Cấu tạo và cách chọn dụng cụ bóng bàn tốt nhất

Bóng bàn là một môn thể thao được nhiều người yêu thích. Vậy trước khi bắt đầu tập luyện bộ môn bóng bàn này thì người chơi cần chuẩn bị những dụng cụ bóng bàn gì? Xin mời các bạn hãy cùng blogthethao.edu.vn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về cấu tạo và cách chọn dụng cụ bóng bàn tốt nhất cho người mới bắt đầu chơi!

1. Những dụng cụ bóng bàn cần chuẩn bị

1.1 Vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn là dụng cụ bóng bàn cơ bản và không thể thiếu đối với những người chơi bóng bàn khi bắt đầu tập luyện. Khi mua vợt bóng bàn, người mua nên chọn loại vợt bóng bàn, mặt vợt bóng bàn phù hợp với phong cách của mình. Vợt bóng bàn bạn phải quan tâm đến các tiêu chí như: độ xoáy của vợt, thông số mặt vợt, độ phẳng của mặt vợt, kích thước, trọng lượng, khả năng điều khiển và phát bóng, nơi sản xuất,… 

Vợt bóng bàn

1.2 Quả bóng bàn

Dụng cụ bóng bàn tiếp theo cần thiết để chơi là chọn quả bóng bàn phù hợp. Bóng bàn cũng có một hệ thống đánh giá tiêu chuẩn, hệ thống đánh giá bóng bàn sử dụng sao thay vì xếp hạng. Những quả bóng được đánh giá cao nhận được xếp hạng 3 sao, xếp hạng thấp có thể dễ dàng bị hỏng hoặc móp trong cuộc thi, điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả trận thi đấu. Thông thường giá của mỗi quả bóng bàn tương đối rẻ, bóng bàn 3 sao chỉ có giá khoảng 20.000-30.000đ / quả nên bạn hãy lựa chọn để tập luyện là tốt nhất. 

Bóng chất lượng 3 sao có thể tồn tại rất lâu nếu bạn biết cách bảo quản chúng. Để quả bóng bàn sử dụng được lâu, người chơi cần tránh để bóng ở nơi có nhiệt độ quá cao, ánh nắng chiếu trực tiếp, hoặc ở nơi quá ẩm ướt, không giẫm lên bóng khi chơi, nhấc bóng lên ngay nếu bị rơi, tránh chơi bóng bàn ở những nơi có nhiều vật sắc nhọn,… Khi mua bóng bàn, bạn có thể lựa chọn giữa màu cam hoặc màu trắng, hai màu này là hợp pháp và phổ biến cho các trận đấu thực tế.

Quả bóng bàn

1.3 Bàn bóng bàn

Ngoài kỹ năng thực hành, người chơi cũng nên chú ý đến các chi tiết kỹ thuật và chất lượng thiết bị đào tạo. Nếu bạn muốn chơi bóng bàn cho vui, các thông số kỹ thuật không cần phải quá chính xác. Tuy nhiên, nếu để thi đấu thì tất cả các thông số cần đạt tiêu chuẩn, đặc biệt là kích thước của bàn bóng bàn. 

Bằng cách chọn kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn, người chơi có thể dựa vào thực tế là các bước, tư thế đánh và kỹ thuật đánh được tính toán một cách chính xác và chuẩn hóa. Đặc biệt, kích thước tiêu chuẩn của bàn giúp ích cho trọng tài xác định được chính xác điểm bóng bàn rơi xuống để tính điểm. Kích thước bàn bóng bàn bao gồm kích thước mặt bàn, chân bàn; khoảng cách lưới và cạnh; độ dày của mặt bàn; …

Bàn bóng bàn

1.4 Lưới bàn bóng bàn

Đối với lưới, chiều cao của lưới quy định là 15,25 cm và lưới phải kéo dài toàn bộ chiều rộng của bàn và nhô ra hai bên 15,25 cm. Tùy từng điều kiện bạn có thể chọn mua lưới phù hợp.

Lưới bàn bóng bàn

1.5 Máy bắn bóng bàn

Đây là một dụng cụ bóng bàn không bắt buộc phải có, nhưng nó có thể hỗ trợ cho người mới chơi tự tập luyện tốt hơn. Máy bắn bóng bao gồm thân máy, ống nối dài và bộ nòng bắn.

  • Thân máy sẽ có bảng điều khiển để điều chỉnh cách chơi, tốc độ, … và phễu chứa bóng. Ngoài ra, những dòng máy hiện đại có thêm remote để điều chỉnh thuận tiện hơn. 
  • Ống nối dài để chứa bóng.
  • Bộ nòng bắn để bắn bóng theo các hướng khác nhau.

Máy bắn bóng bàn

1.6 Lưới bắt bóng bàn

Các thiết bị bóng bàn được bán trên thị trường hiện nay sẽ có thêm loại lưới bắt bóng bàn. Tác dụng của lưới là giúp người tập không mất thời gian cố gắng thu hồi bóng sau cú đánh. Lưới an toàn bao gồm khung, lưới trên và bộ phận thu hồi bóng ở dưới. 

  • Khung phải làm bằng vật liệu chắc chắn như nhôm, sắt, hoặc nhựa cứng để lưới giữ được hình dáng ban đầu và không bị xê dịch khi đánh bóng qua lại. 
  • Lưới được làm bằng chất liệu cao cấp. 
  • Phần khay thu hồi bóng cần đảm bảo thấp hơn mặt bàn bóng bàn ít nhất 25cm để bóng rơi từ bàn xuống khay. Khay bóng có góc nghiêng đủ để bóng rơi vào chính giữa và xuống phễu đựng bóng.

Lưới bắt bóng bàn

2. Cấu tạo và cách chọn dụng cụ bóng bàn tốt nhất

2.1. Chọn vợt bóng bàn

Kích cỡ mặt vợt:

Một yếu tố quan trọng khi chọn vợt bóng bàn là kích thước của mặt cốt vợt. Những người chơi theo lối đánh phòng thủ thường thích một mặt vợt lớn hơn vì họ muốn tận dụng tối đa nó. Những người chơi tấn công thích một mặt vợt nhỏ hơn để giảm thiểu lực cản của không khí, ra những đòn bóng nhanh, mạnh và xoáy để đối thủ trở tay không kịp

Nên chọn mặt vợt có các khớp nối hẹp và đối xứng, sau đó cần chú ý đến đường vân của gỗ của từng lớp gỗ tạo thành mặt vợt bóng bàn, tùy thuộc vào đặc tính của từng loại gỗ đó. các tiêu chuẩn khác nhau.

Kiểm tra độ phẳng cốt vợt:

Do quá trình bảo quản và vận chuyển dụng cụ bóng bàn, ngoài nhiều công đoạn để sản phẩm đến tay người dùng, không ít trường hợp cán vợt bị cong, biến dạng, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng như nước ta. Do đó, điều đầu tiên cần quan tâm khi mua vợt bóng bàn là kiểm tra xem cán vợt có phẳng, nhẵn hay không, và bạn phải thử ở cửa hàng để tránh tình trạng về đến nhà rồi lại mất công đi lại.

Kiểm tra trọng lượng và độ dày của cốt vợt bóng bàn:

Cốt vợt bóng bàn có nhiều kích cỡ và độ nặng nhẹ khác nhau, nhưng cốt vợt bóng bàn phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn: phẳng và cứng. Trọng lượng và độ dày của cốt vợt thường tỷ lệ thuận với nhau,cốt nặng thì dày và cốt nhẹ thì mỏng. 

Về cơ bản, bạn nên mua vợt có trọng lượng và độ dày lớn, nằm trong mức độ sai lệch theo quy định của nhà sản xuất. Nếu bạn thấy vợt bóng bàn quá nhẹ hoặc quá nặng, có sai sót so quá lớn với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất thì nên đổi sang chiếc vợt khác tốt hơn

Cách Chọn vợt bóng bàn

2.2. Chọn bóng bàn

Quả bóng bàn tiêu chuẩn dùng trong thi đấu có đường kính 40mm; chu vi xấp xỉ 125,6 mm. Quả bóng được làm bằng xenlulozơ rất nhẹ; hoàn toàn trống rỗng bên trong; số lượng ngôi sao in trên mặt ngoài của của bóng sẽ phản ánh chất lượng; độ nảy. Chất lượng của bóng đạt tiêu chuẩn 3 sao là tốt nhất, và có hai màu trắng và cam để cho người chơi dễ sử dụng

Cách Chọn bóng bàn

2.3. Chọn lưới bóng bàn

Chức năng của lưới bóng bàn là ngăn cách hai bên bàn thi đấu. Trái ngược với lưới trên sân cầu lông, bóng chuyền hay tennis, thì lưới bóng bàn có kích thước khiêm tốn hơn rất nhiều. Kích thước tiêu chuẩn của lưới bóng bàn là: dài 152,5cm; chiều cao cách mặt bàn 15,25cm; phần nhô ra không dài quá 15,25 cm. 

Lưới được đặt ở giữa bàn và ngăn cách hai bên sân thi đấu. Tùy theo chất lượng và mức giá mà lưới bóng bàn có độ dày mỏng khác nhau. Thông thường lưới được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, chẳng hạn như dây dù; polyester; sợi tổng hợp; … Viền lưới có lỗ để luồn dây vào trụ. 

Chức năng của lưới bóng bàn là cố định lưới vào mặt bàn nhờ các kẹp và ốc vít cố định. Chân lưới bóng bàn thường được làm bằng kim loại và được sơn lớp sơn chống rỉ để bảo vệ sản phẩm tốt hơn; tăng thời hạn sử dụng và chất lượng của sản phẩm. Thông thường lưới bóng bàn và chân lưới thường đi đôi với nhau. Tuy nhiên, vẫn có những sản phẩm riêng biệt để đáp ứng nhu cầu người dùng, để bạn có thể thoải mái lựa chọn dựa trên sở thích và nhu cầu của mình.

Cách Chọn lưới bóng bàn

2.4. Chọn bàn bóng bàn 

Mục đích sử dụng:

Điều đầu tiên mà bạn nên quyết định khi mua bàn bóng bàn đó là xác định mục đích sử dụng sẽ mua cho nhu cầu của bạn: sử dụng cá nhân, cơ quan, nhóm, … để lựa chọn sản phẩm phù hợp. 

Nếu bạn đang tìm mua một chiếc bàn bóng bàn cho gia đình mình thì bàn bóng bàn Việt Nam chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Ngược lại, nếu bạn muốn mua bàn bóng bàn để đáp ứng nhu cầu giải trí của tập thể, cộng đồng, hoặc văn phòng nên lựa chọn các loại bàn để đánh bóng tầm trung hoặc cao cấp hơn một chút.

Thương hiệu bàn:

Nhìn chung, hàng nhập khẩu có chất lượng cao hơn, bền hơn. Điều này khiến nó có giá cao hơn so với bàn bóng bàn do Việt Nam sản xuất. Bạn có thể chọn bàn bóng bàn theo xuất xứ của nó. Khi chọn bàn bóng bàn thi đấu, bạn nên chọn các hãng của Đức, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Thương hiệu có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm. Bạn có thể lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước như: TMS, Double Fish, 729, DHS … Tất cả đều là thương hiệu của công ty Trung Quốc có một danh tiếng tốt thường được sử dụng trong cạnh tranh quốc tế và trong thực tế. Ngoài ra còn có các thương hiệu lớn khác như Tiga, Yasaka, Joola… Hiện nay trên thị trường có các mẫu bàn bóng bàn đến từ Đức với các mẫu Unrex, Xiom đến từ Hàn Quốc… chúng đều có chất lượng cao nhất. Về lâu dài, họ thậm chí có thể vượt mặt bàn bóng bàn Trung Quốc. Tuy nhiên giá cũng khá đắt nên mọi người nên tham khảo thêm. 

Giá cả :

Chất lượng của bàn bóng bàn không phụ thuộc quá nhiều vào giá cả và mẫu mã. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau để người mua có thể chọn tùy chọn rẻ nhất tùy thuộc vào túi tiền của họ. Ngoài ra, giá cả ở các cửa hàng cũng có sự chênh lệch nhất định, vì vậy các bạn nên so sánh giá ở các cửa hàng khác nhau trước khi quyết định mua hàng.

Thông số kỹ thuật:

Độ dày của mặt bàn bóng bàn cũng có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của các trận đấu. Độ dày của bàn bóng bàn trong nhà là 0,5 đến 1 inch. Hiện tại, hầu hết các bảng đều dày từ 0,75 inch trở lên. Đối với bàn bóng bàn ngoài trời, mặt bàn thường mỏng hơn và được làm bằng nhựa. Các mẫu bàn bóng bàn thường sử dụng loại ván MDF thông dụng và tốt nhất, tuy nhiên, mặt bàn này chỉ có thể được sử dụng trong nhà. Vách sau bằng nhựa composite thường được sử dụng trong bóng bàn ngoài trời để che mưa nắng, tuy nhiên bàn có độ nảy tốt nhưng độ chuẩn cũng ở mức tương đối.

Cách Chọn bàn bóng bàn

blogthethao.edu.vn hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin nhất để bạn có thêm kiến thức về dụng cụ bóng bàn khi bắt đầu chơi bộ môn này. Trên thực tế, bạn có thể chỉ cần mua vợt và quả bóng bàn để thường xuyên tập luyện nếu như không có nhiều điều kiện, còn phần lưới, bàn bóng, máy bắn bóng…. thì bạn hoàn toàn có thể đến những trung tâm tập luyện bóng bàn ở bất kỳ đâu để tập luyện. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *