Thịt bò từ lâu đã được coi là loại thịt đỏ tốt cho sức khỏe. Với những món ngon với thịt bò ăn hoài không chán và dễ làm sau đây, sẽ mang đến những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng cho cả gia đình bạn. Xin mời các bạn hãy cùng blogthethao.edu.vn tham khảo thực đơn các món ngon với thịt bò dưới đây ngay nhé!
1. Thịt bò có công dụng gì đối với sức khỏe?
Trước khi tham khảo thực đơn các món ngon với thịt bò, chúng ta cần tìm hiểu tại sao thịt bò lại được ưa thích đến vậy? Chúng có công dụng gì đối với sức khỏe con người?
1.1 Thịt bò giàu protein và vitamin B6
Thịt bò có những lợi ích giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Góp phần phục hồi cơ thể sau khi tập luyện, tăng cường sức đề kháng cực tốt.
1.2 Chứa hàm lượng sắt phong phú
Thịt bò chứa một lượng sắt rất cao, khoáng chất này rất cần thiết cho việc tăng khả năng sản xuất máu cho cơ thể.
1.3 Tăng cường cơ bắp
Trong thịt bò giàu protein và đặc biệt là phần thịt bắp bò rất giàu axit amoniac, cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào. Do đó, nó có tác dụng tăng cơ bắp và cải thiện sức khỏe hiệu quả.
2. Công thức các món ngon với thịt bò
Sau đây là các công thức được tổng hợp món ngon với thịt bò mà các bạn có thể tham khảo để làm phong phú thêm cho bữa cơm của gia đình mình
2.1 Bò kho củ cải
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 450g
- Củ cải trắng: 250g
- Gia vị: muối, bột nêm, đường, nước màu, gừng, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, thái miếng vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, một phần đập dập băm nhỏ, một phần thái sợi.
- Ướp thịt với bột gia vị, đường, nước màu, gừng băm nhỏ cho vừa ăn và một chút dầu, để ngấm trong 15-20 phút.
- Đặt chảo lên lửa, đổ vào một lượng dầu ăn thích hợp, đợi dầu nóng thì cho thịt vào xào đều. Khi thịt chín, cho nước xâm xấp mặt thịt, nêm chút gia vị rồi để lửa vừa.
- Sấu gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt miếng vuông vừa ăn.
- Khi thịt gần chín, cho củ cải vào kho.
- Khi thịt và củ cải chín mềm, nêm gia vị và rắc gừng xay lên trên. Tiến hành bắc ra, bày ra đĩa và thưởng thức.
2.2 Bắp bò om tương
Nguyên liệu:
- Bắp bò: 1 bắp (khoảng 1kg)
- Tương đậu nành: 100g
- Xì dầu: 80ml
- Đường phèn: 15g
- Gừng, hoa hồi, quế,
- Vài lá hương diệp, vài quả ớt khô, hạt tiêu, gia vị
Cách làm:
- Thịt rửa sạch, chia đôi, ngâm nước 1-2 tiếng để máu ngấm vào thịt. Thay nước 1-2 lần. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng.
- Thịt bò ngâm nở, rửa sạch. Đặt chảo có nước lên bếp, cho thịt vào, đun đến khi sôi, vớt sạch bọt, nấu thêm 15 phút, vớt ra cho vào nước lạnh.
- Đặt một chảo nước khác lên bếp, cho xì dầu, gừng, hoa hồi, quế, lá ngò gai, ớt khô, tiêu và muối vào nấu cho đến khi các gia vị này có mùi thơm. Nêm nếm lại vị mặn là được.
- Cho thịt vào chảo, nấu trên lửa lớn trong 20 phút, sau đó giảm lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 2 giờ. Kiểm tra thịt chín bằng cách lấy đũa xiên qua, nếu đũa đâm vào là thịt đã chín.
- Sau đó tắt bếp, để thịt ngấm thêm 1 tiếng. Sau khi ngâm bạn có thể thử lại mùi vị của thịt và điều chỉnh nếu thấy chưa vừa miệng.
- Vớt thịt ra, đợi nguội và vớt ra ngoài, cắt thành từng lát mỏng bày ra đĩa, thưởng thức.
2.3 Bò nướng vừng
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò
- 100g vừng trắng
- Xì dầu, dầu ăn, rượu trắng, hạt tiêu, tinh bột ngô, gia vị.
Cách làm:
- Thịt bò làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với tiêu, xì dầu cho vừa ăn. Thêm 1 thìa dầu ăn, 1 thìa rượu trắng, 2 thìa bột bắp. Dùng tay bóp nhẹ cho thịt ngấm gia vị rồi để 30 phút cho ngấm gia vị. Để có hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 3-4 tiếng.
- Chia vừng ra đĩa nông, lăn từng miếng thịt bò đã ướp lên trên và rắc vừng lên trên.
- Đặt thịt lên khay nướng có lót giấy nhôm. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút, cho đĩa thịt vào và nướng trong khoảng 15 phút. Đặt lò nướng trên giá và trở, lật thịt từ 5-7 phút / lần.
- Khi thịt chín, lấy ra và thưởng thức khi còn nóng.
2.4 Bò cuộn sả
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 300g
- Giò sống: 150g
- Mỡ heo: 100g
- Sả: 10 củ
- Rau thơm, rau củ muối chua (ăn kèm)
- Gia vị: đường, bột nêm, dầu hào, nước mắm, tiêu xay, sả-hành-tỏi-ớt băm nhỏ
- Bếp nướng, than hoa.
Cách làm:
- Mỡ heo rửa sạch thái hạt lựu. Rửa sạch và băm nhỏ.
- Cho thịt bò xay, mỡ heo, giò sống vào ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột gia vị, nửa muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, tiêu xay, sả, tỏi băm nhuyễn. Trộn đều, cho thịt vào tủ lạnh, ướp trong ngăn đá 2 tiếng cho thịt thơm ngon.
- 10 củ sả, cắt khúc, rửa sạch, hơi đập dập đầu.
- Rau thơm ướp gia vị, rửa kỹ. Bạn có thể tự làm rau ngâm từ cà rốt, củ cải hoặc mua sẵn.
- Nước chấm: Cho 2 thìa đường, 1 thìa nước lọc, 1 thìa nước mắm, đun sôi nhẹ trên lửa cho đến khi đường tan hết. Để nguội, cho tỏi và ớt băm vào.
- Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, cho một ít thịt vào lòng bàn tay, đặt một que sả lên trên và túm sao cho phần đầu sả phủ kín thịt. Làm cho đến khi hết nguyên liệu.
- Chuẩn bị vỉ nướng và đặt các cục than đỏ lên trên
- Đặt các que thịt bò bọc sả lên bếp rồi đặt lên vỉ nướng, trở thịt thường xuyên để không bị cháy
- Khi chả chín, bạn bắc xuống và bày ra đĩa.
2.5 Bò xào lá lốt
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 200g
- 100g lá lốt
- Nửa củ hành tây
- Tỏi băm
- Gia vị, bột bắp
Cách làm:
- Để chế biến món ngon với thịt bò ngon này, bạn rửa sạch và thái thịt bò thành từng miếng vừa ăn.
- Nửa củ hành tây, bổ đôi, rửa sạch và cắt khúc cỡ đầu ngón tay.
- Ướp thịt với 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 chút bột gia vị, muối, tiêu, xì dầu, chút đường, 1 thìa cà phê bột bắp (để thịt ngấm gia vị nhanh hơn và không bị khô khi xào), để yên trong 10 phút để hấp thụ.
- Đặt chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn vừa phải, đợi dầu nóng thì cho thịt vào chiên với lửa lớn, đảo đều tay cho đến khi thịt chín mềm.
- Khi thịt chín, bạn tắt bếp, bày ra đĩa.
- Tiếp tục cho một chút dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng thì cho hành tím, lá nguyệt quế vào, đảo đều.
- Thêm một chút gia vị rồi cho thịt trước vào xào. Đảo đều vài lần thì tắt bếp và cho ra đĩa để thưởng thức.
2.6 Bò bít tết
Nguyên liệu:
- Thịt bò (phần thăn nội): 500g
- Rượu vang đỏ: 15ml
- Muối, hạt tiêu, tiêu đen, dầu hào, rượu trắng, giấm, xì dầu, bột năng, đường, dầu ăn
- Tỏi, gừng, 1 quả cà chua, nước cốt chanh (1 quả)
Cách làm:
- Rửa sạch thịt bò và thấm khô. Cắt miếng dày 1,52cm (cắt phần mỡ, gân bò nếu có). Dùng búa chuyên dụng hoặc chảo gang để nghiền thịt, giúp thịt mềm hơn trong quá trình chế biến.
- Tỏi và gừng bóc vỏ, rửa sạch, để riêng một phần tỏi băm nhuyễn, phần còn lại vắt lấy nước cốt.
- Ướp thịt trước đó với 2 thìa tỏi và nước gừng. Rắc muối và hạt tiêu vừa đủ lên thịt. Để yên trong 30 phút.
- Đặt chảo lên lửa, cho lượng dầu vừa đủ, khi dầu nóng thì cho tỏi băm nhỏ vào phi cho chín vàng. Vớt tỏi ra khăn giấy để thấm bớt dầu nhưng giữ lại phần dầu dùng để chiên tỏi.
- Làm sạch chảo rồi cho lên bếp đun lại, đợi chảo nóng thì cho một chút dầu vào phi thơm tỏi lúc nãy.
- Khi chảo nóng nhưng không hấp, cho thịt bò vào. Nướng và để thịt nghỉ trong 1,5 phút đầu tiên. Dùng muôi dẹt miết để thịt nhanh khô. Sau đó lật mặt thịt và nấu thêm 1,5 phút.
- Vắt đều nước chanh và rượu lên hai miếng thịt. Cho thịt ra đĩa để nguội
- Nước sốt: Cắt nhỏ tiêu đen, rửa sạch cà chua, bỏ vỏ, cắt miếng vuông, tỏi băm nhỏ, gừng xay. Khuấy đều hỗn hợp: 1 thìa dầu hào, nửa thìa đường, 1 thìa rượu trắng, nửa thìa xì dầu, nửa thìa dấm, cuối cùng cho nửa thìa bột sắn vào trộn đều cho nước sốt đặc hơn.
- Bắc một chảo khác lên bếp, cho cà chua, tỏi băm và gừng thái sợi vào xào thơm, cho tiêu sọ vào, đổ hỗn hợp nước sốt vào nấu cho đến khi sệt lại.
- Đối với món thịt bò ngon này, hãy cắt hoặc kho theo ý muốn và dùng với nước thịt và áp chảo tỏi.
2.7 Bò xào dưa chua
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 500g
- Cà chua: 3 quả
- Dưa cải muối chua: 3 bát con
- Hành khô
- Gia vị
Cách làm:
- Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Ướp thịt với gia vị cho vừa ăn, để khoảng 30 phút cho ngấm.
- Dưa chua ngâm rửa sơ qua nước lạnh, để ráo. Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vừa đủ, đợi dầu nóng thì cho hành vào phi. Khi hành thơm, cho cà chua vào đảo đều, sau đó cho dưa chuột vào, nêm chút gia vị, đun khoảng 20 phút.
- Cho mướp vào xào cho ngấm rồi cho thịt vào xào trong 20 phút cho đến khi thịt chín đều.
Đây là món ngon với thịt bò ngon lạ miệng rất thích hợp để bạn trổ tài nấu nướng cho gia đình thêm đậm đà.
2.8 Nộm thịt bò rau muống
Nguyên liệu:
- Rau muống tươi: 1 muống
- Thịt bò: 200g
- Lạc rang giã nhỏ: 50g
- Nước chanh tươi, ớt tươi, tỏi, nước mắm, đường trắng, mì chính
Cách làm:
- Rau muống ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút.
- Làm sạch thịt, thái miếng nhỏ. Nêm nếm gia vị cho thịt vừa ăn.
- Tỏi, ớt bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Đặt nồi nước sôi lên bếp, chần rau muống, không để rau chín. Vớt rau ra để cho ráo nước.
- Đặt chảo lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa phải, đợi dầu sôi thì cho thịt vào xào chín tới.
- Nước mắm trộn nộm: Trong một bát nhỏ, cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa mì chính, tỏi băm, ớt băm và nước cốt chanh vào trộn đều.
- Cho rau muống đã xào chín vào đĩa sâu lòng, rưới nước mắm lên trên, trộn đều cho rau ngấm gia vị. Bày thịt lên trên đĩa rau, rắc đậu phộng giã nhỏ và thưởng thức.
» Tham khảo thêm cách ăn bơ giảm cân hiệu quả 100% cho người mập béo tại: https://wheyshop.vn/cach-an-bo-giam-can.html
Món ngon từ thịt bò này vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng. Thích hợp cho những người bị thiếu máu do hàm lượng sắt có trong món ăn rất cao. Những công thức món ngon với thịt bò được tổng hợp trên đây hy vọng sẽ giúp bạn và gia đình có được bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng hơn. blogthethao.edu.vn cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!