Võ Aikido là gì? Những lợi ích tuyệt vời khi tập Aikido

Aikido được xem là một trong những bộ môn võ thuật đặc trưng của Nhật Bản. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về môn võ này, nhiều bạn vẫn còn thắc mắc không biết võ Aikido là gì? Bài viết này blogthethao.edu.vn sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm cũng như tác dụng của môn võ Aikido này. Xin mời các bạn hãy cùng tìm hiểu!

1. Giới thiệu sơ lược về Aikido

1.1 Aikido là gì?

Aikido (còn gọi là Hiệp Khí Đạo), là một bộ môn võ thuật có nguồn gốc từ Nhật Bản, được phát triển bởi Morihei Ueshiba vào đầu thế kỷ thứ 20, dựa trên những am hiểu về nhu thuật (jujitsu), kiếm thuật và thương thuật, và hiện nay được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam ưa thích, đặc biệt là các bạn nữ. 

Nếu xét về mặt vật lý học thì Aikido chỉ đơn thuần là những đòn ném và khóa khớp, không quá chú trọng vào đòn tấn công của đối phương mà chủ yếu sử dụng chính phản lực dựa trên động tác của đối phương để chống lại họ. Có thể nói Aikido là môn võ dùng để tự vệ là chủ yếu và không bao giờ tự gây hấn trước. 

Khi tập Aikido, bạn sẽ có được kỹ năng tự vệ tốt cho cả sức khỏe lẫn tinh thần. Mục tiêu của Aikido không phải là chinh phục kẻ thù mà lại là chinh phục chính bản thân mình bằng sự bao dung đối và luôn được nhắc nhở là không được hủy hoại hoặc gây tổn thương nặng cho đối thủ của mình. 

Các kỹ thuật của Aikido được chia làm 3 phần chính, bao gồm:

 • Nage – kỹ thuật ném
 • Osae – kỹ thuật giữ và kiểm soát
 • Kokyu-ho – kỹ thuật thở

1.2 Aikido có mấy đai?

Để phân biệt cấp độ của các môn sinh, một số tổ chức Aikido sẽ dùng dây đai, thông thường là màu trắng và màu đen cơ bản với 6 cấp và 3 đẳng

 • Kyu thứ 6 (Rokukyu), đai trắng
 • Kyu thứ 5 (Gokyu), đai trắng
 • Kyu thứ 4 (Yonkyu), đai trắng
 • Kyu thứ 3 (Sankyu), đai trắng
 • Kyu thứ 2 (Nikyu), đai trắng
 • Đệ nhất Kyu (Ikkyu), đai trắng
 • Sơ đẳng (Shodan), đai đen
 • Nhị đẳng (Nidan), đai đen
 • Tam đẳng (Sandan), đai đen

Mỗi cấp độ sẽ có một yêu cầu của việc kiểm tra không giống nhau và tùy theo từng cơ sở dạy môn võ Aikido này

1.3 Những đối tượng thích hợp tập Aikido

Một số đối tượng được khuyên là nên học Aikido bao gồm:

 • Trẻ em có thể trạng yếu, thường hay mắc các căn bệnh của trẻ nhỏ chẳng hạn như hô hấp, hen suyễn, bị suy dinh dưỡng…
 • Người có tính tình bốc đồng, nóng nảy.
 • Người có cá tính thích độc lập và có tính tự lập cao.
 • Những trẻ có thân hình nhỏ nhắn, nhất là các bé gái.
 • Những đối tượng muốn học võ thuật chỉ với một mục đích duy nhất là tự vệ.

2. Tập Aikido có tác dụng gì?

Aikido mang đến cho người tập rất nhiều tác dụng, giống như những môn thể thao đối kháng thông thường

2.1. Rèn luyện thể lực và tinh thần

Aikido không phải là phương tiện để chiến đấu với kẻ khác, mà nó giúp hoàn thiện bản thân thông qua quá trình bạn tự rèn luyện tinh thần và thể lực. Nó giúp cho thể lực được tăng cường và cải thiện tinh thần, trí tuệ một cách đáng kể. Aikido sẽ không dựa trên nguyên tắc tấn công hay đối kháng, cũng không ganh đua nên sẽ tạo cho người tập một tâm lý thoải mái. 

2.2. Nâng cao tính kiên trì, nhẫn nại

Aikido là môn võ mà khi bạn càng luyện tập, càng trau dồi thì sự tập trung cũng như sự nhẫn nại sẽ càng được tôi luyện, các kỹ thuật, chuyển động sẽ càng nhuần nhuyễn hơn. Chính vì thế, tập luyện Aikido sẽ giúp bạn cảm thấy tính bền bỉ, kiên nhẫn của bản thân được hình thành và tôi luyện rất nhiều sau khi hoàn thành vòng lặp tập luyện ấy. 

Aikido sẽ nhấn mạnh nhiều vào quá trình duy trì sự hài hòa giữa tâm hồn và thể xác, tập trung vào việc tăng cường sức khỏe cũng như tinh thần linh hoạt, thoải mái ở mọi lứa tuổi. Đó là do bộ môn này có nhiều kỹ thuật có thể được điều chỉnh sao cho thích nghi với nhu cầu của người tập, thậm chí, đã có nhiều người đã 80 tuổi nhưng vẫn có thể tập luyện Aikido thoải mái.

2.3. Tự vệ

Những người tập võ Aikido có thể tự bảo vệ tốt bản thân mình và hạn chế được những tổn thương nhất định đối với đối thủ, bằng cách mượn chính lực từ cú đánh của họ để phản đòn. Cách làm này là phương pháp tối ưu giúp cho người tập Aikido có thể tự vệ một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất, kể cả đối với phái nữ

2.4. Mở rộng các mối quan hệ

Trong quá trình luyện tập Aikido, mọi thứ đều diễn ra hết sức tự nhiên và hài hòa, toàn vẹn, hoàn toàn không có bất kỳ động tác gượng ép nào. Chính điều đó đã nuôi dưỡng cách hành xử tốt đẹp giữa người với người thông qua quá trình tập luyện. Trong các buổi tập luyện, tình bằng hữu sẽ phát triển kéo theo tính đoàn kết nhất trí được nâng cao, từ đó tạo nên các mối quan hệ vững bền.

3. Hướng dẫn tự tập Aikido tại nhà

Thay vì phải bỏ thời gian đến các lớp học võ Aikido, nhiều người đã lựa chọn tự học môn võ này tại nhà để tiết kiệm thời gian và chi phí tập luyện. 

Sau đây là một số hướng dẫn giúp các bạn có thể tự tập Aikido tại nhà hiệu quả

3.1. Tập luyện thể chất

Với bất kể môn võ nào, bạn cũng cần có sự kết hợp giữa thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, bản thân môn võ Aikido này đã bao gồm những đòn ném nên điều điều tiên mà các học viên cần phải làm chính là cần tập luyện thể chất cũng như trau dồi kinh nghiệm để không bị chấn thương trong khi tập luyện. Mục đích cuối cùng mà bạn cần nhắm đến khi tập luyện thể chất chính là đạt được sự linh hoạt, sự bền bỉ, nhịp vận động cơ thể được điều hòa, tập trung đến việc ấn và di chuyển thông dụng.

3.2. Cần nắm được kỹ thuật chiến đấu

Dưới đây là một số đòn đánh cơ bản mà bạn có thể tự học Aikido tại nhà:

 • Đòn chém trước đầu được dùng để chém dọc vào đầu đối thủ, khiến cho đối thủ bị mất tập trung, để tấn công nhằm khiến đối thủ không kịp trở tay.
 • Đòn chém cạnh đầu là đòn dùng tay chém ngay cạnh đầu hoặc cổ, có tác dụng khiến đối thủ mất tập trung.
 • Đấm ngực là cú đấm vào thân, tập trung đấm vào, bụng, dạ dày, ngực khiến cho đối thủ bị mất kiểm soát.
 • Đấm mặt là đòn đánh làm cho đối thủ phải lao đao và trật nhịp. Đòn đánh này yêu cầu võ sinh phải quan sát chính xác nhất cử nhất động của đối thủ để thực hiện cú đấm nhanh và chuẩn xác nhất, tránh bị đối thủ phát hiện ra ý đồ và né được đòn đánh.

Aikido là một môn võ mang tính nhân văn, có thể áp dụng được đối với mọi đối tượng để rèn luyện sức khỏe. Bạn có thể tự tập Aikido tại nhà, nhưng cách tốt nhất là bạn nên đến các lớp học để huấn luyện một cách bài bản và tránh gặp chấn thương trong quá trình tập luyện. blogthethao.edu.vn chúc bạn thành công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *