10 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của Curcumin

Củ nghệ từ lâu đã được coi là một sản phẩm thảo dược mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu và làm rõ hơn những lợi ích của loại củ thần kỳ này cùng với Wheyshop qua bài viết Curcumin là gì và 10 lợi ích của Curcumin ngay nhé !

Curcumin là gì ?

Curcumin hay còn được gọi là diferuloylmethane, là một hợp chất polyphenol tự nhiên, có tính chất tạo màu, được tìm thấy chủ yếu trong phần củ của cây nghệ (Curcuma longa). Hoạt chất này cũng được tìm thấy trong các loại cây khác thuộc họ gừng nhưng hàm lượng không cao bằng.

Curcumin là một trong ba curcuminoit chính được tìm thấy trong củ nghệ. Curcuminoit là những hợp chất chính tạo nên màu vàng cho nghệ, curcumin có màu sáng đậm (thường là màu vàng, đỏ hoặc đen) và thường được dùng để tạo màu cho thực phẩm như một chất phụ gia. Ngày nay, người ta đã nghiên cứu và ứng dụng curcumin vào các lĩnh vực của cuộc sống như làm đẹp, chăm sóc sức khỏe và điều trị các bệnh khó chữa như viêm khớp, ung thư, tiểu đường…

Mặc dù đã được tìm ra từ rất lâu nhưng chỉ vài thập kỷ gần đây, người ta mới bắt đầu nghiên cứu về những tác dụng dược lý của loại hoạt chất này. Curcumin có 2 tác dụng dược lí cực kì ấn tượng là khả năng chống oxy hóa và kháng viêm. Chính 2 tác dụng tuyệt vời này đã được nghiên cứu và ứng dụng vào các chế phẩm sinh học phục vụ công tác làm đẹp và chăm sóc sức khỏe cho con người hiện nay.

 • Mời bạn tham khảo danh mục sản phẩm Blackmores Úc tại đây : https://wheyshop.vn/category/blackmores

10 lợi ích sức khỏe của Curcumin :

1. Curcumin là một hợp chất chống viêm tự nhiên 

Curcumin giúp cơ thể bạn chống lại oxy hóa cũng như chống viêm tăng cường đề kháng. Khi bị viêm, mầm bệnh như vi khuẩn có thể dễ dàng chiếm lấy cơ thể bạn và giết chết bạn. Mặc dù viêm cấp tính, ngắn hạn có lợi, nhưng nó có thể trở thành một vấn đề lớn khi nó trở thành mãn tính và tấn công không đúng cách vào các mô của cơ thể bạn.

Các nhà khoa học hiện tin rằng viêm mãn tính, mức độ thấp đóng vai trò chính trong hầu hết các bệnh phương Tây, mãn tính. Điều này bao gồm bệnh tim, ung thư, hội chứng chuyển hóa, Alzheimer và các tình trạng thoái hóa khác nhau

Do đó, bất cứ điều gì có thể giúp chống viêm mãn tính đều có tầm quan trọng tiềm năng trong việc ngăn ngừa và thậm chí điều trị các bệnh này. Curcumin chống viêm mạnh mẽ. Trên thực tế, nó rất mạnh đến nỗi nó phù hợp với hiệu quả của một số loại thuốc chống viêm mà không có tác dụng phụ. Nó chặn NF-kB, một phân tử đi vào nhân của các tế bào của bạn và bật các gen liên quan đến viêm. NF-kB được cho là đóng vai trò chính trong nhiều bệnh mãn tính.

2. Củ nghệ chứa các hợp chất hoạt tính sinh học với các đặc tính dược liệu mạnh mẽ

Curcumin đã được sử dụng ở Ấn Độ trong hàng ngàn năm như một loại gia vị và dược liệu. Gần đây, khoa học đã bắt đầu sao lưu những gì người Ấn Độ đã biết từ lâu – nó thực sự có chứa các hợp chất có dược tính. Các hợp chất này được gọi là curcuminoids, trong đó quan trọng nhất là curcumin. Curcumin là thành phần hoạt chất chính trong củ nghệ. Nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Tuy nhiên, hàm lượng curcumin của củ nghệ không cao. Nó có khoảng 3%, tính theo trọng lượng. Hầu hết các nghiên cứu về loại thảo dược này đang sử dụng chiết xuất từ ​​củ nghệ có chứa chủ yếu là chất curcumin. Với liều lượng thường vượt quá 1 gram mỗi ngày.

Thật không may, chất curcumin được hấp thụ kém vào máu. Nó giúp tiêu thụ hạt tiêu đen với nó, có chứa piperine, một chất tự nhiên giúp tăng cường hấp thụ curcumin lên 2.000% 

Các chất bổ sung curcumin tốt nhất có chứa piperine, làm tăng đáng kể hiệu quả của chúng. Curcumin cũng hòa tan trong chất béo, vì vậy nó có thể là một ý tưởng tốt để dùng nó với một bữa ăn chất béo. Củ nghệ có chứa chất curcumin, một chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Hầu hết các nghiên cứu đã sử dụng chiết xuất từ củ nghệ được tiêu chuẩn hóa để bao gồm một lượng lớn curcumin.

3. Củ nghệ làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của cơ thể 

Oxy hóa được cho là một trong những cơ chế đằng sau sự lão hóa và nhiều bệnh tật. Nó liên quan đến các gốc tự do, các phân tử phản ứng cao với các electron chưa ghép cặp.

Các gốc tự do có xu hướng phản ứng với các chất hữu cơ quan trọng, chẳng hạn như axit béo, protein hoặc DNA.Lý do chính chất chống oxy hóa rất có lợi là chúng bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do. Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh có thể vô hiệu hóa các gốc tự do do cấu trúc hóa học của nó.

Ngoài ra, chất curcumin giúp tăng cường hoạt động của các enzyme chống oxy hóa của chính cơ thể bạn.Theo cách đó, curcumin mang đến một hiệu quả chống lại các gốc tự do. Nó chặn chúng trực tiếp, sau đó kích thích sự bảo vệ chống oxy hóa của chính cơ thể bạn. Curcumin có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó tự trung hòa các gốc tự do nhưng cũng kích thích các enzyme chống oxy hóa của chính cơ thể bạn.

4. Củ nghệ có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một căn bệnh khủng khiếp, đặc trưng bởi sự phát triển của tế bào không được kiểm soát. Có nhiều dạng ung thư khác nhau, vẫn có một số điểm chung. Một số trong số chúng dường như bị ảnh hưởng bởi các chất bổ sung curcumin.

Curcumin đã được nghiên cứu như một loại thảo mộc có lợi trong điều trị ung thư và được phát hiện có ảnh hưởng đến sự phát triển, phát triển và lan rộng của ung thư ở cấp độ phân tử. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể góp phần vào cái chết của tế bào ung thư và làm giảm sự hình thành mạch (tăng trưởng của các mạch máu mới trong các khối u) và di căn (lan tràn của ung thư) .

Nhiều nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể làm giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức chế sự phát triển của các khối u ở động vật thử nghiệm. Trong một nghiên cứu 30 ngày trong 44 người đàn ông với tổn thương ở đại tràng mà đôi khi biến ung thư, 4 gram chất curcumin mỗi ngày làm giảm số lượng tổn thương 40%.

» Mời bạn tham khảo Top 7 thực phẩm Blackmore được ưa chuộng nhất tại đây : https://wheyshop.vn/7-thuc-pham-blackmore-tot-nhat.html

5. Curcumin tăng cường yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não, liên kết với chức năng não được cải thiện và nguy cơ mắc bệnh não thấp hơn

Ngày trước, người ta tin rằng các tế bào thần kinh không thể phân chia và nhân lên sau khi hết tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, bây giờ nó đã biết rằng điều này xảy ra. Tế bào thần kinh có khả năng hình thành các kết nối mới, nhưng trong một số khu vực nhất định của não, chúng cũng có thể nhân lên và tăng số lượng.

Một trong những động lực chính của quá trình này là yếu tố gây suy nhược thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), đây là một loại hormone tăng trưởng hoạt động trong não của bạn. Nhiều rối loạn não phổ biến có liên quan đến việc giảm mức độ hormone này, bao gồm trầm cảm và bệnh Alzheimer. Điều thú vị là chất curcumin có thể làm tăng mức BDNF trong não. Bằng cách này, nó có thể có hiệu quả trong việc trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược nhiều bệnh não và giảm chức năng não liên quan đến tuổi tác.

Curcumin cũng có thể cải thiện bộ nhớ và làm cho bạn thông minh hơn, điều này có vẻ hợp lý do tác động của nó đối với các mức BDNF. Curcumin làm tăng mức độ hormone BDNF của não, làm tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não của bạn.

6. Curcumin nên giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số 1 trên thế giới. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu nó trong nhiều thập kỷ và tìm hiểu rất nhiều về lý do tại sao nó xảy ra. Không có gì đáng ngạc nhiên, bệnh tim là vô cùng phức tạp và nhiều thứ khác nhau đóng góp vào nó.

Curcumin có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong quy trình bệnh tim. Có lẽ lợi ích chính của curcumin khi nói đến bệnh tim là cải thiện chức năng của lớp nội mạc, đó là lớp lót của các mạch máu của bạn.Nó cũng biết rằng rối loạn chức năng nội mô là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và liên quan đến việc nội mạc của bạn không có khả năng điều hòa huyết áp, đông máu và nhiều yếu tố khác.

Một số nghiên cứu cho thấy chất curcumin dẫn đến cải thiện chức năng nội mô. Một nghiên cứu cho thấy rằng nó có hiệu quả như tập thể dục trong khi một nghiên cứu khác cho thấy rằng nó hoạt động tốt như thuốc Atorvastatin .

Ngoài ra, curcumin làm giảm viêm và oxy hóa (như đã thảo luận ở trên), cũng đóng vai trò trong bệnh tim.Một nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên 121 người, đang trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, giả dược hoặc 4 gram curcumin mỗi ngày, vài ngày trước và sau phẫu thuật. Nhóm curcumin đã giảm 65% nguy cơ bị đau tim trong bệnh viện. Curcumin có tác dụng có lợi đối với một số yếu tố được biết là có vai trò trong bệnh tim. Nó cải thiện chức năng của nội mạc và là một chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh.

7. Các nghiên cứu cho thấy Curcumin chống trầm cảm

Trong một thử nghiệm có kiểm soát, 60 người bị trầm cảm được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm. Một nhóm lấy Prozac, một nhóm khác một gram curcumin và nhóm thứ ba cả Prozac và curcumin. Sau 6 tuần, chất curcumin đã dẫn đến những cải tiến tương tự như Prozac. Nhóm sử dụng cả Prozac và curcumin đều hoạt động tốt nhất .Theo nghiên cứu nhỏ này, chất curcumin có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm cũng liên quan đến việc giảm mức độ yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) và đồi hải mã bị thu hẹp, một vùng não có vai trò trong học tập và trí nhớ. Curcumin tăng mức BDNF, có khả năng đảo ngược một số thay đổi này.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy chất curcumin có thể tăng cường các chất dẫn truyền thần kinh não serotonin và dopamine. Một nghiên cứu ở 60 người bị trầm cảm cho thấy chất curcumin có hiệu quả tương đương với Prozac trong việc làm giảm các triệu chứng của tình trạng này.

8. Curcumin có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí nhớ. Thật không may, chưa có phương pháp điều trị tốt nào cho bệnh Alzheimer. Do đó, ngăn chặn nó xảy ra ở nơi đầu tiên là vô cùng quan trọng.

Có thể có tin tốt vì chất curcumin đã được chứng minh là vượt qua hàng rào máu não. Nó biết rằng viêm và tổn thương oxy hóa đóng một vai trò trong bệnh Alzheimer và curcumin có tác dụng có lợi cho cả hai. Ngoài ra, một đặc điểm chính của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của các mớ protein gọi là mảng amyloid. Các nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể giúp xóa các mảng bám này. Liệu chất curcumin có thể thực sự làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược sự tiến triển của bệnh Alzheimer ở người hiện chưa được biết và cần phải được nghiên cứu đúng cách.

9. Curcumin hỗ trợ bệnh nhân viêm khớp 

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây. Có một số loại khác nhau, hầu hết trong số đó liên quan đến viêm ở khớp. Cho rằng curcumin là một hợp chất chống viêm mạnh, nó có ý nghĩa rằng nó có thể giúp với viêm khớp.

Trong một nghiên cứu ở những người bị viêm khớp dạng thấp, curcumin thậm chí còn hiệu quả hơn cả một loại thuốc chống viêm.Nhiều nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của curcumin đối với bệnh viêm khớp và ghi nhận những cải thiện trong các triệu chứng khác nhau 

10. Curcumin có thể giúp trì hoãn sự lão hóa và chống lại các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác

Nếu curcumin thực sự có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer thì sẽ giúp con người sống trường thọ hơn.Vì lý do này, curcumin đã trở thành chất bổ sung chống lão hóa phổ biến. Mà chứng viêm và quá trình oxy hóa lại đóng vai trò trong quá trình lão hóa, do đó chất curicumin có tác động phòng ngừa lão hóa. 

Curcuma longa có trong thực phẩm nào : 

Chính vì những tác dụng tuyệt vời của Curcuma longa. Mà ngày nay Khoa học nghiên cứu và phát triển nó, giúp con người dễ dàng tiếp cận được với tinh chất “ Thần dược này” . Nó được tinh chế và sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau. 

Sử dụng trực tiếp nghệ tươi (turmeric) :

Làm gia vị tẩm ướp, làm màu hoặc nấu cùng các món ăn. Turmeric chứa một hàm lượng chất curcumin rất cao và các khoáng chất như: kẽm, đồng, canxi, sắt, magie… có lợi cho sức khỏe, ngoài ra nó còn chứa các loại vitamin như vitamin B3, vitamin B6, vitamin B2, vitamin B9… Được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm để giúp món ăn có màu vàng bắt mắt. Có lẽ bạn đã thưởng thức các món ăn với bột nghệ hoặc nghệ được sử dụng trong chế biến thực phẩm, chế biến, làm đẹp nhưng không chắc tinh bột nghệ là gì và nó có giống với nghệ không? Củ nghệ được sử dụng trong nhiều món ăn và có nhiều công dụng trong cuộc sống như chữa bệnh và làm đẹp. Tinh bột nghệ giữ lại những công dụng tốt của củ nghệ. Biết được đặc tính của củ nghệ giúp bạn dễ dàng chế biến các món ăn với thành phần này. Chúng ta sẽ tìm hiểu về tinh bột nghệ, cách nhận biết bột nghệ khác gì so với tinh bột nghệ cũng như ứng dụng của nó trong đời sống.

Curcuma longa dưới dạng tinh bột khô :

Tinh bột nghệ là một thành phẩm được tạo ra từ củ nghệ tươi. Những củ nghệ tươi nguyên chất sau khi trải qua quá trình tách lọc, loại bỏ tạp chất, xơ nghệ, tinh dầu thì đem xay nhuyễn thành bột. Lọc kỹ thì sẽ thu được tinh bột nghệ nguyên chất, đảm bảo có chứa hàm lược curcumin cao.Sau khi đem phơi khô, tinh bột nghệ sẽ có dạng cục, nếu như bạn muốn sử dụng chúng thì bạn cần đi nghiền mịn chúng thành bột, nghiền nhiều lần để thu được tinh bột nghệ thật mịn, nhuyễn. 

Chiết Curcuma longa bằng phương pháp Soxhlet :

Chiết xuất Soxhlet là một trong những kỹ thuật chiết xuất curcumin được ứng dụng đầu tiên. Tuy nhiên phương pháp này còn tồn tại nhiều mặt hạn chế như thời gian chiết xuất kéo dài, nhiệt độ chiết xuất cao tạo điều kiện thuận lợi cho việc chiết

Chiết xuất Curcuma longa bằng vi sóng :

Các bước thực hiện chiết xuất curcumin bằng lò vi sóng được thực hiện như sau :

 • Cân 0.5g bột nghệ và hòa tan 10 ml acetone trong cốc có mỏ (Acetone được sử dụng do đây là dung môi chiết có hệ số phân tán tốt, có thể làm nóng đến mức cao)
 • Đặt cốc có mỏ trong buồng vi sóng. Buồng vi sóng được điều chỉnh với công suất trong khoảng từ 100 -450 W trong thời gian 0.5 – 3 phút
 • Sau đó, dung môi được tách qua bộ lọc 0.45 µm và bay hơi trong chân không
 • Căn được cân và hòa tan trong 10ml methanol để định lượng curcumin bằng HPLC

Chiết xuất Curcuma longa với sự hỗ trợ của enzyme :

Enzyme α-Amylase và amyloglucosidase được sử dụng cho quá trình thủy phân bột nghệ vì các loại enzyme này có thể thủy phân được carbohydrate có trong nghệ (chiếm hơn 80% thành phần của nghệ).

Chiết Curcuma longa bằng phương pháp siêu âm :

Phương pháp siêu âm cũng là một trong những phương pháp chiết xuất curcumin hiện đại được nhiều nhà khoa học quan tâm. Phương pháp này có tác dụng phá vỡ cơ học thành tế bào, nâng cao hiệu quả chuyển khối

Curcuma longa dưới dạng Nano curcumin :

Là tinh chất curcumin có trong nghệ tươi được chế biến và sản xuất theo công nghệ nano hóa hiện đại, tạo ra những phân tử curcumin với phần tử kích thước siêu nhỏ giúp dễ tan trong nước gấp 7500 lần curcumin thường. Do đó, nano curcumin vượt trội hơn mọi sản phẩm chiết xuất nghệ khác, cả về độ tinh khiết, hàm lượng curcumin, độ tan cũng như khả năng được hấp thụ và chuyển hóa trong cơ thể. 

Ngoài ra trên thị trường còn bán rất nhiều các sản phẩm sẵn chứa thành phần giàu Curcuma longa. Tại Wheyshop sản phẩm Blackmores Brain Active được rất nhiều các khách hàng đặt mua với số lượng lớn. Blackmores Brain Active là sản phẩm hàng đầu hỗ trợ tăng cường trí nhớ và phát triển não bộ trên thị trường hiện nay đến từ thương hiệu nổi tiếng Blackmores của Australia ( Úc) – thương hiệu với 88 năm lịch sử nghiên cứu và phát triển các thực phẩm bổ sung Vitamin, khoáng chất hỗ trợ sức khỏe được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên, mới tới những lợi ích thiết thực. Với Thành Phần Đạt tiêu chuẩn của Blackmores Brain Active chứa:

 • Curcuma longa (củ nghệ) ext. khô conc. (Longvida [r] 400 mg)
 • tương đương. thân rễ khô 5.4 g
 • tương đương. curcumin 80 mg
 • Không có màu, hương vị hoặc chất làm ngọt bổ sung

Blackmores Brain Active có chứa Longvida, một dạng curcumin cực kỳ cao cấp (đây chính là thành phần hoạt chất trong nghệ). Longvida [R] với trên hơn 10 năm nghiên cứu của các nhà nghiên cứu chuyên sâu thần kinh học tại Đại học California ở Los Angeles (UCLA). Curcumin có thể hỗ trợ sự tỉnh táo và trí nhớ làm việc (một phần của bộ nhớ ngắn hạn trong não bộ) và có thể giúp làm giảm sự mệt mỏi về tinh thần ở con người.

Cách sử dụng Curcumin hiệu quả :

*Tinh Bột Nghệ Và các Chế phẩm Curcumin:

Với Tinh Bột Nghệ bạn chỉ nên dùng khoảng 2 ly tinh bột nghệ được pha vào mỗi ngày.

Với các chế phầm bằng nhiều phương pháp khác thì Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì lượng curcumin cung cấp vào cơ thể nên dùng ở khoảng 0.15g/ngày là phù hợp nếu có ý định sử dụng trong thời gian dài.

Sử dụng quá liều lượng: làm cho cơ thể dễ bị tiêu chảy, nóng trong người, hay đổ nhiều mồ hôi,…

Không bổ sung thêm các vitamin tổng hợp (nhất là có chứa chất piperine) để tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất từ tinh bột nghệ.

Chính vì vậy, trước khi có ý định sử dụng, thiết nghĩ người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ, nếu được nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

*Cách sử dụng thực phẩm chức năng Brain Active hiệu quả :

Sản phẩm Blackmores Brain Active được sản xuất dạng viên con nhộng, dễ dàng sử dụng liền, bảo quản nhiệt độ thường và tránh ánh nắng trực tiếp.

Người lớn: sử dụng một viên nang bổ não Blackmores Brain Active mỗi ngày vào bữa sáng.

Trẻ em dưới 12 tuổi : nên tham khảo ý kiến chuyên gia.

Phụ nữ có thai và cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ

LƯU Ý : Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Những người không nên sử dụng curcumin:

 • Phụ nữ có thai hoặc đang muốn có thai
 • Người mắc các bệnh rối loạn về đông máu
 • Người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản và đang điều trị bằng Tây y.
 • Người bị sỏi mật, tắc nghẽn đường dẫn mật
 • Nữ giới bị rong kinh
 • Người bị tiêu chảy, buồn nôn nên hạn chế dùng tinh bột nghệ

Mong rằng qua bài viết này, blogthethao.edu.vn đã giới thiệu tới bạn những thông tin hữu ích về Curcumin là gì ? Lợi ích của việc bổ sung Curcumin với sức khỏe. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc các bạn sức khỏe !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *