Bị cao huyết áp có nên tập Gym, tập thể dục không?

Cao huyết áp là một căn bệnh mới ngày càng gia tăng và lan rộng nhất là ở giới trẻ, rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng bị cao huyết áp có nên tập Gym không? Kết quả sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

 • Có nên tập gym khi đang bệnh không? 
 • Tập gym buổi trưa cần chú ý những gì? 
 • Top 5 sản phẩn Mass Gainer bổ sung calories tốt nhất hiện nay 
 • Whey protein nào giá rẻ, hiệu quả nhất hiện nay

Rất nhiều người đều nghĩ rằng, bị cao huyết áp thì không nên vận động mạnh hay luyện tập quá nhiều để tránh bị đột quỵ, từ đó kiêng tập thể dục thể thao. Tuy nhiên, ngược lại với điều đó, người bị cao huyết áp không những không phải kiêng thể dục thể thao mà còn phải tập luyện thể dục thể thao thường xuyên hơn so với những người bình thường.

Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp hoặc tăng xông, là một loại bệnh mãn tính do áp lực máu ở động mạch tăng cao. 
Bạn có thể tưởng tượng huyết áp giống như áp lực nước chảy trong ống nước vậy. Áp lực nước trong ống càng cao thì nước chảy càng mạnh. Nước chảy mạnh thì quả thực tốt cho người dùng, nhưng nếu nói về huyết áp thì không tốt chút nào, nó có thể gây ra biến chứng vô cùng nguy hiểm như đột quỵ và tử vong.
Vậy như nào được gọi là huyết áp cao?
Khi khám sức khỏe thì các bạn thường hay được đo huyết áp trước, các bác sĩ sẽ lấy một chỉ số làm chuẩn cho huyết áp ví dụ như “110/80” trong đó:

 • 110: được gọi là chỉ số áp lực tập thu – lực của trái tim co bóp đẩy máu ra khỏi tim 
 • 80: gọi là tâm trương – chỉ số áp lực khi tim được thả lỏng và máu chảy vào tim

Đây là hai con số quan trọng được tính bằng đơn vị milimet thủy ngân (mmHg). Cả hai chỉ số trên đều phải giữ một mức tương đối cân bằng, nếu một bên chỉ số cao hơn có nghĩa là bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.
Sau đây là bảng chỉ số đo lường của huyết áp:

Bị cao huyết áp có nên tập Gym, tập thể dục không?

Câu trả lời cho vấn đề này đã được các nhà nghiên cứu giải đáp rõ ràng. Một nghiên cứu trong 12 tuần đã được tạo ra để nghiên cứu về sự ảnh hưởng của việc luyện tập thể thao và hạ huyết áp. Nghiên cứu này được thực nghiệm trên 15 người đàn ông từ 34 – 54 tuổi và tập thể dục ít hơn 2 tiếng / tuần. Tất cả đều được yêu cầu ngưng uống thuốc huyết áp trước 6 tuần khi bắt đầu nghiên cứu. Mức huyết áp cao của các đối tượng nghiên cứu là 140- 159/90-99 mmHg hoặc đang ở giai đoạn 1, những người ở giai đoạn 2 sẽ không được tham gia.
Sau khi đo xong các chỉ số cần thiết, họ được yêu cầu tập 3 lần/ tuần và nghỉ một buổi giữa 2 buổi tập, các nhà khoa học sẽ tính khả năng đẩy tạ của họ trong 1 lần lặp, những người này chỉ thực hiện đẩy tạ từ 3-12 lần với mức tạ bằng 60% so với trọng lượng tạ mà họ đẩy trong 1 lần lặp.

Sau đây là danh sách bài tập mà họ phải tập, chỉ được nghỉ 1 phút / hiệp và 3 hiệp/ bài:

 • Leg Press 
 • Leg Curl 
 • Chest Press 
 • Lat Pulldown 
 • Shoulder Press 
 • Biceps Curl 
 • Triceps Extension

Kết quả cho thấy sau 12 tuần, họ không có thay đổi gì nhiều về trọng lượng. Tuy nhiên, họ có thay đổi về khối lượng cơ và mỡ, cụ thể họ đã giảm đc 4kg mỡ và tăng đến 3kg cơ bắp.

Tăng khối lượng cơ và giảm mỡ luôn là đích đến của những người tập gym. Tuy nhiên, đây chỉ là phần phụ trong việc nghiên cứu, bởi cái chính chúng ta cần để ý đến là huyết áp.
Cả tâm thu và tâm trương đã giảm đi theo hướng rất tích cực. Cụ thể sau 12 tuần, các chỉ số có mức giảm lần lượt là 16 và 12 mmHG, mức giảm này tuy không nhiều nhưng nó cũng rất quan trọng bởi chỉ với bằng này chỉ số cũng có thể thay đổi cả một giai đoạn bệnh lý.

Dưới đây là bảng phân tích sự ảnh hưởng của lối sống tới huyết áp:

Khi huyết áp tâm thu tăng thêm 20 mmHg thì nguy cơ bị bệnh tim, thiếu máu cục bộ,đột quỵ tăng gấp đôi và việc giảm huyết áp tâm thu gần 22 mmHg đã giúp bạn giảm 1 nửa nguy cơ mắc các bệnh này.
Vậy là qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “bị cao huyết áp có nên tập gym không?” rồi. Hãy cố gắng tạo cho mình một lối sống tốt đẹp hơn thay vì việc phải sống dựa vào những viên thuốc nhé. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng nếu bạn phải đi khám thường xuyên và được bác sĩ yêu cầu sử dụng thuốc đều đặn thì nên cân nhắc đến việc tập gym.

 • Có nên tập gym khi đang bệnh không? 
 • Tập gym buổi trưa cần chú ý những gì? 
 • Top 5 sản phẩn Mass Gainer bổ sung calories tốt nhất hiện nay 
 • Whey protein nào giá rẻ, hiệu quả nhất hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *