Trứng gà công nghiệp có nở được không?

Trứng gà công nghiệp là loại trứng bán rất phổ biến ở chợ, dễ ăn và rất rẻ, đó là lý do nhiều gia đình sử dụng trứng gà công nghiệp để chế biến các món ăn. Tuy nhiên, nhiều người đang băn khoăn liệu trứng gà công nghiệp có thể nở hay không hay giá trị dinh dưỡng trứng gà công nghiệp so với trứng gà ta như thế nào? Xin mời các bạn hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về trứng gà công nghiệp

1.1. Trứng gà công nghiệp là gì?

Trứng gà công nghiệp được thu gom từ gà công nghiệp, đây là 1 thuật ngữ để chỉ những con gà được nuôi tập trung theo quy trình công nghiệp, chính xác hơn là được nuôi vỗ béo lấy thịt, lấy trứng bán ra thị trường.

Quy trình sản xuất loại gà này theo chuỗi công nghiệp hóa và là một mắt xích trong chuỗi cung ứng gà thịt từ chăn nuôi và sản xuất thịt đến phân phối. Gà công nghiệp được phân biệt rất rõ ràng với các giống gà ta được chăn nuôi thả vườn truyền thống.

1.2. Thành phần của trứng gà công nghiệp

Trứng gà công nghiệp được sản xuất bằng cách chăm sóc gà mái nuôi công nghiệp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 quả trứng gà công nghiệp có hàm lượng dinh dưỡng như sau:

 • 5.5g Protein
 • 4.2g Chất béo
 • 189mg Natri
 • 24.6mg Canxi
 • 162mg Cholesterol
 • Các vitamin và khoáng chất khác

Trứng gà công nghiệp có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như trứng gà thông thường và nó được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày.

1.3. Phân biệt trứng gà ta và gà công nghiệp 

Trứng gà ta và trứng gà gà công nghiệp có sự khác biệt trong quá trình sản xuất. Trứng gà gà công nghiệp không đắt, nhưng vẫn có tất cả giá trị dinh dưỡng như trứng gà bình thường.

Trên thực tế, trứng gà công nghiệp nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thông qua thức ăn hàng ngày thì chúng vẫn có đầy đủ các thành phần trong quả trứng như: nước, protein, lipid, glucid, vitamin và khoáng chất không thua kém gì trứng gà ta. Hơn thế nữa, trứng gà ta ăn tạp nên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, trứng gà công nghiệp sẽ an toàn và có dinh dưỡng tốt hơn trứng gà ta.

Các nghiên cứu khoa học và cho thấy rằng không có sự khác biệt trong thành phần giữa trứng vỏ trắng và vỏ nâu. Màu sắc của trứng là màu của lớp vỏ bên ngoài, nó chủ yếu là di truyền và màu sắc của màu lông gà mẹ không phải là yếu tố quyết định giá trị dinh dưỡng của trứng gà công nghiệp.

2. Trứng gà công nghiệp có nở được không?

Theo tìm hiểu, trứng gà công nghiệp vẫn trải qua quá trình ấp và nở thành gà con bình thường như các giống gà khác nhưng trứng gà phải có phôi ở bên trong. Trứng gà công nghiệp cũng giống như gà ta là nở sau 20 ngày ấp, nếu sử dụng máy ấp trứng thì số ngày trứng nở bằng 19-21 ngày. Tuy nhiên, các sản phẩm trứng gà công nghiệp được bày bán ngoài chợ đều không chứa phôi nên không thể nở được.

2.1. Tại sao phải soi trứng có trống hay không?

Trước khi tiến hành ấp, chúng ta cần xác định xem trứng có phải là có trống hay không. Điều này giúp chúng ta biết được trứng nào đủ tiêu chuẩn và sau khi ấp có khả năng nở cao. Nếu trứng có trống thì chắc chắn nở được, trứng có vỏ yếu thì lại dễ hỏng hơn… Điều này cần được xem xét trước để việc loại bỏ trứng hư vì trứng bị hỏng cũng ảnh hưởng đến chất lượng ấp và có thể ảnh hưởng đến quả trứng khác.

2.2. Kỹ thuật soi trứng gà

Trước khi ấp cần kiểm tra xem trứng có bị hỏng không, người làm công việc soi trứng bằng cách:

 • Cầm trứng bằng 2 ngón tay (ngón trỏ và ngón cái), cầm cả 2 đầu của quả trứng và giơ lên ​​nơi có đủ ánh sáng hoặc có ánh sáng chuyên dụng chiếu vào.
 • Nếu bạn phát hiện 1 ít đốm đen thì rất có thể đây là phôi thai, phần xung quanh nó sẽ có mạch máu, màu đỏ, trứng càng lâu thì các biểu hiện trên càng rõ ràng.
 • Lưu ý, trứng có những vòng sẫm màu này xung quanh tức là trứng đã bị vi khuẩn xâm nhập và chắc chắn không thể nở được. 
 • Một số trường hợp khác bạn có thể nhìn thấy những vết châm chích khi nhìn vào trứng, những quả trứng bị hư hỏng cũng được tính đến ở đây, có đến 80% là không nở.

Sau 2 tuần ấp, bạn sẽ tiến hành soi để kiểm tra lại trứng. Nếu trứng có màu đen bên trong ở thời điểm này thì khả năng cao là trứng sẽ nở nếu có lỗ khí trên vỏ.

3. Trứng gà công nghiệp có phải đồ chay không?

Theo lời Phật dạy, ăn chay là 1 thói quen ăn uống lành mạnh. Bạn chỉ cần tránh sát sinh, ăn thức ăn trải qua quá trình giết động vật hay ăn thứ gì đó có chứa mầm sống, còn trứng gà, trứng vịt, trứng cút… như Phật giáo nói, nếu không có con trống thì ăn vào như không có mầm mống của sự sống thì không sao.

Đối với người nước ngoài, họ xem đó là 1 cách để giúp thế giới hòa bình và tốt đẹp hơn. Đối với người châu Á hoặc Phật tử, đây là 1 cách tuyệt vời để tạo phước lành cho bản thân và cho chúng sinh. Do đó, nhiều người nghĩ rằng ăn trứng chay có nghĩa là giết chết 1 chú gà con đang trong quá trình phát triển, đó là lý do tại sao nhiều người ăn chay lên tiếng phản đối việc ăn chay mà vẫn ăn trứng.

Tuy nhiên, những người ăn chay đối với việc ăn trứng, đặc biệt là người nước ngoài lại có cái nhìn khác. Hầu hết họ đều quen thuộc với trứng, đặc biệt là trứng công nghiệp. Không giống như trứng gà nuôi, trứng gà công nghiệp là sản phẩm rất được ưa chuộng ở nước ngoài và Việt Nam vì chúng không chứa phôi thai đang phát triển.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, chính xác hơn là trong ngành chăn nuôi gia cầm, gà mái và gà trống thường được tách riêng. Do đó, những quả trứng gà công nghiệp thông thường mà bạn thấy là trứng chưa được thụ tinh hay còn gọi là trứng gà không có phôi. Vì vậy, việc tiêu thụ trứng của gà mái công nghiệp trong thực đơn ăn chay không ảnh hưởng đến bất kỳ điều gì. 

Việc ăn chay có được ăn trứng không còn phụ thuộc vào hình thức ăn chay bạn chọn. Hiện nay, có 2 kiểu ăn chay phổ biến là “Ăn chay trường” và “Bán chay”. Trong đó, “bán chay” còn được chia thành:

 • Ăn chay có trứng (Ovo vegetarians)
 • Ăn chay có sữa (Lacto vegetarians)
 • Ăn có có cả trứng và sữa (Lacto-Ovo vegetarians)

Bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu thêm được việc trứng gà công nghiệp có nở được không và những điều cần biết về việc ăn chay có ăn trứng gà công nghiệp. blogthethao.edu.vn cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *