Yogi là gì? 5+ yếu tố để trở thành một Yogi thực thụ

Yogi không chỉ đơn giản là người tập yoga, mà còn là thực hành sâu sắc hơn về bộ môn nghệ thuật này, truyền bá triết lý và lối sống của Yoga. Nhưng làm thế nào để trở thành một Yogi thực thụ? Hãy cùng blogthethao.edu.vn khám phá về Yogi trong bài viết này nhé!

1. Yogi là gì?

Yogi hay còn được gọi là Yogini, là khái niệm được phát triển cùng một ngữ cảnh với jungo (kết nối, hợp nhất) trong tiếng La tinh và từ jock (ách trói buộc) trong tiếng Đức. Theo đó, không phải ai tập yoga cũng được gọi là Yogi.

Chỉ những người tập luyện Yoga đến mức thuần thục và hợp nhất những triết lý của bộ môn này với cá tính và phong cách sống của mình mới được gọi là Yogi. Tuy nhiên, điều này không bao hàm ý nghĩa về ràng buộc tình cảm hay cảm xúc.

Một Yogi chân chính không chỉ là một bậc thầy về Yoga mà còn phải có một đời sống tinh thần lành mạnh với chuẩn mực đạo đức cao, đồng thời luôn không ngừng rèn luyện thân – tâm – trí.

Ngoài ra, Yogi còn được cho là một từ ghép xuất phát từ tiếng Pali, kết hợp giữa 2 từ “yoga” và “i”. Trong đó, yoga nghĩa là luyện tập chuyên cần còn i có nghĩa là người sở hữu. Như vậy, Yogi có nghĩa là người sở hữu hoạt động luyện tập chuyên cần.

Dù được định nghĩa như nào, thì một Yogi luôn được đề cao tính bền bỉ, kiên trì tập luyện, theo đuổi và gắn kết lâu dài với bộ môn Yoga.

2. 5+ Yếu tố để trở thành một Yogi thực thụ

Trên thực tế, không phải ai tập luyện Yoga cũng có thể trở thành Yogi. Vậy người tập Yoga như nào để trở thành Yogi? Theo các chuyên gia, để trở thành một Yogi thực thụ cần đáp ứng 5+ yếu tố sau đây:

2.1. Tập luyện Yoga chăm chỉ, lâu dài suốt đời

Người tham gia tập Yoga nghiêm túc, luôn chăm chỉ rèn luyện và duy trì lịch tập đều đặn theo tuần, theo tháng, theo năm một cách chuyên nghiệp sẽ được gọi là Yogi.

Một điểm chung thường thấy ở những Yogi là họ coi việc tập luyện Yoga là suốt cuộc đời và luôn dành sự đam mê, gắn kết Yoga với phong cách sống của bản thân.

2.2. Nắm rõ các triết lý về Yoga

Nắm rõ các triết lý của Yoga sẽ giúp các Yogi lựa chọn con đường tập luyện đúng đắn. Trong triết lý Yoga đã chỉ ra 4 con đường Yoga: Karma Yoga, Bhakti Yoga, Raja Yoga, Jnana Yoga.

Ở mỗi thời điểm và mỗi hoàn cảnh, Yogi sẽ lựa chọn con đường Yoga phù hợp cho mình. Tất cả những con đường này đều dẫn đến một đích đến là nơi hạnh phúc tối thượng và an lạc. Tại đây chúng ta sẽ có trí tuệ, thiền định, ân huệ từ đấng thiêng liêng.

Bên cạnh đó, trong Yoga có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành sử dụng tiếng Phạn. Là một Yogi thực thụ bạn cần phải nắm vững các thuật ngữ này để có thể hiểu và thực hiện Yoga một cách đầy đủ và chính xác nhất.

2.3. Các cấp độ tập luyện Yoga

Một Yogi chuyên nghiệp cần hiểu rõ các cấp độ tập luyện trong Yoga. Theo các chia sẻ từ chuyên gia, trong Yoga có 4 cấp độ tập luyện cụ thể là: Brahmacharya, Grihastha, Vanaprastha, Sannyasa.

Tùy vào khả năng của mỗi Yogi mà họ tập luyện ở các cấp độ khác nhau. Hiện nay, đa số các Yogi mới đều ở cấp độ Grihastha, có cuộc sống bình thường và tập luyện để rèn luyện sức khỏe.

2.4. Tập luyện Yoga đúng cách

Yogi thực thụ bắt buộc phải biết các bước trong tập luyện Yoga để tập luyện đúng cách, tránh những chấn thương không cần thiết. Các bước tập luyện của Yoga gồm 8 bước nhưng theo thời gian, hiện nay chúng còn 5 bước cơ bản là:

  • Thiền
  • Khởi động
  • Tập Asana
  • Xoa bóp
  • Thư giãn

2.5. Xây dựng phong cách sống của một Yogi

Để trở thành một Yogi bạn cần làm việc theo quy tắc, có thái độ, thói quen, lối sống chung phù hợp với các triết lý, nguyên tắc, luân lý và đạo đức trong Yoga. Thông thường các Yogi thường chọn lối sống bình an, đi sâu vào nội tâm để đảm bảo sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, giờ giấc và chế độ dinh dưỡng của Yogi cũng được thực hiện có nguyên tắc để đảm bảo lối sống lành mạnh. Để thực hiện được điều này, bạn cần trải qua một thời gian dài để rèn luyện bản thân, tu dưỡng đạo đức và tâm hồn.

⇒ Xem thêm bài viết: Vinyasa Yoga là gì? Đặc điểm và lợi ích của Vinyasa Yoga

3. Mất bao lâu để trở thành một Yogi chuyên nghiệp? 

Yogi là một người theo đuổi sự hoàn thiện trong tâm hồn và cơ thể thông qua nghệ thuật và triết lý yoga. Để trở thành một Yogi chuyên nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tần suất và thời lượng tập luyện, trình độ, năng lực thể chất,…

Một Yogi không chỉ là người có thể thực hiện các tư thế yoga độc đáo hay những bài tập cơ bản. Họ còn là những người đã hiểu sâu sắc về ý nghĩa của mỗi động tác và hơi thở, biết cách kết nối tâm hồn với cơ thể để đạt được sự cân bằng và thăng hoa từ bên trong.

Quá trình này có thể cần đến vài năm hoặc thậm chí là nhiều hơn để tập luyện và tu hành yoga đến một trình độ cao. Đồng thời, bạn cũng cần có tinh thần và trí tuệ để hiểu sâu về triết lý yoga để ứng dụng nó vào phong cách sống hàng ngày.

4. Các nguyên tắc ăn uống dành cho Yogi

Theo các chuyên gia, bên cạnh việc tập Yoga đúng động tác thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một Yogi. Các nguyên tắc ăn uống dành cho Yogi gồm có:

4.1. Luôn đa dạng thức ăn khác nhau 

Các Yogi luôn đa dạng các thức ăn trong thực đơn hằng ngày của mình để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Vì thế, khẩu phần ăn của một Yogi sẽ cung cấp đầy đủ: Carbohydrate, Protein, vitamin, chất xơ hay các khoáng chất…

Các nguồn chất dinh dưỡng này cũng cần được đa dạng hóa thông qua các nguồn thức ăn dồi dào. Cụ thể như sau:

  • Nạp nhiều thực phẩm giàu Protein để bổ sung đạm như:các loại thịt đỏ, trứng, sữa, các loại cá, các loại hạt họ đậu….
  • Bổ sung chất béo tốt từ các loại cá, dầu thực vật như; dầu oliu, dầu lạc, dầu dướng hương…
  • Bổ sung vitamin và khoáng chất trong các loại rau, củ quả như: súp lơ, su hào, bắp cải, cà chua, cam, xoài, nho, táo….

4.2. Ăn ít nhưng chia nhiều bữa nhỏ

Việc chia nhỏ những bữa ăn sẽ giúp cơ thể được cung cấp được nhiều năng lượng để tập luyện hiệu quả, tránh dư thừa calo.  Chế độ ăn ít nhưng cũng sẽ đảm bảo chế độ dinh dưỡng giúp các Yogi không bị mệt mỏi hay nặng bụng trong quá trình tập luyện Yoga.

Cũng vì thế mà bạn sẽ cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng và dễ dàng thực hiện được nhiều động tác Yoga khó hơn. Đây được xem là bí quyết ăn uống hiệu quả khi tham gia vào bộ môn Yoga.

4.3. Không sử dụng cồn, chất kích thích

Rượu bia và các chất kích thích không tốt cho sức khỏe, sẽ gây ảnh hưởng đến men gan, làm rối loạn quá trình trao đổi chất, khiến cho cơ thể mệt mỏi và giảm sự tập trung.

Chính vì thế, Yogi nên hạn chế uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích để tăng sự tập trung khi tập luyện. Thay vào đó, hãy tích cực uống nước lọc hay các nước khoáng thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe.

4.4. Ăn đồ ăn ấm nóng

Ngoài ra, người tham gia tập Yoga nên hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến nguội như: giò lụa, thịt hun khói, chả, lạp xưởng, bò khô… Các loại thực phẩm này đều giàu chất béo và các chất phụ gia không tốt cho người giảm cân và sức khỏe. Bạn nên ăn các thực phẩm được chế biến khi còn ấm nóng để đảm bảo giữ nguyên giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

4.5. Ăn uống đúng giờ

Xây dựng các bữa ăn khoa học, đúng giờ không chỉ tốt cho dạ dày của bạn mà giúp các hệ cơ quan khác vận hành đúng nguyên tắc, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Đặc biệt, ăn uống đúng giờ sẽ giúp bạn nạp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể, phòng ngừa tình trạng tăng cân một cách hiệu quả nhất.

4.6. Hạn chế ăn đêm

Thường xuyên ăn đêm sẽ khiến bạn bị béo bụng và có nguy cơ tăng cân rất lớn. Bởi vì, ban đêm là lúc mà cơ thể không hoạt động mà trở về trạng thái nghỉ ngơi, nguồn năng lượng trong cơ thể sẽ tích tụ gây ra mỡ thừa.

Là một người tập Yoga bạn không nên ăn đêm, điều đó sẽ gây mất cân bằng cho cơ thể và gây ra tình trạng thừa cân. Để kiểm soát cân nặng hiệu quả nhất, bạn nên ăn ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ để dạ dày có thời gian tiêu hóa.

5. Những hiểu lầm thường gặp về Yogi

Khi nhắc về Yogi, mọi người dễ liên tưởng đến những khái niệm triết lý cao, bao hàm nội dung sâu xa. Do đó, thường không tránh khỏi những hiểu nhầm và những cách hiểu sai về thuật ngữ này. Cụ thể như sau:

5.1. Yogi là người ăn chay thuần

Việc áp dụng chế độ ăn chay thuần dựa trên tinh thần tự nguyện của mỗi người. Không phải Yogi nào cũng bắt buộc phải ăn chay hay phải tuân thủ nghiêm ngặt với một chế độ ăn nhất định nào. Trên thực tế, các Yogi hoàn toàn có thể bổ sung thêm chất đạm, chất béo từ các loại thịt, trứng, hải sản…

5.2. Yogi là người tu hành

Yogi dễ bị nhầm với Phật Giáo hay Đạo Giáo, nhiều người cho rằng Yogi chính là người tu hành. Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể trở thành Yogi nếu tích cực tập Yoga thường xuyên. Một số Yogi theo trường phái tôn giáo là trên tinh thần tự nguyện và sống theo triết lý trong Yoga.

5.3. Yogi là người biết uốn dẻo giỏi

Khi nhắc đến Yogi, mọi người dễ có suy nghĩ sai lầm rằng họ có khả năng uốn dẻo cực giỏi. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Tập luyện Yoga đòi hỏi sự linh hoạt, dẻo dai nhưng đó chỉ là một phần nhỏ cấu thành nên tư thế Yoga nên không thể khẳng định người tập Yoga phải uốn dẻo giỏi.

Trên đây, là những chia sẻ của blogthethao.edu.vn về Yogi là gì, các yếu tố để trở thành một Yogi. Hi vọng qua đó, có thể giúp bạn đọc quan tâm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Quá trình trở thành một Yogi đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ và nỗ lực cao. Chúc bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu của mình trong thời gian tới!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *