Tổng hợp 12 bài tập yoga tốt cho tử cung của phụ nữ

Tập yoga thường xuyên không chỉ giúp cho chị em giữ gìn vóc dáng, sự dẻo dai cho cơ thể cũng như nâng cao sức khỏe một cách toàn diện. Một trong những lợi ích được các khoa học chứng minh đó là Yoga có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ.Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 12 bài tập yoga tốt cho tử cung của phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tập luyện yoga tốt cho tử cung nữ giới ?

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Alternative and Complementary Medicine vào tháng 1 năm 2017, bài tập yoga tốt cho tử cung hỗ trợ điều các bệnh lý nghiêm trọng như lạc nội mạc tử cung tốt hơn so với các môn thể thao khác như đi bộ, bơi lội….

Các bài tập yoga tốt cho tử cung giúp cải thiện tình trạng đau đớn do bệnh gây ra, tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Hơn nữa, bài tập yoga tốt cho tử cung còn làm giảm cảm giác quặn thắt, chuột rút vùng bụng dưới xảy ra trước và trong kỳ kinh nguyệt của chị em.

Ngoài ra các bài tập thể dục tốt cho tử cung này hiệu quả trong việc điều hòa khí huyết, tăng cường lưu thông máu đồng thời làm thư giãn các bó cơ co thắt trong kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. giúp chị em giảm đau đớn trong chu kỳ kinh nguyệt của mình rất hiệu quả.

Đặc biệt hơn các tư thế bài tập yoga tốt nhất cho tử cung còn có thể điều chỉnh hơi thở và nâng cao sức khỏe vùng xương chậu, cơ bụng cho chị em rất tốt. Người sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái tâm trí và cải thiện triệu chứng bệnh bệnh lý và cải thiện. nâng cao sức khỏe mootj cách tổng thể

» Tham khảo thêm: Hướng dẫn tập đúng cách 5 bài tập yoga suối nguồn tươi trẻ  tại đâyhttps://wheyshop.vn/yoga-suoi-nguon-tuoi-tre.html

Hướng dẫn kỹ thuật 12 bài tập yoga tốt cho tử cung

1. Bài tập Setu Bandha Sarvangasana – Tư thế chiếc cầu

Bài tập yoga tốt nhất cho tử cung này có xuất xứ từ đất nước Ấn Độ. Thực hiện đúng kỹ thuật động tác này như sau:

Bước 1: Nằm ngửa, gập đầu gối lại, hai chân mở rộng bằng vai đồng thời để chân cách mông khoảng 30cm đến 45cm. Tay để thẳng theo hướng người, úp lòng bàn tay xuống sàn.

Bước 2: Nhấn lòng bàn chân, bàn tay xuống thảm tập, tạo lực để nâng phần thân lên cao, đầu vẫn giữ chạm sàn. Hít sâu khi thực hiện động tác này và đẩy càng cao phần hông càng tốt.

Bước 3: Giữ nguyên tư thế trong một phút, hít thở đều. Sau đó, từ từ hạ xuống tư thế ban đầu và lặp lại chuỗi động tác trên.

2. Bài tập Baddha Konasana- Tư thế con bướm

Bài tập thể dục yoga tốt cho tử cung này có tác dụng kéo giãn và làm mềm, dẻo các cơ hông và đùi.

Chị em thực hiện như sau:

Bước 1: Vào vị trí chuẩn bị ở tư thế ngồi thẳng lưng, hai chân xếp bằng phía trước mặt. Chụm hai lòng bàn chân lại, kéo chúng sát về phía vùng chậu của mình.

Bước 2: Tiếp tục dùng tay nắm lấy nửa phía trên của hai bàn chân đồng thời dùng sức nhấn chúng cố định trên sàn.

Bước 3: Giữ nguyên tư thế này từ 5-10 phút, hít thở đều bằng mũi. Để gia tăng hiệu quả cho bài tập, có thể nâng lên hạ xuống phần đùi giống như động tác đập cánh của con bướm.

3. Bài tập bài tập yoga tốt cho tử cung – Tư thế gập trước

Có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ, bài tập yoga chữa lạc nội mạc tử cung với tư thế gập trước còn được gọi là Padahastasana. Luyện tập tư thế này thường xuyên làm giảm các cơn đau vùng bụng, đồng thời hỗ trợ giảm mỡ thừa và cải thiện quy trình tuần hoàn của cơ thể.

Tư thế gập trước được thực hiện như sau:

Bước 1: Đứng thẳng lưng, hai chân khép sát lại và hai gót chân chạm nhau.

Bước 2: Từ từ dùng mũi hít vào sao cho bụng căng phình lên.

Bước 3: Khi thở ra, cúi gập người về phía trước, mặt hướng vào chân đồng thời dùng tay ôm lấy hai bàn chân. Có thể thực hiện động tác này từ 5-10 lần/ngày.

Lưu ý: Trong bài tập yoga tốt cho tử cung này, nếu bạn là người mới bắt đầu, cơ thể còn cứng, chỉ nên gập người trong khả năng chịu đựng.

4. Bài tập Salabhasana – Tư thế uốn cong

Động tác uốn cong trong yoga khá đa dạng về thể loại. Trong đó, bài tập yoga tốt cho tử cung Salabhasana có tư thế hình con châu chấu được đánh giá là dễ thực hiện nhất.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nằm úp trên thảm tập, hai tay xuôi theo thân, hai chân chụm lại và thư giãn trong một vài nhịp thở.

Bước 2: Tiếp theo, đưa hai tay ra sau lưng, đan các đầu ngón tay lại. Hít vào một hơi thật sâu, nâng nửa thân trên (từ đầu đến ngực) và hai chân lên cao hết mức có thể.

Bước 3: Giữ nguyên trong 10 giây, sau đó từ từ hạ người xuống đồng thời dùng mũi thở ra. Với tư thế này, nên tập khoảng 5 lần mỗi ngày.

» Mời bạn tham khảo 12 bài tập Yoga cho người mới bắt đầu tại đây : https://wheyshop.vn/12-bai-tap-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau.html

5. Bài tập yoga tốt cho tử cung – Tư thế móc câu hẹp

Tư thế móc câu hẹp có nhiều nét tương đồng với tư thế con bướm và cũng là một bài tập yoga tốt cho tử cung rất tốt. Nó có tác dụng thư giãn vùng bắp đùi, đẩy mạnh lưu thông máu đến khu vực hông và xương chậu.

Chị em thực hiện bài tập này như sau:

Bước 1: Ngồi thẳng lưng, hai chân xếp bằng phía trước, thư giãn trong 5-10 nhịp thở.

Bước 2: Đặt hai lòng bàn chân chạm nhau đồng thời đẩy chúng lại gần vùng chậu. Lưu ý: Không cần dùng tay giữ hai bàn chân mà chỉ cần để chúng tiếp xúc với nhau.

Bước 3: Đặt tay vào trong lòng, nhắm mắt lại, hít thở sau trong khoảng một phút. Sau khi thực hiện tư thế móc câu hẹp, nên duỗi thẳng chân để thả lỏng.

6. Bài tập yoga tốt cho tử cung Garbha Pindasana (Tư thế bào thai)

Tư Garbha Pindasana có khá nhiều biến tấu khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn tập đúng kỹ thuật bài tập cho chị em:

Bước 1: Các bạn nằm ngửa trên thảm tập, duỗi dài tứ chi, thư giãn

Bước 2: Từ từ nâng hai chân lên, sao cho phần bắp đùi áp sát vào thân mình đồng thời chụm hai lòng bàn chân lại với nhau. Dùng tay nắm chắc lấy bàn chân, giữ nguyên tư thế đó trong một nhịp thở.

Bước 3: Thực hiện tư thế bào thai khoảng 5 lần, tương ứng với 5 nhịp thở.

7. Bài tập yoga tốt cho tử cung – Tư thế đảo ngược người

Một tư thế khó trong các ài tập yoga tốt cho tử cung, nó đòi hỏi người tập phải có sự kiên trì và nhẫn nại. Bài tập yoga chữa lạc nội mạc tử cung này cũng rất đáng với công sức bỏ ra, nó giúp các cơ vùng hông, mông được căng dãn tối đa và gia tăng độ dẻo dai cho cột sống.

Tư thế đảo ngược người được thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn đứng thẳng lưng trên thảm tập, hít thở đều trong khoảng 30 giây.

Bước 2: Sau đó, bạn từ từ ngửa người về phía sau, hai chân trụ thật vững trên sàn. Tay của bạn được dùng để chống đỡ phần thân trên khi bạn đã lộn ngược hoàn toàn. Nếu bạn còn chưa thành thục, bạn có thể nhờ huấn luyện viên đỡ phần sau lưng để để phòng sai tư thế gây đau hoặc trật khớp.

Bước 3: Bạn giữ nguyên động tác này trong một phút rồi nâng người lên, hít thở thư giãn cho các cơ bắp.

8. Bài tập Utkata Konasana (Tư thế nữ thần)

Bài tập tư thế nữ thần được xem là tư thế cơ bản và dễ tập. Nếu chị em muốn luyện tập yoga chữa lạc nội mạc tử cung, tư thế này là một lựa chọn hoàn hảo.

Các bước thực hiện Utkata Konasana như sau:

Bước 1: Đứng thẳng lưng, mở rộng hai chân tầm 1m, hai bàn chân hơi chếch ra bên ngoài.

Bước 2: Sau đó, dang hai tay sang ngang song song với mặt sàn rồi gập khuỷu tay lại, tạo thành hình chữ U.

Bước 3: Từ từ cong hai đầu gối, cũng tạo thành hình chữ U như phần thân trên. Giữ tư thế trong khoảng 5-10 nhịp thở, sau đó trở về tư thế đứng thẳng ban đầu. Có thể lặp lại khoảng 2-3 lần trong mỗi lần tập.

9. Bài tập tư thế ngồi dạng rộng chân

Tư thế ngồi dạng rộng chân là bài tập yoga tốt cho tử cung ở mức độ khó. Tuy nhiên, bài tập này giúp mở rộng vùng hông và đùi, tăng cường lưu thông máu và giúp cơ thể dẻo dai hơn.

Chị em thực hiện bài tập theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bắt đầu với tư thế ngồi xuống thảm, duỗi thẳng chân, hai tay để dọc xuôi theo thân.

Bước 2: Từ từ mở rộng hai chân về hai phía đối diện nhau. Nếu lần đầu tập, chỉ nên cố gắng dạng một góc 90 độ, có thể dùng tay nắm lấy hai bàn chân (nếu được) để căng giãn thêm cho vùng thắt lưng.

Bước 2: Tư thế này nên thực hiện hàng ngày đều đặn để giúp cơ thể ngày một linh hoạt hơn, góc mở cũng sẽ ngày càng rộng hơn.

» Mời bạn tham khảo 12 bài tập Yoga giảm mỡ bụng hiệu quả nhất tại đây : https://wheyshop.vn/12-bai-tap-yoga-giam-mo-bung-tai-nha.html

10. Bài tập thay đổi nhịp thở

Đây mà chị em có thể tập và không cần dùng đến thảm. Bài tập này tương đối đơn giản, dễ thực hiện và đem lại hiệu quả tương đối tốt. Để thực hiện bài tập yoga tốt cho tử cung chỉ cần tìm một bức tường vững chắc và thực hiện như sau:

Bước 1: Duỗi thẳng chân kê lên bức tường, sao cho cơ thể tạo thành một góc 90 độ, nên cố gắng để phần mông chạm được vào bức tường. Đồng thời, dang rộng hai tay sang ngang

Bước 2: Giữ tư thế này trong 1-2 phút. Nếu chân bị tê khi hạ xuống, có thể dùng tay xoa bóp hoặc đi lại nhẹ nhàng trong 5 phút.

Lưu ý: Tư thế này nên được tập luyện hàng ngày đều đặn để gia tăng hiệu quả.

11. Bài tập yoga tốt cho tử cung Bhujangasana – Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang (Bhujangasana) là bài tập yoga tốt cho tử cung, giúp săn chắc mông, kích thích cơ quan bụng, làm dịu cơn đau thần kinh tọa, làm giảm tình trạng hen suyễn.

Bạn thực hiện tư thế rắn hổ mang theo những bước dưới đây:

Bước 1: Nằm sấp xuống sàn, hai tay xuôi, hai chân khép. Di chuyển tay lên phía trên ngang vai, chống lòng bàn tay xuống sàn

Bước 3: Từ từ nâng người lên bằng tay, hít vào và nâng cằm lên cao. Tay bạn hơi gập xuống để chống thân người và không làm căng thẳng ở tay. Mở rộng vai, siết cơ bụng, đùi và hai chân chạm sàn

Bước 4: Giữ tư thế trong vòng 15-30 giây với hơi thở bình thường, đều đặn. Thả lỏng cơ thể về tư thế nằm sấp, hai tay khoanh lại để trước mặt, đặt trán vào tay và thư giãn.

12. Bài tập Malasana -Tư thế ngồi xổm

Bài tập ngồi xổm (Malasana) giúp làm săn chắc cơ bụng, cải thiện chức năng của đại tràng. Tư thế này cũng làm tăng lưu thông và lưu lượng máu trong khung chậu, giúp tăng cường ham muốn tình dục và cải thiện khả năng sinh sản, rất tốt cho bộ phận tử cung của nữ giới.

Các bước thực hiện bài tập yoga tốt cho tử cung như sau:

Bước 1: Ngồi xuống, hai chân đặt cạnh nhau, bàn chân chạm sàn rồi mở rộng đùi dần dần

Bước 2: Thở ra, siết chặt bụng và dần hướng người về phía trước giữa hai đùi

Bước 3 : Chắp tay và chống khuỷu tay vào đùi

Bước 4 : Tư thế bài tập yoga tốt cho tử cung này, bạn thở đều, giữ tư thế trong vòng 15-30 giây và tăng lên nếu có thể. Sau đó bạn hít vào và nâng người lên thư giãn.

Một số lưu ý trong quá trình tập các bài tập yoga tốt cho tử cung cần biết:

1. Không nên tập quá sức

Với các bài tập yoga tốt cho tử cung phụ nữ: – tập quá sức là một điều tối kỵ . Chị em chỉ nên dành khoảng 20-30 phút mỗi ngày cho mỗi lần tập để đảm bảo hiệu quả mà yoga mang lại.

2. Luôn hít thở bằng mũi trong các bài tập yoga tốt cho tử cung:

Hít thở là điều quan trọng nhất trong yoga chung và bài tập yoga tốt cho tử cung nói riêng, bởi vì bộ môn này xuất phát từ nguyên lý dòng “khí” năng lượng chảy trong cơ thể. Do đó, người bệnh khi luyện tập yoga chữa lạc nội niêm mạc tử cung nên chú ý luôn dùng mũi để thực hiện hô hấp.

3. Chuẩn bị thảm tập chuyên dụng :

Không phải ngẫu nhiên mà bộ môn yoga luôn đi kèm với thảm tập.Thảm tập giúp người bệnh tránh được các nguy cơ chấn thương nhờ vào cấu trúc mềm xốp đồng thời đảm bảo vệ sinh khi cần thực hiện các động tác úp mặt. Giúp tập luyện an toàn và hiệu quả hơn.

4. Mặc đồ đồ body  :

Cần thiết phải chuẩn bị một bộ đồ tập thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt, không quá rộng so với cơ thể. Các động tác của yoga cũng khá phức tạp, nếu chị em mặc đồ quá rộng vướng víu khi tập luyện.

5. Nên uống nước trước khi tập yoga khoảng 15 phút:

Trong tập luyện yoga nói chung cũng như tập luyện các bài tập yoga tốt cho tử cung cơ thể sẽ đổ mồ hôi, dẫn đến tình trạng mất nước gây khô miệng. Nếu ngừng tập và bổ sung nước giữa chừng, nó có thể khiến dạ dày của khó chịu. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất từ các chuyên gia là chị em nên uống nước trước khi tập khoảng 15 phút để cơ thể có đủ thời gian hấp thụ và tuyệt đối không uống trong quá trình tập luyện.

Qua thông tin bài viết Bài tập yoga tốt cho tử cung này, các bạn đã biết được tầm quan trọng của yoga với sức khỏe của phụ nữ như thế nào rồi đó, hy vọng các bạn sẽ bắt đầu thực hành và duy trì phương pháp tập luyện này trong cuộc sống hàng ngày của mình nhé. Chúc các bạn tập luyện an toàn và hiệu quả.

» Đánh giá so sánh Pilates và Yoga : phương pháp nào tốt hơn tại đâyhttps://wheyshop.vn/danh-gia-so-sanh-pilates-va-yoga.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *