Rượu gừng là sản phẩm truyền thống thoa ngoài da khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng tường tận công dụng của nó. Vậy sử dụng rượu gừng có hại không? Bài viết dưới đây blogthethao.edu.vn sẽ giải đáp mọi thắc mắc và giúp bạn biết cách ngâm, sử dụng rượu gừng để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất. Xin mời các bạn hãy cùng tham khảo nhé!
1. Cách dùng của rượu gừng đối với mục đích khác nhau
Từ xưa đến nay, gừng đã được sử dụng rộng rãi trong đời sống, từ nấu nướng đến chăm sóc sức khỏe. Vì gừng có tính nóng, giúp giữ ấm cơ thể, chống cảm lạnh và giúp giảm mỡ bụng, cholesterol hiệu quả. Do đó, nhiều người tìm đến cách ngâm rượu gừng để giảm cân như 1 biện pháp vừa hiệu quả, lại vừa an toàn.
1.1. Giảm mỡ bụng
Rượu gừng là một trong những phương pháp giảm mỡ bụng mà chị em thường áp dụng, nhờ vào tác dụng chống oxy hóa, giúp tăng độ pH cho dạ dày, giảm nhanh mỡ bụng và giảm cholesterol của nó.
Gừng có tính nóng nên khi tiếp xúc với da sẽ sinh nhiệt, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy mỡ và giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng. Tác dụng này của gừng sẽ được phát huy nhanh chóng hơn nếu dùng rượu làm chất dẫn.
Dùng rượu gừng thoa trực tiếp lên các vùng cần giảm mỡ như bụng, đùi, cánh tay… kết hợp massage nhẹ nhàng rượu gừng khoảng 15 phút để phát huy tác dụng đốt cháy mỡ thừa. Nếu kiên trì sử dụng trong khoảng 1 tháng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu giảm mỡ thừa nhanh chóng.
1.2. Đối với phụ nữ có thai
Rượu gừng hạ thổ có tác dụng cải thiện vóc dáng người, giảm béo cho các mẹ sau sinh và khiến hầu hết các cơ trên cơ thể sẽ sớm săn chắc trở lại sau khi sinh con. Tác dụng của rượu gừng còn giúp giữ ấm cơ thể, chống lạnh chân tay, tránh gió, phòng các bệnh hậu sản, đau nhức xương khớp sau này.
Cách sử dụng rượu gừng nghệ sau sinh:
Dùng để massage hoặc pha vào nước cho phụ nữ sau sinh lau người. Nên dùng kết hợp rượu gừng nghệ lau người cho phụ nữ trong 1-2 tuần đầu sau sinh, 1-2 lần / ngày và ngay khi bạn có thể đi tắm, hãy khuấy rượu trong nước để cải thiện sức khỏe và tránh cảm lạnh khi tắm.
1.3. Chữa các bệnh ốm sốt. cảm cúm, mệt mỏi
Dùng rượu gừng đánh cảm còn giúp phát huy tác dụng hạ sốt. Việc sử dụng bia gừng để xông mũi, thái dương, họng và sau dái tai vào những ngày thời tiết thay đổi có tác dụng ngăn ngừa tối đa cảm lạnh, cảm cúm. Ở trẻ nhỏ, cách xoa bóp bằng rượu gừng sáng và tối hàng ngày sau khi vệ sinh cá nhân, giúp phòng ngừa cảm cúm và bảo vệ đường hô hấp.
1.4. Chữa các bệnh khác
Dùng rượu gừng ngâm chân có tác dụng trừ tà khí, lưu thông khí huyết, tránh đau đầu, buồn chân, sinh đạn, giảm stress, ăn ngon, dễ ngủ. Bên cạnh đó, gừng cũng làm giảm chất béo trung tính và cholesterol, rất tốt cho tim mạch và sức khỏe.
Chữa buồn nôn: Uống một ít rượu gừng rồi nuốt. Làm như vậy vài lần cho đến khi hết nôn.
Giải quyết vấn đề đau bụng, kén ăn, đầy bụng, ho, mất tiếng, phân lỏng: Mỗi lần uống 10 – 20 ml rượu gừng, ngày 2 – 3 lần.
Lưu ý: Rượu gừng hoàn toàn có thể uống được nhưng bạn nên kiểm soát hàm lượng tiêu thụ nhé để tránh gây ra những tác hại không đáng có của rượu gừng.
2. Sử dụng rượu gừng có hại không?
Bên cạnh những tác dụng tích cực của rượu gừng như làm ấm cơ thể, lưu thông máu, giảm viêm…, gừng còn có nhiều tác dụng phụ ít ai ngờ nếu tiêu thụ lượng lớn và thường xuyên, bao gồm:
2.1. Có thể gây ngộ độc
Hàng năm có hàng trăm vụ ngộ độc do say rượu, nếu nhẹ thì nôn mửa, rối loạn hành vi, một số nặng hơn thì bất tỉnh sâu, trụy tim mạch, dù có được cứu chữa nhưng vẫn để lại hậu quả nặng nề. Nếu uống quá nhiều rượu gừng ngâm thì không những gây ra tác hại ngộ độc, nghiện rượu và chịu những tác hại như rượu bình thường.
Mặt khác, do ngâm rượu sai cách nên khi uống rượu, ký sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Ví dụ: nếu bạn sử dụng rễ, thảo mộc, động vật để ngâm rượu mà không rõ thành phần, công dụng sẽ có nguy cơ gây độc cho cơ thể.
2.2. Ảnh hưởng huyết áp
Các nhà nghiên cứu đã nhiều lần cảnh báo những người có vấn đề về huyết áp nên tránh tiêu thụ quá nhiều gừng, vì tác hại của rượu gừng có thể gây tụt huyết áp nhanh hoặc huyết áp tăng đột ngột.
2.3. Không an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú
Mặc dù gừng làm giảm cảm giác buồn nôn ở phụ nữ mang thai nhưng các nhà nghiên cứu ở Ý cho rằng tiêu thụ quá nhiều hoặc uống quá nhiều rượu gừng mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non. Những mẹ bầu bị mất nhiều máu khi sinh nở thì thời gian đầu sau sinh phải kiêng gừng. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi sử dụng rượu gừng hạ thổ nhé!
2.4. Có thể gây chảy máu
Theo các nghiên cứu, nhiều phụ nữ cho biết bị chảy máu nhiều khi sử dụng gừng trong thời kỳ kinh nguyệt. Do đó, trong những ngày đèn đỏ, bạn nên tránh sử dụng loại gia vị này quá nhiều, đặc biệt là rượu gừng. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng thành phần gừng trong rượu gừng có tác hại làm chảy máu là do đặc tính chống kết tập tiểu cầu của nó.
2.5. Gây bất thường nhịp tim
Gừng liều lượng cao góp phần làm cho nhịp tim không đều, vì vậy những người bị bệnh tim sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn, nếu họ tiêu thụ gừng với số lượng lớn.
3. Ngâm rượu gừng như thế nào?
Gừng được dùng để làm gia vị hoặc làm thuốc, gừng có vị cay, tính ấm có tác dụng làm tan cảm, tiêu đờm, long đờm, thường được dùng để chữa thương hàn và kích thích tiêu hóa. Trong đông y, gừng trở thành nhiều vị thuốc khác nhau tùy theo phương pháp bào chế, nhưng phổ biến nhất là cách ngâm rượu gừng như sau:
3.1. Cách ngâm rượu gừng
Nguyên liệu:
- Gừng trồng trong nước sẽ có củ nhỏ, vỏ sần sùi, vỏ mỏng và bên ngoài vỏ còn dính một ít đất. Không nên chọn gừng tươi có màu vàng và những củ gừng bị xước, chỉ còn một nửa hoặc hơi nâu, vỏ khô
- Bình ngâm rượu gừng nên chọn bình có dung tích phù hợp với lượng rượu muốn ngâm. Bạn có thể chọn bình thủy tinh hoặc bình sứ để ngâm rượu.
- Rượu ngâm nên chọn loại rượu nếp trắng có nồng độ từ 35 – 38 độ.
Cách ngâm:
Có 3 cách ngâm rượu gừng, đó là giã nát củ gừng sau đó cho vào ngâm rượu, hay bạn có thể thái gừng thành từng lát mỏng, hoặc ngâm cả củ đều có tác dụng như nhau. Cách ngâm rượu gừng chuẩn và đơn giản nhất:
- Bước 1: Sơ chế gừng bằng cách rửa sạch củ gừng, dùng bàn chải đánh răng lau sạch bụi bẩn bám trên rễ.
- Bước 2: Pha nước muối loãng để ngâm gừng, việc này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn tích tụ trong gừng.
- Bước 3: Dùng dao cạo sạch vỏ gừng rồi rửa lại với nước sạch.
- Bước 4: Chế biến gừng bạn có thể sự dụng 1 trong 3 cách sau.
- Dùng chày và cối để giã nát gừng.
- Thái gừng thành lát mỏng khoảng 0.5 – 1cm.
- Ngâm nguyên củ gừng.
- Bước 5: Sau khi chuẩn bị xong chúng ta tiến hành ngâm ly theo tỉ lệ 1 kg gừng với 2 lít rượu trắng.
Cách xoa bóp bằng rượu gừng:
Tác dụng của rượu gừng có thể giúp giảm mỡ bụng, giải cảm, làm ấm cơ thể, ngâm chân,… Vì vậy, bạn nên sử dụng rượu gừng để xoa bóp hoặc uống. Cách massage bằng rượu gừng tốt nhất:
- Lắc đều rượu gừng và đổ một lượng thích hợp vào bát.
- Dùng găng tay dùng một lần để không làm móng bị ố vàng, sau đó dùng khăn sạch để thoa toàn thân.
- Massage vùng bụng và đùi trong khoảng 15 – 20 phút để rượu gừng thấm sâu và đốt cháy mỡ thừa.
Lưu ý:
- Sau khi massage nên rửa sạch, vì rượu gừng rất nóng nếu không rửa sạch thì da rất dễ nổi mụn.
- Rửa tay thật sạch sau khi dùng rượu gừng.
- Không nên xoa rượu gừng trực tiếp vào ngực, vì hơi nóng của rượu sẽ khiến bầu ngực nhanh chóng bị chảy xệ, mất độ đàn hồi.
3.2. Ngâm rượu gừng bao lâu thì dùng được?
Trong trường hợp bình thường, sau khi chế biến rượu gừng, chúng ta cần ngâm 3 tháng 10 ngày để rượu gừng đạt hiệu quả cao nhất. Vì vậy, ngoài việc ngâm cho đầy đủ ngày, thì cần đem rượu gừng hạ thổ.
Nếu ngâm trong thời gian ngắn hơn thì bạn vẫn có thể sử dụng được nhưng hiệu quả sẽ không được như ý muốn, và bạn có thể phải sử dụng lâu hơn, mà tác dụng lại kém hơn rất nhiều so với ngâm đúng ngày và chuẩn kỹ thuật.
Bài viết trên đây blogthethao.edu.vn đã giúp các bạn biết thêm được về việc sử dụng rượu gừng có hại không, và cách ngâm, sử dụng rượu gừng đúng cách để đạt được hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công.