Vị dẻo bùi của gạo nếp kết hợp màu đỏ của quả gấc là tạo nên sức hấp dẫn của món xôi gấc. Món ăn này là 1 trong những món ăn đặc trưng của người Việt Nam. Tuy nhiên vẫn có nhiều người còn e ngại và băn khoăn rằng nó có gây béo hay không? Hãy cùng theo dõi chia sẻ bài viết dưới đây của blogthethao.edu.vn nhé!
1. Xôi gấc là gì?
Xôi gấc là 1 món ăn quen thuộc của người Việt không chỉ mỗi dịp Lễ Tết mà cả trong những ngày thường. Xôi gấc có màu đỏ, theo quan niệm của người xưa cho rằng, đây là màu mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Bên cạnh đó xôi gấc còn cung cấp cho cơ thể 1 hàm lượng vitamin dồi dào, đặc biệt là vitamin A có tác dụng rất tốt trong việc điều trị khô, mỏi mắt và cải thiện thị lực.
Xôi gấc được làm từ các hạt gạo nếp, chế biến theo phương pháp đồ xôi như thông thường. Trong quá trình hấp bổ sung thêm hạt gấc để xôi có màu đỏ và vị hơi ngọt và thơm của gấc. Xôi gấc được đánh giá là thơm ngon hơn nhiều so với các loại xôi thông thường.
2. Xôi gấc bao nhiêu calo?
Xôi là 1 món ăn được chế biến từ gạo nếp, 1 loại ngũ cốc có chứa rất nhiều tinh bột và calo. Theo nghiên cứu:
- 100g Gạo nếp tương đương 344 calo.
- 200g Gấc không hạt khoảng 60 calo.
Như vậy:
- 1 Đĩa xôi gấc có chứa tới 600 calo.
- 100g Xôi gấc chứa 350 – 400 calo.
- 100g Xôi gấc đậu xanh khoảng 200 calo.
Trong khi đó 100g xôi trắng chỉ chứa 300 calo, 1 bát cơm có khoảng 130 calo hay 1 bát phở khoảng 400 calo mà thôi. Vậy nên hàm lượng calo trong xôi gấc lớn hơn các thực phẩm thông thường rất nhiều.
3. Ăn xôi gấc có béo không?
Xôi gấc là đồ nếp và trong 1 đĩa xôi gấc có tới 600 calo, vì vậy ăn xôi gấc quá nhiều sẽ khiến bạn tăng cân mất kiểm soát. Để tránh việc ăn xôi gấc khiến bạn tăng cân thì lời khuyên cho bạn là 1 tuần chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần xôi gấc, và không nên ăn xôi gấc thay cơm hằng ngày cho dù bạn rất thích.
Vì cần thiết phải có sự cân đối để tránh, mất kiểm soát trong chế độ dinh dưỡng của bản thân. Những bạn béo phì đang trong quá trình giảm cân nên hạn chế ăn xôi gấc để giữ dáng, giảm cân nhé! Ngoài ra, những người có tiền sử bị bệnh dạ dày, người già, trẻ em; phụ nữ sau sinh, người sau phẫu thuật,… thì nên hạn chế ăn món ăn này vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Như mưng mủ, vết thương khó liền…
4. Gợi ý 3+ cách nấu xôi gấc đơn giản
4.1. Cách nấu xôi gấc miền Bắc
Bạn cũng có thể dùng chõ hoặc nồi nấu xôi để hấp. Bên cạnh đó, có thể áp dụng cách nấu xôi gấc bằng xửng hấp hay nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện cần có vỉ nhựa lót lá chuối phía dưới để hấp cách thủy. Phương pháp nào cũng nhanh chóng và tiện lợi.
Nguyên liệu làm xôi gấc:
- 2kg Gạo nếp (Nếp Cái Hoa Vàng hoặc Nếp Nương): Nên chọn gạo nếp ngỗng hoặc nếp nương để hạt to và ngon hơn.
- 1 Quả gấc chín đỏ.
- 2 Thìa rượu gạo.
- Muối, đường, dầu ăn.
- Dừa nạo, nước cốt dừa.
Hướng dẫn nấu xôi gấc:
- Bước 1: Gạo nếp sau khi mua về vo gạo sạch và để ráo, cho vào 1 muỗng muối trộn thật đều (hoặc bạn có thể ngâm qua đêm sau đó vớt gạo ra và vo lại gạo với nước sạch và để ráo)
- Bước 2: Gấc bổ đôi sau đó nạo hết tất cả phần thịt có trong gấc và cho vào trong tô, thêm 2 thìa rượu trắng và bóp thật đều để giúp giữ nguyên màu đỏ của gấc
- Bước 3: Chuẩn bị 1 chiếc bát lớn để trộn thịt gấc và gạo nếp lại, sau đó trộn đều lên giúp gạo nếp và gấc hòa quyện vào nhau cho đều màu, sau đó chúng ta để trong khoảng 6 giờ để giúp gạo và gấc ngấm đều màu hơn, khi nấu lên xôi trông sẽ đẹp mắt hơn. Nếu gạo bạn đã ngâm qua đêm rồi thì không cần phải chờ 6 giờ nữa mà có thể nấu luôn
- Bước 4: Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn cho vào chõ hoặc nồi để nấu xôi, chuẩn bị 1 chiếc chõ nấu sôi nước lên và bỏ gạo vào nấu trong khoảng 35 – 40 phút, tùy theo lượng gạo bạn nấu nhiều hay ít thì thời gian nấu sẽ khác nhau
- Bước 5: Khi xôi nấu xong, bạn lấy xôi ra bỏ vào khuôn sau đó nén nhẹ và úp ra 1 chiếc đĩa sạch, xếp hạt gấc ra ngoài để tạo điểm nhấn, trang trí cho đĩa xôi.
Thường với người miền Bắc họ sẽ cho dầu ăn vào nồi xôi khi xôi còn đang nóng để hạt xôi trở nên bóng bẩy, bắt mắt hơn và xôi gấc có thể được ăn kèm với chả quế. Còn đối với người dân miền Nam thì thường ăn cùng dừa nạo và nước cốt dừa. Đây là khẩu vị đặc trưng của mỗi vùng miền khác nhau.
Lưu ý:
- Trong thời gian nấu xôi gấc, bạn nên thi thoảng mở nắp ra và rưới nước lên để giúp hạt xôi trở nên mềm, có thể rưới khoảng 2 lần
- Khi xôi gấc gần chín, muốn cho xôi giảm đi mùi nồng của gấc thì bạn cho thêm 1 muỗng canh đường, sau đó trộn xôi đều lên và đậy nắp lại và để trong vòng 5 phút là có thể tắt bếp
- Cách nấu xôi gấc bằng gấc đông lạnh chỉ cần bạn giã đông gấc hoặc trước khi nấu để gấc bên ngoài ở nhiệt độ phòng để tan đá.
- Nếu gia đình bạn có trẻ con và thích ăn ngọt thì bạn có thể cho thêm dừa nạo và nước cốt dừa rưới lên trên giúp xôi có mùi thơm và vị béo ngậy của dừa
4.2. Cách làm xôi gấc đậu xanh
Nếu bạn muốn biến tấu món xôi gấc trông lạ mắt và đẹp hơn, đồng thời khi ăn có thể thưởng thức nhiều tầng hương vị, bạn có thể làm món xôi gấc đậu xanh. Cách làm món ăn này giống cách nấu xôi gấc thông thường. Tại phần này, blogthethao.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn làm phần đậu xanh kết hợp.
Nguyên liệu:
- 100g Đậu xanh
- Đường
- Muối
- Khuôn hình bông hoa
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước sạch từ 3 – 4 giờ, sau đó cho lên xửng hoặc nồi hấp đến khi chín.
- Bước 2: Thêm 1 muỗng đường và chút muối ăn vào đậu xanh và đánh thật nhuyễn.
- Bước 3: Khi hấp đậu xanh có mùi thơm thì tắt bếp.
- Bước 4: Chia xôi gấc làm 2 phần, nén 1 phần xôi vào khuôn hình hoa. Sau đó nén tiếp phần đậu xanh lên trên, lớp cuối cùng là phần xôi còn lại.
4.3. Cách nấu xôi gấc vò hạt sen
Nhìn chung cách làm xôi gấc nào cũng giống nhau chỉ cần kết hợp thêm các nguyên liệu như hạt sen để hương vị biến đổi thơm ngon hơn. Cách làm xôi gấc giống phần đầu hướng dẫn của bài viết. blogthethao.edu.vn sẽ hướng dẫn cách làm hạt sen:
Nguyên liệu:
- 200g hạt sen
- Muối
- Mè trắng
Cách làm:
- Bước 1: Hạt sen rửa sạch, ngâm với nước ấm từ 5 – 6 giờ, sau đó loại bỏ nước.
- Bước 2: Đổ hạt sen cùng nước vào nồi, lưu ý để nước ngập hạt sen, rồi bật bếp đun sôi.
- Bước 3: Sau khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, hầm lâu đến khi hạt sen chín.
- Bước 4: Loại bỏ nước, dùng dụng cụ nghiền hạt sen, có thể sử dụng máy xay để xay nhuyễn hạt sen.
- Bước 5: Trước khi nấu xôi gấc, trộn đều hạt sen xay nhuyễn với gạo nếp và sau đó chế biến thông thường.
Bài viết này blogthethao.edu.vn đã tổng hợp các cách làm xôi gấc thơm ngon đơn giản, cũng như tìm hiểu kỹ hơn về xôi gấc bao nhiêu calo. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể áp dụng công thức làm món ăn truyền thống Việt Nam vào những ngày Lễ Tết đặc biệt. Chúc bạn thành công khi làm món ăn này nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.