Chạy trail là gì và những lưu ý khi chạy trail

Trong thời gian gần đây, chạy trail đang là một trong những xu hướng luyện tập được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn cho bản thân mình. Nếu đây cũng là hình thức chạy bộ bạn đang hướng đến, tìm hiểu chạy trail là gì và những lưu ý khi chạy trail chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích trước khi thực hiện.

Khi nhắc đến các hình thức chạy bộ, có lẽ các bạn đã quá quen thuộc với những khái niệm như chạy ngắn, chạy marathon hay chạy việt dã. Ngoài ra, chạy trail cũng là hình thức chạy bộ khá nổi tiếng trên thế giới nhưng chỉ mới phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

Bạn đã hiểu bản chất chạy trail là gì hay chưa?

Chạy trail là khái niệm được dùng để chỉ hình thức chạy bộ trên những địa hình không bằng phẳng và gắn liền với thiên nhiên như núi, đồi. So với chạy trên đường bằng, chạy trail đòi hỏi người luyện tập có sự trang bị kỹ lưỡng, từ giày chạy cho đến một số vật dụng cần thiết đi kèm.

Mặc dù chạy trail mang đến cho bạn những cung đường với đầy thử thách. Tuy nhiên bù lại,bạn sẽ được trải nghiệm, được hòa mình vào thiên nhiên với không khí trong lành tuyệt vời mà khi chạy trong thành phố hay phòng tập không thể mang lại được.

Cách phân biệt chạy trail và một số hình thức chạy tương tự khác

Một số hình thức chạy bộ dễ bị nhầm lẫn với chạy trail gồm chạy việt dã hay chạy marathon. Vậy so với chạy trail, sự khác biệt của những loại hình chạy bộ này là gì? 

Chạy việt dã là gì?

Chạy việt dã là hình thức chạy bộ mang tính cộng đồng, được thực hiện trên nhiều dạng địa hình khác nhau như đồng bằng, thành phố, trong rừng. Thông thường, chạy việt dã mang mục đích khuyến khích mọi người vận động nhiều hơn, giúp nâng cao sức khỏe cộng đồng, tăng sức bền, dẻo dai cho người thực hiện. Hiện nay, nhiều tổ chức, đơn vị thường tổ chức các giải chạy việt dã với mục đích gây quỹ học bổng, hưởng ứng sự kiện, ngày lễ nào đó hoặc được sử dụng để truyền tải một thông điệp nào đó đến với mọi người xung quanh.

Chạy marathon thực chất là gì?

Chạy marathon cũng là hình thức chạy bộ trên quãng đường dài. Tuy nhiên so với những cách thức chạy bộ khác, chạy marathon đi kèm những quy định riêng về quãng đường cần phải hoàn thành cụ thể như sau.

Nếu giải đấu dành cho độ tuổi từ 14-16 tuổi, nội dung chạy sẽ kéo dài với 10km trong thời gian tối đa 2 tiếng. 

Với giải đấu dành cho độ tuổi từ 16-18 tuổi, cự ly chạy marathon sẽ là 21,1km trong thời gian tối đa 4 tiếng. 

Trong khi đó, giải đấu dành cho người trên 18 tuổi sẽ có độ dài là 42,2 km trong thời gian tối đa 8 tiếng.

Một số nguyên tắc chạy trail cần ghi nhớ khi mới bắt đầu

Sau khi tìm hiểu chạy trail là gì và muốn áp dụng hình thức rèn luyện này trong thời gian tới. Việc bạn cần làm là hãy chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc luyện tập bằng cách tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây.

Tìm bạn đồng hành cho việc chạy bộ

Bởi chạy trail là hình thức chạy bộ được thực hiện trên những cung đường phức tạp, thế nên việc bạn cần làm trước tiên là hãy kiếm cho mình những người đồng hành, tốt nhất là những người có kinh nghiệm trong việc chạy trail trước đó.

Điều này bởi lẽ bạn khó có thể lường trước được những khó khăn, thử thách đang chờ đợi mình phía trước. Từ hẻm đá cho đến rừng cây, từ thú dữ, côn trùng cho đến lạc đường…. Những tình huống này đòi hỏi những người có kinh nghiệm mới có thể ứng phó và xử lý được.

Luyện tập kỹ lưỡng trước khi bắt đầu

Những cung đường dốc, nguy hiểm đòi hỏi người vượt qua phải có được thể lực tốt. Do đó, bạn nên dành thời gian luyện tập kỹ lưỡng tại nhà, tại phòng tập với những bài tập như tăng cường sức mạnh, sức bền, sự thăng bằng… Cụ thể, bạn hãy ưu tiên cho những bài tập có sự kết hợp giữa nhiều bộ phận trên cơ thể như cổ chân, cổ tay, đầu gối, vai… như bơi, yoga, gym, đạp xe,…

Những trang bị cần thiết khi chạy trail là gì?

Tùy vào cung đường đang chờ đợi bạn phía trước mà sự chuẩn bị cũng có những sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, về cơ bản những vật dụng cần thiết cho việc chạy trail gồm có điện thoại, giày và quần áo thể thao chuyên dụng, đèn pin, đồ dùng y tế, một chút đồ ăn dự trữ, nước uống, la bàn…

Dừng và nghỉ ngơi khi cần thiết

Trong quá trình chạy trail, bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi, đi bộ chậm để các cơ được nghỉ ngơi và tái hoạt động.

Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như căng cơ, chấn thương, chuột rút hay bất cứ vấn đề nào khác, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của đồng đội đi kèm để khắc phục và chỉ bắt đầu chạy lại khi cơ thể thực sự sẵn sàng.

Với một số thông tin cơ bản trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu rõ chạy trail là gì và những nguyên tắc cần có để chạy trail an toàn, hiệu quả. Hãy nhớ rằng, để có thể vượt qua những địa hình với đầy thách thức là cả một quá trình luyện tập và trải nghiệm. Do đó, hãy luyện tập kỹ lưỡng để đạt được thành tích tốt nhất bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *