huyết trong máu không bị tăng cao, luôn ổn định. Hạt macca chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và axit palmitoleic, omega-7. Đây là các axit béo có tác dụng tăng cường độ nhạy với insulin bằng cách giảm bớt tình trạng viêm và ngăn chặn sự phá vỡ các tế bào beta tuyến tụy – nơi chịu trách nhiệm sản sinh ra insulin cho cơ thể.
Vì thế, người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường type 2, hoàn toàn có thể sử dụng hạt macca như một loại thực phẩm để hỗ trợ duy trì mức đường huyết lý tưởng. Tuy nhiên bạn nên sử dụng vừa phải, không nên ăn quá nhiều hạt macca.
1.2.10 Tăng cường trao đổi chất
Các axit béo lành có trong macca không chỉ góp phần giúp bạn duy trì năng lượng mà còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể chúng ta. Điều này có nghĩa là nếu bạn ăn macca một cách hợp lý thì cơ thể sẽ hấp thụ được các chất béo cần thiết từ hạt và cả các loại thực phẩm khác. Nhờ đó, cơ thể sẽ có đủ năng lượng để hoạt động cho ngày dài.
1.2.11 Giảm tỉ lệ dị tật ở thai nhi
Axit folic trong macca giúp giảm dị tật ở thai nhi, giúp em bé khỏe mạnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
1.2.12 Giúp giảm viêm
Macca chứa axit alpha-linolenic, một axit béo giúp chống viêm, phòng ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả.
2. Lựa chọn và bảo quản hạt macca
Làm sao để lựa chọn hạt macca ngon? Bạn nên chọn những hạt đồng đều nhau, vỏ láng mịn, màu nâu bóng, vết nứt tự nhiên, phần nhân trắng tròn đầy. Tốt nhất nên lựa chọn macca rang nguyên vị và hạn chế macca rang muối, tẩm ướp gia vị để bảo vệ sức khỏe.
Để bảo quản macca, bạn nên để hạt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể giữ hạt trong tủ nhiều tháng mà không lo bị hỏng. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra thường xuyên phần hạt để tránh nấm mốc hoặc vi khuẩn.
Đối với những hạt macca đã bóc vỏ hoặc chế biến sẵn, bạn nên cất hạt trong hộp kín hoặc túi hút chân không rồi để trong tủ lạnh của bạn, thời gian bảo quản có thể lên tới 4-5 tháng. Nếu không, hạt có thể bị ôi thiu rất nhanh.
3. Lưu ý khi sử dụng hạt macca
- Ăn quá nhiều hạt macca có thể gây dị ứng hoặc chướng bụng, khó tiêu.
- Tiêu thụ nhiều hạt macca được rang với muối hoặc ướp gia vị sẽ có khả năng làm tăng huyết áp. Vậy nên bạn hãy lựa chọn loại macca sấy khô nguyên vị, không tẩm ướp nhé!
- Ăn quá nhiều macca sẽ dễ khiến bạn tăng cân nhanh chóng, đặc biệt đối với phụ nữ có thai và cho con bú hay những người đang đối mặt với nguy cơ mắc bệnh béo phì.
Trên đây là những kiến thức mà blogthethao.edu.vn muốn chia sẻ với bạn đọc về lợi ích và công dụng của hạt Macca với sức khỏe. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức cho mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết !