Tẩu hỏa nhập ma là gì? Ngồi thiền có bị tẩu hỏa nhập ma không?

Tẩu hỏa nhập ma đã không chỉ để dùng cho các truyện kiếm hiệp mà nay còn được dùng khá phổ biến khi ai đó thực hành thiền định sai cách. Bài viết dưới đây blogthethao.edu.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất tẩu hỏa nhập ma là gì? Và tại sao lại nói thiền định dễ dẫn đến tẩu hỏa nhập ma?

1. Tẩu hỏa nhập ma là gì?

Chúng ta đã nghe nhiều về tẩu hỏa nhập ma nhưng chúng ta ít thấy nó trong đời thực, hoặc có biết cũng không hiểu đúng bản chất của nó.

1.1. Định nghĩa “tẩu hỏa nhập ma”

Tẩu hỏa nhập ma, là thuật ngữ được y học công nhận là chứng rối loạn sinh lý hoặc tâm lý trong quá trình điều tức khí huyết lưu thông, đặc biệt là trong khi thiền định. Theo nghĩa đen, thuật ngữ này là cơ thể bắt lửa và bị ma quỷ nhập vào (“Tẩu hỏa” tức là lửa chạy đi. “Nhập ma” tức là: ma nhập vào.)

Để tránh tình trạng tẩu hỏa, nhập ma trong tập luyện, người tập cần phải luyện tập theo đúng phương pháp, tìm được các bậc thầy nhiều kinh nghiệm để hướng dẫn, đồng thời cần tham khảo và nghiên cứu thêm sách vở. 

1.2. Triệu chứng bệnh

Thực tế, tẩu hỏa nhập ma được coi là 1 dạng tai biến trong quá trình tập luyện khi 1 phương pháp nào đó không đúng dẫn đến hiện tượng tâm thần hoang tưởng dần dần sẽ trở nên điên dại, đồng thời sức khỏe sẽ giảm sút.

Cũng cần phân biệt rõ tẩu hoả và nhập ma là 2 tai biến hoàn toàn khác biệt về cả tính chất lẫn nguyên do. Dù ở mức độ trầm trọng cả 2 tai biến đều đẩy người rèn luyện vào trạng thái mất trí, điên cuồng, nhưng ngay tính chất này cũng khác nhau. Người bị tẩu hoả trở nên điên cuồng do nội khí loạn chuyển , còn người bị nhập ma trở nên điên cuồng do các ảo ảnh huyễn hoặc chi phối.

Dấu hiệu bị tẩu hỏa nhập ma khi thiền cụ thể như sau:

 • Mức độ nhẹ : Rối loạn cơ năng ở các cơ quan của cơ thể Tây y tìm không ra bệnh, trước tiên xuất hiện các triệu chứng thần kinh nhẹ như mất ngủ, ù tai, nhức đầu, chóng mặt, thiếu sự tập trung. Sau đó là triệu chứng tại các cơ quan như triệu chứng đau dạ dày mà khám thấy bình thường, rối loạn thần kinh tim, mệt vô cớ, sốt nhẹ dai dẳng, , đau đớn khắp người…..
 • Mức độ vừa : Xuất hiện thêm triệu chứng suy nhược cơ thể, rối loạn thần kinh rõ rệt, có triệu chứng tâm thần như ảo giác, mộng mị. mất ngủ nặng, xuất tinh thường xuyên, gầy ốm…
 • Mức độ nặng : Hôn mê hoặc điên loạn, thậm chí tử vong.

Tất cả các giai đoạn tẩu hỏa nhập ma trên không phải bỗng nhiên đến mà các dấu hiệu từ từ xuất hiện theo thời gian năm tháng tùy theo cường độ tập luyện.

⇒ Mời bạn tham khảo: Tổng hợp 15+ lợi ích của Yoga mà bạn chưa biết

2. Vì sao thiền định dễ tẩu hỏa nhập ma?

Thiền định vốn dĩ không phải là phương pháp luyện khí, thiền chỉ dạy chúng ta cách ngưng thở, giải thoát cho tâm trí khỏi những trói buộc, để tâm hồn được an nhiên, tự tại. Thông qua thiền định, chúng ta có thể cân bằng được tinh thần, tâm trí, nhận biết được bản chất của con người và tăng thêm tình cảm yêu thương, vị tha trong cuộc sống thường nhật.

Trong tình huống tập luyện này nếu người không có định tâm tốt thường dễ dẫn tới nhận định sai như hoang tưởng, mất sự kiểm soát của thần kinh dẫn tới những ảo tưởng mà dân gian gọi là tẩu hỏa nhập ma.

Trong thiền định, nguyên nhân bị tẩu hỏa nhập ma được cho là do thực hành không đúng:

 • Người dạy thiếu kinh nghiệm hoặc không đủ trình độ.
 • Hướng dẫn không chính xác.
 • Thiếu kiên nhẫn.
 • Trở nên sợ hãi, khó chịu, bối rối hoặc nghi ngờ trong quá trình tập luyện khí công.
 • Không tập trung tập luyện.

Ngoài ra, tẩu hỏa nhập ma còn được cho là do nhập tỉnh, do hấp tấp mà đốt cháy giai đoạn tập luyện. Muốn nhập tỉnh thì trước tiên phải qua giai đoạn 1 điều khí và bài trừ tạp niệm cho tốt cái đã nếu không sẽ bị tẩu hỏa nhập ma hôn mê và điên loạn. Giai đoạn nhập tỉnh là giai đoạn luyện tập tâm ý khí hình hợp nhất, là tiền đề cho giai đoạn thượng thừa sau này tiến đến thần hoàn hư.

Trong khi đó, các nhà tâm thần học phương Tây cho rằng khí công giống như tác nhân gây stress. Bản thân người bị tẩu hỏa nhập ma vốn đã dễ mắc rối loạn tâm thần nào đó như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, rối loạn stress sau sang chấn và chính tác động của khí công khiến họ phát bệnh.

2. Cách phòng tránh và điều trị “tẩu hỏa nhập ma” trong thiền định

2.1. Cách phòng tránh tẩu hỏa, nhập ma

Để tránh gặp tình trạng hay các dấu hiệu tẩu hỏa nhập ma khi thiền, người tập cần phải luyện tập theo đúng phương pháp, tìm được huấn luyện viên nhiều kinh nghiệm để hướng dẫn, đồng thời cần tham khảo và nghiên cứu thêm sách vở.

Nếu chưa xem xét đủ những yếu tố căn bản này mà vội vàng tập luyện thì dù cố gắng đến đâu vẫn khó tiến bộ và không thể đạt đến thành công.

Trong thực tế và thể dục thể thao có 2 cách thở: Thở ngực và thở bụng. 

 • Các môn thể thao hiện đại: Chủ trương thở ngực (hít thở sâu sao cho căng lồng ngực), cách thở này giúp người ta dùng lực cơ bắp mạnh mẽ, nhưng luôn tạo sự căng thẳng thần kinh và cơ bắp, gây chóng mỏi mệt, mất sức…
 • Các môn thể dục cổ truyền: Yoga, võ thuật, aikido, khí công, dưỡng sinh… lại chủ trương thở bụng (hít vào phình bụng, thở ra hóp bụng tạo nội lực trầm hùng, thần trí ung dung, hơi thở điều hòa).

Nếu phân tích về mặt dưỡng sinh sức khỏe, cách thở bụng có ưu việt hơn vì khi ta hít sâu đưa khí xuống bụng, các phế nang ở ngực được căng đầy ở 1/3 đáy phổi mà cách thở ngực thông thường không đưa tới làm tăng thêm dung tích thở. Mặt khác khi phình hóp bụng nâng hạ cơ hoành sẽ tạo mát xa nội bên trong làm cho tạng phụ vận động tránh gây tích mỡ và trệ khí.

Thường có 3 phương pháp thở bụng chính là: 

 • Thở 2 thì (hít vào thở ra liên tục không có ngừng lại nén ép giữa 2 thì)
 • Thở 3 thì có 2 cách: hít vào – nén khí – thở ra và hít vào – thở ra – nén khí; 
 • Cách thở 4 thì: khí vào – nén khí – thở ra – nén khí.

Các phương pháp thở đều tốt cho sức khỏe nhưng cần phải phân tích, lựa chọn sao cho phù hợp với tình hình sức khỏe, mục đích, khả năng của người tập. 

 • Người khỏe mạnh, không có bệnh lý nguy hiểm có thể chọn bất kỳ loại hình tập thở nào. 
 • Đối với người có bệnh tim mạch, huyết áp cao hoặc thấp, thiểu năng tuần hoàn, thiếu máu não, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể…thì chỉ nên chọn phương pháp thở 2 thì và thở 3 thì kiểu (hít vào nén khí thở ra), đảm bảo hiệu quả mà an toàn. 

2.2. Cách chữa tẩu hỏa nhập ma

Sau đây là một số biện pháp để điều trị cho người bị tẩu hỏa nhập ma:

 • Ngưng tập luyện ngay lập tức.
 • Tìm thầy khí công cao cấp chữa trị, hiện nay các bậc thầy khí công có trình độ chữa được tẩu hỏa nhập ma khi thiền rất hiếm
 • Thông thường, Tây y bó tay trong tẩu hỏa nhập ma, phải điều trị bằng khí công hoặc châm cứu Đông y.
 • Điều hòa khí: Đứng thẳng tự nhiên, 2 chân mở ngang vai, hai tay buông thõng, lưỡi đặt trên vòm họng sát chân răng. Lật 2 bàn tay ra ngoài rồi đưa lên che đầu, cách đỉnh đầu 5cm: hít vào bằng mũi bụng phình. Ấn 2 tay xuống trước và sát thân xuống thẳng bụng dưới và đưa qua 2 bên như ban đầu: thở ra bằng mũi bụng hóp lại. Động tác phải chậm rãi điều hoà, hơi thở nhẹ chậm sâu dài

Bài viết trên đây giới thiệu cho các bạn những kiến thức cần biết về tẩu hỏa nhập ma và các cách để phòng tránh chứng bệnh này. Nếu không may mắc phải, thì cũng không cần quá lo lắng, hãy dừng ngay việc tập luyện và tìm đến các chuyên gia đông y để được chữa trị sớm nhất. blogthethao.edu.vn chúc các bạn tập luyện an toàn, thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *