Nếu như trong Tết cổ truyền của Việt Nam, người miền Bắc có bánh chưng thì miền Trung, Nam lại có bánh tét. Nguyên liệu và cách chế biến bánh tét cơ bản giống như bánh chưng, tuy nhiên cách gói bánh tét lại có điểm khác lạ so với gói bánh chưng. Vậy ăn bánh tét có bị mập không, bánh tét bao nhiêu calo, ăn bao nhiêu là hợp lý. Hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu thông tin bánh tét bao nhiêu calo qua bài viết dưới đây nhé!
1. Bánh Tét – món ăn truyền thống lâu đời Việt Nam
1.1. Bánh Tét là gì?
Bánh Tét hay còn được gọi là bánh Tết, tại một số vùng còn có tên gọi là bánh Đòn. Nhưng do tiếng ngôn ngữ địa phương bánh Tết sẽ có phát âm giống với bánh “bánh Tét”, vì thế mới có tên gọi là bánh Tét. Đây là loại bánh truyền thống vùng miền Trung và miền Nam. Bánh Tét ngày nay có nhiều hương vị khác nhau, và mỗi hương vị lại có sự hấp dẫn riêng. Nhưng về cơ bản, bánh tét có những nguyên liệu chính như sau: gạo nếp, đỗ xanh, dừa, thịt lợn.
1.2. Nguồn gốc của bánh Tét
Nguồn gốc của bánh Tét hiện nay vẫn còn là câu hỏi lớn, nhiều truyền thuyết cho rằng bánh tét được hình thành từ quá trình giao lưu văn hóa Việt – Chăm, hình ảnh bánh tét tượng trưng cho biểu tượng Linga của vị thần Siva – Chăm.
Cũng có thể nói bánh tét chính là sự kế thừa những giá trị của lớp tiền nhân đi trước để lại. Ông cha ta đã bắt đầu mở rộng, khai hoang vùng đất phương Nam – vùng đất của người Chăm lúc bấy giờ. Trải qua hàng trăm năm, 2 dân tộc hợp thành 1, tín ngưỡng của nền văn hóa Chăm Pa được giao thoa thành 1 phần giá trị văn hóa Việt Nam. Do đó, theo tín ngưỡng thờ thần lúa từ xa xưa của người Chăm mà dân ta đã tạo ra bánh tét như ngày này.
Vẫn còn 1 truyền thuyết khác về bánh tét có liên quan tới 1 nhân vật lớn trong lịch sử chính là Vua Quang Trung – Nguyễn Huệ. Chắc hẳn ai cũng biết tới trận đại phá quân Thanh, giải phóng Thăng Long. Trong mùa xuân năm ấy, quân ta đánh địch vào đúng Tết, lúc đang nghỉ ngơi, 1 anh quân của ta dâng lên cho vua bánh tét, vua hỏi đây là bánh gì, anh lính liền trả lời đây là bánh vợ gói cho anh. Mỗi lần ăn là mỗi lần nhớ đến quê nhà, nhớ đến dân ta và nhớ đến vợ con. Vua nghe thấy vậy liền cho người gói loại bánh này ăn Tết và đặt là bánh Tết.
2. Bánh Tét bao nhiêu calo?
Để biết được hàm lượng calo trong 1 chiếc bánh Tét là bao nhiêu, cùng tìm hiểu từng nguyên liệu làm ra bánh Tét là gì nhé!
2.1. Thành phần của bánh Tét bao nhiêu calo
Trong 1 chiếc bánh Tét truyền thống:
- 400g gạo nếp ngon
- 200g đậu xanh không vỏ
- 1 bó lạt tre
- 100g thịt ba chỉ
- 1 bó lá chuối tươi (chọn lá còn tươi, tàu lá dài, không bị giập nát)
- Muối, hạt nêm, tiêu xay
Bánh Tét Ngũ Sắc:
Nguyên liệu cơ bản giống như bánh Tét truyền thống và thêm một số nguyên liệu phụ khác cụ thể:
- Gạo nếp ngon
- Đậu xanh
- Thịt ba chỉ
- Gia vị: hành tím, dầu ăn, đường, muối, tiêu xay,…
- Nước cốt dừa, màu tím từ lá cẩm, màu xanh từ lá dứa (có thể thay bằng lá ngót), màu đỏ từ gấc chín
- Lá chuối và dây lạt
Bánh Tét nhân Chuối:
- Gạo nếp
- Đậu đỏ, đậu đen
- Trái chuối sứ chín
- Nước cốt dừa
- Lá chuối, muối, đường,…
Theo khẩu vị của người ăn, có thể biến tấu thành rất nhiều vị khác nhau, hấp dẫn người ăn.
2.2. 100g Bánh tét bao nhiêu calo?
Theo cách tính calo của các chuyên gia dinh dưỡng, 1 khoanh bánh Tét nhân đậu xanh với trọng lượng 100g bao gồm 440 kcal, 56.7g carbohydrate, 11.8g protein và 4g chất béo. Trong khi hàm lượng calo trong bánh Tét chuối khá ít, chỉ khoảng 300 kcal.
Khi bánh Tét được chiên qua dầu tạo thành lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm kích thích vị giác người ăn, tuy nhiên lượng calo bánh Tét chiên này được đội lên khá cao. Cụ thể, trong 1 khoanh bánh Tét chiên sẽ chứa khoảng 560 kcal.
3. Ăn bánh tét có mập không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mỗi người chúng ta trung bình cần 2000 kcal để hoạt động bình thường mỗi ngày. Và cần khoảng 667 calo cho mỗi bữa ăn nếu ăn đủ 3 bữa/ngày. Cần ăn ít nhất 2 khoanh bánh tét để no và không ăn thêm bất kỳ món ăn gì khác. So sánh nếu lượng calo từ bánh tét nếu lớn hơn calo cần trong 1 bữa ăn thì bạn có thể kết luận ăn bánh Tét gây mập và ngược lại.
Lượng calo trong 1 khoanh bánh tét là 440 kcal. Để ăn no với 2 khoanh bánh tét thì bạn sẽ nạp vào cơ thể khoảng 880 kcal. Mức calo này lớn hơn rất nhiều so với calo cần thiết trong 1 bữa ăn. Như vậy ăn bánh tét sẽ gây mập.
Hàm lượng calo trong bánh Tét chuối như chúng tôi chia sẻ trên đây là khoảng 300 kcal. Nếu chỉ ăn 2 khoanh thôi thì bánh tét chuối sẽ không mập. Vì calo từ 2 khoanh Tét nhân chuối chỉ chứa 600 kcal nhỏ lượng calo cần trong 1 bữa là 667 kcal.
4. Cách gói bánh Tét truyền thống
Bạn đã biết được 1 khoanh bánh tét là 440 kcal và bánh tét có hàm lượng cần và đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngay dưới đây là bài hướng dẫn cách gói bánh tét truyền thống, bạn có thể tham khảo và điều chỉnh hàm lượng nhé!
4.1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 400g gạo nếp cái hoa vàng
- 200g đậu xanh đã đãi sạch vỏ
- 1 bó lạt tre
- 100g thịt ba chỉ
- 1 bó lá chuối (tàu lá dài, còn nguyên vẹn)
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay
4.2. Các bước thực hiện
Sau khi bạn biết được cụ thể 1 cái bánh Tét bao nhiêu calo, bạn có thể điều chỉnh hàm lượng nguyên liệu để đảm bảo lượng calo vừa phải, tốt cho cơ thể nhé.
Bước 1: Sơ chế gạo nếp
- Đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp cái hoa vàng, cho vào tô lớn ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho gạo nở mềm, có thể ngâm qua đêm.
- Sau đó, bạn vớt gạo nếp ra rổ để ráo nước, rắc thêm 4g muối xóc đều.
Đây là mẹo đơn giản trong cách làm bánh tét có thể giúp gạo nếp thấm vị, bánh khi nấu chín cũng sẽ đậm đà hơn.
Bước 2: Sơ chế đậu xanh
- Tiếp đó, bạn đãi sạch vỏ đậu xanh, ngâm trong âu nước khoảng 4 tiếng để đậu xanh nở mềm.
- Sau thời gian đó, bạn vớt đậu xanh ra rổ, để ráo nước, cho thêm 4g muối vào cùng, xóc đều.
Bước 3: Xử lý lạt tre và lá chuối
- Lạt tre ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho mềm.
- Sau đó, bạn xé lạt tre thành những sợi dài, có chiều ngang 0.5cm.
- Ngâm lạt tre trong nước để chúng mềm và dễ gói hơn.
- Tiếp theo, bạn rửa lá chuối, tước bỏ phần sống lưng lá, chia lá chuối thành những miếng dài khoảng 60cm, cuốn lại thành cuộn nhỏ. Lưu ý, bạn cần nhẹ tay để không làm lá chuối bị rách.
- Đặt 1 nồi nước cho 1 muỗng cà phê muối lên bếp đun sôi, bạn cho lá chuối vào chần sơ qua rồi vớt ra ngay. Làm như vậy, lá chuối sẽ mềm, khi thực hiện cách gói bánh tét cũng sẽ dễ dàng hơn.
Bước 4: Ướp nhân thịt ba chỉ
- Kế tiếp, bạn rửa sạch, cắt thịt ba chỉ thành những miếng dài (khoảng 10 – 12cm) có chiều ngang 2cm.
- Cách làm bánh tét nhân thịt ngon là cho thịt vào trong tô lớn, thêm 4g hạt nêm, 1g hạt tiêu, trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 5: Cách gói bánh tét ngon
- Trải lá chuối lên một mặt phẳng lớn như mâm, khay, mặt bàn sạch.
- Xếp 2 miếng lá chuối cạnh nhau (như hình tàu lá chuối ban đầu khi chưa rọc), xếp thêm 1 miếng vào giữa.
- Bạn cho 200g gạo nếp vào giữa lá chuối, dàn mỏng 1 lớp gạo theo chiều ngang, tiếp đó cho thêm 100g đậu xanh, lớp đậu xanh phải ít hơn gạo và nằm gọn trong lớp gạo trắng.
- Đặt 1 miếng thịt ba chỉ lên trên đậu xanh để làm nhân, sau đó thêm 1 lớp đậu xanh và 1 lớp gạo nếp. Bạn cần chú ý để gạo phải phủ đều toàn bộ phần nhân đậu xanh và thịt.
- Cho lần lượt các nguyên liệu gói bánh tét trên lá chuối.
- Sau đó, bạn gói lớp lá chuối ở giữa để cố định hình dáng gạo, tiếp theo dùng 2 lớp lá chuối bên ngoài cuộn chặt lại, gấp 2 bên mép để tạo thành một chiếc bánh hoàn chỉnh.
- Các thao tác cuộn lá chuối, gấp mép phải thật chắc tay để bánh chặt và đẹp.
- Khi gấp mép bánh bạn cần thực hiện chặt tay. Kế đến, bạn dùng lạt buộc cố định bánh theo chiều dọc và chiều ngang là hoàn thành cách gói bánh tét.
Bước 6: Luộc bánh Tét
- Bạn xếp lá chuối vào đáy nồi lớn rồi lần lượt đặt bánh tét (theo chiều dọc) vào cùng.
- Đổ nước ngập bánh, bạn tiến hành luộc liên tục trong suốt 8 tiếng để bánh chín mềm.
- Cách nấu bánh tét đảm bảo chín đều là khi nước trong nồi sôi, hạ lửa vừa rồi luộc bánh.
- Sau thời gian luộc, bạn vớt bánh ra ngoài, để ráo nước và nguội dần.
4.3. Mẹo luộc bánh Tét ngon
- Để bánh tét sau khi luộc mềm, dẻo và có màu xanh bắt mắt, bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản dưới đây:
- Khi nấu được 1.5 – 2 giờ đồng hồ, vớt bánh ra ngoài, trở ngược đầu bánh rồi tiếp tục luộc để bánh chín đều.
- Khi nấu được ½ thời gian, bạn vớt bánh ra ngoài rửa qua với nước lạnh, thay nồi nước mới rồi đặt bánh vào tiếp tục luộc.
- Nên chú ý kiểm tra nước trong nồi thường xuyên để nồi nước không bị cạn trong quá trình nấu.
- Sau khi luộc chín, bạn vớt tét ra ngoài, rửa qua với nước lạnh, dùng tay lăn tròn để bánh được đẹp mắt.
4.4. Cách bảo quản bánh Tét
- Lá gói bánh dù là lá dong hay lá chuối đều cần phải rửa kỹ, nhúng qua nước sôi và để ráo nước, như vậy bánh sẽ giữ được lâu hơn.
- Sử dụng dao sạch để cắt bánh, tránh tình trạng dao còn bám thực phẩm hay bụi, dính vào bánh, như vậy dễ gây ra nấm mốc bên trong bánh.
- Bánh xuất hiện nấm mốc nhẹ, thường thì lớp nấm này chỉ mới bám bên ngoài lá gói, bạn hơ bánh trên lửa nhằm loại bỏ nấm mốc, dùng màng bọc thực phẩm gói bánh lại là bạn có thể tiếp tục bảo quản.
- Nếu bánh có tình trạng lại gạo (nếp bị khô, cứng), bạn có thể mang bánh đi luộc (nếu chưa bóc bỏ lớp vỏ) hay hấp lại bánh.
5. Cách ăn bánh tét không lo tăng cân
Tín đồ của “đồ nếp” thì đúng thật không thể bỏ qua loại bánh vừa bắt mắt lại ngon như vậy. Ở trên chúng ta ta biết 1 khoanh bánh tét là 440 kcal và cách làm bánh tét truyền thống. Nhưng dựa trên hàm lượng calo của bánh của Tét, nếu chúng ta không ăn bánh Tét một cách hợp lý thì rất dễ bị tăng cân.
Các bạn cần lưu ý:
- Ăn kèm với các loại dưa muối như: hành, củ cải, cà rốt, dưa góp… để không gây ngán.
- Không nên ăn quá nhiều bánh tét trong 1 tuần. Chỉ nên ăn 1 lần/ tuần. Mỗi lần chỉ ăn 1 – 2 khoanh bánh vừa phải.
- Không được ăn vào buổi tối để tránh tích tụ năng lượng, gây béo.
- Khi đã lỡ ăn quá nhiều bánh tét thì nên tập thể dục để tiêu hao năng lượng và nên duy trì vận động thường xuyên để giải phóng năng lượng, hỗ trợ giảm cân.
Trên đây là những chia sẻ của blogthethao.edu.vn về vấn đề bánh tét bao nhiêu calo và ăn bánh tét có mập không. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin kiến thức cho mình về bánh tét bao nhiêu calo. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết! blogthethao.edu.vn chúc các bạn làm món bánh tét thật thành công!