Cách tính ngày an toàn đơn giản nhất

Cách tính ngày an toàn dựa theo chu kỳ kinh nguyệt của bản thân là một trong những cách tránh thai phổ biến nhất của nữ giới hiện nay. Vậy phải làm thế nào để tính chuẩn xác ngày an toàn vì không phải ai cũng có kỳ kinh nguyệt chuẩn xác và giống như nhau? Xin mời các bạn hãy cùng tìm hiểu blogthethao.edu.vn cách tính ngày an toàn đơn giản mà chính xác nhất thông qua bài viết dưới đây!

» Tham khảo Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi tại đây : https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html

1. Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng xuất hiện hiển nhiên ở cơ thể người phụ nữ, diễn ra mỗi tháng một lần bắt đầu từ lứa tuổi dậy thì đến khi mãn kinh. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở nữ giới sẽ thường kéo dài trong khoảng 28 – 32 ngày và gồm có 4 giai đoạn:

1.1. Giai đoạn hành kinh

Đây là thời điểm mà lớp niêm mạc của tử cung bị bong ra và đi ra khỏi cơ thể qua đường dẫn âm đạo, biểu hiện ra ngoài qua hình thức chảy máu âm đạo (máu kinh), thường kéo dài trong khoảng 3 – 5 ngày. Trong chất dịch của kinh nguyệt có chứa máu, dịch nhầy và tế bào niêm mạc tử cung. 

1.2. Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn này sẽ được tính từ ngày đầu của thời kỳ kinh nguyệt và kết thúc thông qua sự rụng trứng. Khi đó, tuyến yên sẽ tiết ra 1 loại hormone gọi là hormone kích thích nang trứng phát triển. Với sự phát triển của nang trứng, niêm mạc của tử cung sẽ dày lên và tạo điều kiện thuận lợi cho sự làm tổ của trứng đã qua thụ tinh.

Giai đoạn nang trứng

1.3. Giai đoạn rụng trứng

Thông qua sự phát triển của các nang trứng ở giai đoạn trên sẽ dẫn đến sự gia tăng của nồng độ estrogen bên trong cơ thể, từ đó làm cho vùng dưới đồi trong não tiết ra loại hormone giải phóng gonadotropin để thúc đẩy tuyến yên sản sinh ra nhiều hơn hormone luteinising (LH) và FSH. Khi nồng độ LH trong cơ thể tăng cao sẽ kích hoạt sự rụng trứng. Trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được khoảng 24 giờ, nên nếu muốn có thai thì trứng phải được thụ tinh trong khoảng thời gian này, và ngược lại thì trứng sẽ chết đi

Giai đoạn rụng trứng

1.4. Giai đoạn hoàng thể

Có thể nói, tuy giai đoạn trứng rụng đã giúp trứng được thoát ra khỏi nang trứng. Tuy nhiên, phần nang trứng bị vỡ vẫn còn nằm trên bề mặt của buồng trứng. Phần nang trứng này sẽ biến đổi thành 1 cấu trúc mới được gọi là hoàng thể. Giai đoạn này sẽ tồn tại trong khoảng 2 tuần kế tiếp và sẽ bắt đầu giải phóng ra progesterone – estrogen để làm dày thêm niêm mạc tử cung. Sau đó chờ trứng được thụ tinh đến đây làm tổ. 

Đến khi trứng đã được thụ tinh, giai đoạn hoàng thể sẽ tiếp tục gia tăng sản xuất ra progesterone cần thiết cho việc duy trì độ dày của niêm mạc vùng tử cung, phục vụ cho quá trình mang thai tiếp đó. Hoàng thể sẽ teo – chết đi nếu giai đoạn làm tổ của trứng không diễn ra. Đồng thời, nồng độ progesterone sẽ bị sụt giảm, niêm mạc tử cung cũng bị bong ra, kết hợp cùng chất dịch nhầy, máu sẽ thoát ra ngoài qua âm đạo và tạo nên kinh nguyệt. 

Giai đoạn hoàng thể

» Tham khảo thực đơn giảm cân cho nữ hiệu quả 1 tuần tại đây: https://wheyshop.vn/7-thuc-don-giam-can-cho-nu-1-tuan.html

2. Cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất

Đây là cách tránh thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của các chị em bằng cách lựa chọn ngày an toàn để quan hệ

2.1. Giai đoạn ngày an toàn tương đối

Theo như nghiên cứu, tinh trùng sau khi vào cơ thể người phụ nữ sẽ tồn tại và sống trong khoảng từ 2 đến 3 ngày. Nếu quan hệ tình dục vào khoảng giai đoạn an toàn tương đối từ ngày bắt đầu đến ngày thứ 9 trong chu kỳ kinh nguyệt, người phụ nữ vẫn có khả năng mang thai.

Vì ở thời gian này trứng của người phụ nữ sẽ rụng và chờ được thụ thai nhưng thời điểm rụng trứng cũng không giống nhau. Thế nên, đây chỉ được xem là những ngày tương đối an toàn cho việc quan hệ tình dục mà không mang thai.

2.2. Giai đoạn nguy hiểm

Tất nhiên đây là giai đoạn dễ mang thai nhất, được tính từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt. Vào khoảng thời gian này, nên “kiêng” quan hệ hoặc tốt hơn hết là sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như mang bao cao su, uống thuốc…. nếu không muốn mang thai.

2.3. Giai đoạn ngày an toàn tuyệt đối

Đối với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong khoảng 28 ngày, thì ngày an toàn thường được tính từ ngày 18 đến hết ngày thứ 28 của chu kỳ. Còn ai có chu kỳ kéo dài hơn thì có thể căn cứ vào đây để xác định thời kỳ an toàn vì đây là khoảng thời gian trứng chỉ mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kỳ “đèn đỏ” sắp tới nên nếu quan hệ sẽ rất khó mang thai.

Cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất

» Tham khảo 30 cách chế biến ức gà cho người giảm cân tại đây : https://wheyshop.vn/30-cach-che-bien-uc-ga-an-kieng-giam-can.html

3. Một số điều cần lưu ý trong kỳ an toàn

Sau đây là một số những điều bạn cần lưu ý trong kỳ an toàn để đảm bảo sức khỏe

3.1. Những thực phẩm nên bổ sung trong kỳ an toàn

Thực phẩm nên ăn:

 • Các loại trái cây: Trái cây cung cấp cho bạn vô số những loại vitamin cùng những khoáng chất rất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là vào những ngày trong chu kỳ kinh nguyệt. 
 • Rau củ: Cơ thể sẽ mất đi một lượng máu đáng kể vào ngày hành kinh nên việc bổ sung lại lượng máu này là rất cần thiết bằng cách ăn thật nhiều rau xanh bởi chúng chứa rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất như sắt (cần thiết cho máu), magie, kẽm,…
 • Nước: Nên uống nước ấm thay vì uống nước lạnh và chú ý bổ sung thật nhiều nước để đảm bảo sức khỏe.
 • Gừng: Một ly trà gừng sẽ giúp bạn đỡ bị cơn đau bụng kinh hoành hành 
 • Cá: cá có thể nói là loại thực phẩm chứa rất nhiều nguồn vitamin như B12, B6,…rất cần thiết cho cơ thể.
 • Socola đen: Theo nghiên cứu, trong món ăn nhẹ này có chứa rất nhiều magie, đây là một chất giúp cơ thể giảm bớt các triệu chứng khó chịu của hành hành kinh như đau bụng, mệt mỏi, thiếu sức lực,…
 • Các loại đậu: Trong các loại đậu mà không riêng gì đậu đỏ đều có chứa hàm lượng nhiều protein, các vitamin,… giúp giảm đau bụng, bổ sung máu cho người đang trong giai đoạn hành kinh

Thực phẩm cần tránh:

 • Cà phê: Chúng có thể gây ra đầy hơi, làm thêm đau đầu, bụng cũng có xu hướng đau thêm,…
 • Rượu: Rượu sẽ làm trầm trọng thêm cho các triệu chứng hành kinh của bạn vì chúng làm mất nước, gây đầy hơi, đau đầu,… 
 • Thức ăn cay: Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách, ăn quá nhiều vào ngày hành kinh sẽ khiến những cơn đau thêm trầm trọng, dạ dày cũng bị ảnh hưởng.

Thực phẩm cần tránh

3.2. Một số điều cần biết về ngày an toàn

 • Thực tế cho thấy cách tính ngày an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn chỉ nên áp dụng cho những người phụ nữ có chu kỳ kinh trong khoảng 28 – 32 ngày, đều đặn như thế trong nửa năm và sự chênh lệch giữa chu kỳ ngắn với chu kỳ dài trong 06 tháng này không được quá 07 ngày. Những người có chu kỳ kinh bất thường (không đều) tốt nhất không nên áp dụng phương pháp tránh thai này. 
 • Thay vì tránh thai bằng phương pháp xác định thời kỳ an toàn, người có kinh nguyệt không đều nên sử dụng những biện pháp khác như mang bao cao su, uống thuốc tránh thai…. để đảm bảo mình không mang thai ngoài ý muốn
 • Mặc dù khả năng mang thai vào thời kỳ đang hành kinh là vô cùng thấp, tuy nhiên, theo nghiên cứu vẫn có khả năng mang thai nếu quan hệ vào thời gian này. Nguyên nhân vẫn là do người phụ nữ có chu kỳ hành kinh không đều, trứng rụng chậm, rụng sát ngày hành kinh,…
 • Ưu điểm của phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày an toàn dựa trên chu kỳ kinh là: tiết kiệm kinh tế, dễ dàng áp dụng trong thời gian dài mà không lo ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên, đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì khó tính chuẩn xác được ngày an toàn nên khả năng mang thai khi bạn chưa mong muốn vẫn có thể xảy ra.

Một số điều cần biết về ngày an toàn

» Tham khảo thêm về khái niệm BMR và ý nghĩa của BMR trong quá trình tăng, giảm cân tại: https://wheyshop.vn/bmr-la-gi-y-nghia-cua-bmr-trong-viec-giam-can.html

Tuy cách tính ngày an toàn để tránh thai khá phổ biến nhưng điều đó không hoàn toàn đảm bảo an toàn 100%. Bạn có thể sử dụng thêm các biện pháp an toàn khác để tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *