Chạy nước rút là gì? Bật mí 5 tác dụng tuyệt vời khi chạy nước rút

Chạy nước rút là gì? Nếu bạn đang băn khoăn tìm hiểu về phương pháp chạy nước rút hiệu quả thì hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu chi tiết về chạy nước rút là gì qua bài viết dưới đây ngay nhé!

⇒ Tham khảo danh mục sản phẩm dinh dưỡng chạy bộ tại đây: https://wheyshop.vn/category/dinh-duong-chay-bo

1. Chạy nước rút là gì?

Chạy nước rút là gì? Chạy nước rút tiếng anh còn gọi là Spring training – 1 bộ môn trong danh sách thi đấu điền kinh. Chạy nước rút là hình thức chạy cự ly ngắn trong một khoảng thời gian giới hạn. Đây là môn thể thao tốc độ cơ bản và được sử dụng trong nhiều môn thể thao như một cách để nhanh chóng tiếp cận mục tiêu hoặc vượt qua các đối thủ khác.

Hiện nay trong các giải đấu có 5 cự ly chạy nước rút phổ biến bao gồm:

  • Chạy 60m
  • Chạy 100m
  • Chạy 200m
  • Chạy 400m (cự ly trung bình cho một gải đấu thông thường)
  • Chạy tiếp sức

2. Chạy nước rút có tác dụng gì?

Chạy nước rút có tác dụng gì? Các vận động viên chuyên nghiệp luôn có 1 cơ thể cường tráng và khỏe mạnh nhờ chạy nước rút. Chạy nước rút đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe hơn chúng ta nghĩ. 

2.1. Tăng sức bền và hiệu suất chạy bộ

Chạy nước rút trong khoảng thời gian tính bằng giây đòi hỏi chúng ta dồn hết thể lực vào thời điểm này. Lúc đó cơ thể chúng ta nâng cao sức bền, tăng sự dẻo dai của cơ thể để thích ứng cường độ mạnh khi chạy.

Theo khảo sát, những người chạy nước rút có thời gian chạy nhanh hơn so với những người chạy bộ thông thường trong cùng một quãng đường. Những vận động viên chạy nước rút có thể chạy với quãng đường dài hơn chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất chạy bộ, đốt cháy calo gấp 2 lần.

2.2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Khi tập trung chạy nước rút sẽ giúp chúng ta rèn luyện cơ thể thường xuyên, ngay cả tim hoạt động tốt hơn, chạy nước rút tạo áp lực với cơ tim nhờ vậy tim sẽ bơm máu và oxy đến các cơ quan trên cơ thể, lúc đó cơ thể chúng ta được tiếp thêm năng lượng.

2.3. Tăng chiều cao

Chạy nước rút có tăng chiều cao ko? Chắc hẳn nhiều người thắc mắc rằng tại sao chạy nước rút giúp tăng chiều cao. Trong quá trình chạy nước rút, cơ thể sản sinh nhiều hormone tăng trưởng, bên cạnh đó kỹ thuật chạy nước rút đúng là sải chân chạy bước dài. Hai điều này giúp xương phát triển và chắc khỏe.

2.4. Hỗ trợ giảm cân

Khi chạy nhanh, cũng đồng nghĩa với quá trình giảm cân đang được tiến hành, hạn chế được tình trạng quá trình mỡ thừa tích trữ trên cơ thể. Nguyên nhân do chạy nước rút đốt cháy lượng calo nhiều hơn thông thường, mỡ thừa trong cơ thể theo đó được giải phóng ra bên ngoài. Theo nghiên cứu, cá nhân tập luyện chạy nước rút sẽ giảm nguy cơ béo phì.

2.5. Giảm căng thẳng

Chạy nước rút giúp hạn chế căng thẳng và áp lực nhờ các chất endorphin được sản sinh trong quá trình chạy. Chạy với cường độ cao giúp các bộ phận trong cơ thể hoạt động tốt tạo sự thư giãn và sảng khoái cho cơ thể.

3. Hướng dẫn cách chạy nước rút chuyên nghiệp

3.1. Khởi động

Hãy vận động cơ thể trong 10 phút làm giãn cơ và hạn chế bị chuột rút hay nhức xương trong khi chạy. Có thể thực hiện các bài tập cơ bản là xoay cổ tay cổ chân, ép chân, chạy bước nhỏ, chạy nâng cao gối. Bên cạnh đó để hạn chế chấn thương, hãy đảm bảo cường độ chạy nước rút phù hợp với cơ thể.

3.2. Chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị chạy góp phần thúc đẩy hiệu suất chạy bộ. Để thực hiện đúng tư thế chuẩn bị tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

  • 1 chân bước lên phía trước, 1 chân đặt phía sau làm điểm tựa
  • Cúi người thấp hướng về phía trước sao cho áp lực đặt lên chân trước
  • 2 tay chạm đất, song song vai
  • Đầu ngẩng cao, mắt nhìn thẳng

3.3. Tăng tốc

Lấy đà đẩy người lên phía trước, chân sải dài phối hợp 2 tay đánh nhịp nhàng. Không quá nghiêng người về phía trước sẽ không kiểm soát dược độ thăng bằng của cơ thể và ngã về phía trước. Do đó sau khi tạo đà chạy, đưa cơ thể chạy theo đúng kỹ thuật bằng cách giữ lưng thẳng, 2 tay đánh dứt khoát phù hợp với tốc độ chạy để đảm bảo sự ổn định phần cổ và vai. Khi mới tập chạy hãy cố gắng hoàn thành 60% hiệu suất.

Cách thở khi chạy nước rút là 1 nội dung rất quan trọng khi tập chạy nước rút. Thở đều theo nhịp chạy. Nhịp thở nên áp dụng là 2:1:1:1 tương đương 2 nhịp hít vào, 1 nhịp thở ra, 1 nhịp hít vào và 1 nhịp thở ra. Như vậy, 5 bước chân chạy sẽ là 1 lần thở ra hít vào

3.4. Về đích

Khi thấy đích, hãy đẩy người về phía trước, dùng hết sức chạy thật nhanh. Lưu ý ngực cán đích đầu tiên là bạn đã hoàn thành quá trình chạy nước rút. Sau khi vượt qua đích tiếp tục chạy tiếp vì cơ thể đang trên đà chạy, sau đó giảm dần tốc độ để không xảy ra tai nại khi đã kết thúc chạy nước rút.

4. Phương pháp chạy nước rút hiệu quả

4.1. Trong quá trình luyện tập chạy nước rút

Để nâng cao hiệu suất chạy nước rút, tăng dần cường độ chạy. Trong buổi đầu chạy nước rút cố gắng hoàn thành 60% hiệu suất chạy. Nếu cảm thấy không thể hoàn thành có thể giảm hiệu suất xuống. Lưu ý khi chạy bộ, nếu cảm thấy căng cơ, hãy dừng lại và khởi động thật kỹ các khớp trên cơ thể. Mỗi lần chạy nên dành ra thời gian hồi phục là 3-5 phút. Các buổi tập sau, khi đã quen với cường độ tập luyện, hãy nâng hiệu suất chạy của mình, kèm theo thời gian tối đa chạy và độ dài quãng đường.

4.2. Sau khi luyện tập chạy nước rút

Khi mới bắt đầu luyện tập chạy nước rút, không nên chạy nước rút quá thường xuyên, nên xen kẽ các bài tập chạy nhẹ nhàng với cường độ thấp để thư giãn cơ bắp trên cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Bên cạnh đốt cháy lượng calo cao trong cơ thể chạy nước rút còn làm mất nước, vì vậy nên uống nhiều nước và nạp các bữa ăn để bổ sung dinh dưỡng.

Bạn đang muốn luyện tập chạy nước rút mà không biết bắt đầu từ đâu. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn chạy nước rút là gì? Làm thế nào để chạy nước rút đúng kỹ thuật. blogthethao.edu.vn mong rằng qua bài viết bạn sẽ thành công trong buổi tập chạy nước rút đầu tiên!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *