Cách tính chỉ số cân nặng chiều cao

Cách tính chỉ số cân nặng chiều cao hay còn gọi là BMI là một khái niệm không còn quá xa lạ với mọi người đặc biệt là đối với người tập luyện thể thao. BMI sẽ giúp chúng ta xác định được liệu bạn có đang bị thiếu cân  – thừa cân hay cơ thể bạn cân đối . Bài viết sau đây, Dinh dưỡng thể hình sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách tính chỉ số cân nặng chiều cao chính xác nhất và nhanh nhất.

  • Tìm hiểu cách đo cân nặng không cần cân
  • Khái niệm Metabolism liên quan đến việc tăng cân và giảm cân dễ dàng
  • Sữa tăng cân Mass Gainer nào tốt nhất giá rẻ 2019
  • Tìm hiểu top 5 Whey Protein tăng cơ nhanh, giá rẻ , chính hãng

Cách tính chỉ số cân nặng chiều cao :

Chỉ số BMI là gì ?
BMI (Body Mass Index) là công thức tính chỉ số cân nặng chiều cao được các chuyên gia dinh dưỡng sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó ở mức béo phì, thừa cân, bình thường, gầy hoặc quá gầy. Thông thường, người ta dựa vào chỉ số này để xác định mức độ thừa cân, béo phì của một người. Với chỉ số BMI của mỗi người sẽ dựa vào các thông số của cân nặng và chiều cao mỗi người khác nhau theo công thức
Cách 1 : Tỷ lệ vòng eo/mông :
Để đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể có thể sử dụng chỉ số eo/mông (Waist Hip Ratio WHR)
WHR = [Vòng eo (cm)] / [ Vòng mông (cm)]
Trong đó: Vòng eo được đo ở ngang rốn và vòng mông được đo ở ngang qua điểm phình to nhất của mông
Chỉ số WHR của nam giới nên từ 0,95 trở xuống, còn nữ giới nên từ 0,85 trở xuống.
Chỉ số WHR là công cụ hữu ích giúp hỗ trợ cho chỉ số BMI, vì chỉ số BMI chỉ có thể phân loại mức độ gầy béo dựa vào tương quan giữa chiều cao và cân nặng, không thể phản ánh được sự phân bố mỡ trong cơ thể. Chất béo tập trung nhiều ở vùng bụng và eo cảnh báo nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, xơ vữa mạch máu,…Dựa vào vị trí phân bố mỡ trên cơ thể, có các dạng béo phì sau:
-Nếu mỡ phân bố đều toàn thân thì được gọi là béo phì toàn thân.
-Nếu mỡ tập trung nhiều vùng bụng và eo: là tạng người có dạng “quả trứng”. Đây là -kiểu béo phì “trung tâm” hay béo phì “phần trên”. Người béo phì kiểu này có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.
Nếu mỡ tập trung nhiều ở vùng quanh mông, đùi và háng: đây gọi là kiểu béo phì dạng “quả lê” hay còn gọi là béo phì “phần thấp”. Người béo phì kiểu này có ít nguy cơ bệnh tật hơn so với kiểu béo phì trung tâm.
Tóm lại, quá béo hay quá gầy đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, do đó, bạn cần thường xuyên theo dõi chiều cao và cân nặng để kịp thời có các biện pháp điều chỉnh hợp lý. Việc thay đổi chế độ ăn và tăng cường luyện tập thể dục thể thao là các biện pháp hữu hiệu giúp bạn có một thân hình cân đối, khỏe mạnh.

Cách 2 : Công thức Broca Index :
Broca Index là một trong những phương pháp phổ biến nhất để tính toán tỷ lệ trọng lượng / chiều cao khỏe mạnh. Giá trị kết quả của công thức trên sẽ giảm đi 10% với những người có xương nhỏ (asthenic), và tăng thêm 10% đối với những người xương to (hypersthenic). Để xác định loại hình cơ thể, bạn chỉ cần đo chu vi phần cổ tay nhỏ nhất.   
Cách 3 : 
BMI = Cân nặng : (chiều cao x chiều cao)
Trong đó:

  • Cân nặng tính bằng kilogam (kg)
  • Chiều cao tính bằng mét (m)
  • Dựa bảo bảng tính BMI trên , bạn không cần sử dụng đến cân nặng để kiểm tra liệu tình trạng của mình có đang thừa cân , thiếu cân hoặc đang cân đối không một cách vô cùng đơn giản. Dựa bảo tình trạng cơ thể để lựa chọn được những chế đô dinh dưỡng và luyện tập tốt hơn.


Mong rằng qua bài viết trên, Dinh Dưỡng Thể Hình đã giúp các bạn tìm hiểu thêm được những Cách tính chỉ số cân nặng chiều cao , từ đó xác định chỉ số BMI của bạn thân để kiểm tra cơ thể có đang thừa cân hoặc thiếu cân, định hướng dinh dưỡng và mục tiêu tập luyện tốt hơn .
» Xem thêm : Tìm hiểu top 5 Whey Protein tăng cơ nhanh, giá rẻ , chính hãng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *