Mít là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích vì độ ngọt ngào của nó. Chính vì điều này mà nhiều người đã băn khoăn không biết 100g mít bao nhiêu calo và ăn mít có béo không? Ăn mít có tăng cân không? Hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu và giải đáp thắc mắc qua bài viết ngay nhé!
» Tham khảo Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi tại đây : https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html
1. 100g mít bao nhiêu calo?
Mít là loài thực vật ăn quả, có nguồn gốc ở Ấn Độ. Chúng thường mọc nhiều ở khu vực Đông Nam Á và Brazil. Cây mít thuộc loại thân thực vật thân gỗ, có thể cao tới 15m. Sau 3 năm gieo trồng, cây mít mới có thể ra quả và ăn được.
Theo nghiên cứu trong 100g mít tươi sẽ chứa khoảng 95 kcal. Mức kcal này được chuyên gia đánh giá không quá cao và hoàn toàn phù hợp với chế độ dinh dưỡng của mọi người.
Ngoài ra, hàm lượng kcal trong mỗi loại mít sẽ khác nhau và có sự chênh lệch đáng kể. Hãy cùng tham khảo ngay sau đây nhé!
- 100g mít thái chứa khoảng 95 kcal
- 100g mít mật chứa khoảng 124 kcal
- 100g mít non chứa khoảng 155 kcal
2. Ăn mít có tốt không?
Trong y học cổ truyền, một số bộ phận trên cây mít như lá, quả, nhựa mít, hạt mít được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Trong đó, quả mít chín có vị ngọt, tính ấm giúp tiêu khát, trợ phế, trừ âm nhiệt. Do đó, việc ăn mít sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như:
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Do có chứa hàm lượng chất xơ tương đối lớn, nên mít được ví như một phương thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp thúc đẩy chức năng tiêu hóa, điều chỉnh nhu động ruột và ngăn ngừa các rối loạn như táo bón, khó tiêu.
- Phòng ngừa thiếu máu: Trong mít chứa nhiều nhóm vitamin A, C, K, acid folic, đồng, sắt,…giúp ích cho quá trình cho hoạt động sản xuất, tái tạo máu của cơ thể. Do vậy ăn mít sẽ giúp bổ máu hiệu quả.
- Tốt cho tim mạch, ổn định huyết áp và giảm cholesterol trong máu: Lượng kali trong mít khá dồi dào. Đây là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể, giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp, đồng thời giảm lượng cholesterol dư thừa trong máu.
- Ngăn ngừa ung thư: Việc ăn mít thường xuyên có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư. Lợi ích này có được là nhờ vào việc mitys chứa nhiều chất chống oxy hóa và các thành phần như Isoflavones, saponins hay lignans.
- Giúp xương khớp chắc khỏe: Thực tế mít chứa nhiều canxi hơn cả sữa. Canxi là thành phần quan trọng của xương, răng và móng. Do đó, việc ăn mít sẽ giúp làm tăng mật độ của xương, làm khung xương chắc khỏe và có khả năng hoạt động tốt hơn. Đồng thời giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh lý như loãng xương, thoái hóa khớp, còi xương ở trẻ em.
- Tốt cho hệ thần kinh: Theo phân tích thì mít có chứa hàm lượng niacin và thiamine cao hơn so với chuối và xoài. Đây là những dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển của các tế bào thần kinh và sợi cơ. Từ đó, giúp ổn định tinh thần, ngăn ngừa giảm sút trí nhớ và suy nhược thần kinh ở người già.
- Tốt cho bà bầu và giúp kích thích tuyến sữa ở phụ nữ sau sinh: Với những chất dinh dưỡng có trong mít, nên khi bà bầu ăn sẽ giúp tăng cường miễn dịch, cung cấp canxi, bảo vệ da và kiểm soát hormone khi mang thai. Đồng thời, theo y học cổ truyền, mít non có tác dụng bổ tỳ, làm thông tuyến sữa. Do đó, những phụ nữ bị gầy yếu, ít sữa sau sinh thường được khuyên dùng các món ăn từ mít non.
- Hỗ trợ chữa trị viêm loét dạ dày: Do có chứa nhiều vitamin C và một số chất có đặc tính kháng viêm, diệt khuẩn. Nên giúp cho các vết loét trong dạ dày mau lành cũng như ngăn ngừa các vấn đề khác ở đường tiêu hóa.
- Ngăn ngừa nám, tàn nhang, chống lão hóa da: Thành phần flavonoid trong mít là một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Nó có khả năng ức chế sự phát triển của hắc sắc tố da melanin, đồng thời tiêu diệt các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch: Nguồn vitamin C tuyệt vời trong mít cũng giúp cải thiện khả năng hoạt động của hệ miễn dịch. Qua đó có thể giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh cảm lạnh và các bệnh lây nhiễm.
- Ngăn ngừa bệnh tim: Lượng vitamin B6 dồi dào trong mít giúp làm giảm lượng homocysteine, đồng thời bảo vệ các mạch máu và tế bào khỏi bị tổn thương, viêm nhiễm, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
- Bảo vệ tuyến giáp: Chất đồng trong mít rất cần thiết cho việc sản sinh và hấp thụ hormone. Điều này đảm bảo cho tuyến giáp hoạt động khỏe mạnh. Ngoài ra, mít còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất quan trọng với nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
- Giúp cải thiện thị lực: Trong mít có chứa vitamin A, Beta-carotene, lutein zeaxanthin. Đây đều là những chất rất cần thiết cho sức khỏe của đôi mắt. Chúng giúp chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do và bảo vệ mắt, qua đó giúp cải thiện thị lực.
Mặc dù việc ăn mít khá an toàn và tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn nhiều có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vì hàm lượng chất xơ cao. Không những thế còn gây ra hiện tượng nóng cơ thể, khiến bị mụn nhọt và rôm sảy do lượng đường trong máu dễ cho trẻ bị vi khuẩn gây bệnh ngoài da.
Theo đó, để nhận được những lợi ích của mít mang lại cho sức khỏe, cũng như tránh được những ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia khuyên các bạn chỉ nên ăn tối đa 100 – 200g mít/ ngày là đủ.
3. Ăn mít có gây tăng cân không?
Hiện nay, vấn đề cân nặng luôn là những điều mà chị em đang lo lắng. Không ít người lo ngại ăn mít sẽ gây ra tăng cân. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Các chuyên gia dinh dưỡng đã cho rằng việc ăn mít có tăng cân hay không còn phụ thuộc vào số lượng ăn và cách ăn của mỗi người. Dù có tính ngọt nhưng bạn hoàn toàn có thể không bị tăng cân nếu ăn đúng cách.
Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đối với người đang có chế độ giảm cân thì mỗi ngày sẽ cần phải nạp vào cơ thể khoảng 1500 calo. Lúc này, nếu bạn chỉ ăn 100g mít mỗi ngày, tương đương với lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể là 95 calo. Có thể thấy lượng calo này không đáng kể so với mức 1500 calo.
Do đó, có thể kết luận được rằng việc ăn mít không gây béo nếu như bạn sử dụng chúng một cách hợp lý. Hơn nữa, trong mít rất giàu chất xơ, có tác dụng giúp bạn có cảm giác lo lâu hơn. Từ đó, hạn chế được cảm giác thèm ăn và các món ăn khác.
4.Lưu ý cần biết khi ăn mít để đảm bảo sức khỏe
4.1. Những sai lầm khiến bạn ăn mít bị tăng cân
Như đã phân tích trong phần ăn mít có mập không? Nếu ăn mít sai cách, ăn quá nhiều cùng lúc hoặc ăn quá thường xuyên sẽ rất dễ gây ra tăng cân. Đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa kém, người mắc bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ… thì không nên ăn mít.
Bởi lượng đường có trong mít tương đối cao, chúng sẽ hấp thụ vào cơ thể rất nhanh chóng, làm tăng nguy cơ mập lên, béo phì không kiểm soát. Đặc biệt, những người mắc bệnh về tiểu đường, có cơ địa dễ tăng cân… sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng, khó điều trị hơn.
Ngoài ra, các bạn cũng không nên ăn mít trước khi đi ngủ. Điều này sẽ vô tình gây áp lực cho dạ dày, khiến hệ tiêu hóa bị đầy, gây ra tình trạng khó tiêu, chướng bụng, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ và tăng nguy cơ tăng cân, béo phì nhanh chóng.
4.2. Lưu ý khi ăn mít để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe
Nếu như bạn vẫn muốn ăn mít mà không lo tăng cân, không gây hại sức khỏe. Thì không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây:
- Sau 1 – 2 tiếng ăn bữa chính là khoảng thời gian lý tưởng nhất để ăn mít. Không nên ăn mít khi đói bởi chúng có thể khiến bạn bị chướng bụng, khó tiêu,…
- Chỉ nên ăn khoảng 3 – 4 múi mít/ ngày. Không nên ăn quá nhiều đặc biệt là những người mắc bệnh mãn tính.
- Ăn kết hợp mít với những trái cây chín khác để cân bằng dinh dưỡng, bổ sung vitamin và chất khoáng cho cơ thể.
- Luôn ghi nhớ câu hỏi “Ăn chậm nhai kỹ”
- Những người bị nóng trong, có cơ địa dễ lên mụn, người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ,… Thì không nên ăn mít. Nếu có thể bạn hãy kiêng hẳn loại trái cây này.
- Cẩn thận khi chọn mua mít để tránh mua phải mít ngâm hóa chất độc hại. Chỉ nên mua và sử dụng mít chín cây tự nhiên.
Bất kì loại trái cây nào nếu chúng ta quá lạm dụng thì cũng sẽ gây ra tác dụng phụ. Ví dụ như nếu bạn đã biết mít bao nhiêu calo nhưng bạn vẫn ăn không kiểm soát thì vẫn gây ra tình trạng béo phì. Trên đây là chia sẻ của blogthethao.edu.vn dành cho bạn đọc giải đáp thắc mắc 100g mít bao nhiêu calo. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!