Luân xa là gì? Hướng dẫn cách khai mở luân xa chính xác

Đối với nhiều người, luân xa là một khái niệm hoàn toàn mới, nhưng đây lại là một khái niệm quen thuộc đối với những người tập yoga. Vậy thì luân xa là gì? Và làm thế nào để khai mở luân xa trong cơ thể người? Xin mời các bạn hãy cùng blogthethao.edu.vn tham khảo bài viết sau đây để nắm rõ hơn về luân xa nhé.

1. Luân xa là gì? Chakra là gì?

Trước tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu xem bản chất thực sự của Luân xa là gì? và Khai mở luân xa là gì? Luân xa (Chakra) trong tiếng Phạn có nghĩa là bánh xe hoặc cái đĩa. Đây là những trung tâm năng lượng trong cơ thể, luân xa giúp điều hòa sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất của chúng ta.

Luân xa là những bánh xe năng lượng tinh tế, chúng quay tròn và thực hiện việc điều chỉnh dòng Năng Lượng Sống – Prana của chúng ta. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều tiết các cơ quan trong cơ thể, các tế bào và sức khỏe tổng thể của chúng ta. Dòng năng lượng trong luân xa bắt nguồn từ đáy cột sống và di chuyển lên trên cho tới đỉnh đầu.

Có tất cả 7 Luân xa khác nhau, mỗi Luân xa có một màu sắc, chức năng riêng biệt và được liên kết với các tuyến nội tiết, liên kết với các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Nếu 1 Luân xa trong số 7 Luân xa bị mất cân bằng hoặc bị tắc nghẽn, thì toàn bộ sự trao đổi Năng Lượng Sống – Prana sẽ bị mất cân bằng. Đây là nguyên nhân dẫn đến những biểu hiện của một hoặc nhiều căn bệnh và chứng đau nhức cơ thể.

Theo lẽ tự nhiên, hầu hết mọi người đều cho rằng chứng đau nhức hoặc căn bệnh nào đó là do các yếu tố như di truyền, hút thuốc, uống rượu, hoặc ăn uống không lành mạnh,… Nhưng đó chỉ là bề nổi của vấn đề, khi chúng ta tiếp cận vấn đề này từ khía cạnh năng lượng và Luân xa, chúng ta sẽ có giải pháp cho các căn bệnh một cách căn bản nhất.

Cân bằng luân xa bằng việc thực hành các tư thế yoga, kỹ thuật kiểm soát hơi thở (pranayama) và thiền định, dựa trên 7 luân xa trong yoga và các ý nghĩa các luân xa. 

2. Có bao nhiêu luân xa trên cơ thể?

Có tất cả 7 luân xa cùng tồn tại trên cơ thể người, và mỗi luân xa đều mang 1 chức năng riêng biệt. 7 Màu luân xa đều có những vị trí các luân xa và ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

2.1. Muladhara (Luân xa Số 1) vùng sinh dục

 • Màu sắc: Đỏ
 • Kí hiệu: Hoa sen với 4 cánh

Luân xa gốc là Luân xa số 1 – Muladhara nằm ở vùng giữa cơ quan sinh dục và hậu môn. Mặc dù không có cơ quan nội tiết nào nằm ở đây, tuy nhiên Luân xa số 1 được nói là liên quan đến tuyến thượng thận ở bên trong (inner adrenal glands), gọi là adrenal medulla, chịu trách nhiệm chống trả khi sự sinh tồn bị đe dọa. 

Trong khu vực này có 1 cơ điều khiển việc xuất tinh. Một sự song song được đưa ra giữa các tế bào tinh trùng và tế bào trứng, nơi mã di truyền nằm cuộn xoắn lại, và là nơi chứa kundalini (Hỏa xà – 1 dạng năng lượng chạy dọc cột sống), được ký hiệu bằng hoa sen với 4 cánh và có màu đỏ.

Luân xa gốc chính là nền tảng cho sự sống, tức cơ quan sinh dục. Nếu Muladhara – Luân xa gốc hoạt động yếu, lập tức con người trở nên trầm uất, bạc nhược và có thể dẫn đến tình trạng ngất xỉu hôn mê.

2.2. Swadhisthana (Luân xa Số 2) Vùng bụng dưới

 • Màu sắc: Cam
 • Kí hiệu: Hoa sen 6 cánh

Swadhisthana – Luân xa số 2 được nói là tương ứng với tinh hoàn hay buồng trứng, sản xuất ra nhiều loại nội tiết tố tình dục khác nhau có trong chu kỳ sinh sản, có thể tạo ra những đảo lộn tâm trạng đáng kể và được hình tượng hóa bởi 1 hoa sen với 6 cánh màu cam.

Về mặt chiêm tinh học, Luân xa số 2 – Swadhisthana có liên hệ với mặt trăng, nó thu nhận năng lượng của mặt trời và trung tâm trái đất rồi chuyển hoá thành thể khí chất cho chúng ta. Người có Luân xa số 2 khỏe mạnh sẽ chống lại các ảo tưởng, sự ghê tởm, xa xỉ, nghi ngờ, lãnh đạm và thường phát triển lòng thương yêu tất cả mọi sinh vật.

2.3. Manipura (Luân xa Số 3) vùng thượng thận

 • Màu sắc: Vàng
 • Kí hiệu: Hoa sen 10 cánh

Manipura – Luân xa số 3 (hay là luân xa búi mặt trời) có liên quan đến sự chuyển đổi từ nền tảng đến các tình cảm cao hơn, năng lượng, sự tiêu hóa và đồng hóa.

Luân xa số 3 được cho là liên quan đến vai trò của tuyến tụy (pancreas) và các tuyến thượng thận nằm phía bên ngoài (adrenal glands) và vỏ thận. Những tuyến này đóng những vai trò quan trọng trong sự tiêu hóa, sự chuyển đổi từ thức ăn thành năng lượng cho cơ thể, được hình tượng hóa bởi 1 hoa sen với 10 cánh màu vàng.

Đặc tính của Luân xa mặt trời là sức nóng vì vậy nó tượng trưng cho Lửa, còn được gọi là nơi tập trung tất cả các năng lượng bên dưới trước khi được đưa lên các phần bên trên của cơ thể. Muốn làm chủ được vùng trung tâm dương này, con người phải thanh tẩy thói hư tật xấu, cương quyết chống lại mọi sự quyến rũ, kiêu căng, giận dữ, biếng nhác và sợ hãi.

2.4. Anahata (Luân xa Số 4) vùng ngực

 • Màu sắc: Xanh lá
 • Kí hiệu: Hoa sen 12 cánh

Anahata (hay là luân xa tim) liên quan đến những tình cảm cao hơn như lòng từ bi, tình yêu, sự cân bằng, và tình trạng hạnh phúc. Nó liên quan đến thymus (nằm trong ngực), cơ quan này là 1 phần của hệ miễn dịch, cũng như là 1 phần của hệ nội tiết và được hình tượng hóa bởi 1 đóa hoa sen 12 cánh màu xanh lá cây.

Luân xa 4 cho chúng ta khả năng đọc được tâm tư nguyện vọng của người khác, đồng thời cũng biết rõ ham muốn và khả năng thực hiện ham muốn đó của chính mình.

Trong quá trình thanh lọc tính vị kỷ, kiêu căng, tham lam, do dự và phát triển tình thân ái, vị tha, luân xa 4 sẽ hoạt động tốt làm cho người tập luyện có được biệt tài chữa lành bệnh cho người khác, nhưng phải đạt trình độ “rung động siêu thức” mới làm được.

2.5. Vishuddha (Luân xa Số 5) vùng cổ

 • Màu sắc: Xanh biển
 • Kí hiệu: Hoa sen 16 cánh

Vishuddha (Luân xa Số 5) song song với tuyến giáp (thyroid), 1 tuyến cũng nằm trong cuống họng, sản xuất nội tiết tố (hormone) điều khiển sự lớn lên và trưởng thành của cơ thể (thyroid hormone), được hình tượng hóa bằng một đóa sen có 16 cánh, màu xanh da trời.

Vị trí Luân xa 5 ở tại vùng họng, đằng sau cổ, tượng trưng cho ý thức sáng tạo, đây là điểm quan trọng nhất của thanh quản. Khi 1 người muốn diễn tả 1 điều bằng tư tưởng, lời nói hoặc hành động, phải đi qua trung tâm hầu họng. Thái độ chỉ trích hận thù, kết án, nói xấu người khác là nguyên nhân sinh ra bệnh tật đều nằm ở vị trí Luân xa số 5.

2.6. Ajna (Luân xa Số 6) nằm giữa hai chân mày và đáy sống mũi

 • Màu sắc: màu lam đậm
 • Kí hiệu: Hoa sen 2 cánh

Ajna (hay còn gọi là con mắt thứ 3) là một trong 7 luân xa kết nối vũ trụ. Luân xa số 6 nằm giữa 2 chân mày được nối với tuyến tùng (pineal gland). Tuyến tùng là 1 tuyến rất nhạy với ánh sáng, sản sinh ra nội tiết tố (hormone) melatonin, điều khiển các bản năng ngủ, thức tỉnh.

Vị trí Luân xa số 6 cũng được phỏng đoán là cũng sản xuất một lượng nhỏ hóa chất tạo cảm giác lâng lâng là dimethyltryptamine. Luân xa số 6 ở tại gốc mũi, giữa 2 mắt và lông mày, chủ yếu giúp con người phát triển về mặt tinh thần. Chức năng chính của Luân xa 6 liên quan đến việc phát triển nhân cách thực sự của mỗi con người.

Trong trường hợp người đó không tự phát triển được nhân cách của mình, thì họ tìm cách bắt chước nhân cách của người khác, thậm chí ngay cả đến tư tưởng, lý tưởng và điệu bộ bên ngoài nữa. Người đó sẽ tạo cơ hội thể hiện đời sống của mình theo những hiện tượng thấy từ bên ngoài.

Một người như thế rất dễ bị ảnh hưởng từ môi trường xã hội chung quanh, sẽ từ đó nảy sinh vấn đề tôn sùng thần tượng, chứng tỏ rằng trung tâm trán của người đó không hoạt động hoặc hoạt động rất ít.

2.7. Sahasrara (Luân xa Số 7) (Cao nhất, tập trung tại tuyến yên, đáy trước của não.)

 • Màu sắc: tím
 • Kí hiệu: Hoa sen ngàn cánh

Sahasrara (luân xa vương miện) được cho là luân xa của sự nhận thức, luân xa số 7 chủ lực điều khiển tất cả các luân xa trong cơ thể. Vai trò của nó giống như vai trò của tuyến yên (pituitary gland), tiết ra các nội tiết tố (hormone) để điều khiển phần còn lại của hệ thống các tuyến nội tiết, và cũng nối với hệ thần kinh trung ương thông qua vùng não điều khiển thân nhiệt, đói, khát,…(hypothalamus). Vùng não này (thalamus) được cho là có 1 vai trò quan trọng trong cơ sở vật lý của nhận thức.

Luân xa 7 là trạm cuối cùng, là trình độ tâm thức cao nhất, luôn là biểu tượng của quyền năng của con người trong thế giới siêu nhiên. Về mặt chiêm tinh học, sao Thổ ngự trị luân xa này. Đây cũng là trung tâm ý chí của tinh thần. Cũng nên biết thêm rằng, đây là nơi giúp cho con người trực tiếp gặp gỡ các linh hồn, và còn giữ vai trò khá quan trọng trong thần giao cách cảm.

3. Hướng dẫn khai mở luân xa

Khai mở luân xa là cách cải thiện sức khỏe, đem đến sự hạnh phúc, chữa lành tinh thần,… Để có thể phát huy được hết sự thần kỳ của luân xa thì chúng ta cần phải biết cách khai mở luân xa đúng cách

3.1. Cách mở luân xa

Để khai mở được Luân Xa bạn có thể áp dụng 2 cách mở luân xa sau:

 • Khai mở Luân Xa ở đỉnh đầu bằng hoạt động ý chí (từ cao xuống thấp).
 • Dịch chuyển năng lượng dương từ thấp lên cao.

2 Cách mở luân xa này tuy nghe có vẻ ngược nhau nhưng mang tính 2 chiều tương trợ cho nhau.

3.2. 7+ Phương pháp mở luân xa đúng cách

Để tiến hành khai mở bạn có thể áp dụng 1 trong những phương pháp sau đây:

 • Thiền định Nhân Điện (thiền mở luân xa): Mắt nhắm, miệng ngậm, khép kín răng, lưỡi đặt lên vòm họng, thả lỏng cơ thể và không nghĩ gì cả;
 • Phụng sự chúng sinh;
 • Xây dựng đức hạnh cao quý, mở lòng bác ái;
 • Nghiên cứu tài liệu khoa học về các Luân Xa;
 • Luyện tập thở đúng cách;
 • Phát triển kỹ thuật sử dụng ý chí và sử dụng thời gian;
 • Khơi hoạt luồng hỏa Kundalini.

Việc khai mở các chakra cũng được chia thành 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Tự thân tinh luyện 3 thể (thể trí, thể xác, thể tình cảm) bằng các phương pháp khai mở để khai thông kinh mạch, làm quen và kích thích các Luân Xa mở dần. Trong giai đoạn này người tu hành không nên đặt nặng tâm trí vào Luân Xa mà chỉ cần làm sao cho 3 thể của mình được thư giãn và tĩnh lặng nhất.
 • Giai đoạn 2: Tìm đến các vị giảng huấn giàu kinh nghiệm để được hướng dẫn tỉ mỉ, cụ thể và đúng cách để khai mở được hết 7 Luân Xa, tránh hiện tượng tẩu hỏa nhập ma. Tùy vào từng người mà quá trình này sẽ được tiến triển nhanh hay chậm.

3.3. Lưu ý khi khai mở 7 luân xa

Luân xa khó mở nhất trong tất cả 7 luân xa chính là Luân xa số 7 – Sahasrara (luân xa vương miện), bởi dấu hiệu khai mở luân xa số 7 không chỉ khai mở về trí tuệ, suy nghĩ mà còn khai mở cả tinh thần, thế giới siêu nhiên. 

Thực tế rất hiếm người khai mở được hết 7 Luân Xa của con người, đa phần những người tham gia phương pháp này đạt được con số 4 – 5 Luân Xa. Dù vậy, vũ trụ sẽ không phụ những người thực sự tin và kiên trì luyện tập để đạt được cảnh giới cao nhất.

Áp dụng một trong 7+ phương pháp mở luân xa đúng cách để thấy được những sự thay đổi trong chính cơ thể và tâm trí bạn, sống vui, khỏe, lạc quan và có ích hơn. Dù bạn đang ở giai đoạn nào cũng hãy tin tưởng và thực hành một cách khoa học theo sự hướng dẫn của người đi trước nhé!

Trên đây là những chia sẻ của blogthethao.edu.vn dành cho bạn đọc về khái niệm luân xa là gìcách khai mở luân xa chính xác. Dù bạn thực hành cách khai mở Luân Xa bằng phương pháp nào, dần dần bạn sẽ cảm nhận được năng lượng tích cực trong cơ thể. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *