Đi bộ 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo? Bí quyết giảm cân hiệu quả cho người béo

Đi bộ 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm với mong muốn đi bộ giảm mỡ thừa trên cơ thể và để mong muốn có một sức khỏe tốt hơn. Ngay sau đây, Wheyshop sẽ giúp bạn tìm hiểu đi bộ 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo và một số lưu ý mà bạn cần biết trong quá trình đi bộ giảm cân nhé!

1. Lợi ích của việc đi bộ đối với sức khỏe 


Trước khi tìm hiểu đi bộ 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo, bạn cũng nên biết trước về những lợi ích của việc đi bộ đối với sức khỏe. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực cho việc đi bộ hơn là chỉ để cố gắng giảm cân.

Việc đi bộ hay vận động thường xuyên ở một mức độ nhất định, thường là mức nhẹ sẽ có tác dụng rất tốt cho việc giảm nồng độ đường trong máu, điều này rất tốt cho sức khỏe và giúp ngăn ngừa tiểu đường hiệu quả. 

Ngoài ra, việc đi bộ còn giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch tốt hơn, thậm chí giúp giảm từ 20% – 40% nguy cơ đột quỵ và 30% mắc các bệnh về tim mạch. Việc chạy bộ thường xuyên giúp bắp chân của bạn cũng được săn chắc hơn, rất tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch.

Không những vậy, việc đi bộ và nhất là đi bộ vào buổi sáng giúp cơ thể tổng hợp Vitamin D3 tốt hơn, giúp tăng khả năng hấp thu canxi vào xương và hạn chế tối đa tình trạng loãng xương, nhất là ở những người cao tuổi. 

Cuối cùng, một lý do tốt nhất cho việc đi bộ đó chính là giúp cải thiện tâm trạng, giảm Stress, bạn có thể đi bộ vào buổi chiều sau những giờ làm việc căng thẳng hoặc buổi sáng khi tiết trời trong lành, kết hợp giữa đi bộ và nghe bài nhạc yêu thích sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn rất nhiều. 

Vậy còn về giảm cân giảm mỡ thì sao, câu trả lời là hoàn toàn việc chạy bộ có khả năng giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, dựa mức độ tiêu hao để xác định được đi bộ có giảm cân hay không nhưng để biết được đi bộ 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo thì hãy cùng tìm hiểu sâu hơn trong những phần dưới đây nhé.

⇒ Mời bạn tham khảo: Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km là tốt nhất

2. Đi bộ 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo?

Đầu tiên, để trả lời câu hỏi đi bộ 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo thì bạn cũng nên biết đến các yếu tố ảnh hưởng trong quá trình đi bộ, thông thường được áp dụng đối với việc đi bộ ngoài trời thì chỉ bao gồm 3 yếu tố chính đó là độ dài quãng đường mà bạn đi được, tốc độ di chuyển và trọng lượng cũng như chiều cao cơ thể. 

Một cách đơn giản để có thể biết hàm lượng calo tiêu hao khi đi bộ 1 tiếng chính là tính theo số phút chi tiết, cụ thể sẽ được tính theo công thức sau: 

Lượng calo bị tiêu thụ trong 1 phút đi bộ sẽ tương ứng: (0.0035 * trọng lượng cơ thể) + [(vận tốc * vận tốc) / chiều cao] * 0,029 * trọng lượng cơ thể.

Trong đó, phần trọng lượng cơ thể bạn có thể được tính bằng kg, còn vận tốc được tính bằng km/h, nếu bạn chạy trên máy có thể thấy được ngay các thông số này ở trên máy chạy, từ đó bạn sẽ dễ dàng tính hơn. Còn trong trường hợp bạn đi bộ ngoài trời thì có thể sử dụng smartphone để tính toán dễ dàng.

Nếu bạn nặng từ 55 – 64kg 

Nếu bạn là người nặng từ 55 – 64kg (áp dụng cho chiều cao trung bình) thì số calo bạn tiêu thụ khi đi bộ 1 tiếng sẽ rơi vào khoảng dưới đây: 

 • Đi bộ với tốc độ 5km/h : 200 calo / 1 tiếng.
 • Đi bộ với tốc độ nhanh ( 6 – 8km/h): 370 calo / 1 tiếng. 
 • Đi bộ leo dốc cao (5,5km/h): 355 calo / 1 tiếng. 
 • Đi bộ leo cầu thang: 275 calo / 1 tiếng. 
 • Đi bộ xuống dốc: 165 calo. 

Nếu bạn nặng từ 64 – 72kg 

Áp dụng tương tự như công thức trên, bạn có thể tính ra được số calo khi đi bộ 1 tiếng như sau: 

 • Đi bộ 5km/h: 225 calo / 1 tiếng. 
 • Đi bộ tốc độ nhanh: 430 calo / 1 tiếng. 
 • Đi bộ lên dốc ( 5,5km): 408 calo.
 • Leo cầu thang: 545 calo / 1 tiếng. 
 • Đi bộ xuống dốc: 190 calo / 1 tiếng.

Nếu bạn nặng từ 72 – 81kg 

Với con số cân nặng càng cao thì tỉ lệ tiêu thụ calo khi đi bộ 1 tiếng sẽ càng tăng lên, và do đó, nếu bạn nặng từ 72 – 81kg thì bạn sẽ tiêu hao khoảng: 

 • 225 Calo/ 1 tiếng đối với đi bộ thông thường.
 • 485 Calo đối với đi bộ nhanh.
 • 465 Calo đối với đi bộ lên dốc.
 • 620 Calo khi leo cầu thang. 
 • 215 Calo khi đi bộ xuống dốc.

Bạn cũng nên lưu ý rằng các con số trên chỉ được tính dựa trên lý thuyết, vì vậy trong thực tế có thể hàm lượng calo tiêu thụ sẽ thấp hơn hoặc cao hơn rất nhiều so với những con số trên. 

⇒ Mời bạn tham khảo: Đi bộ và chạy bộ 1km tiêu hao bao nhiêu calo?

3. Chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo

Bạn đã biết được đi bộ 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo dựa trên cân nặng của mỗi người. Vậy chạy bộ thì sao? Chạy bộ cũng là 1 cách thức để giảm cân giảm mỡ hiệu quả, thông thường, một người chạy bộ sẽ có tốc độ trung bình khoảng 6.5km/1 tiếng. Với mức độ trung bình này thì việc tiêu hao calo sẽ tương ứng như sau: 

 • Nếu bạn nặng khoảng 60kg, bạn sẽ tiêu thụ lượng calo tương đương 4.7 calo / 1 phút, và như vậy trong 1 giờ sẽ là khoảng 282 calo / giờ.
 • Đối với bạn nặng 70kg thì sẽ ở mức tiêu thụ cao hơn đó là 5.5 calo/ phút. Tương ứng với 330 calo / giờ.
 • Nếu bạn nặng khoảng 80kg, lương calo tiêu thụ sẽ là 6.3 calo / phút. Tương đương với 396 calo / giờ.

Và áp dụng như vậy, cứ với số trọng lượng cơ thể càng tăng cao thì lượng calo tiêu thụ cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng mức đo trên đây là ở điều kiện chạy trên đường bằng.

Do đó, nếu bạn chạy trên các địa hình khác thì mức tiêu thụ calo khi chạy bộ có thể tăng cao hơn rất nhiều, như vậy là bạn đã biết chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo rồi đó. Ngoài việc đi bộ và chạy bộ thường xuyên, bạn cũng cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng nữa đó nhé. 

⇒ Mời bạn tham khảo: Đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn và nhanh hơn

4. Chế độ dinh dưỡng cho người đi bộ giảm cân

Ngoài việc vận động, đi bộ và chạy bộ thường xuyên thì chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng. Như bạn đã biết được hàm lượng calo tiêu thụ khi đi bộ 1 tiếng, thì quả thực đó cũng chỉ là 1 phần nhỏ, bởi để có thể giảm cân hiệu quả và lâu dài, bạn nên kết hợp với 1 chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh.

Thay đổi nguồn tinh bột tốt cũng là một trong những yếu tố giúp giảm cân hiệu quả, sử dụng các nguồn tinh bột tốt, hấp thu chậm sẽ giúp bạn được cung cấp nguồn năng lượng lâu dài, hạn chế sự thèm ăn và ít ăn vặt hơn, giúp giảm cân hiệu quả.

Đừng quên bổ sung đầy đủ protein cho cơ thể, bởi trong quá trình luyện tập, cơ bắp của bạn sẽ bị xé ra và cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để có thể tăng cơ hiệu quả. Đối với những người bận rộn, không có thời gian nấu ăn thì có thể bổ sung bằng Whey Protein, Protein Bar hay các loại thực phẩm hấp thu nhanh đều hiệu quả. 

Cuối cùng, tuyệt đối không được quên uống nước thường xuyên, đặc biệt là bổ sung điện giải trong quá trình tập luyện, bởi thiếu điện giải và mất nước trong tập có thể khiến bạn dễ gặp các chấn thương, nhất là tình trạng chuột rút bắp chân. 

Trên đây cũng là những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người đi bộ giảm cân để có thể hỗ trợ bạn trong quá trình giảm cân giảm mỡ thừa hiệu quả khi đi bộ. Hãy bổ sung những chất dinh dưỡng đầy đủ để có một cơ thể khỏe mạnh và tốt nhất nhé. 

⇒ Xem thêm danh mục các sản phẩm Dinh dưỡng chạy bộ cung cấp chất điện giải đang giảm giá

Như vậy, qua bài viết trên blogthethao.edu.vn đã giúp bạn tìm hiểu được đi bộ 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo rồi đó. Hãy bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để cơ thể luôn khỏe mạnh và giảm mỡ thừa tốt nhất nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *