Tìm hiểu 15 lợi ích của bơi lội – không phải ai cũng rõ

Thể dục thể thao hiện nay rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Mỗi một bộ môn thể thao có những đặc trưng khác nhau và mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, bơi lội cũng vậy. Tại sao bơi lội lại là môn thể thao được nhiều người lựa chọn? Những lợi ích nó mang lại cho là gì? Bài viết này blogthethao.edu.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những lợi ích của bơi lội nhé!

1. Bơi lội là gì ?

Bơi lội là môn thể thao vận động toàn thân trong môi trường chứa nước. Bơi lội là bộ môn vận động cơ thể một cách nhịp nhàng bao gồm tay, chân, thân mình,… Nhờ những yếu tố cơ bản của nước như lực đẩy từ dưới lên (lực nổi), lực cản, lực nâng… nên người bơi có thể vận động trên mặt nước để tiến về phía trước bằng nhiều kiểu, cách bơi khác nhau.

Nước là môi trường lỏng, do đó vận động trong nước là vận động trong môi trường xa lạ đối với con người. Với những người bình thường có thể áp dụng bộ môn này để rèn luyện sức khỏe cho hiệu quả rèn luyện toàn thân dựa trên lực cản của nước.

» Tham khảo Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi tại đây : https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html

2. Các kiểu bơi phổ biến :

Có rất nhiều các kiểu bơi khác nhau, và phổ biến nhất có 4 kiểu bơi lội : Bơi trườn sấp (còn gọi là bơi sải), Bơi bướm, Bơi ngửa, Bơi ếch. Bốn kiểu bơi trên được áp dụng trong thi đấu thể thao hiện nay, và phần chủ yếu trong hoạt động bơi lội tập luyện, thư giãn tại các bể bơi… Ngoài ra còn các kiểu bơi khác mà người bơi phát minh ra như: Bơi chó, Bơi lặn…cùng tham khảo nhé!

2.1 Bơi trườn sấp (Front crawl): 

Đây là kiểu bơi lội phổ biến nhất, giúp người bơi có tốc độ bơi nhanh nhất trong các kiểu bơi. Sử dụng 2 tay quạt liên tục sole về phía trước, gạt nước về phía sau làm động lực chính đưa cơ thể tiến lên. 

Thân hình giữ thẳng, không lên xuống như bơi ếch, bơi bướm. Đôi chân vẫy so le, với hình thức gần như giữ thẳng gối, duỗi thẳng 2 bàn chân, biên độ góc gấp thay đổi ít.

Khi bơi trườn sấp nhẹ nhàng, tác dụng của nhịp đập chân thường nhỏ, phần lớn để giữ cho phần thân sau được nổi, giữ toàn bộ thân thể thẳng hàng, gần như ngang với mặt nước.

» Tham khảo 20 lý do khiến bạn giảm cân không thành công tại đây : https://wheyshop.vn/tai-sao-giam-can-khong-thanh-cong.html

2.2 Bơi bướm (Butterfly stroke, hoặc đôi khi là Fly stroke, Dolphin stroke):

Kiểu bơi lội này đòi hỏi kỹ thuật và thể lực cao nhất vì phải kết hợp nhịp nhàng của toàn thân. Trong bơi bướm, động tác của đôi tay đối xứng nhau, hai chân khép sát, đạp nước tựa như đuôi cá heo, toàn thân kết hợp trồi lên và ngụp xuống tạo ra sự uốn nhịp nhàng theo hình sóng.

2.3 Bơi ngửa (Backstroke):

Là kiểu bơi có kỹ thuật khá tương tự với bơi trườn sấp nhưng tư thế cơ thể ngược lại, ngửa mặt lên trên.

2.4 Bơi ếch ( Breaststroke): 

Kiểu bơi lội chậm nhất trong 4 kiểu bơi thể thao, là kiểu bơi có hình thức giống loài ếch bơi dưới nước.

2.5 Bơi chó:

Là kiểu bơi úp người, chân đạp giống như bơi sải, còn đôi tay thì để dưới ngực, 5 ngón tay có thể khép hoặc mở, đưa đôi tay về phía trước song song với ngực, rồi đẩy nước về phía sau song song với bụng, động tác lặp đi lặp lại nhiều lần, giống như hoạt động đôi chân trước của một chú chó đang bơi vậy.

2.6 Bơi lượn sóng:

Khi bơi lội kiểu bơi này người bơi khép đôi chân lại bằng nhau. dùng lực của lưng nảy người sao cho phần ngực. mông, đôi chân diễn theo hình lượn sóng. kiểu bơi giống như một con sâu đang bò

2.7 Bơi chiến đấu:

Bắt nguồn từ lực lượng đặc công Mỹ, tuy không được phổ biến nhưng đây là kiểu bơi xa nhất và bền nhất. Nó kết hợp những động tác của bơi sải, bơi ếch, bơi cá heo, giữ cho cơ thể di chuyển mượt mà dưới nước và ít tốn sức nhất.

Đây là kiểu bơi úp người, tay sau quạt giống bơi sải, tay trước quạt kiểu bơi ếch. Chân đạp cắt kéo một trước một sau tạo lực đẩy mạnh hơn bơi ếch. Kỹ thuật nâng cao có thể kết hợp quạt tay sau đồng thời với búng chân kiểu đuôi cá heo, sau đó quạt tay trước ngước mặt lên thở rồi thu chân về, cắt kéo và trở lại động tác quạt tay sau.

» Tham khảo 24 mẹo ăn Eat clean giảm cân hiệu quả tại đây : https://wheyshop.vn/24-meo-an-eat-clean-giam-can-hieu-qua-nhat.html

3.Tổng hợp 15 lợi ích của bơi lội với sức khỏe

3.1 Rèn luyện sức khỏe toàn diện

Cơ thể chúng ta là một khối liên kết các bộ phận, trong quá trình bới không chỉ có sự vận động của 2 bộ phận chính là tay và chân mà là hầu hết các bộ phận trên cơ thể nên mang lại rất nhiều các lợi ích như:

 • Tăng nhịp tim mà không gây căng thẳng cho cơ thể
 • Cải thiện sức khỏe toàn diện
 • Tăng sức mạnh cơ bắp
 • Tăng cường thể lực
 • Thăng bằng cơ thể

3.2 Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cho thấy những người bơi lội giảm một nửa nguy cơ tử vong so với những người không hoạt động. Một nghiên cứu từ năm 2016 chỉ ra rằng bơi lội có thể giúp giảm huyết áp và kiểm soát lượng đường trong máu.

3.3 Phù hợp với mọi lứa tuổi và mức độ

Bơi lội cho phép mọi người vận động theo khả năng của mình. Nó cũng thích hợp cho trẻ em, người lớn ở nhiều độ tuổi khác nhau. Mọi người có thể học bơi ở độ tuổi rất trẻ và hầu hết các bể bơi đều có khu vực dành riêng cho người mới bắt đầu như trẻ nhỏ, người mới tập bơi và vị trí bơi cho người bơi lội lâu năm..

» Mời bạn tham khảo Video hướng dẫn Tabata 4 phút giảm cân : https://wheyshop.vn/tabata-4-phut-giam-can-tai-nha-hieu-qua.html

3.4. Giảm nguy cơ tử vong khi bị đuối nước

Mặc dù lợi ích của bơi lội là một điều không cần bàn cãi, nhưng có một điều đáng tiếc, là không phải ai cũng biết bơi. Việc không biết bơi không chỉ khiến bạn mất cơ hội được vùng vẫy trong làn nước xanh mát, mà còn có nguy cơ lớn đối với tính mạng, nếu chẳng may rơi xuống vùng nước sâu. Nên ngoài việc rèn luyện sức khỏe, còn rất hữu ích trong tình huống nguy hiểm như đuối nước.

3.5 Tăng khả năng phục hồi cho người bị chấn thương

Bị chấn thương hay một bệnh nào đó liên quan như viêm khớp, gãy xương có thể gây khó khăn cho việc tập các môn thể thao nặng. Thì ngược lại trong môi trường là nước,nhẹ nhàng hỗ trợ nâng đỡ cơ bắp, giảm áp lực lên vùng tổn thương và cải thiện, tăng mức độ phụ hồi hiệu quả. 

3.6  Đốt cháy Calo hiệu quả

Bơi là một cách tuyệt vời để đốt cháy calo. Số lượng bị đốt cháy phụ thuộc vào trọng lượng và cường độ bơi của bạn. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn có thể chọn cho mình một chế độ bơi hợp lý:

 • Một người nặng 60kg bơi tự do trong một giờ sẽ đốt cháy 590 calo khi bơi nhanh và 413 calo khi bơi chậm hơn. 
 • Một người nặng 70kg bơi tự do trong một giờ sẽ đốt cháy 704 calo khi bơi nhanh và 493 calo khi bơi chậm hơn.
 • Một người nặng 80kg bơi tự do trong một giờ sẽ đốt cháy 817 calo khi bơi nhanh và 572 calo khi bơi chậm hơn.
 • Một người bơi 90kg bơi tự do trong một giờ sẽ đốt cháy 931 calo khi bơi nhanh và 651 calo khi bơi chậm hơn.

Thông thường, những người bơi lội sẽ đốt cháy cùng một lượng calo khi thực hiện bơi ngửa so với bơi tự do chậm, theo Nutristrargety.

Bơi ếch trong một giờ sẽ đốt cháy một lượng calo tương tự để thực hiện một bài bơi tự do nhanh. Tuy nhiên, bơi bướm đốt cháy nhiều calo nhất. Mức đốt cháy calo dao động từ 649 calo cho một người nặng 60 pound đến 1.024 calo cho một người nặng 90kg.

3.7 Tốt cho phụ nữ mang thai

Bơi lội là một hình thức tập thể dục được khuyến khích với những phụ nữ mang thai. Trong quá trình mang thai, cơ thể bị tăng cân có thể gây đau khớp và cơ. Bơi lội dưới nước có thể nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Điều này giúp các bà bầu cảm thấy thoải mái hơn khi muốn giữ dáng và cải thiện sức khỏe xương khớp.

Đả đảm bảo an toàn, tốt hơn hết là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi thực hiện bất kỳ một hoạt động nào trong khi mang thai.

3.8 Hỗ trợ điều trị  bệnh nhân hen suyễn

Ngoài tác dụng với sức khỏe tim mạch, bơi lội có thể tăng thể tích phổi và cải thiện khả năng kiểm soát hơi thở. Trong khi không khí ẩm ướt của nước cũng có thể giúp cải thiện các triệu chứng hen suyễn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng các hóa chất khử trùng được sử dụng trong hồ bơi có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Nêu hãy thận trọng và chọn những bể bơi có nguồn nước đảm bảo. Với những người bị hen suyến không nên bơi tại các khu bãi, bể bơi ngoài trời.

3.9 Tăng độ linh hoạt, cải thiện tình trạng xơ cứng xương khớp.

Nước giữ chân tay nổi cho phép mọi người thực hiện các bài tập có thể khó khăn trên đất liền. 90% cơ thể của bạn là nổi. Những người mắc chứng bệnh như đa xơ cứng và các bệnh lý xương khớp sẽ thấy dễ dàng hơn khi trong nước. Giảm khả năng chấn thương trong nước hơn trên cạn.

Một nghiên cứu ghi nhận có sự giảm đau đáng kể khi những người bị bệnh đa xơ cứng tham gia các chương trình bơi lội kéo dài 20 tuần. Những người tham gia cũng báo cáo những cải thiện về mệt mỏi và trầm cảm liên quan đến bệnh đa xơ cứng.

3.10 Cải thiện trí não, tăng sự tự tin.

Tập thể dục giải phóng endorphin, giúp cải thiện tâm trạng. Bơi cũng có thể tăng cường sự tự tin và các kỹ năng xã hội, có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của một người.

Một nghiên cứu thí điểm năm 2014 liên quan đến những người mắc chứng mất trí nhớ cho thấy những người thường xuyên bơi trong thời gian 12 tuần cho thấy tâm trạng được cải thiện.

» Tham khảo đạp xe có giúp giảm cân giảm mỡ bụng không tại đây : https://wheyshop.vn/dap-xe-giam-can-giam-mo-bung-co-tot-khong.html

3.11 Phù hợp với người khuyết tật

Giả dụ trong trường hợp bị liệt 2 chân, có thể hạn chế các lựa chọn tập luyện thể thao. Đối với những người khuyết tật thích thể thao, bơi lội có thể nuôi dưỡng tinh thần giúp họ tự tin, nghị lực vượt qua và khắc phục những khiếm khuyết của cơ thể.

Theo các nhà nghiên cứu trong một ấn phẩm y tế công cộng, Sal Sal Publica de México, (2010), cạnh tranh nhận thức giúp cải thiện tâm lý, do đó cải thiện sức khỏe tâm thần. Hơn nữa, tham gia vào các môn thể thao giải trí và cạnh tranh có thể làm tăng đáng kể sự độc lập của họ. Điều này lần lượt cải thiện sự tự tin của họ dẫn đến chất lượng cuộc sống được cải thiện.

3.12 Bơi lội đa dạng và thú vị:

Mọi người có xu hướng chán với các bài tập thể dục lặp đi lặp lại, nhưng bơi lội lại có nhiều hình thức khác nhau để giúp nó trở lên thú vị. Có một số kiểu bơi hay cách làm bạn nổi trong nước bạn có thể thử. Ngoài ra, các lớp học thể dục nhịp điệu dưới nước cũng như đua và lặn có thể giúp thêm đa dạng hoạt động  trong bơi lội , tạo nhiều hứng thú hơn với môn thể thao này.

3.13  Giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ: 

Bạn đang gặp vấn đề với giấc ngủ, hãy thử bơi thường xuyên hơn. Một số nhà nghiên cứu và những người đam mê thể dục đã chứng minh rằng bơi lội có khả năng giúp giải quyết vấn đề này, 

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ. Khoảng 50 đến 70 triệu người Mỹ có vấn đề về giấc ngủ và, ngoài những tác dụng phụ ngắn hạn mà bất cứ ai không có được một giấc ngủ ngon – như khó tập trung hoặc ghi nhớ mọi thứ, lảo đảo, mắt thùng thình – không ngủ đủ giấc có thể gây hậu quả lâu dài cho sức khỏe. Thiếu ngủ có liên quan đến béo phì, tiểu đường, trầm cảm và tăng huyết áp.

3.14 Giảm Stress, cải thiện tâm trạng 

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng và lo lắng. Nó cũng có thể hướng tâm trí khỏi những suy nghĩ rắc rối.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng thậm chí 20 phút hoạt động thể chất mỗi tuần có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn.

3.15 Môn thể thao chi phí thấp, tập luyện đơn giản

Nếu ở các vùng nông thôn, bạn có thể bơi lội miễn phí ở ao, hồ hay biển. Để đảm bảo an toàn hãy nhớ luôn thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn, chẳng hạn như đảm bảo có người giám sát, đồ bảo hộ  khi bơi ở những nơi như thế này.Nếu ở thành phố hiện nay nhu cầu bơi lội cao nên rất nhiều bể bơi được mở ra với chi phí không quá đắt và nhiều khu chung cư có các bể bơi miễn phí.

Lưu ý khi bơi lội an toàn :

Trước khi xuống nước chuẩn bị bơi:

 • Nhất thiết phải dành khoảng 30 phút để khởi động cơ thể
 • Làm các động tác nhằm khởi động cơ bắp và các khớp. Có thể áp dụng các bài thể dục buổi sáng; nên tập hai lần với cường độ khác nhau.
 • Chạy cự ly ngắn (100m) chậm – nhanh dần – chậm dần và trở về trạng thái cân bằng.
 • Tiếp tục khởi động các khớp theo thứ tự: khớp các đốt sống cổ, thẳng lưng, khớp hông, các khớp gối, cổ chân, ngón bàn chân, các khớp vai, khuỷu, cổ tay, các ngón tay. Thực hiện vận động vặn xoay vòng các khớp theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.

Khi xuống nước bơi phải đảm bảo 3 giai đoạn: 

 • Ức chế (khoảng 10-15 phút): Mặc dù đã được khởi động để sẵn sàng thực hiện hoạt động bơi lội nhưng khi tiếp xúc với nước, cơ thể vẫn có phản xạ co mạch ngoại vi, huyết áp tăng nhẹ, tim đập nhanh lên, nhịp thở tăng và mạch cũng nhanh hơn.
 • Thích nghi: Đây là giai đoạn tiêu hao năng lượng, kéo dài khoảng 1-3 giờ tùy theo sức khỏe và sự rèn luyện của mỗi người. Lúc này, cơ thể đã bắt đầu thích nghi với môi trường nước, các biểu hiện ức chế dần dần hết; nhịp tim, mạch, nhịp thở và huyết áp ổn định và trở về trạng thái ban đầu.Trong giai đoạn này, các động tác cần được phối hợp nhẹ nhàng, chính xác, thoải mái. Khi bơi, cần chú ý quan sát để tránh các vùng nước xoáy hoặc dòng nước chảy xiết. Không bơi quá xa bờ, xa các phương tiện cứu hộ.
 • Hồi phục (bù đắp): Lúc này, cơ thể đã tiêu hao nhiều năng lượng, cần được bù đắp phần năng lượng đã mất đi. Trên thực tế, người bơi sẽ thấy mỏi cơ, các động tác phối hợp rời rạc, không còn nhịp nhàng, báo hiệu cơ thể cần được nghỉ ngơi. Việc cố tiếp tục bơi sẽ dẫn đến hiện tượng chuột rút hoặc rét lạnh thứ phát.
 • Khi cảm thấy mỏi cơ, người bơi cần giảm dần tốc độ, bơi vào gần bờ hoặc gần phương tiện cứu hộ, sau đó thả lỏng toàn thân trong tư thế nổi 3-5 phút rồi lên bờ. Trường hợp cảm thấy rét lạnh thì phải lên bờ ngay, tìm nơi kín gió hoặc có lửa để sưởi ấm; có thể uống một ít nước trà đường nóng.

Khi lên kết thúc bơi lội và lên bờ: 

 • Cần nằm nghỉ ngơi, thư giãn cơ 10-15 phút ở nơi kín gió, sau đó tắm rửa lại bằng nước ấm trong phòng kín gió 5-10 phút. Lau khô người và mặc quần áo ấm ngay trong phòng. Chú ý lau khô tai, mũi, mắt; khi cần thiết có thể nhỏ thuốc. Nếu mệt, nên uống một cốc trà đường nóng.
 • Trong trường hợp bị chuột rút (nguy hiểm nhất là rút cơ bụng) khi đang bơi, cần bình tĩnh thả lỏng toàn thân trong tư thế dang rộng tay chân, từ từ hít sâu và dùng tay bấm các huyệt xung quanh (có thể bấm cả các huyệt bên chi đối xứng) và xoa nhẹ nhàng lên vùng chuột rút. Khi thấy đỡ thì báo cho người xung quanh hoặc bộ phận cứu hộ đến giúp đỡ đưa lên bờ. Trường hợp quá xa nơi cứu hộ hoặc có một mình thì khi thấy đỡ nhờ tự xử trí như trên, phải nhẹ nhàng bơi vào bờ.

» Tham khảo phương pháp tập Stronglift 5×5 tăng cơ hiệu quả tại đây : https://wheyshop.vn/tim-hieu-stronglift-5×5-la-gi-tap-stronglift-nhu-nao-2.html

Trên đây là 15 lợi ích của bơi lội và những kiến thức chia sẻ về bơi lội mà blogthethao.edu.vn muốn giới thiệu tới bạn đọc. Mong rằng ngoài việc tập gym, thể hình thì các bạn có thể kết hợp thêm bơi lội để nâng cao sức khỏe và mang tới nhiều lợi ích cho cơ thể khỏe mạnh. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *