Chạy bộ bằng máy có bị to chân không?

Khi lựa chọn hình thức chạy bộ như một giải pháp hỗ trợ rèn luyện sức khỏe, bất cứ ai cũng muốn sở hữu cho mình thân hình cân đối và đôi chân thon gọn như ý. Tuy nhiên, có khá nhiều nguồn tin cho rằng chạy bộ lại là nguyên nhân dẫn đến chân to. Vậy thực chất điều này thế nào? Liệu rằng chạy bộ bằng máy có bị chân to không?

Nếu như trước kia, chạy bộ vốn được mặc định là bộ môn thể thao ngoài trời thì ngày nay sự ra đời của máy chạy bộ đã giúp việc luyện tập tại nhà trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Với thiết bị này, bạn có thể chạy bộ ở bất cứ thời điểm nào, trong mọi hoàn cảnh thời tiết khác nhau trong khi lợi ích nhận về vẫn được đảm bảo một cách tối ưu.

Chạy bộ bằng máy có to chân không?

Trước khi tìm hiểu việc chạy bộ trên máy tại nhà có gây to chân không, bạn đã biết những yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước của đôi chân hay chưa?

Những yếu tố quyết định hình dáng đôi chân

Có nhiều lý do khác nhau khiến bạn sở hữu cho mình một đôi chân to. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến như:

+ Yếu tố di truyền: Thực tế có nhiều người sở hữu đôi chân thon gọn dù không cần luyện tập hay ăn kiêng. Ngược lại, nhiều người có thân hình vừa phải nhưng lại mang theo đôi chân “quá khổ”. Nguyên nhân của điều này một phần là do yếu tố di truyền.

+ Phân bố mỡ trên cơ thể bất hợp lý: Có nhiều người có xu hướng tích mỡ ở phần trên cơ thể. Khi ấy, tuy bụng của họ có nhiều mỡ nhưng đôi chân lại đầy thon gọn. Tuy nhiên, nếu bạn nằm trong nhóm người có xu hướng tích mỡ ở phần dưới cơ thể, khi ấy chân và đùi bạn thường to và mập mạp, trong khi vòng eo lại không quá lớn.

+ Tỷ lệ mỡ nhiều hơn cơ: Hình dáng của đôi chân được tạo nên bởi 3 yếu tố chính gồm hệ xương, cơ bắp và mỡ. Với những người trưởng thành, hệ xương gần như không thể thay đổi. Do đó, nếu tỉ lệ mỡ nhiều hơn cơ, lúc này đôi chân sẽ có kích thước lớn hơn bình thường.

Vậy chạy bộ trên máy có bị to chân không?

Việc chạy bộ trên máy có to chân hay không còn phụ thuộc vào cách luyện tập bạn đang áp dụng. Nếu chạy bộ đúng kỹ thuật và nguyên tắc, chắc chắn bạn sẽ sở hữu cho mình đôi chân thon gọn như ý. Ngoài ra, các bạn còn cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học cũng như lựa chọn quãng đường luyện tập theo đúng gợi ý của các chuyên gia.

Hướng dẫn chạy bộ trên máy không gây to chân

Như đã nói ở trên, phương pháp chạy bộ vốn quyết định việc rèn luyện có gây to chân hay không. Vậy lưu ý bạn nên quan tâm là gì?

Hãy chạy bộ trên mặt phẳng

Khi sử dụng máy chạy bộ, bạn thường có thể lựa chọn giữa quãng đường bằng phẳng và đường leo dốc. Trong đó, chạy bộ leo dốc thường tốn sức hơn, đốt cháy nhiều calo hơn nên thường được những người đang muốn giảm cân lựa chọn. Thế nhưng theo các chuyên gia, nếu bạn muốn sở hữu cặp đùi thon gọn, bạn chỉ nên chạy bộ trên bề mặt phẳng. Nếu chạy trên bề mặt nghiêng, cơ đùi sẽ hoạt động mạnh hơn khiến bắp chân to ra sau thời gian ngắn.

Áp dụng bài tập biến tốc

Thực hiện thay đổi tốc độ trong khi chạy sẽ giúp đốt cháy nhiều calo và chất béo hơn so với luyện tập truyền thống. Để áp dụng bài tập này, bạn có thể chạy với tốc độ bình thường trong khoảng 2 phút, sau đó tăng lên chạy nước rút trong khoảng 1 phút và tiếp tục lặp lại đến khi kết thúc thời gian luyện tập. Cách thức này có khả năng đánh bay mỡ tốt hơn và khiến đôi chân thon gọn hơn.

Chú ý đến cường độ luyện tập

Cường độ chạy cũng sẽ quyết định chạy bộ bằng máy có bị to chân hay không. Khi mới bắt đầu, bạn đừng nên luyện tập với thời gian dài mà hãy tăng dần cùng với thời gian. Ví dụ trong buổi đầu, bạn chỉ nên chạy bộ trong 10 phút, tăng dần 15 phút, 20 phút cho đến 30 phút mỗi ngày. Đây là cách thức giúp bạn tránh nản lòng khi luyện tập và dễ theo kịp tiến độ, từ đó giúp đôi chân bạn thon gọn hơn.

Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng

Việc nạp năng lượng trước hoặc sau khi tập luyện là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần chú ý chỉ sử dụng chúng với lượng vừa phải. Hãy đảm bảo lượng calo nạp vào cơ thể thấp hơn so với calo bị đốt cháy. Có như thế bạn mới có thể giảm cân nói chung cũng như giảm mỡ thừa vùng chân nói riêng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến việc chạy bộ bằng máy có bị to chân không. Hãy lên kế hoạch luyện tập, ăn uống phù hợp để có sức khỏe tốt và thân hình hoàn hảo như ý bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *