Quả cóc là một loại quả rất phổ biến đối với bà bầu khi mang thai bởi vị chua, dai và giòn của nó. Nhưng bầu ăn cóc được không? Bầu ăn cóc có tốt không? Xin mời các bạn hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây!
1. Bà bầu ăn cóc được không?
Nhiều chị em khi mang thai rất băn khoăn về việc bầu ăn cóc được không vì mặc dù rất thích nhưng lại sợ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của con. Theo đông y, quả cóc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát, đồng thời chứa nhiều axit ascorbic tốt cho sức khỏe.
Trong quả cóc có chứa nhiều chất dinh dưỡng cụ thể như: vitamin C, sắt, chất xơ, canxi, axit ascorbic, vitamin A, carbohydrate, protein, lipid. Đặc biệt, trong 100g quả cóc có chứa 42g axit ascorbic giúp cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa cảm cúm khi mang thai. Ngoài ra, sắt rất cần thiết cho sự vận chuyển oxy và tạo ra các tế bào máu trong cơ thể nhất là đối với bà bầu.
Ăn quả cóc điều độ có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe bà bầu, nhiều chuyên gia thường khuyến cáo bà bầu nên ăn cóc khi mang thai để cơ thể hấp thụ được nhiều chất sắt khi mang thai. Từ đó tăng cường sức đề kháng, kích thích hệ tiêu hóa… Ngoài ra, thai phụ khi bị đau họng, đau đầu nên nhai cóc thật nhuyễn với ít muối, sau đó nuốt dần thì tình trạng bệnh sẽ giảm thiểu đáng kể.
Quả cóc có rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Bà bầu chỉ nên ăn 100g cóc mỗi ngày và không nên ăn liên tục, bởi cóc chứa nhiều chất xơ, ăn quá nhiều dễ gây ra tình trạng dư thừa cho cơ thể. Đồng thời, dù cóc chín hay xanh thì vẫn có độ chua nhẹ, bà bầu không nên ăn quá nhiều và liên tục có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và gây no bụng ảnh hưởng tới quá trình ăn các thực phẩm khác.
2. Tác dụng tuyệt vời của cóc với bà bầu
Trên thực tế, các mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn cóc được, ăn cóc với lượng phù hợp sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu. Hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu tác dụng của quả cóc đối với bà bầu nhé!
2.1. Cải thiện chức năng ruột
Quả cóc thường rất giàu chất xơ, theo đó trong 100g quả cóc chứa 5.7 g chất xơ, tức là 23% lượng chất xơ trong cơ thể. Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả cóc giúp bà bầu tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, tránh táo bón, và kiểm soát cân nặng khi mang thai hiệu quả. Ngoài ra, nhờ tiêu thụ nhiều chất xơ trong quả cóc, bà bầu còn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.
2.2. Dồi dào vitamin C
Hàm lượng vitamin C trong trái cây là không thể bàn cãi, cứ 100g trái cây thì có trung bình 34 mg vitamin C, tương ứng với hơn một nửa nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C này giúp ích cho cơ thể phụ nữ mang thai, giúp cải thiện khả năng hấp thụ sắt, tổng hợp collagen và protein, chống nhăn da và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Quả cóc ngoài vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể, còn có acid ascorbic và sắt giảm thiểu các triệu chứng của bệnh cảm cúm và đau họng ở bà bầu.
2.3. Dồi dào chất sắt
Sắt là một trong những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu giúp tái tạo tế bào máu trong cơ thể. Trong 100g cóc có thể cung cấp khoảng 3,2 mg sắt, tương ứng với 18% lượng sắt cần thiết. Chính vì lẽ đó, cóc được coi là loại trái cây giàu chất sắt mà bà bầu nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thiếu máu.
2.4. Tăng cường canxi
Canxi giúp xây dựng khung xương, hỗ trợ sự phát triển hệ xương của bé trong những tháng đầu còn trong tử cung của mẹ. Phụ nữ mang thai ăn 100g thịt cóc cung cấp 32mg canxi, con số này tương đương với 3% nhu cầu canxi của bé. Canxi là một khoáng chất mà em bé cần để phát triển và hoàn thiện xương và răng. Ngoài ra, bổ sung canxi giúp bà bầu hạn chế tình trạng loãng xương, mất canxi sau khi sinh con.
2.5. Giảm lượng đường trong máu
Tiểu đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm khi mang thai, vì vậy bà bầu cần kiểm soát và cân bằng chế độ ăn một cách khoa học, không để dư thừa đường trong máu. Quả cóc là một trong những thực phẩm giúp bà bầu điều hòa lượng đường trong máu hiệu quả. Như vậy, ăn cóc sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu hiệu quả đối với những người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Cách làm rất đơn giản, bạn lấy quả cóc chín, bỏ hạt rồi xay thành bột. Mỗi ngày dùng 3 thìa, mỗi lần 1 thìa nhỏ trước bữa ăn khoảng 30 – 40 phút. Nếu bạn uống liên tục trong 12 tháng, lượng đường trong máu của bạn sẽ giảm xuống đáng kể.
2.6. Chữa lành các vết thương
Chính bởi sự đa dạng vitamin A và chất sắt giúp duy trì các mô khoẻ mạnh trong cơ thể chúng ta có trong quả cóc, bà bầu ăn quả cóc thường xuyên sẽ giúp chữa lành các vết thương ngoài da, tránh gây viêm nhiễm hay nhiễm trùng.
2.7. Tốt cho mắt
Hàm lượng phong phú các vitamin A chứa trong quả cóc giúp mẹ bầu có đôi mắt sáng trong hơn nhiều. Bên cạnh đó, chất Retinol có trong quả cóc giúp điều phối các đồ vật trong võng mạc nhằm thu lại hình ảnh và truyền tải đến não.
3. Lưu ý khi ăn cóc đối với bà bầu
Quả cóc có rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu có thể ăn nhưng không nên ăn quá nhiều. Cóc chín sẽ dễ ăn hơn hơn đối với phụ nữ mang thai, ăn cóc chín ngọt sẽ giúp giảm ê buốt răng, tiêu hóa dễ dàng hơn, không lo mắc các bệnh về dạ dày.
Tuy quả cóc có giá trị dinh dưỡng cao nhưng theo các chuyên gia khuyến cáo bà bầu không nên ăn nhiều vì thịt cóc có vị đắng và chứa nhiều axit. Điều này hoàn toàn không có lời cho phụ nữ mang thai nếu ăn thường xuyên hoặc người có tiền sử đau dạ dày, hành tá tràng, viêm loét dạ dày và các bệnh lý liên quan.
Đối với hệ tiêu hóa, cần đặc biệt lưu ý khi ăn cóc khi mang thai vì nó dẫn đến tình trạng dư thừa axit trong dạ dày, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa. Liều lượng khuyến nghị khi sử dụng loại thực phẩm này cho bà bầu là 300g mỗi ngày.
Bài viết trên đây đã giúp các bạn trả lời được cho câu hỏi: Mẹ bầu ăn cóc được không? Tất nhiên là được, nhưng vì đang trong thời kỳ nhạy cảm nên các mẹ cần lên một thực đơn ăn uống khoa học và lành mạnh để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé. blogthethao.edu.vn cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này.