Giải đáp tất tần tật: bộ môn thể thao điền kinh

Điền kinh là gì? Chắc hẳn không ít người đã nghe về môn thể thao này, thậm chí thời trung học còn phải thi bộ môn này. Tuy không “hot” bằng môn thể thao vua – bóng đá nhưng cũng là 1 môn thể thao hàng đầu thú vị không kém. Hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu bộ môn điền kinh ngay dưới đây!

⇒ Mời bạn tham khảo Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi tại: https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html

1. Bộ môn điền kinh là gì?

1.1. Khái niệm điền kinh

Điền kinh là môn thể thao có lịch sử lâu đời và được phổ biến khá rộng rãi. Nếu bạn không biết điền kinh là một trong những sự kiện chính của Thế vận hội Olympic Thế Giới.

Điền kinh bao gồm chạy bộ, cử tạ, ném búa, ném đĩa, ném lao, nhảy xa, nhảy cao và nhiều môn thể thao khác. Ngoài ra điền kinh còn có bộ môn chạy. Chạy điền kinh là gì? Thể thức thi chạy bao gồm 5 môn chạy khác nhau. Ở phần dưới đây blogthethao.edu.vn sẽ giải đáp cụ thể từng bộ môn.

1.2. Lịch sử hình thành của bộ môn Điền kinh 

Điền kinh có bề dày lịch sử rất lâu đời. Các cuộc thi được tổ chức bởi con người ở Hy Lạp cổ đại, được ghi nhận vào khoảng năm 776 trước Công nguyên, cụ thể:

 • Năm 1837, cuộc đua 2km đầu tiên được tổ chức tại Lebbie – Anh
 • Năm 1851, các cuộc thi ở trường đại học Anh bao gồm nhiều môn nhảy cao, nhảy xa, chạy vượt chướng ngại vật, chạy nước rút, cử tạ…
 • Năm 1880, liên đoàn điền kinh đầu tiên trên thế giới ra đời British Amateur Athletic Federation
 • Trong thập kỷ tiếp theo, bộ môn này phát triển mạnh mẽ ở Thụy Điển, Na Uy, Đức, Mỹ, Pháp… kéo theo sự ra đời của các liên đoàn điền kinh quốc gia ở hầu hết các châu lục.
 • Việc tổ chức các môn thi đấu điền kinh tại Thế vận hội Olympic ở Athens (1896 Hy Lạp) đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của bộ môn này
 • Năm 1912, Liên đoàn điền kinh nghiệp dư quốc tế (IAAF) được thành lập. Đây là tổ chức có trụ sở tại Manorca và hiện có 209 thành viên là Liên đoàn điền kinh quốc gia.

2. 5 Môn điền kinh chính

Các môn điền kinh là gì? Nhiều người lầm tưởng điền kinh là bộ môn chạy, trên thực tế điền kinh là sự kết hợp của nhiều bộ môn khác nhau, bao gồm:

2.1. Chạy nước rút

Chạy nước rút là hình thức chạy cự ly ngắn gồm các cự ly 60m, chạy điền kinh 100m, 200m, 400m. Chạy nước rút sẽ được diễn ra trên đường chạy của sân vận động.

⇒ Mời bạn xem thêm: Chạy nước rút là gì? Bật mí 5 tác dụng khi chạy nước rút

2.2. Chạy cự ly trung bình

Chạy cự ly trung bình là hình thức chạy cự ly trung bình trong 800m, 1.500m và 3.000m. Chạy cự ly trong cũng được diễn ra trên đường chạy của sân vận động.

2.3. Chạy đường dài

Khoảng cách từ 3.000m – 10.000m là quãng đường chạy mà luật điền kinh quy định. Cuộc thi của nữ là 3000m và nam là 5000m -10000m trong Thế vận hội Olympic.

2.4. Chạy vượt rào

Chạy vượt chướng ngại vật với quãng đường 60m, 100m, 110m, 400m, 3000m vượt chứng ngại vật. Hình thức này sử dụng rào chắn cao đến 1m và trên đường chạy có thể gặp tới 10 rào chắn khác nhau.

2.5. Tiếp sức

Chạy tiếp sức là bộ môn thay phiên đồng đội chạy trong quãng đường 4x100m hoặc 4x400m tiếp sức. Khi chạy tiếp sức, vận động viên luôn cần gậy trên tay, sau khi hoàn thành phần chạy của mình chuyền gập cho đồng đội.

2.6. Bộ môn nhảy

Trong điền kinh, bộ môn nhảy bao gồm 4 môn thi khác nhau:

 • Nhảy xa
 • Nhảy xa 3 bước
 • Nhảy cao
 • Nhảy sào

2.7 Bộ môn ném

Bộ môn ném thuộc 1 trong 7 bộ môn thi đấu của điền kinh. Các môn gồm ném tạ, ném lao, ném đĩa, ném búa.

Theo kỹ thuật ném người ta chia ra các loại sau:

 • Ném quay vòng: bao gồm ném đĩa có khối lượng từ 1kg đến 2kg
 • Cử tạ: hạng cân 3-7257 kg, VĐV đứng thành vòng tròn trong có đường kính 2135 mét
 • Ném sau đầu: bao gồm ném lao (600-800g), ném lựu đạn (500-800g), ném bóng (150g)
 • Ném tạ xích: Khối lượng từ 5kg đến 7,257kg

⇒ Mời bạn xem thêm: Tìm hiểu luật điền kinh trong môn chạy 100m

3. 3 Nội dung phối hợp của điền kinh

Ngoài 7 bộ môn thi đấu trên của điền kinh, bạn còn có thể thi đấu nội dung phối hợp. Trong điền kinh có tới 3 hình thức nội dung phối hợp:

3.1. 5 Môn phối hợp

Thể thức thi đấu 5 môn phối hợp điền kinh bao gồm: Chạy, Nhảy cao, Ném lao, Ném đĩa và Ném vật. Tuy nhiên, hiện nay rất ít cuộc thi tổ chức 5 Môn phối hợp, hầu hết hình thức thi đấu đều áp dụng 7 và 10 môn phối hợp.

3.2. 7 Môn phối hợp

Nội dung thi 7 môn phối hợp của điền kinh bao gồm: 100m rào, nhảy cao, đẩy tạ, chạy 200m, nhảy xa, ném lao và chạy 800m. 7 Môn phối hợp của nam và nữ khác nhau, hình thức thi đấu của nam là trong nhà, còn nữ thi đấu ngoài trời.

3.3. 10 Môn phối hợp

Thể thức thi đấu 10 môn phối hợp điền kinh của nam và nữ khác nhau, điểm giống nhau duy nhất là 10 bộ môn kết hợp thi đấu, cụ thể:

 • 10 Môn phối hợp nam: Chạy 100m, Nhảy xa, Đẩy tạ, Nhảy cao, Chạy 400m, Chạy 110m vượt rào, Ném đĩa, Nhảy sào, Ném lao, Chạy 1.500m
 • 10 Môn phối hợp nữ: Chạy 100m, Ném đĩa, Nhảy sào, Ném lao, Chạy 400m, Chạy 110m vượt rào, Nhảy xa, Đẩy tạ, Nhảy cao, Chạy 1.500m

Điền kinh là cuộc thi mà các vận động viên tranh tài ở một số môn thể thao khác nhau và thành tích của họ được đánh giá bằng cách cộng điểm cho các nội dung thi đấu.

⇒ Mời bạn xem thêm: Các loại võ thuật phổ biến tại Việt Nam

4. 5 Giải điền kinh lớn nhất Thế Giới 

Hiện nay có tới 5 giải vô địch điền kinh mà vận động viên nào cũng muốn tham gia tranh giải:

 • Giải vô địch điền kinh trong nhà thế giới: Được tổ chức 2 năm 1 lần vào tháng 3, thi đấu 3 ngày trên đấu trường trong nhà.
 • Giải vô địch điền kinh thế giới: một trong những sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, được tổ chức 2 năm 1 lần vào tháng 8, với 200 quốc gia và hơn 2.000 vận động viên tham gia dành 49 huy chương vàng.
 • Giải vô địch điền kinh U20 thế giới: Thường được tổ chức vào tháng 7 hàng năm. Quy tụ nhiều vận động viên trẻ từ khắp nơi trên thế giới, với khoảng 180 liên đoàn quốc gia và hơn 2.200 vận động viên tham gia
 • Giải vô địch điền kinh thế giới: Được tổ chức vào tháng 3 hàng năm, các vận động viên tranh tài ở cự ly dài nhất trên địa hình tự nhiên.
 • Giải điền kinh thế giới Cúp châu lục: được tổ chức 4 năm 1 lần vào tháng 9 trong 3 ngày. Intercontinental Cup là cuộc tranh tài dành cho các đại diện đến từ Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ và Châu Phi.

⇒ Mời bạn xem thêm: World Cup là gì? World Cup có gì đặc biệt?

5. 12 Lợi ích của bộ môn điền kinh

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy rằng tất cả các hoạt động thể chất đều có lợi cho việc tăng cường thể lực. Tuy nhiên, điền kinh là bộ môn đem lại nhiều lợi ích nhất đối với cơ thể. Dưới đây là 12 bằng chứng khoa học:

5.1. Ngăn ngừa béo phì

Tương tự như vậy, trong quá trình vận động, cơ thể tăng quá trình trao đổi chất từ đó chuyển thành năng lượng và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Có thể nói điền kinh là bộ môn giảm cân, ngăn ngừa béo phì tốt nhất

Mặt khác, bộ môn này còn giúp phân bổ mỡ trong cơ thể một cách lành mạnh hơn. Nếu bạn tập luyện thường xuyên ở cường độ nhẹ có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng.

5.2. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Sau khi tập điền kinh, cơ thể tăng độ nhạy insulin, nồng độ các hormone này trong huyết tương giảm. Theo cách này, thể thao là một trong những cách tập luyện tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường và chống lại các tác động của nó.

5.3. Cải thiện mức cholesterol

Tập luyện điền kinh có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa lipoprotein huyết tương và giảm mức chất béo trung tính. Mặt khác, nó cũng có thể làm tăng mức cholesterol và giảm mức cholesterol xấu.

5.4. Tốt cho tim mạch

Điền kinh có thể cải thiện chức năng tim mạch và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh liên quan đến tim mạch. Tương tự như vậy, bộ môn này giúp kiểm soát huyết áp một cách hiệu quả.

5.5. Phát triển cơ bắp

Cơ bắp là một trong những cơ quan hoạt động tích cực nhất trong quá trình tập luyện. Việc thực hiện nó làm tăng khả năng hệ thống oxy hóa của các tế bào cơ. Các yếu tố này thúc đẩy các cơ trong cơ thể hoạt động tốt hơn và tăng sức đề kháng cho cơ của cơ thể.

Ngoài ra, bạn muốn phát triển cơ bắp một cách tối ưu, bạn nên sử dụng thêm Whey Protein để cơ bắp tăng cường mạnh mẽ hơn.

5.6. Cải thiện tính linh hoạt

Tập luyện điền kinh thường xuyên không những tăng cường cơ bắp, mà còn tăng tính linh hoạt và ngăn ngừa chấn thương cơ bắp. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ môn này là 1 trong những bài tập tốt nhất để đạt được sự linh hoạt của cơ thể.

⇒ Mời bạn xem thêm: Đi bộ và chạy bộ 1Km tiêu hao bao nhiêu calo? 

5.7. Cải thiện hệ hô hấp

Trong quá trình tập luyện, nhịp thở tăng lên và tối đa hóa hiệu suất của nó. Bằng cách này, phổi quen dần với hoạt động mạnh mẽ hơn, giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh liên quan.

5.8. Tăng sức đề kháng

Hoạt động thể chất làm tăng sức đề kháng ở mọi cấp độ của cơ thể. Theo nghĩa này, điền kinh có thể làm tăng sức đề kháng của hệ hô hấp, tim mạch và cơ bắp và ngăn ngừa mệt mỏi.

5.9. Ngăn chặn sự suy giảm thể chất

Tập luyện đều đặn có thể thúc đẩy hoạt động của nhiều bộ phận trong cơ thể. Trên thực tế, hầu hết các cơ quan đều đóng góp vào loại hoạt động thể chất này.

5.10. Phòng chống loãng xương

Tác dụng của điền kinh đối với phòng ngừa loãng xương càng rõ ràng, bởi vì vận động thể chất có thể làm tăng mật độ xương, làm chậm quá trình loãng xương ở người cao tuổi.

Mặt khác, việc luyện tập môn thể thao này làm tăng hoạt động của quá trình tái tạo xương và giảm tỷ lệ hao mòn xương xảy ra theo năm tháng.

5.11.  Cải thiện cảm xúc

Thực hiện điền kinh thường xuyên giúp serotonin và endorphin được giải phóng. Hai chất này liên quan trực tiếp đến trạng thái tinh thần. Điều đó có nghĩa, càng tập luyện thể thao, tâm trạng bạn càng vui vẻ, hạnh phúc, đẩy lùi cảm xúc tiêu cực

5.12. Nâng cao chất lượng cuộc sống

Nhiều người tin rằng điền kinh giúp cải thiện sức khỏe của con người, khiến họ cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn, hoàn thành công việc hàng ngày một cách dễ dàng và giúp họ có một giấc ngủ ngon.

⇒ Mời bạn xem thêm: Kỹ thuật chạy bền đúng cách không bị mệt

Trên đây blogthethao.edu.vn đã giải đáp tất tần tật điền kinh là gì và đặc điểm của môn điền kinh. Chúc các bạn có những giây phút tập luyện điền kinh thoải mái và hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *