Cảnh báo : Tác hại của Whey Protein bạn nên biết

Whey Protein ngày càng phổ biến với người tập thể hình, mang tới nhiều công dụng vượt trội. Vậy bạn đã biết về tác hại của Whey protein chưa? Bài viết này blogthethao.edu.vn sẽ giúp các bạn có cái nhìn chi tiết hơn về sản phẩm Sữa tăng cơ Whey Protein, ngoài những lợi ích tuyệt vời từ Whey Protein mang lại cho sức khỏe thì chúng ta cũng nên lưu ý một số tác hại của Whey protein để sử dụng hợp lý hơn, an toàn hơn nhé !

Whey Protein là gì ?

Whey Protein là sản phẩm từ váng sữa, một chất lỏng tách ra từ sữa trong quá trình làm phô mai. Sau quá trình lọc, tinh chế và sấy khô ta được sản phẩm là Whey Potein. Có ba loại whey protein chính. Sự khác biệt chính giữa chúng là dựa vào công nghệ sản xuất tạo nên :

  • Whey protein cô đặc (Whey Protein Concentrate) : Chứa khoảng 70 protein 80% protein. Đây là loại whey protein phổ biến nhất và có nhiều đường sữa, chất béo và khoáng chất từ ​​sữa.
  • Whey protein cô lập (Whey Protein Isolate) : Chứa 90% protein trở lên. Nó tinh chế hơn và có ít đường sữa và chất béo, nhưng nó cũng chứa ít khoáng chất có lợi hơn.
  • Whey protein thủy phân (Whey Protein Hydrolyzed) : Hình thức này được tiêu hóa trước, cho phép cơ thể bạn hấp thụ nó nhanh hơn.

Whey Protein là một lựa chọn phổ biến của những người đam mê thể dục , bổ sung nguồn protein tinh khiết, hấp thu nhanh vào chế dộ dinh dưỡng cho những người tập thể hình, người muốn xây dựng cơ bắp hoặc giảm cân .

Whey Protein cũng là một nguồn protein hoàn chỉnh, chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Cơ thể bạn không thể tạo ra các axit amin thiết yếu cho chế độ ăn, tập luyện của ban. Bổ sung Whey protein là lựa chọn phát triển cơ bắp hiệu quả, cần thiết cho cơ thể.

  • Mời bạn xem thêm : Danh sách sản phẩm Whey Protein đang khuyến mãi trong tháng này tại đây:
    https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html

Những tác hại của Whey Protein cần lưu ý trước khi sử dụng :

1.Whey Protein gây các vấn đề về tiêu hóa :

Đa số các dụng phụ, tác hại của Whey Protein thường gặp có liên quan đến tiêu hóa.

Một số người gặp vấn đề về tiêu hóa whey protein và gặp các triệu chứng như đầy hơi, đầy hơi, co thắt dạ dày và tiêu chảy. Nhưng hầu hết các tác hại của Whey Protein này có liên quan đến hiện tượng không dung nạp đường sữa (Lactose) của cơ thể, với những người có hệ tiêu hóa đường ruột không tốt,những người có bệnh lý về các bộ phận trong hệ tiêu hóa.

Lactose là carb chính trong Whey protein. Những người không dung nạp đường sữa không sản xuất đủ enzyme Lasease, cơ thể bạn cần tiêu hóa đường sữa 

Hơn nữa, không dung nạp đường sữa là cực kỳ phổ biến và có thể ảnh hưởng đến 75% số người trên toàn thế giới, tỷ lệ cao hơn ở những người châu Á. Nếu bạn không dung nạp đường sữa, hãy thử chuyển sang dạng Whey protein isolate trở lên, tinh khiết hơn, loại bỏ hoàn toàn Lactose khỏi sản phẩm, an toàn khi sử dụng.

2. Dị ứng với Whey Protein là gì ?

Bởi vì nguồn gốc của Whey protein từ sữa bò, nên những người bị dị ứng sữa bò có thể bị dị ứng Whey Protein.Tuy nhiên, dị ứng sữa bò rất hiếm ở người lớn, vì có tới 90% người bị dị ứng sữa bò khi qua 3 tuổi thì tác hại của Whey Protein này sẽ bị mất đi và không gây ra tác hại cho cơ thể.

Các triệu chứng dị ứng Whey Protein có thể bao gồm nổi mề đay, phát ban, sưng mặt, sưng họng và lưỡi và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi .Trong một số trường hợp tác hại của Whey Protein nghiêm trọng hơn thì dị ứng Whey Protein có thể gây ra sốc phản vệ.

Nếu bạn dị ứng với sữa tươi thì rất có thể sẽ dị ứng khi sử dụng Whey Protein, cần căn nhắc trước khi dùng sản phẩm, thay thế bằng các nguồn protein tự nhiên khác.

3. Gây táo bón và thiếu hụt dinh dưỡng :

Chúng ta cần hiểu đúng rằng táo bón không phải là tác dụng phụ, tác hại của Whey Protein thông thường .Đối với một số người, không dung nạp đường sữa (Lactose)  có thể gây táo bón bằng cách làm chậm sự di chuyển của ruột.

Tuy nhiên, táo bón có nhiều khả năng gây ra khi mọi người ăn ít trái cây và rau quả có lợi cho Whey protein, đặc biệt là khi họ đang ăn kiêng low-carb. Nên điều cần thiết là chúng ta cần bổ sung thêm các thực phẩm rau xanh , hoa quả, hoặc là các loại vitamin như vitamin C… để cho quá trình hấp thụ được trở lên dễ dàng hơn. Trong thành phần trái cây và rau quả là một nguồn chất xơ tuyệt vời , giúp hình thành phân và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. 

Bạn cũng có thể thử dùng một chất bổ sung chất xơ hòa tan để muốn xác minh rằng Whey có gây ra hiện tượng táo bón hay không. Thực phẩm nguyên chất , đặc biệt là trái cây và rau quả, rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều loại khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tối ưu. Do đó, điều quan trọng là tiếp tục ăn một chế độ ăn uống cân bằng trong khi bạn đang dùng Whey protein.

4. Whey Protein làm hỏng thận ?

Ăn một bữa ăn giàu protein có thể làm tăng áp lực bên trong thận và khiến chúng lọc nhiều máu hơn bình thường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là một bữa ăn giàu protein gây tác hại cho thận.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy đây là một phản ứng cơ thể bình thường và thường không phải là nguyên nhân gây lo ngại hay được coi là tác hại của Whey Protein. Hơn nữa, không có bằng chứng cho thấy quá nhiều protein có thể làm hỏng thận của những người khỏe mạnh. Theo một đánh giá chi tiết của 74 nghiên cứu về tác dụng của protein đối với thận đã kết luận rằng không có lý do gì để hạn chế lượng protein ở người khỏe mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu protein ở những người mắc bệnh thận có thể gây hại thêm cho thận. Nếu bạn có tình trạng thận hiện có, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Whey protein an toàn cho sức khỏe của cơ thể.

 Chúng ta có thể kết luận rằng : Không có bằng chứng cho thấy quá nhiều protein có thể làm hỏng thận ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận hiện tại nên kiểm tra với bác sĩ để cân nhắc trong về việc liệu whey protein có phù hợp với cơ địa bệnh lý của mình.

5. Whey Protein làm hỏng gan ?

Chưa có bằng chứng cho thấy quá nhiều protein có thể là tác hại của Whey Protein cho gan ở những người khỏe mạnh .Trên thực tế, gan cần protein để tự sửa chữa và chuyển đổi chất béo thành lipoprotein, đây là những phân tử giúp loại bỏ chất béo khỏi gan. Theo nghiên cứu trên 11 phụ nữ béo phì, uống 60 gram chất bổ sung whey protein giúp giảm mỡ gan khoảng 21% trong bốn tuần.Hơn nữa, nó giúp giảm triglyceride máu khoảng 15% và cholesterol khoảng 7%(1) . 

Tuy nhiên với tất cả các nghiên cứu khoa học đến hiên nay không đủ bằng chứng cho thấy tác hại của Whey Protein cho gan. Mặc dù, một lượng protein cao có thể gây hại cho những người bị xơ gan, một bệnh gan mãn tính. Gan giúp giải độc các chất có hại trong máu như amoniac, là sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa protein .Trong xơ gan, gan không thể hoạt động đúng. Vì vậy, một lượng protein cao có thể làm tăng nồng độ amoniac trong máu, có thể gây hại cho não.Nếu bạn bị bệnh gan, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng whey protein.

6. Whey Protein gây vô sinh ?

Chưa có mông nghiên cứu khoa học hay bằng chứng nào chứng minh những người sử dụng Whey Protein có nguy cơ bị vô sinh hay các tác hại của Whey Protein liên quan vấn đề sinh sản. Bởi dựa trên các thành phần và công dụng của Whey Protein là một chế phẩm bổ dưỡng và lành tính.Whey Protein không gây tác hại gì đến chức năng sinh sản của người sử dụng. Nên giả thiết Whey Protein gây vô sinh là hoàn toàn vô lý.

  • Mời bạn xem thêm bài viết Top 10+ Whey Protein tinh khiết tăng cơ tốt nhất tại đây: https://wheyshop.vn/top-10-whey-protein-tinh-khiet-tang-co-tot-nhat.html

Cách sử dụng Whey Protein an toàn, hiệu quả :

Nếu bạn muốn đạt được hiệu quả cao nhất khi sử dụng Whey Protein, có hai vấn đề quan trọng bạn cần biết: 

  • Sử dụng theo định lượng của sản phẩm.
  • Thời điểm sử dụng Whey Protein thích hợp nhất.

Cụ thể hơn các khoảng thời gian lý tưởng mà bạn nên tin dùng Whey Protein là:

++ Vào buổi sáng: Ở thời điểm này cơ thể chưa dung nạp bất kỳ loại thực phẩm nào, nên Protein sẽ dễ dàng được hấp thu, phục hồi cơ bắp sau một đêm nghỉ ngơi dài.

++ Trước khi luyện tập: Việc làm này giúp cơ thể tích trữ được nguồn năng lượng dồi dào, để chuẩn bị cho quá trình luyện tập vất vả.

++ Sau khi tập luyện thể thao: Việc bổ sung năng lượng sau khi luyện tập với cường độ cao là điều cần thiết. Nó giúp cơ thể tránh được tình trạng mệt mỏi và rã rời cơ bắp, phục hồi và phát triển cơ bắp hiệu quả.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã tìm hiểu rõ hơn được về các tác hại của Whey Protein (nếu có) để có thêm kiến thức, sử dụng sản phẩm Whey Protein hiệu quả, an toàn hơn đối với bản thân đúng không nào ! Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *