Cách Làm Món Cá Sốt Cà Chua Ngon Và Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà

Có nhiều cách chế biến cá sốt cà chua tùy theo vùng miền và loại cá được sử dụng trong chế biến. Bài viết dưới đây blogthethao.edu.vn giúp các bạn học cách chế biến món cá sốt cà chua để đảm bảo món ngon cho cả nhà. Xin mời các bạn cùng tham khảo

» Tham khảo Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi tại đây : https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html

1. Những lợi ích khi ăn cá sốt cà chua

1.1. Tốt cho tim mạch

Khi chúng ta ăn quá nhiều tất cả các loại thịt gà, thịt lợn, thịt bò, mức cholesterol sẽ tăng cao, điều này gây nguy hiểm cho cơ thể, đặc biệt là đối với tim mạch và có thể dẫn đến đột quỵ.

Ăn cá sốt cà chua giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch vì cá là thực phẩm cung cấp cho cơ thể con người một lượng lớn omega 3, có tác dụng hạ cholesterol trong máu, giúp cho chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh hơn. 

1.2. Giúp xương chắc khỏe và tăng cường thị lực

Omega 3 trong cá còn giúp giảm tình trạng viêm và đau khớp ở mọi đối tượng từ trẻ đến già. 

  • Đối với những người bị đau khớp, cá sốt cà chua là một lựa chọn hoàn hảo vì chúng chứa nhiều canxi, giúp răng và xương chắc khỏe. 
  • Đối với trẻ nhỏ, ăn cá và cà chua còn giúp trẻ thông minh hơn và phát triển cơ thể toàn diện, đặc biệt là với các bé đang trong độ tuổi dậy thì. 
  • Ở người cao tuổi, ăn cá giúp xương chắc và khỏe hơn và hạn chế suy giảm trí nhớ.

Cá còn có tác dụng tốt trong việc phục hồi thị lực ở những người mắc các bệnh lý về mắt, đặc biệt là đối với những ai phải đeo kính quanh năm

1.3. Ngăn ngừa ung thư

Ngày nay, bệnh ung thư là mối quan tâm của nhiều người. Để ngăn ngừa ung thư, bạn cần ăn cá thường xuyên vì cá là món ăn có thể phòng chống ung thư rất hiệu quả nhờ vào các chất chống oxy hóa có trong thịt cá, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

=> Tham khảo 10 cách làm bánh chuối yến mạch giảm cân hiệu quả tại: https://wheyshop.vn/10-cach-lam-banh-yen-mach-chuoi-giam-can.html

2. Một số món sốt cà chua thơm ngon bổ dưỡng

2.1. Cá nục sốt cà chua

Nguyên liệu

  • Cá nục: những con nhỏ đều, mang còn đỏ, thịt cứng, bụng cách chưa bị vỡ hay mềm nhũn
  • 5 quả cà chua chín
  • Rau thì là
  • Gia vị: mắm, đường, hành tươi, hành khô, hạt nêm, tiêu.

Cách chế biến

  • Để khử mùi tanh của cá nục, chúng ta ngâm cá nục vào trong nước chè trong khoảng 5 phút, rồi rửa sạch với nước.
  • Bỏ mang, ruột cá đi. Đối với các nục chúng ta để nguyên con không cắt thành khúc nhỏ. Cho gia vị vào cá nục, để khoảng 15 đến 20 phút để cá ngấm gia vị.
  • Cho chảo lên bếp rán cá chín đều. Sau khi cá chín cho ra giấy để cá thấm bớt dầu ăn. Cho cá vào nước sốt cà chua đun đến khi sôi thì cho hành tây vào. Đun một lúc đến khi hành tây và cá đều chín thì bắc ra.

2.2. Cá thu sốt cà chua

Nguyên liệu

  • Cá thu thái khúc
  • 5 quả cà chua chín
  • Rau thì là
  • Gia vị: mắm, đường, hành tươi, hành khô, hạt nêm, tiêu.

Cách chế biến

  • Rửa cá thu với nước pha dấm để khử bớt mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại với nước để cá không bị chua. Cho cá ra đĩa nhỏ, nêm gia vị vừa ăn, để khoảng 15 đến 20 phút. 
  • Làm nóng chảo trên bếp và cho dầu vào. Sau đó đợi dầu sôi thì cho cá vào, chiên vàng đều hai mặt. Sau đó gắp ra đĩa nhỏ. 
  • Cắt cà chua thành từng lát mỏng, bày ra đĩa. 
  • Đun nóng chảo rồi cho dầu ăn hoặc mỡ động vật vào. Sau khi dầu nóng, cho cà chua vào xào chín đều. Đợi một lúc rồi từ từ cho nước vào để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Thêm một chút bột mì và đường vào trộn đều cho nước sánh lại  
  • Cho cà chua vào nước sốt và đun sôi, cho đến khi cá và cà chua sôi thì tắt bếp. Rắc ngay hành đã thái nhỏ lên trên chảo rồi bày ra đĩa.

2.3. Cá chép sốt cà chua

Nguyên liệu

  • Cá chép: 1kg (còn tươi)
  • Cà chua: 3 trái
  • Gừng: 1/2 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá, thì là và ớt trái.
  • Dưa leo: 2 trái
  • Rau sống (xà lách, húng lủi, rau thơm, tía tô và kinh giới)
  • Hạt nêm, nước mắm, đường, muối, tiêu xay và dầu ăn.

Cách chế biến

  • Cà chua, ớt rửa sạch, cắt nhỏ. 
  • Hành lá và thì là bỏ gốc, nhặt rửa sạch rồi thái khúc nhỏ. Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. 
  • Loại bỏ phần đầu của quả dưa chuột, chà xát nhựa ở hai đầu và rửa sạch. Cắt xéo thành miếng vừa ăn. 
  • Đánh sạch vảy cá chép, mổ bụng bỏ ruột. Dùng dao sắc rạch vài đường ngang thân cá, giúp cá thấm đều gia vị và chín nhanh hơn
  • Miến rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại bằng nước sạch, để ráo. 
  • Ướp cá với 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hành tím băm nhỏ và 1/2 thìa cafe tiêu.
  • Để lửa vừa, đợi chảo nóng thì cho 2 thìa dầu ăn vào tráng đều mặt chảo. Khi dầu sủi bọt, cho cá chép vào chiên sơ qua. Trở đều hai mặt cho cá chín vàng, sau đó lấy ra, đặt sang một bên. 
  • Cho 1 thìa hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành có mùi thơm thì cho cà chua vào xào cùng, nêm thêm 5 thìa nước, 1 thìa cà phê gia vị, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê nước mắm. Khuấy đều và đậy vung cho đến khi cà chua chín. 
  • Sau khi nước sốt sôi và cà chua đã nhuyễn, bạn cho cá cùng với cà chua vào nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi nước sốt sôi trở lại thì cho lá hẹ và thì là đã cắt khúc vào, đảo nhẹ khoảng 2-3 lần nữa. phút, sau đó tắt bếp ra ngoài.

2.4. Cá khô sốt cà chua

Nguyên liệu

  • Cá khô: nửa cân
  • Hành lá, thì là, cà chua
  • Các dụng cụ: chảo, đĩa, đũa,…
  • Các gia vị: tiêu, ớt, bột canh, đường

Cách chế biến

  • Cá khô thường bảo quản được lâu, do đã được ướp bằng rất nhiều muối. Vì vậy chúng ta cần ngâm trước khi nấu để vị mặn và độ cứng của cá giảm bớt. Để làm món khô cá ngon, bạn nên ngâm cá trong nước khoảng 10 phút cho cá mềm và ngon hơn. 
  • Khi cá trở nên mềm, chúng ta tiến hành ướp cá. Sau đó cho lên bếp chiên vàng đều hai mặt. 
  • Nước sốt cà chua của cá khô cũng giống như nước sốt của cá tươi, nhưng đặc hơn và dễ ngấm vào cá hơn
  • Cho cá vào nước sốt cà chua đun nóng rồi tắt bếp. Sau khi tắt bếp, cho một chút hành phi lên trên để tạo mùi thơm.

» Mời bạn tham khảo thực đơn giảm cân cho nữ hiệu quả 7 ngày tại đây: https://wheyshop.vn/7-thuc-don-giam-can-cho-nu-1-tuan.html

3. Những ai không nên ăn cá sốt cà chua?

3.1 Bệnh nhân gout 

Cá chứa purin được chuyển hóa thành axit uric khi vào cơ thể. Trong khi đó, nồng độ axit uric trong huyết tương cao quá mức là nguyên nhân chính gây ra bệnh gút. Vì vậy, những người mắc bệnh này nên ăn ít hoặc không ăn cá, để tránh bệnh ác tính, có hại cho sức khỏe.

3.2 Những người sử dụng thuốc ho

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người bị ho lâu ngày, và đang phải uống thuốc không nên ăn cá, nhất là cá biển để phòng tránh phản ứng dị ứng như mẩn ngứa, xung huyết giác mạc, chóng mặt, đánh trống ngực… 

Người bình thường ăn cá biển sẽ không bị tình trạng này do ruột và gan có chứa monoamine, ngăn chặn sự xâm nhập của histamin có trong cá vào máu và gây dị ứng. Tuy nhiên, trong thuốc ho có chứa chất ức chế monoamine nên người uống thuốc ho và ăn nhiều cá biển khiến bệnh nặng hơn.

Ngoài thuốc giảm ho, một số loại có chứa kháng sinh, thuốc hạ huyết áp, chữa bệnh Parkinson, thuốc chống trầm cảm, chống viêm… còn có chất ức chế monoamine. Nếu đang dùng những loại thuốc này, bạn không nên ăn cá để vết thương nhanh lành.

3.3 Bệnh nhân lao 

Người mắc bệnh lao nếu ăn nhiều cá dễ bị các phản ứng sau: buồn nôn, nhức đầu, nổi mẩn, sung huyết … và nghiêm trọng hơn là hồi hộp, sưng phù, phát ban, tiêu chảy, đau bụng, khó thở, huyết áp tăng đột ngột, thậm chí chảy máu não.

3.4 Người bị rối loạn về máu 

Những người bị rối loạn chức năng máu và đặc tính dễ chảy máu như giảm tiểu cầu, chảy máu cam thường xuyên, chảy máu trong do thiếu vitamin K… nên ăn ít hoặc không nên ăn cá. Vì trong cá có chứa axit eicosapentaenoic (EPA) có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu và làm tăng tình trạng chảy máu ở người bệnh.

3.5 Bệnh nhân xơ gan

Khi bị xơ gan, cơ thể người bệnh khó sản sinh ra các yếu tố đông máu, số lượng tiểu cầu thấp thúc đẩy quá trình xuất huyết bên trong gây nguy hiểm đến tính mạng. Các loại dịch hại như cá trích, cá ngừ, cá mòi… khiến bệnh ngày càng nặng và có xu hướng ngày càng nặng hơn.

» Mời bạn tham khảo 50 thực đơn Eat Clean giảm cân hiệu quả nhất tại: https://wheyshop.vn/50-thuc-don-eat-clean.html

Món cá sốt cà chua là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam chúng ta. Thông qua bài viết trên đây, blogthethao.edu.vn chúc các bạn thành công với cách chế biến món cá sốt cà chua để làm phong phú thêm cho mâm cơm của gia đình mình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *