Khai mở Luân Xa đúng cách: 8 bước chi tiết kèm ảnh

Cách khai mở luân xa vẫn luôn là điều mà nhiều người tìm kiếm khi muốn kết nối trí tuệ và tinh thần. Trong quá trình thiền định, người tập nhận và chuyển hoá năng lượng từ vũ trụ thông qua các luân xa trong cơ thể. Vậy làm sao để khai mở Luân Xa đúng cách? Xin mời các bạn hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Hệ thống Luân Xa trên cơ thể

Hệ thống Luân Xa gồm 7 luân xa riêng biệt, vị trí các luân xa được sắp xếp thẳng đứng chạy từ xương cụt của cột sống đến đỉnh đầu. Các luân xa không thể nhìn thấy bằng mắt, nhưng đối với ai đã dày công khải mở luân xa đúng cách thì có thể cảm nhận được các luân xa tương tự như bánh xe luôn quay tròn, hoặc trông giống bông hoa sen nhiều cánh và nhiều màu sắc.

Kích thước, tốc độ quay khác nhau của mỗi luân xa mang những thông tin khác nhau và cả những điều bí ẩn chưa khám phá. Màu sắc sáng hoặc tối của luân xa nói lên lực tâm linh và tình trạng sức khỏe của mỗi người.

⇒ Tham khảo: Luân xa là gì và cách khai mở luân xa

2. Khai mở luân xa là gì?

Trong hệ thống luân xa, mỗi trung tâm năng lượng của luân xa có 1 nguồn sức mạnh đặc biệt. Cân bằng luân xa chính là cân bằng những năng lượng giữa vật chất và tinh thần.

Với những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta chỉ thường chú tâm đến sức mạnh về thể chất, mong muốn làm thế nào để nó thật khỏe mạnh mà quên đi sức mạnh tinh thần cũng vô cùng quan trọng và tác động mạnh mẽ đến thể chất. Bằng cách thấu hiểu mỗi luân xa, chúng ta cũng sẽ thấu hiểu được cơ thể cần gì, thiếu gì. Từ đó, mở luân xa để mang lại sự cân bằng cho cả thể chất và tinh thần.

Mức độ mở Luân Xa đúng cách phụ thuộc vào các yếu tố như thiên bẩm hoặc dày công tu luyện. Dưới đây là những dấu hiệu khai mở luân xa:

 • Luân xa quay ở mức trung bình : người có sức khỏe tốt, không bệnh tật.
 • Luân xa sẽ quay ở mức độ cao hơn trung bình : ngươi tập luyện đều đặn, có đầu óc nhạy bén, làm việc không mệt mỏi, thường quan tâm đến lĩnh vực khoa học.
 • Luân xa khai mở cao hơn nữa : người có óc sáng tạo và có khả năng đặc biệt.
 • Luân xa khai mở hoàn hảo : người có thần thông quảng đại, trí tuệ siêu việt, là đấng đại giác chí tôn.
 • Luân xa khai mở dưới mức trung bình : màu sắc mờ tối, cơ thể đang mắc bệnh hay rất tồi tệ;
 • Luân xa khai mở không bình thường : màu sắc lộn xộn, trí tuệ kém, mọi sự hoạt động đều kém hiệu quả, tinh thần không ổn định, hay hoang tưởng hoặc đang bị tẩu hỏa nhập ma,…

Trên đây là những triệu chứng mở luân xa, để tránh việc khai mở luân xa sai cách khiến cơ thể trì trệ, tinh thần bất ổn thì bạn nên khai mở luân xa đúng cách theo các phương pháp dưới đây.

⇒ Tham khảo: Chakra là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa của 7 Chakra trong Yoga

3. Hướng dẫn khai mở Luân Xa đúng cách

Sau đây là 8 bước để khai mở Luân Xa đúng cách trên cơ thể theo 1 quy trình đúng đắn nhất:

3.1. Điều cần nắm vững

Bạn cần hiểu rằng nếu đang khai mở Luân Xa đúng cách, bạn sẽ không cần cố gắng kiềm chế các luân xa đang hoạt động quá mức. Chúng chỉ đơn thuần bù trừ cho sự kém hoạt động của các luân xa đang khép kín. Một khi tất cả các luân xa đã được khai thông, sự cân bằng luân xa sẽ khiến năng lượng sẽ được điều chỉnh.

Dưới đây là 6+ điều bạn cần lưu ý trước khi khai mở Luân xa đúng cách:

 • Nếu là người mới bắt đầu, bạn hãy cố gắng không ngồi thiền quá nhiều.
 • Cố gắng thiền hàng ngày, ngay cả khi bạn không có nhiều thời gian. Bạn có thể ngồi thiền bao lâu tùy ý.
 • Khi kích hoạt “con mắt thứ ba”, bạn hãy day nhẹ xung quanh vùng có con mắt thứ ba với động tác xoay tròn.
 • Ngồi ở nơi yên tĩnh và ấm áp, thực hành các bài tập này như tập thiền.
 • Vào mùa hè, bạn có thể ngồi trên cánh đồng hoặc trong vườn, hòa mình với thiên nhiên.
 • Vào mùa đông, 1 căn phòng ấm áp không có yếu tố gây xao lãng là thích hợp.

3.2. Khai mở luân xa gốc (màu đỏ)

Theo hướng dẫn khai mở Luân Xa đúng cách, Luân xa số 1 (hay còn gọi là Luân xa gốc) dựa trên nhận thức về thể xác và cảm giác thoải mái trong nhiều tình huống.

Khi luân xa Gốc được mở, bạn sẽ cảm thấy thăng bằng, sáng suốt, vững vàng và an toàn trong cuộc sống. Bạn sẽ không vô cớ nghi ngờ những người xung quanh mình. Bạn có thể cảm nhận thực tại với những gì đang xảy ra ngay tại khoảnh khắc đó và kết nối chặt chẽ với cơ thể bạn.

Nếu luân xa Gốc kém hoạt động, bạn thường có cảm giác: sợ hãi, hồi hộp và dễ có cảm giác như mình không được chào đón. Ngược lại, nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn có xu hướng thiên về vật chất và tham lam, đặc biệt cảm thấy như mình luôn an toàn và không thích ứng với sự thay đổi.

Để khai mở Luân Xa đúng cách, bạn cần thực hiện một số cách vận động cơ thể như tập yoga, đi bộ, dọn dẹp nhà cửa,… Các hoạt động này sẽ giúp bạn nhận thức về nó, cảm nhận được cơ thể mình và tăng cường sức mạnh cho luân xa. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện hành động tiếp đất.

Cách bước tiếp đất để khai mở luân xa 1:

 • Bạn hãy đứng thẳng và thả lỏng; 2 chân giang rộng bằng vai và hơi chùng đầu gối; di chuyển xương chậu ra phía trước một chút và giữ cơ thể thăng bằng sao cho trọng lượng phân phối đều dưới 2 lòng bàn chân; Hạ trọng tâm về phía trước; Giữ tư thế này trong vài phút.
 • Sau khi kết nối với mặt đất, bạn hãy ngồi xếp bằng, đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ chạm vào nhau với động tác nhẹ nhàng.
 • Tập trung vào luân xa Gốc và ý nghĩa của nó, luân xa này nằm tại điểm giữa bộ phận sinh dục và hậu môn.
 • Lặp đi lặp lại âm “LAM”, nói khẽ nhưng rõ ràng.
 • Trong suốt thời gian thực hành, bạn cần thả lỏng cơ thể, suy nghĩ về luân xa, ý nghĩa của nó và cách hoạt động hoặc sự ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của bạn.
 • Tiếp tục cho đến khi bạn hoàn toàn thư giãn. Điều này có thể đem lại cho bạn cảm giác “thanh sạch”.
 • Hình dung 1 đóa hoa màu đỏ còn khép. Tưởng tượng 1 nguồn năng lượng rất mạnh đang phát ra từ đó: đóa hoa đang nở ra với 4 cánh hoa tràn đầy năng lượng.
 • Siết chặt các cơ vùng đáy chậu, nín thở và thả lỏng.

Tiếp đất là cách bạn kết nối với mặt đất và cảm nhận nó dưới chân mình. Đồng thời, tiếp đất còn là phương pháp khai mở luân xa đúng cách.

⇒ Tham khảo thêm 15 lợi ích của Yoga mà bạn chưa biết tại: https://wheyshop.vn/15-loi-ich-cua-yoga-ma-ban-se-muon-di-tap-ngay.html

3.3. Khai mở luân xa Xương Cùng (màu cam)

Luân xa Xương Cùng chịu trách nhiệm về cảm giác và tình dục. Theo hướng dẫn khai mở Luân Xa đúng cách, cảm giác của bạn sẽ được giải phóng và biểu hiện ra ngoài nhưng không thái quá. Bạn sẽ cởi mở với sự gần gũi, đồng thời có thể trở nên nồng nàn và hòa đồng. Bạn cũng sẽ không gặp trục trặc gì về tình dục.

Nếu luân xa này kém hoạt động, bạn thường thụ động và thiếu cảm xúc, bạn không thực sự cởi mở với bất cứ ai. Nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn sẽ luôn nhạy cảm và xúc động và có thể có nhu cầu tình dục rất cao.

Để khai mở Luân Xa đúng cách, bạn cần thực hiện một số điều sau:

 • Quỳ gối, giữ lưng thẳng nhưng thả lỏng.
 • Đặt 2 tay trên đùi, tay này đặt lên tay kia, lòng bàn tay ngửa lên. Lòng bàn tay trái đặt bên dưới mặt ngoài các ngón tay của bàn tay phải, 2 ngón tay cái chạm nhẹ vào nhau.
 • Tập trung vào luân xa Xương Cùng và ý nghĩa của nó, luân xa này nằm tại xương cùng (lưng dưới).
 • Lặp đi lặp lại âm “VAM”, nói khẽ nhưng rõ ràng.
 • Trong suốt thời gian thực hành, bạn cần thả lỏng cơ thể, suy nghĩ về luân xa, ý nghĩa của nó và cách hoạt động hoặc sự ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của bạn.
 • Tiếp tục thực hành cho đến khi bạn hoàn toàn thư giãn. Lần này bạn cũng sẽ có cảm giác “thanh sạch”.

3.4. Khai mở luân xa Rốn (màu vàng)

Luân xa Rốn điều khiển sự tự tin, đặc biệt khi bạn ở trong 1 nhóm. Khi luân xa Rốn được khai mở đúng cách, bạn sẽ có cảm giác tự chủ và nhận thức được chân giá trị của mình.

Nếu luân xa này kém hoạt động, bạn có xu hướng thụ động và do dự. Bạn có thể thường xuyên cảm thấy e sợ và điều đó không có lợi cho bạn. Nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn có xu hướng độc đoán và hung hăng.

Hướng dẫn khai mở Luân Xa đúng cách, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Quỳ gối, giữ lưng thẳng nhưng thả lỏng.
 • Đặt 2 bàn tay trước bụng, hơi thấp hơn búi mặt trời một chút.
 • Các đầu ngón tay chụm vào nhau và hướng ra xa người, 2 ngón cái bắt chéo nhau và duỗi các ngón tay (điều này là quan trọng).
 • Tập trung vào Luân xa Rốn và ý nghĩa của nó, luân xa này nằm trên cột sống, cao hơn rốn một chút.
 • Lặp đi lặp lại âm “RAM”, nói khẽ nhưng rõ ràng.
 • Trong suốt thời gian thực hành, bạn cần thả lỏng cơ thể, suy nghĩ về luân xa đó, ý nghĩa của nó, cách hoạt động hoặc ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của bạn.
 • Tiếp tục thực hành cho đến khi hoàn toàn thư giãn. 

3.5. Mở luân xa Tim (màu xanh lá)

Luân xa Tim xoay quanh tình yêu, sự chăm sóc và lòng thương mến. Hướng dẫn khai mở Luân Xa đúng cách, bạn có thiên hướng giàu lòng trắc ẩn và thân thiện với mọi người, luôn duy trì các mối quan hệ thân tình.

Nếu luân xa này kém hoạt động, bạn thường lạnh lùng và không thân thiện. Nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn có xu hướng quá “yêu thương” mọi người đến mức khiến họ ngột ngạt và có thể bị mọi người xem như ích kỷ về mặt này.

Để khai mở Luân Xa đúng cách, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Ngồi xếp bằng, ngón cái và ngón trỏ của cả 2 bàn tay chụm vào nhau.
 • Đặt bàn tay trái trên đầu gối trái và bàn tay phải lên ngực bên dưới xương ức.
 • Tập trung vào luân xa Tim và ý nghĩa của nó, luân xa này nằm trên cột sống, ngang mức tim.
 • Lặp đi lặp lại âm “YAM”, nói khẽ nhưng rõ ràng.
 • Trong suốt thời gian thực hành, bạn cần thả lỏng cơ thể, suy nghĩ về luân xa đó, ý nghĩa của nó và cách hoạt động hoặc ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của bạn.
 • Tiếp tục thực hành cho đến khi bạn hoàn toàn thư giãn, và cảm giác “thanh sạch” quay trở lại và hoặc dâng lên mạnh mẽ trong cơ thể bạn.

3.6. Khai mở luân xa Cuống Họng (màu xanh da trời)

Luân xa cuống họng (luân xa số 5) dựa trên sự truyền đạt và thể hiện bản thân. Khi luân xa Cuống Họng khai mở, bạn sẽ dễ dàng thể hiện bản thân, và nghệ thuật là 1 hình thức tuyệt vời để làm điều này.

Nếu luân xa này kém hoạt động, bạn thường ít nói và được xếp vào tuýp người rụt rè nhút nhát. Nếu bạn thường xuyên nói dối, luân xa này có thể bị tắc nghẽn. Nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn có xu hướng nói quá nhiều và làm phiền mọi người.

Hướng dẫn khai mở Luân Xa đúng cách, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Quỳ gối, các ngón tay của 2 bàn tay đan vào nhau bên trong lòng bàn tay, trừ 2 ngón cái. Hai đầu ngón tay cái chạm vào nhau và hướng lên trên một chút.
 • Tập trung vào luân xa Cuống Họng và ý nghĩa của nó; luân xa này nằm tại cuống họng.
 • Lặp đi lặp lại âm “HAM”, nói khẽ nhưng rõ ràng.
 • Trong suốt thời gian thực hành, bạn cần thả lỏng cơ thể, suy nghĩ về luân xa đó, ý nghĩa của nó và cách hoạt động hoặc ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của bạn.
 • Tiếp tục thực hành trong khoảng 5 phút và cảm giác “thanh sạch” một lần nữa được nâng cao hơn.

3.7. Khai mở luân xa Con Mắt Thứ Ba (màu chàm)

Như tên gọi của nó, luân xa này điều khiển cái nhìn sáng suốt. Khi khai mở luân xa đúng cách, bạn sẽ có khả năng thấu thị nổi trội và thường hay nằm mơ.

Nếu luân xa này kém hoạt động, bạn có xu hướng dựa dẫm vào người khác, lười suy nghĩ, động não. Vì phụ thuộc quá nhiều vào niềm tin, bạn cũng rất thường bị nhầm lẫn. Nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn có xu hướng suốt ngày sống trong thế giới tưởng tượng. Ở mức độ cực đoan, bạn có thể trải qua những giấc mộng hão huyền, thậm chí là những ảo giác.

Hướng dẫn khai mở Luân Xa đúng cách, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Ngồi xếp bằng, đặt 2 bàn tay lên phần ngực dưới. Hai ngón tay giữa duỗi thẳng, đầu ngón tay chạm vào nhau, hướng ra ngoài cơ thể. Các ngón còn lại gập vào, 2 đốt ngón tay trên cùng chạm vào nhau. Hai đầu ngón tay cái chạm vào nhau và hướng về phía thân mình.
 • Tập trung vào Con Mắt Thứ Ba và ý nghĩa của nó; luân xa này nằm giữa 2 đầu chân mày và hơi cao hơn chân mày một chút.
 • Lặp đi lặp lại âm “OM”, nói khẽ nhưng rõ ràng.
 • Trong suốt thời gian thực hành, trạng thái thư giãn của cơ thể diễn ra một cách tự nhiên. Tiếp tục suy nghĩ về luân xa đó, ý nghĩa, cách hoạt động hoặc ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của bạn.
 • Tiếp tục thực hành cho đến khi cảm giác “thanh sạch” dường như quay trở lại hoặc mạnh mẽ hơn.

2.8. Khai mở luân xa Vương Miện (màu tím)

Luân xa vương miệng là luân xa thứ 7 và linh thiêng nhất, luân xa thể hiện trí tuệ và sự hài hòa với vũ trụ. Khi luân xa Vương Miện khai mở đúng cách những định kiến sẽ biến mất khỏi danh sách những việc cần làm của bạn, và dường như bạn nhận thức rõ hơn về thế giới và sự kết nối giữa bạn và thế giới.

Nếu luân xa này kém hoạt động, bạn thường không thiên về tâm linh lắm và có thể cứng nhắc trong suy nghĩ. Nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn có xu hướng triết lý về mọi sự việc. Tâm linh dường như luôn là điều đầu tiên mà bạn nghĩ đến, và nếu điều này trở nên thái quá, thậm chí bạn còn có thể phớt lờ mọi nhu cầu của cơ thể (thức ăn, nước uống và nơi trú ẩn).

Hướng dẫn khai mở Luân Xa đúng cách, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Ngồi xếp bằng, đặt 2 bàn tay lên bụng. Hai đầu ngón tay út chạm vào nhau, hướng lên và ra xa cơ thể, những ngón tay còn lại đan vào nhau, ngón cái bàn tay trái đặt bên dưới ngón cái bàn tay phải.
 • Tập trung vào luân xa Vương Miện và ý nghĩa của nó; luân xa này nằm trên đỉnh đầu.
 • Lặp đi lặp lại âm thanh “NG”, nói khẽ nhưng rõ ràng. (Phải, âm này nói cũng khó như cách viết của nó).
 • Trong suốt thời gian thực hành, bạn cần hoàn toàn thư giãn và tịnh tâm, nhưng phải không ngừng tập trung vào luân xa Vương Miện.
 • Tư thế thiền này kéo dài lâu nhất, không ít hơn 10 phút.

CẢNH BÁO: không sử dụng tư thế thiền này cho luân xa Vương Miện nếu luân xa Gốc không mạnh hoặc chưa mở. Trước khi thực hành với luân xa cuối cùng, bạn cần phải có “nền tảng” mạnh mẽ, và các bài tập cho luân xa gốc sẽ đem lại cho bạn điều này.

⇒ Tham khảo 15 tư thế Yoga giảm mỡ bụng dưới hiệu quả nhất tại: https://wheyshop.vn/15-tu-the-yoga-giam-mo-bung-duoi-nhanh-chong.html

Bài viết trên đây giới thiệu cho chúng ta biết phương pháp khai mở luân xa đúng cách  chính xác để cơ thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về việc khai mở luân xa đúng cách thì đừng tự thử tại nhà, mà hãy tìm đến các cơ sở Yoga uy tín để được hướng dẫn cách tập chính xác. blogthethao.edu.vn chúc các bạn thành công nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *